ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

เรื่องย่อละคร มนต์รักหนองผักกะแยง


เรื่องราวของ เขียว (ณเดชน์ คูกิมิยะ) กลับบ้านเพื่อกู้ชีวิตจากในเมืองใหญ่ เขาต้องการขายที่ดินของยายเพื่อเงิน 30 ล้านบาท แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้นเมื่อเขาได้พบกับ ชมพู่ (โบว์ เมลดา สุศรี) คนเช่าที่ดินทำไร่ หากเขียวต้องการได้ที่ดินคืนจะต้องต่อสู้เพื่อสิ่งที่คิดว่าควรจะได้รับ เขาต้องทำงานผ่านความท้าทายในการทำไร่นี้เพื่อที่ดิน โดยมีเพื่อนและครอบครัวทุกคนพร้อมที่จะช่วยเหลือ โดยหารู้ไม่ว่าเขาก็ได้รับสิ่งที่มีค่ามากขึ้น


นักแสดง
ณเดชน์ คูกิมิยะ
โบว์ เมลดา
น้อย โพธิ์งาม
แดนนี่ ลูเซียโน่
นับตังค์ นันท์ณภัส
เต๋า ภูศิลป์
อนุสรา วันทองทักษ์

บทประพันธ์/บทโทรทัศน์- ช.เรเชล
กำกับการแสดง - พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
ผลิตโดย / ควบคุมการผลิต - บริษัท ดูเอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด / เอกนรี วชิรบรรจง
ออกอากาศ - วันศุกร์-วันอาทิตย์ เวลา 20.20 น.ละครช่อง 3


เรื่องย่อละคร มนต์รักหนองผักกะแยง ช่อง 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา

มนต์รักหนองผักกะแยง บทประพันธ์ชนะเลิศจากการประกวดของกระทรวงวัฒนธรรมและได้รับการถ่ายทอดออกมาเป็นละครทางหน้าจอ ผลิตโดย บีบี เอกนรี วชิรบรรจง ทายาท อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ และ แดง ธัญญา วชิรบรรจง ซึ่งเรื่องนี้ บีบี นั่งแท่นเป็นผู้จัดละครเรื่องแรก ผลิตในนามบริษัท ดูเอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ได้นักแสดงนำแม่เหล็กอย่างพระเอกซุปตาร์ ณเดชน์ คูกิมิยะ ประกบคู่กับนางเอกหน้าหวาน โบว์ เมลดา ที่ประเดิมละครเรื่องแรกกับทาง ช่อง 3 พร้อมด้วยนักแสดงอีกคับคั่ง

เรื่องราวละครบอกเล่าถึงความเป็นไปของพระเอกซึ่งมาเรียนจนเติบใหญ่ได้ทำงานในกรุงเทพฯ แต่แล้วชีวิตพลิกผัน พบกับเรื่องที่ไม่คาดคิด ทำให้ความหวังในชีวิตพังทลาย ต้องซมซานกลับบ้านหนองกะแยงแบบสิ้นหวัง เมื่อเขาได้กลับมาพบกับครอบครัว เรื่องราวในอดีต ความอบอุ่นในชุมชนของหนองกะแยง ประเพณีดั้งเดิมต่างๆ ของชาวอีสาน ได้เรียนรู การใช้ชีวิตแบบวิถีเกษตรกรรม เรียบง่ายแต่ยั่งยืน ทำให้พระเอกหลงรักในวิถีชีวิตอันเรียบง่ายและเกิดเรื่องราวมากมาย รวมถึงความรักที่เติบโตขึ้น ละครเรื่องนี้ถ่ายทอดหลักเศรษฐกิจพอเพียงและการทำเกษตรอินทรีย์ ตัวละครถ่ายทอดความรู้สึกว่าหากท้อแท้หมดหนทาง อยากให้ทุกคนกลับบ้าน
เรื่องย่อ มนต์รักหนองผักกะแยง

บ้านหนองกะแยง เป็นหมู่บ้านขนาดย่อมอยู่ในภาคอีสาน ในหมู่บ้านมีหนองน้ำหลายหนองกระจายอยู่รอบหมู่บ้าน มีผักกะแยงรสเผ็ดกลิ่นร้อนแรงผักโปรดของชาวอีสานบ้านเฮาที่ขึ้นอยู่ริมหนองให้ชาวบ้านได้เก็บไปแกงตลอดปี ทำให้เป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน ธรากร หรือ เขียว มีคู่หูคู่ปรับอยู่ข้างบ้านชื่อ ชมพู่ ทั้งสองเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก แต่พอโตขึ้นเขียวย้ายไปเรียนที่กรุงเทพฯ ทำให้ทั้งสองต้องแยกจากกัน จากที่เคยเป็นนักเรียนยอดนิยม นักกีฬาตัวเด่น เขียวกลายเป็นไอ้บ้านนอก ไอ้ลาวเด็กอีสาน พูดไทยไม่ชัดโดนเพื่อนร่วมชั้นนอกชั้นกลั่นแกล้งสารพัด กลายเป็นตัวตลกในโรงเรียน เขียวสติแตกโทษว่าเป็นความผิดยายที่เป็นคนอีสาน ทำให้ตัวเองต้องโดนเพื่อนแกล้งไม่มีใครยอมรับแบบนี้ ประกาศกร้าวว่าจะไม่กลับไปบ้านหนองกะแยงอีก ยายเพียร เสียใจมากแต่ไม่โกรธโทษหลานรัก ตรงกันข้ามกลับเป็นห่วงหลานอย่างสุดหัวใจ เขียวฝึกพูดภาษาไทยจนชัดโดยที่ไม่มีสำเนียงอีสาน ได้กลับมาเป็นหนุ่มป๊อปปูล่าร์อีกครั้ง มันคือชีวิตที่เริ่ดเลอเพอร์เฟคของหนุ่มวัยรุ่น

ชมพู่ จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สอบติดคณะเกษตรที่มหาวิทยาลัยประจำจังหวัด ส่วนเขียวได้เข้าเรียนคณะนิเทศศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังในกรุงเทพฯ วันรับปริญญาของเขียว ชมพู่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาแสดงความยินดี แต่เขาทำเมินดูถูกว่าชมพู่เป็นเด็กบ้านนอกไม่ได้สนิทกัน ชมพู่โกรธและเสียใจมาก เมื่อเรียนจบชมพู่ได้งานเป็นเจ้าหน้าที่เกษตรประจำจังหวัดและภายหลังตัดสินใจลาออกมาลงมือทำไร่แบ่งฝันปันรัก ไร่อินทรีย์สอนและช่วยเหลือชาวบ้านหนองกะแยง ดูแลพ่อและแม่อย่างมีความสุข ส่วนเขียวเมื่อเรียนจบ ก็ได้งานเป็นผู้กำกับละครตั้งแต่อายุยังน้อย ได้แฟนชื่อ อลิซ เป็นนางร้ายซึ่งเขียวรักมากหลงมาก รับงานที่ผ่านเข้ามาทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อผ่อนคอนโดหลักหลายล้านที่ทำสัญญาซื้อในชื่อของอลิซ ตั้งใจจะใช้เป็นเรือนหอและใช้สู่ขอแฟนสาว ระหว่างที่เขียวกำลังฝันหวานอลิซก็นำโฉนดไปแล้ว เท่านั้นยังไม่พอ อลิซประกาศแต่งงานกับชายอื่นแบบสายฟ้าแล่บ เขียวช็อกแทบบ้า เงินไม่เหลือ ติดต่ออลิซไม่ได้ สุดท้ายเขียวจึงจำใจกลับบ้านหนองกะแยงในที่สุด

เขียวมาถึงบ้านหนองกะแยงวันงานบุญของหมู่บ้าน โดยมีชมพู่ขับรถมารับ ปิดหน้าปิดตาจนเขียวจำไม่ได้ ที่สำคัญกว่าจะกลับถึงบ้านก็ต้องพบกับเรื่องราวมากมายเกินบรรยายจนเขียวถึงกับร้องไห้ออกมา ทั้ง ยายเพียร มานิต พิไล น้าพิลา ต่างดีใจที่เขียวกลับมาบ้าน แต่เขียวกลับมองว่าหากวันหนึ่งเขาขายที่ดินซึ่งเป็นสมบัติของครอบครัวได้เมื่อไหร่ จะหอบเงินกลับไปตั้งหลักที่กรุงเทพฯ ให้ได้ ชมพู่มาเช่าที่ดินของยายเพียรเพื่อทำไร่เกษตรอินทรีย์มีชื่อว่า ไร่แบ่งฝันปันรัก ไร่อินทรีย์แห่งนี้มีการจัดสรรพื้นที่ให้มีการทำนา ปลูกผักหมุนเวียน ปลูกผลไม้หลายชนิดที่ผลัดกันออกผลผลิตครบทุกฤดู เลี้ยงไก่อินทรีย์ เลี้ยงไส้เดือน ใช้ปุ๋ยมูลสัตว์ ปุ๋ยหมักเศษอาหาร และน้ำหมักชีวภาพ ไร่นี้ไม่มีลูกจ้าง อาศัยแรงงานอาสาสมัครชาวบ้าน ครูและนักเรียน มีการตอบแทนแรงงานด้วยตะกร้าอาหาร ผลผลิตจากไร่ อาสาสมัครตัวหลักประจำไร่คือ ครูริช ครูอาสาชาวอเมริกัน สอนภาษาอังกฤษ ณ รร.บ้านหนองกะแยง หนุ่มรูปหล่อนิสัยดี เป็นคนติดดินพูดอีสานได้ ชอบวัฒนธรรมและอาหารอีสาน แถมยังชอบสาวอีสานที่ชื่อชมพู่อีกด้วย

ชมพู่ เปิดตัวว่าเป็นเจ้าของโครงการไร่ เขียวเจรจาขอให้เธอยกเลิกสัญญา ชมพู่จึงมีข้อแม้ให้เขียวเรียนรู้เรื่องการทำเกษตรจนครบทุกด่านเสียก่อน แล้วเธอจะยอมคืนไร่แบ่งฝันปันรักให้ การกลับมาครั้งนี้เขียวได้พบกับเพื่อนเก่าอย่างยอดและส้มแป้น ซึ่งตอนนี้ยอด กลายเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวหลังจากที่กระเจี๊ยบเมียของเขาทิ้งไปมีสามีใหม่ ส่วนส้มแป้นก็เปิดร้านขายส้มตำเลี้ยงดูลูกสาวฝาแฝดสองคน เพราะสามีเอาแต่กินเหล้าและติดการพนันจนต้องแยกทางกัน ถึงแม้เขียวจะไม่เต็มใจทำงานในไร่นัก แต่กาลเวลาก็ทำให้เขาเกิดความรักความผูกพันกับบ้านเกิดอีกครั้ง ความสัมพันธ์อันเอื้อเฟื้อมีจิตใจอันงดงามของผู้คนที่บ้านหนองผักกะแยง ทำให้เขียวเริ่มเปลี่ยนไป เขียวเริ่มเรียนรู้วิถีชีวิตที่แท้จริงทั้งเรื่องการทำนาข้าวอินทรีย์ การเลี้ยงใส้เดือน การปลูกผักอินทรีย์ การทำน้ำส้มควันไม้ การเลี้ยงไก่อารมณ์ดี การทำน้ำหมักหลากสูตร อีกทั้งประเพณีของชาวอีสานอีกต่างๆ มากมาย ที่แสดงถึงความรักสามัคคีที่มีต่อกัน จากคนที่ไม่อยากพูดภาษาอีสาน เขียวกลับมาพูดภาษาอีสานอีกครั้งอย่างภาคภูมิใจ

ส่วน ครูริช ยังคงหลงรักชมพู่โดยไม่ได้หันไปมอง ครูน้ำฝน เลยว่าเธอเองก็รักและหวังดีต่อครูริชเช่นเดียวกัน เขียวเริ่มตัดใจจากคนรักเก่าได้แล้ว และเริ่มรู้ตัวว่าหลงรักชมพู่ ทั้งพิลา พิไล ยายน้อย มานิต สมศักดิ์ ต่างเชียร์ให้ชมพู่และเขียวรักกัน เขียวเห็นว่าชมพู่สนิทสนมกับครูริชมากก็ลังเลและนึกน้อยใจ โดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่าชมพู่นั้นรักเขียวมาตั้งแต่วัยเด็ก และหัวใจของเธอก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง รอคอยวันที่เขียวจะกลับมาที่บ้านหนองกะแยงอีกครั้ง ครูริชได้รับรู้หัวใจของชมพู่ในที่สุดว่าทั้งสี่ห้องของเธอมีแต่เขียวเพียงคนเดียวเท่านั้น ครูน้ำฝนปลอบใจครูริชจนทำให้ครูริชใจอ่อนยอมเปิดใจให้กับครูน้ำฝน ส่วนยอดและส้มแป้นก็มาช่วยงานที่ไร่แบ่งฝันปันรักเสมอ หัวใจที่เคยอ้างว้างผิดหวังของทั้งสองคนต่างเติมเต็มซึ่งกันและกัน ทำให้ทั้งสองครอบครัวหล่อหลอมหัวใจเป็นหนึ่งเดียว


รวงข้าวในนาเริ่มตั้งท้อง มองไกลๆ เห็นเมล็ดข้าวสีเขียว สีเหลืองอ่อน สลับกับสีทองระยิบระยับ

แล้ววันหนึ่ง มอส ก็ยกกองถ่ายทำมาที่บ้านหนองกะแยงโดยมีอลิซมาด้วย อลิซเลิกกับสามีแล้วและตามกลับมาขอคืนดีกับเขียว เขียวสับสนว่าจะเลือกทางไหน ส่วนชมพู่ร้องไห้เสียใจ ยิ่งเมื่อยายเพียรและครอบครัวรู้ความจริงว่าเขียวจะขายที่ ทำให้ทุกคนผิดหวังเสียใจมาก ชมพู่คืนสัญญาการเช่าไร่แบ่งฝันปันรักให้แล้วเดินจากเขียวไปแบบหัวใจสลาย สุดท้ายเขียวจะทำเช่นไร เขาจะเลือกกลับไปใช้ชีวิตหรูหราที่กรุงเทพฯ กับคนรักเก่า หรือจะใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหนองกะแยง ที่ไร่แบ่งฝันปันรักแห่งนี้ ติดตามได้ในละคร มนต์รักหนองผักกะแยง ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ หลังข่าวภาคค่ำ ทางช่อง 3 เริ่มตอนแรกวันศุกร์ 14 พ.ค. 2564

ตัวละคร มนต์รักหนองผักกะแยง

ธรากร พันธุ์วิเศษ / บักเขียว : ชายหนุ่มวัย 29 หน้าตาดี ลูกชายคนเดียวของ แม่พิไล และ ครูมานิต หลานชายคนแรกคนเดียวของ ยายเพียร เติบโตมาในครอบครัวที่เทความรักให้เต็มร้อย อยากได้อะไรไม่ค่อยมีใครขัดใจ ตอนเกิดตัวดำมากจนออกเป็นสีเขียวจึงได้ชื่อเล่นว่าเขียว ภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านหนองกะแยง สมัยเด็กเคยเป็นคู่หูคู่กัดของ ชมพู่ ธรากรเป็นคนเรียนดีกีฬาเด่น ครอบครัวมีเหตุต้องย้ายเข้ากรุงเทพฯ ธรากรจึงได้มาเรียนในกรุงเทพฯ ด้วยสำเนียงอีสานที่ติดตัว โดนเด็กกรุงเทพฯ แกล้งสารพัด ชีวิตวัยรุ่น ต้องเจอมรสุมหนัก เขาโทษว่าเป็นความผิดยายที่เป็นคนอีสาน เกลียดความเป็นอีสาน
    
ชมพู่ แสนบุญมี : สาวอีสานบ้านหนองผักกะแยง เกิดและโตที่นี่ อายุ 29 ปี หน้าตาน่ารัก ผิวแทนแบบสาวไทยแท้ สวยธรรมชาติ ไม่แต่งหน้าแต่งตัว เป็นคนตรงๆ ปากและใจตรงกัน เป็นที่เลื่องลือในหมู่บ้านถึงความไม่ยอมใคร มีฐานะปานกลาง รักพ่อและแม่มาก จริงใจซื่อสัตย์ ไม่ซับซ้อนแต่มั่นคง และหยิ่งทะนงสุดๆ รักใครรักนาน เกลียดใครก็เกลียดนาน ไม่เปิดใจให้ใครง่ายๆ เป็นคู่หูคู่กัดกับธรากรตั้งแต่เด็ก เลิกเป็นเพื่อนกับธรากรเพราะโดนเขาดูถูก
    
ริช สมิท : ครูอาสาสมัครชาวอเมริกัน สอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนบ้านหนองผักกะแยง อายุ 33 รูปหล่อ สูงโปร่ง หุ่นดีใจดี เด็กๆและชาวบ้านเรียก คูลิด เป็นคนเรื่อยๆ ไม่ทะเยอทะยาน รักความสงบและเรียบง่าย มีความรู้ด้านการเกษตรอินทรีย์และ Permaculture (การออกแบบวัฒนธรรมอย่างสร้างสรรค์ ใช้ทรัพยากรแต่น้อยเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและหมุนเวียนในธรรมชาติได้) สมัยเด็กเติบโตมากับแม่เลี้ยงคนอีสาน ทำให้พูดอีสานได้ รักในความเป็นอีสานหลงรักในรสชาติอาหาร ประเพณีและวัฒนธรรม อีสาน รวมไปถึงสาวอีสาน
    
ยายเพียร นามดี : ยายของธรากร แม่ของพิไลและพิลา วัย 74 รักครอบครัว รักหลานมาก สามีชื่อ นายอินทร์ ที่เสียชีวิตในสงครามสู้รบกับคอมมิวนิสต์เมื่อปี พ.ศ. 2518 จึงได้รับเงินบำนาญตลอดชีวิต ยายเพียรมีความแกร่งทั้งใจและกายเพราะต้องเลี้ยงลูกทั้งสองด้วยตัวเอง สมัยเป็นแม่หม้ายใหม่ๆ ได้รับการช่วยเหลืออย่างเต็มที่จากบรรดาญาติๆ และชาวบ้านหนองผักกะแยง ทำให้ยายเพียร ซาบซึ้งใจมาก จึงชอบช่วยเหลือคนอื่น มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่ทุกคน
    
พิลา นามดี : ลูกชายคนเล็กของยายเพียร น้องชายพิไล น้าชายของธรากร อายุ 45 ปี อาชีพหลักเป็นผู้ใหญ่บ้านสายฮาขาแดนซ์ ประจำบ้านหนองกะแยง ทำงานดี เป็นที่รักของลูกบ้าน งานถนัดและชอบมากคือเป็นดีเจช่วงเช้าเย็น ได้เปิดเพลงเป็นโฆษกประกาศข่าวสารบ้านเมือง บอกเล่าเก้าสิบให้แก่ชาวบ้าน มีเพลงประจำตัวคือเพลง อีสานบ้านเฮา มีนิสัยชอบช่วยเหลือผู้อื่นเหมือนแม่
    
ครูน้ำฝน โพนภาคภูมิ : ครูภาษาไทยโรงเรียนบ้านหนองกะแยง เพื่อนสมัยเด็กของชมพู่ ธรากร ยอด และ ส้มแป้น ครูน้ำฝนเกิดและเติบโตที่บ้านหนองกะแยง เรียนจบแล้วกลับมาทำงานที่โรงเรียนบ้านหนองกะแยง พ่อและแม่ย้ายไปอยู่กับพี่ชายพี่สะใภ้เพื่อช่วยเลี้ยงหลานในเมือง เป็นคุณครูหน้าสวยรูปร่างดี อดีตนางนพมาศหลายสมัย มีนิสัยอ่อนหวานเรียบร้อย มารยาทงามใจดี แต่มีความเข้มงวดกับนักเรียน เพราะต้องการให้เด็กๆ เติบโตอย่างมีคุณภาพ เป็นครูที่ทำเพื่อเด็กๆ ช่วยเหลือและดูแลนักเรียนเป็นอย่างดี มีความเป็นแม่พิมพ์ของชาติสูง แอบหลงรักครูริช
    
ยอดชาย โคตรสี : อายุ 29 ผิวเข้ม ขยัน แข็งแรงจิตใจดี นิสัยดี ยอมคน ไม่ชอบมีเรื่องหรือหาเรื่องใคร การศึกษาระดับ ปวช. ช่างยนต์ อาชีพขับรถไถ รถปั่นดิน รถสีข้าว ขับได้ซ่อมได้ ยอดเป็นเพื่อนสมัยเด็กของธรากร ชมพู่ ส้มแป้น และ ครูน้ำฝน เป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวลูกสอง น้องโต๋และกระต่าย ยอดเป็นเพื่อนที่คอยให้ความช่วยเหลือช่วงที่ธรากรกลับมาทำไร่
    
ส้มแป้น นาบัว : เพื่อนสมัยเด็กของชมพู่ วัย 29 เป็นคนแรง ปากจัด ถึงจะไม่เริ่มก่อนแต่ก็ไม่ยอมใคร ด่าได้ตบได้สไตล์แม่ค้า แต่จิตใจดีงาม แม้จะผ่านชีวิตมาอย่างโชกโชน เลิกกับอ้ายรุ่ง สามีขี้เกียจ ขี้เหล้า เมายา ติดการพนัน ส้มแป้นเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวสายสตรองที่จบแค่ ม.3 มีลูกสาวฝาแฝด น้องมายและน้องมินท์ เคยทำงานโรงงานแต่พอมีลูกก็ตัดสินใจเปิดร้านส้มตำไก่ย่าง อาหารอีสานรสแซ่บ
    
อลิซ เทเลอร์ : นางร้ายลูกครึ่งหน้าสวยหุ่นแซ่บ อายุ 25 แฟนธรากร มารยาหลายร้อยเล่มเกวียน คบซ้อน หลอกให้ธรากรโอนคอนโดให้เพื่อเป็นสินสอด พอได้คอนโดแล้วประกาศหมั้นสายฟ้าแล่บกับแฟนหนุ่ม แต่สุดท้ายก็ต้องแยกทางกัน และหาทางมาคืนดีกับเขียวในที่สุด
    
มอส ศราวุธ : หนุ่มตี๋วัย 29 เพื่อนสมัยมหาวิทยาลัยของธรากร รักเพื่อน จริงใจกับธรากร ทำงานอยู่ทีมกำกับละครเดียวกัน เคยเห็นสภาพธรากรตอนที่ถูกอลิซทิ้ง แนะให้ธรากรขายที่ดินแล้วขนเงินกลับกรุงเทพฯ มาเปิดบริษัททำละครเอง
    
พิไล พันธุ์วิเศษ : แม่ของธรากร อายุ 56 เป็นแม่บ้านที่ดูแล ปรนนิบัติสามี ลูก น้องชาย และ ยายเพียร เป็นอย่างดี ใจเย็นมาก รักครอบครัว แต่ข่มผัวได้ถ้าจำเป็น ชอบช่วยงานบุญของบ้านหนองกะแยงเป็นประจำ แม่บ้านแม่เรือนตัวอย่าง ทำกับข้าวอร่อย เย็บปักถักร้อยได้ งานฝีมือ แฮนด์เมดลายอีสาน เป็นเพื่อนสนิทของครูพิกุล แม่ของชมพู่บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: