ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

สุดห่วง! แบรด พิตต์ ป่วยโลกประหลาดมีอาการแบบนี้? จนไม่กล้าออกมาเจอคน

   แบรด พิตต์  

        สื่อข่าวดาราต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น(CNN) รายงาน พระเอกฮอลลีวูดชื่อดัง "แบรด พิตต์" William Bradley Pitt เปิดเผยว่าตัวเองป่วยด้วยโรคประหลาด "ไม่สามารถจดจำใบหน้าของผู้คนได้ และบางครั้งก็ลืมแม้กระทั่งใบหน้าตัวเอง"

   โดยตามข้อมูลเผยว่า "แบรด พิตต์" นักแสดงรุ่นใหญ่ของฮอลลีวูดชื่อดังวัย 58 ปี กำลังป่วยด้วยโรค "โพรโซแพ็กโนเซีย" (Prosopagnosia) หรือ "โรคลืมใบหน้า" อาการทางสมองที่ทำให้เขาไม่สามารถจดจำใบหน้าของผู้คนได้ และบางครั้งก็ลืมแม้กระทั่งใบหน้าตัวเอง

William Bradley Pitt

   แม้ว่า "แบรด พิตต์" ยังไม่เคยได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์อย่างเป็นทางการ แต่เจ้าตัวก็เชื่อว่าตัวเองกำลังป่วยด้วยโรคนี้ เนื่องจากเขาไม่สามารถจำหน้าบุคคลที่เจอกันอีกเป็นครั้งที่ 2 ได้ แม้จะเล่าให้ใครฟังถึงอาการป่วยนี้ แต่ก็ไม่มีใครเชื่อเขา ขณะเดียวกัน อาการป่วยนี้ทำให้เขามักจะอยู่บ้านไม่ออกไปเจอผู้คน

แบรด พิตต์ ป่วยโรคประหลาด

   ทั้งนี้ทางการแพทย์ชี้ว่า "โพรโซแพ็กโนเซีย" (Prosopagnosia) หรือ "โรคลืมใบหน้า" เป็นอาการที่ไม่พบบ่อยนัก ซึ่งทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถจดจำใบหน้าคนได้ ซึ่งอาจรวมถึงใบหน้าของสมาชิกในครอบครัว และใบหน้าของตัวเองด้วย ซึ่งนอกจากอาการหลงลืมใบหน้าแล้ว ผู้ป่วยอาจไม่สามารถบอกลักษณะต่างๆ จากใบหน้า เช่น อายุ เพศ หรือการแสดงสีหน้า

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: