GAME UPDATE :

แนะนำอุปกรณ์เกม

แนะนำอุปกรณ์เกมส์ แบบไหน รุ่นไหนดี ปี 2021
“เครื่องเล่นเกมคอนโซล” ไม่ได้มีไว้สำหรับเล่นเกมเพียงอย่างเดียวแล้ว แต่มันมีการเสริมฟังก์ชันมากมายเข้าไปมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยคอนโซลได้รวบรวมเอาความบันเทิงต่าง ๆ ภายในบ้าน มาติดตั้งเข้าด้วยกัน ส่งผลให้คุณสามารถใช้เป็นเครื่องเล่น DVD/Blu-ray สามารถรองรับไฟล์สื่อดิจิทัลทั้ง เสียง, ภาพนิ่ง และวิดีโอ และสามารถรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพื่อให้การเข้าถึงบริการสตรีมมิ่งต่างๆได้ และอื่นๆอีกมากมาย สำหรับผู้ผลิตรายใหญ่ในวงการนี้มีอยู่ 3 ราย ได้แก่ Nintendo, Sony และ Microsoft ซึ่งพวกเขาต่างใช้แนวทางที่แตกต่างกันใส่ลงไปในเครื่องคอนโซลของตัวเอง ทำให้มันมีความแตกต่างกัน วันนี้เราจึงมีเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นต่างๆ ที่ได้รับความนิยม มาเปรียบเทียบกัน เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างและนำไปพิจารณาเพื่อเลือกซื้อต่อไป มีรุ่นไหน ราคาเท่าไหร่บ้าง ไปดูกัน
Nintendo (ราคา 6,890 บาท)
- ได้รับการออกแบบมาเพื่อการพกพาโดยเฉพาะ โดดเด่นด้วยสีสันที่ให้เลือกถึง 5 สี และดีไซน์แบบ Unibody ที่มาพร้อมการควบคุมแบบครบวงจร และมี +Control Pad ในตัว สำหรับ Switch Lite ยังคงทรงพลังเช่นเดียวกับรุ่นดั้งเดิมอย่าง Nintendo Switch แต่ Switch Lite จะมาพร้อมกับความสามารถที่น้อยลงไป มีตัวเครื่องที่เล็กลง และน้ำหนักเบาลงมาก Joy-Cons ติดเข้ากับเครื่อง ไม่สามารถแยกออกมาได้ มีหน้าจอแสดงผล ระบบสัมผัส ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 720p ไม่สามารถเชื่อมต่อกับทีวีได้ รุ่นนี้มีความอึดของแบตเตอรี่ ประมาณ 3-7 ชั่วโมง
Nintendo Switch Neon (ราคา 11,350 บาท)
- มี 3 โหมดให้เลือกเล่น ประกอบด้วย Handheld mode เป็นเครื่องเล่นเกมพกพา, TV mode เปลี่ยนให้มันเป็นเกมคอนโซลเช่นเดียวกับ PlayStation หรือ Xbox ทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ททีวีได้ เพื่อใช้เล่นเกมบนหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น มีหน้าจอแบบมัลติทัชขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด 720 พิกเซล ใช้การ์ดจอ Nvidia GeForce Tegra ที่มีประสิทธิภาพ ทำให้การเล่นเกมลื่นไหล และมีที่เก็บข้อมูลภายในมาให้ 32GB และรองรับการเก็บข้อมูลภายนอก
Xbox One S 1TB Console (ราคา 11,900 บาท)
- Xbox One โดย One S จะมาพร้อมกับขนาดที่เล็กกว่าประมาณ 40 % และน้ำหนักเบากว่า ประมาณ 0.6 กิโลกรัม ตัวเครื่องยังคงมีดีไซน์ที่เรียบง่าย ดูดี และเรียบหรู ในด้านสเปค Xbox One S ใช้ซีพียูของ AMD 8 core แรม 8GB DDR3 ทำงานคู่กับชิพกราฟฟิก Integrated AMD ซึ่งจะเร็วขึ้นถึง 7% ช่วยให้เฟรมเรตเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และมีความจุ 500GB, 1TB และ 2TB ให้เลือก สำหรับเรื่องการแสดงผลของภาพของ Xbox One S รองรับความละเอียด สำหรับดูวีดีโอที่ 4K พร้อมรองรับ HDR ด้วย และรองรับความละเอียด HD ในขณะที่เล่นเกมส์
Sony PlayStation 4 Slim (ราคา 11,590 บาท)
- PS4 Slim ใช้ CPU แบบ x86-64 AMD Jaguar 8 แกน ทำงานคู่กับ AMD Radeon based graphics engine ช่วยให้การเล่นเกมของคุณลื่นไหล ไม่มีสะดุด อัดแน่นด้วยแรมแบบ GDDR5 ขนาด 8GB พร้อมพื้นที่จัดเก็บเป็นฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ความจุ 1TB ทำให้เล่นเกมได้อย่างจุใจ ด้วยถาพที่มีความเสถียร และราบรื่น สำหรับ PS4 Slim 1TB (Mega Pack) เป็นแพ็กพิเศษมาพร้อมกับเครื่อง PlayStation 4 (Jet Black) 1TB, จอยหรือคอนโทรลเลอร์ไร้สาย DUALSHOCK 4 (Jet Black), ระยะเวลาสมาชิกของ PlayStation Plus แบบ 3 เดือนเต็มๆ
Sony PlayStation 4 Pro (ราคา 14,990 บาท)
- มีการอัพเกรดสเปคแบบจัดเต็มทุกด้าน โดดเด่นกว่า PS4 Slim แม้จะยังคงใช้ CPU แบบ x86-64 AMD Jaguar คู่กับ AMD Radeon เหมือนเดิม แต่จะมีการ Overclocked ทำให้มันทำงานได้เร็วขึ้นมาก และในส่วนของการ์ดจอก็มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่าเท่าตัว ทำให้รองรับการแสดงผลภาพด้วยระบบ 4K แบบไดนามิก และ HDR video ได้ สำหรับความละเอียด 4K นั้น ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การเล่นวิดีโอดั่งเช่น PS4 Slim หรือ Xbox One S แต่รวมถึงขณะที่กำลังเล่นเกมอยู่ด้วย นอกจากนี้ PS4 Pro ยังมีฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่ถึง 1TB ให้เก็บข้อมูลและวีดีโอ แม้ว่าสเปคของ PS4 Pro จะไม่สามารถสู้ Xbox One X ได้ แต่ด้วยราคาที่ถูกกว่าก็ถือว่าคุ้มค่า
Sony PlayStation 5 (PS5) (ราคา 25,888 บาท)
- PlayStation โดย PS5 จะมีแบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อยด้วยกัน คือรุ่น Standard Edition หรือรุ่นที่ใส่แผ่นได้ และรุ่น Digital Edition หรือรุ่นที่ต้องซื้อและดาวน์โหลดเกมผ่านทาง PlayStation Store เท่านั้น สำหรับ PS5 จะมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ที่ใช้โทนสีขาวล้วนตัดกับแถบสีดำตรงกลาง ทำให้มันดูล้ำสมัย และดูพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้น ใช้ CPU แบบ x86-64 ของ AMD Ryzen Zen 2 (8 Cores / 16 Threads) ความเร็ว 3.5 GHz ทำงานคู่กับ GPU ของ AMD Radeon RDNA 2 ซึ่งจุดเด่นเลยก็คือรองรับเทคโนโลยี Ray Tracing ซึ่งทำให้มันมีประสิทธิภาพที่สูงมากขึ้น หน่วยความจำเป็นแบบ GDDR6 ที่ให้มาถึง 16 GB ใช้ความจุภายในแบบ SSD อีก 825 GB ช่วยเพิ่มความเร็วในการโหลดเกมและติดตั้งเกมใน PS5 มีระบบ Integrated I/O เฉพาะของ PS5 มีเทคโนโลยี Ray Tracing ที่ช่วยให้คุณได้ดื่มด่ำกับภาพที่สมจริงขึ้น สามารถทำให้การเล่นเกมบนทีวี 4K นั้นราบรื่นไม่สะดุด มีอัตราเฟรมสูงสุดถึง 120fps พร้อมเอาต์พุต 120Hz ช่วยให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับการเล่นเกม ทั้งยังสนับสนุนภาพระดับ 8K อีกด้วย
Xbox Series X (ราคา 26,900 บาท)
- มีความละเอียดสูง ใส่ความสามารถมาให้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคา ในด้านกราฟิกก็มีความละเอียดที่สูงมาก สามารถเล่นเกมในระดับ 4K ได้อย่างลื่นไหล และยังรองรับเฟรมเรตสูงถึง 120Hz ใช้ CPU Custom Zen 2 แบบ 8x Cores ความเร็ว 3.8 GHz (3.66 GHz w/ SMT) คู่กับ GPU 12 TFLOPS, 52 CUs มีความเร็ว 1.825 GHz แบบ Custom RDNA 2 ซึ่งให้ประสิทธิภาพที่สูงมาก หน่วยความจำแบบ GDDR6 ที่ให้มาถึง 16 GB มีความจุภายในแบบ SSD อีก 1 TB และยังสามารถเพิ่มความจุได้สูงสุดถึง 1 TB ทำให้มันสามารถเล่นเกมที่มีความละเอียดระดับ 4K ที่ 60fps ถึง 120fps ได้แบบสบายๆ

1 2 3
กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: