ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

จ่อรอดคุก! ม้า อรนภา ลั่นขอบคุณค่ะ หลังไม่ต้องรับโทษใดๆ ตบดาราที่เกาหลี เพราะมาเอาผิดในไทยไม่ได้

ม้า อรนภา

กรณีดราม่าข่าวบันเทิงดังดาราหนุ่มคนหนึ่ง เดินทางไปเกาหลีใต้เพื่อไปศัลยกรรม โดยที่มี ม้า อรนภา เป็นคนพาไป จนเกิดเหตุที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ที่ดาราหนุ่มรู้สึกเหนื่อยและอยากกลับไปพักผ่อน แต่ม้า อรนภา บอกให้ไปกินปูด้วยกัน ด้วยความไม่พอใจจึงทำให้ ม้า อรนภา ตบหน้าดาราหนุ่มในห้างดัง

 

ล่าสุด เฟซบุ๊ก Sappisansook Yodmongkhon ซึ่งมีอาชีพทนาย ยืนยันว่า กรณีนี้เข้าข่ายผิดกฎหมายอาญา​ ม.391 ถือเป็นความผิดลหุโทษในเรื่องการใช้กำลังทำร้ายร่างกาย ทว่าคดีนี้ไม่สามารถนำมาฟ้องที่ไทยได้ คดีลหุโทษที่กระทำนอกราชอาณาจักร แม้ผู้ที่กระทำและผู้ที่ถูกกระทำจะเป็นคนไทย ก็ไม่สามารถนำมาฟ้องได้

 

โดยจะพบว่า จากประมวลกฎหมายอาญามาตรา 5 6 7 8 ไม่มีการระบุว่า ผู้ที่กระทำความผิดลหุโทษ ต้องรับโทษในราชอาณาจักร (แต่หากกระทำความผิดอาญาสามารถฟ้องได้) ซึ่งการกระทำของม้า อรนภา ไม่สามารถนำมาฟ้องร้องดำเนินคดีได้ที่ไทย จน ม้า อรนภา ได้มาโพสต์สั้น ๆ ว่า ขอบคุณค่ะ

ตบดารา

ส่วนในประมวลกฎหมาย ป.วิอาญา มาตรา 20 ที่ว่า กรณีความผิดที่มีโทษตามกฎหมายไทย ได้กระทำลงนอกราชอาณาจักรไทย ให้อัยการสูงสุด หรือผู้รักษาการแทนเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ หรือจะมอบหมายหน้าที่ ให้พนักงานอัยการหรือพนักงานสอบสวนคนใดเป็นผู้รับผิดชอบทำการสอบสวนก็ได้

ป.วิอาญา มาตรา 22 มีหลักว่า เมื่อความผิดเกิดขึ้น อ้างหรือเชื่อว่าได้เกิดขึ้นในเขตอำนาจของศาลใด ให้ชำระที่ศาลนั้น แต่ถ้า

 

(2) เมื่อความผิดเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร ให้ชำระคดีนั้นที่ศาลอาญา ถ้าการสอบสวนได้กระทำในท้องที่หนึ่งซึ่งอยู่ในเขตของศาลใด ให้ชำระที่ศาลนั้นด้วย

 

ทั้งนี้ การที่จะลงโทษผู้กระทำความผิดนอกราชอาณาจักรนั้น ไม่ใช่ว่าจะขอให้ลงโทษตามกฎหมายอาญามาตราใดก็ได้ การพิจารณา ป.วิอาญา จะต้องสอดคล้องและเป็นไปตาม ป.อาญา และต้องสอดคล้องกับความผิดที่กระทำนอกราชอาณาจักรตามมาตรา 7,8,9 หรือกระทำผิดบนเรือไทยหรืออากาศยานไทยนอกราชอาณาจักร

 

แต่กรณีม้า อรนภา กระทำผิดตามกฎหมาย ม.391 ไม่อยู่ในบังคับ​ของ ป.วิอาญา ม.​20 หรือ ม.22(2) ที่จะนำผู้กระทำผิดมารับโทษตามกฎหมายอาญา​ที่ศาลไทยได้

ตบดาราที่เกาหลี

ในขณะที่ช่อง 3 รายงานว่า นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส. ) หากผู้เสียหายต้องการดำเนินคดี ก็สามารถกลับมาแจ้งความได้ ซึ่งกฎหมายกำหนดให้อัยการสูงสุด รับผิดชอบเป็นพนักงานสอบสวน ซึ่งอัยการสูงสุดสามารถที่จะแต่งตั้งพนักงานอัยการ หรือพนักงานสอบสวนให้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปได้ ทั้งนี้ ก็สามารถที่จะไกล่เกลี่ยได้เช่นกัน หากคู่กรณีทั้งสองฝ่ายยินยอม

 

อย่างไรก็ตาม หากการทำร้ายนั้น ไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ หรือเป็นความผิดลหุโทษ จะไม่เข้าเงื่อนไขที่จะสามารถดำเนินคดีในประเทศไทยฐานความผิดนอกราชอาณาจักรได้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ซึ่งการวินิจฉัยว่าจะเข้าข่ายความผิดมาตรา 295 หรือเป็นเพียงความผิดลหุโทษ โดยทั่วไปจะยึดจากผลวินิจฉัยของแพทย์ว่าการถูกทำร้ายนั้น จำเป็นต้องได้รับการเข้ารักษาพยาบาลไม่น้อยกว่า 7 วัน หรือไม่

 

โดย ม้า อรนภา มีกำหนดกลับถึงไทยในวันที่ 29 พฤศจิกายน และจะตั้งโต๊ะแถลงข่าว วันที่ 30 พฤศจิกายน นี้

 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram

โพสต์ที่แชร์โดย Ornapa Krisadee (@maornapa)

ที่มา : ช่อง 3 , Sappisansook Yodmongkhon


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: