ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

เจมส์ มาร์ ทุ่มเวลาเรียน ป.โท จ่อผ่อนผันทหารปีสุดท้าย ไม่นอยด์หากจบช้ากว่าเพื่อน


เจมส์ มาร์ ทุ่มเวลาเรียน ป.โท จ่อผ่อนผันทหารปีสุดท้าย ไม่นอยด์หากจบช้ากว่าเพื่อน


     เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่ทั้งเรียนทั้งทำงานไปพร้อมกัน สำหรับเจมส์ มาร์ ที่ตอนนี้กำลังศึกษาต่อมนระดับปริญญาโท ซึ่งเจ้าตัวเผยพยายามทุ่มเวลาอย่างเต็มที่ และไม่ซีเรียสหากจบช้ากว่าเพื่อน พร้อมกับเผยว่าในปีนี้จะเข้ายื่นผ่อนผันการเกณฑ์ทหารในปีสุดท้าย


ช่วงนี้ดูเราจะตั้งใจกับการเรียนปริญญาโทมากๆ ?
“ก็เป็นมาตลอดครับ อย่างช่วงก่อนหน้านี้ที่เห็นว่าผมเดินทางไปนู่นไปนี่ไปสัมภาษณ์คนนั้นคนนี้อันนี้ผมก็ไปมาจริง เพราะผมต้องการที่จะนำความรู้จากผู้ใหญ่ที่เขารู้จริงมาเขียนในงานของเรา แต่ถามว่าช่วงนี้ผมตั้งใจทำโปรเจกต์ปริญญาโทหนักมากไหม มันก็ไม่ได้หนักมากนะ เพราะในส่วนของวิชาไม่ค่อยจะเหลือแล้ว เหลือแค่ดีเทลเล็กๆ น้อยมากกว่า ซึ่งมันอาจจะต้องใช้เวลานิดนึง แต่ด้วยความที่ผมติดถ่ายละครมันก็เลยทำให้คิวของผมและคิวของอาจารย์ที่จะได้มาเจอกันมันยาก”


เวลาเจอปัญหาเรื่องเวลาแบบนี้เราทำยังไง ?
“จริงๆ มันก็มีการแยกวันเวลาชัดเจนครับว่าเรียนวันนี้ ถ่ายละครวันนี้ แต่ด้วยความที่โปรเจ็กต์ของผมอาจารย์เขาอยากให้มีการไปประชุม ไปนำเสนอ หรือไปพูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ มันเลยทำให้ผมต้องใช้เวลามากกว่า 1 วัน ซึ่งตอนนี้เพราะผมถ่ายละครอยู่มันเลยทำให้ไม่สามารถลงไปทำได้เต็มที่ครับ”


แบบนี้เป็นไปได้ไหมว่าเราจะไม่ได้จบพร้อมกับเพื่อนๆ ?
“ไม่พร้อมแน่นอนครับ เพราะเพื่อนจบกันไปนานมากแล้ว ส่วนผมก็เลยเวลามาเยอะแล้วครับ น่าจะ 3 ปีแล้ว (หัวเราะ) แต่ผมเองก็ไม่ได้คิดนะว่าจะต้องรีบเรียนให้จบ เพราะผมก็ยังมีงานที่ต้องทำ อีกอย่างปริญญาโทสำหรับผมมันก็คือการเก็บเกี่ยวประสบการณ์เก็บเกี่ยวความรู้ ดังนั้นผมเลือกที่จะ Balance ทุกอย่างให้ดีดีกว่าครับ เพราะช่วงเวลาชีวิตของผมตอนนี้มันก็เป็นช่วงเวลาที่สำคัญกับการทำงานมากๆ และการเรียนก็เป็นเรื่องที่สำคัญด้วยเช่นเดียวกัน”


ที่เราเหลืออยู่ตอนนี้คือเหลืออะไร แล้วอีกนานไหมกว่าจะจบ ?
“ไม่เหลืออะไรแล้วครับ อย่างที่บอกผมเหลือแค่ดีเทลที่จะต้องคุยกับอาจารย์มากกว่า เป็นดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องใช้เวลาจริงๆ”


แล้วตัวเราเองล่ะได้ตั้งเป้าหมายว่าอยากจะจบเมื่อไหร่ ?
“อยากจะจบให้เร็วที่สุดครับ คือถ้ามีเวลาว่างจากละครเมื่อไหร่ ผมก็อยากจะทำให้เสร็จอยากจะทำทุกอย่างให้เรียบร้อย”


แต่ตอนนี้เราเองก็ถ่ายละครแค่เรื่องเดียวมันน่าจะมีเวลามากกว่าหรือเปล่า ?
“มีครับ แต่บังเอิญว่าผมต้องใช้คิว 4 วัน ซึ่งบางครั้งคิวที่ผมต้องใช้ มันก็ไปตรงกับคิวของผู้ใหญ่ที่มาตรงกับวันทำงานของเรา มันก็เลยไม่สามารถจัดให้ลงตัวได้ ตอนนี้ก็เลยยังทำอะไรไม่ได้ครับ แต่ผมก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่เขาให้จบอยู่นะ อาจารย์ท่านเข้าใจดีกับเวลาตรงนี้”


เป็นไปได้ไหมว่าเราจะมีโอกาสจบภายในปีหน้า ?
“น่าจะทันครับ หวังว่าจะทัน เพราะมันเหลือแค่ดีเทลเล็กๆ น้อยๆ จริงๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมก็ไม่ได้อยากจะรีบเร่งหรืออะไรกับมันมาก เพราะผมอยากจะทำมันออกมาให้เป็นชิ้นงานที่ดีจริงๆ”


ทั้งงานแสดงทั้งการเรียน อาจจะต้องทำให้เราต้องผ่อนผันการเกณฑ์ทหารด้วยไหม ?
“ก็น่าจะเป็นอย่างนั้นครับ เพราะผมยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องเคลียร์ให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งผมยังเหลือได้อีก 1 ปี”


ได้คิดเอาไว้ไหมว่าถ้าหากผ่อนผันถึงปีสุดท้ายแล้วจะทำอย่างไรต่อ ?
“ยังไม่ได้คิดถึงตรงนั้นเลยครับ แต่ถ้ามันไปถึงจุดนั้นแล้วผมก็ต้องทำแบบที่ทุกคนทำครับ เพราะผมก็เป็นเหมือนกันทุกๆ คนเอาไว้ค่อยว่ากันอีกที ตอนนี้ขอเคลียร์หน้าที่ที่อยู่ตรงหน้าให้เสร็จเรียบร้อยก่อนดีกว่า”


แสดงว่าปีนี้ก็เป็นการผ่อนผันครั้งสุดท้ายแล้วสำหรับเรา ?
“ใช่ครับ ก็คงจะผ่อนผันไปก่อนครับ”


ปกติเราเป็นคนที่ค่อนข้างจะซีเรียสเรื่องเรียน แต่ทำไมสำหรับปริญญาโทถึงดูค่อนข้างชิว ?
“ก็คือมันมีเวลาและมันมีหลายๆ อย่างที่ต้องทำสำหรับการเรียนปริญญาโท ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยตอนเรียนปริญญาตรีผมถ่ายละครแค่เรื่องเดียว แต่ตอนปริญญาโทผมถ่ายละครพร้อมกันถึง 2 เรื่อง ซึ่งบางวันผมต้องเรียนตอนเช้าและไปถ่ายละครตอนเย็นเลยด้วยซ้ำ นั่นก็เลยหมายความว่างานของเราเยอะขึ้นกว่าตอนที่เรียนปริญญาตรีเยอะมาก มันเลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมสามารถจบปริญญาตรีได้ตามเกณฑ์ แต่พอผมเริ่มเรียนปริญญาโทผู้ใหญ่เขาก็บอกว่าอยากให้ผมทำงานเยอะขึ้น ผมก็เลยต้องตั้งใจที่จะทำให้ดีที่สุดทั้งสองฝ่ายครับ”


เราไม่เคยปฏิเสธงานที่ช่องมอบหมายให้ใช่ไหม ?
“ไม่เลยครับ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้ใหญ่ให้โอกาสเรามาและคิวผมได้ ผมก็สามารถรับได้หมดเลยครับ เพราะมันก็คือโอกาสที่ดีของเราที่ได้เล่นละครใหม่ๆ ร่วมงานกับคนใหม่ๆ”


ที่บ้านเราไม่ได้ว่าอะไรใช่ไหมกับการที่เราเรียนจบช้า ?
“ถ้าเป็นปริญญาตรีอาจจะว่าครับ แต่พอเป็นปริญญาโทแล้วทุกคนก็เฉยๆ เพราะเขาก็เห็นว่าผมไปเรียนตลอด แค่เรียนช้าเท่านั้นเอง แต่ว่าจบชัวร์แน่นอน”


คาดหวังมากน้อยแค่ไหนกับเกรดเฉลี่ย ?
“ก็อยากจะได้เกรดดีๆ ครับ ซึ่งตอนนี้ก็ค่อนข้างสูงแล้วเหมือนกัน สูงกว่าตอนเรียนปริญญาตรีเยอะเลย แต่ตัวผมเองก็อยากจะให้มันสูงที่สุดเท่าที่ผมจะสามารถทำได้”


คาดหวังเกียรตินิยมอันดับ 1 เลยหรือเปล่า ?
“ขอแค่ 2 กับ 3 ก็พอครับ (หัวเราะ)”


ฟีดแบคทีเซอร์ละครเรื่องล่าสุดของเรากับญาญ่าหลายคนชื่นชมมาก ?
“ดีใจมากครับ ผมคิดว่าแฟนๆ ที่ไม่เคยได้เห็นผมเล่นละครแนวลึกลับเขาก็น่าจะตื่นตาตื่นใจกับทีเซอร์ที่ออกมา ดังนั้นผมก็อยากจะให้ทุกคนช่วยติดตามละครเรื่องนี้ด้วย เพราะนอกจากจะมีความลึกลับซับซ้อนแล้ว ก็ยังมีเรื่องราวของความรักด้วย”


ในละครเราต้องพูดภาษาเหนือด้วยหรือเปล่า ?
“ผมต้องเข้าใจภาษาเข้าใจสิ่งที่เขาพูด แต่ถ้าถามว่าผมต้องพูดไหม ก็พูดแค่นิดหน่อยครับ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นคนอื่นมากกว่าที่เป็นฝ่ายพูด ผมไม่ค่อยได้พูดหรอก (ยิ้ม)”


เรียกว่าจะต้องได้เห็น เจมส์ มาร์ ในอีกบทบาทหนึ่งแน่นอน ?
“น่าจะได้ผมในอีกลุคนึง ในอีกคาเรคเตอร์หนึ่ง เป็นคนที่จริงจังเรื่องความรักครับ”


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: