GAME UPDATE :

Enmorph - แอบส่อง CBT โค้งสุดท้าย กับเกมแนว ๆ โดยคนไทย


Enmorph - แอบส่อง CBT โค้งสุดท้าย กับเกมแนว ๆ โดยคนไทย


นาน ๆ ครั้ง ถึงจะมีข่าวคราวเกมที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยคนไทยมาสักที แถมมาถึงคราวนี้ไม่ใช่ข่าวว่ากำลังพัฒนาตัวเกมอยู่เสียด้วย แต่ไปไกลถึงให้ผู้เล่นทั่วไปสามารถร่วมทดสอบในช่วง CBT กันได้แล้ว เป็นคนไทยก็อยากจะเชียร์เกมคนไทยคิด คนไทยทำกันเป็นธรรมดาใช่ไหมครับ ?

วันนี้ผมจึงอยากจะแนะนำเกม Enmorph ให้เพื่อน ๆ ที่อาจเคยได้ยินข่าวข่าวเกมนี้กำลังพัฒนาอยู่ หรือ เพื่อน ๆ ที่เพิ่งจะเคยได้ยินชื่อ ได้เห็นหน้าค่าตาเกมนี้เป็นครั้งแรก ได้มีโอกาสสัมผัสเกมน่ารัก ๆ เกมนี้ดูสักครั้งหนึ่งEnmorph ในสายตาผมแล้วเป็นเกมแนวกึ่ง Turn-base กึ่ง Card Game ภาพกราฟฟิกเป็น 3D สีสัน น่ารักสดใสเข้ากันดีกับสัตว์เลี้ยงน่ารัก น่ากอดของเรา (จะเป็นแบบเท่ ๆ ก็มีเหมือนกันนะ) แม้แต่ภาพ Loading Screen ก็ยังสวยจนสามารถใช้เป็นภาพ Desktop ได้เลยCharacter(Tamer) & Class

ในช่วง CBT นี้มีตัวละครให้เราเลือกเล่นได้ 3 ตัว (อีกตัวละครหนึ่งยังไม่เปิดให้เราเลือกเล่นได้) โดยแต่ละตัวจะมี Skill ประจำเป็นของตัวเอง แถมค่า State ยังแตกต่างกันอีกด้วย จะว่าไปแล้วมันก็คือการ 'ล็อค Class ล็อคตัวละคร' อย่างที่มีในหลาย ๆ เกมนั่นเอง

แต่กระนั้น Enmorph ก็ยังคงสามารถปรับแต่งตัวละครอย่างเช่น ทรงผม สีผม หรือ ชุดเริ่มต้นให้พอมีเอกลักษณ์เป็นของผู้เล่นเองได้อยู่บ้าง แม้จะไม่หลุดออกจากอัตลักษณ์ดั้งเดิมของตัวละครมากนักก็ตาม

แต่แน่นอนว่าเมื่อเข้าสู่ตัวเกมแล้ว ชุดแฟนชั่น ของประดับตกแต่งตัวละครของเราให้แตกต่างไปจากผู้เล่นคนอื่น ๆ ก็มีมากมายทั้งหาซื้อโดยตรงได้จาก NPC หรือจะ Craft ของเหล่านั้นกับ NPC ขึ้นเองเลยก็ได้Pet

ในส่วนของสัตว์เลี้ยงเริ่มต้นเราสามารถเลือกได้ถึง 5 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติเฉพาะตัวแตกต่างกันออกไปทั้งค่า State Skill รวมถึงจำนวนช่อง skill เมื่อเราเข้าสู่โหมดต่อสู้ด้วยสำหรับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ที่จะตามมานั้นเราสามารถรับพวกเรามาดูแลได้ทั้งจากการจับพวกเขาจากแหล่งธรรมชาติ ซื้อไข่มาฟักจาก NPC หรือ จะเก็บสะสม DNA ของพวกเขามาสร้างเป็นไข่เพื่อฟักเองก็ได้

Battle System & Pet's Skill

ในส่วนของระบบการต่อสู้ของเกม Enmorph นั้น แม้จะมีส่วนที่เป็น Trun-Base อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดของเกม เพราะสัตว์เลี้ยงของเราจะสามารถออกท่า ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีหรือการบัฟ เมื่อไหร่ ตอนไหนก็ได้ เมื่อ Skill ที่ว่าอยู่ในช่อง Slot Skill (ซ้ายล่าง) และมีค่า EP , AP เท่ากับจำนวนที่ Skill นั้น ๆ ต้องการ

แม้จะมีการนับ Turn ในการโจมตีแต่ละครั้ง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องผลัดกันตีไปเรื่อยอย่างเกม Trun-Base (อย่างเต็มรูปแบบ) อื่น ๆและนั่นหมายความว่าเพื่อน ๆ สามารถให้น้องสัตว์เลี้ยงตัวน้อยของเราตีใส่มอนสเตอร์รัวอยู่ฝ่ายเดียวเลยก็สามารถทำได้เหมือนกัน

ทีนี้ทำไมผมจึงมองว่าเกม Enmorph มีส่วนเหมือน Card Game เพราะว่า Slot Skill ของสัตว์ตัวน้อยของเราเนี่ย มันมีจำนวนจำกัดและทำการสุ่ม skill ต่าง ๆ ตามที่เราจัดได้ไว้ ซึ่งมองในแง่มุมนี้ก็ต้องอาศัยดวงและการจัดการการจ่าย skill แต่ละครั้ง รวมไปถึงการจัด deck skill ของเราเองด้วยอยู่มากทีเดียว การมอง skill ต่าง ๆ เป็นเหมือน Card แต่ละใบ น่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ ทำความเข้าใจระบบการต่อสู้ของเกมนี้ได้ง่ายขึ้น (จะลง/ใช้ card ต้องจ่ายค่า ep,ad เท่าไหร่ก็ว่ากันไป)ทีนี้ประเภทของ skill จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ Action - สามารถกดใช้ได้ทันที กับ Instant(มีลูกศรสีแดงด้านซ้ายบนของ skill) - จะกดใช้ได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในช่วงที่อีกฝ่ายใช้ Action อยู่ จะเรียกว่าเป็นการ counter attack หรือ ชิงโจมตีก่อนก็ได้นะ

skill แต่ละ skill ของ Pet เรายังสามารถอัพเกรดให้คุณสมบัติมันดีขึ้นได้อีกด้วยหากต้องการถอด skill นั้น ๆ ออกให้เลือกคลิกเอาเครื่องหมายถูกออก Skill นั้น ๆ ก็จะหายไปเมื่อเราเข้าสู่ระบบต่อสู้นอกเหนือไปจากนี้ยังมี Skill Passive ที่เพิ่มคามแข็งแกร่งในสัตว์เลี้ยงเราอีกด้วย

ในส่วน slot อื่น ๆ ขณะที่เราทำการต่อสู้ก็จะมีดังต่อไปนี้Dungeon

สำหรับการผจญภัยไปในโลกของ Enmorph นั้นเป็นการตะลุยผ่านเข้าไปในดันเจี้ยนมากกว่าจะเรียกว่าการท่องโลกกว้าง โดยแต่ละส่วนของแผนที่ก็จะแบ่งออกเป็นส่วน ๆ และมีที่ตั้งของดันเจี้ยนกระจายตัวกันออกไป ซึ่งแต่ละดันเจี้ยนนี้เราสามารถเลือกปรับระบบความยากเพื่อให้ได้ item ที่ดีขึ้น หรือจะเข้าดันเจี้ยนลับที่จำเป็นต้องใช้ Token เพื่อเปิดทางเข้าได้อีกด้วย

แผนที่ภายในดันเจี้ยนก็จะแบ่งออกเป็นห้อง(ส่วน/Area) โดยแต่ละครั้งที่เราเข้าก็จะสุ่มเหตุการณ์ต่าง ๆ บ้างจะได้เจอ NPC ได้รับของบ้าง ได้รับการฟื้นฟู HP ของสัตว์เลี้ยงบ้าง หรือจะเป็นห้องที่มีบอสอาศัยอยู่ซึ่งหากเราสามารถ Clear ทุกห้องในดันเจี้ยนนั้น ๆ ได้หมด เราก็จะได้รับ item Bonus พิเศษอีกด้วยอย่าลืมกด Take All ย้าย item เข้าในส่วนกระเป๋าของเราด้วยล่ะ ไม่งั้นความพยายามที่ทำมาจะเสียเปล่า T^T

ความเห็นโดยส่วนตัวของผมหลังจากเข้าไปโลดแล่น
- ถ้าชอบเกม Card อาศัยการวางแผนบ้าง ดวงบ้าง ผสมผสานกับเกม RPG พร้อมกับสัตว์เลี้ยงน่ารักน่าชัง เกมนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจ
- Quest หลัง ๆ จำเป็นต้องทำเป็น Party เพราะทั้งระดับความยากและค่าคุ้ม ถ้ามาเล่นแพ็คคู่ หรือจะมาเป็นกลุ่มน่าจะสนุกกว่าการเล่น Solo คนเดียว
- เสียงพากษ์ตัวละครในเกมแต่ละตัวทำได้ออกมาดีมาก ฟังดูแล้วไม่ขัดหู โดยเฉพาะ คุณปู่ Elder Hann น้ำเสียงอบอุ่นมาก ถึงมากที่สุด เหมาะกับตัวละครสุด ๆ ไปเลย (ชอบขนาดต้องขอชักภาพกับคุณปู่สักภาพ)สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากจะสัมผัส Enmorpt เกมฝีมือคนไทย สามารถเข้าไปสมัครและDownload เพื่อร่วมทดสอบโค้งสุดท้ายในช่วง CBT จนถึงวันที่ 15 เวลาเที่ยงตรง เล่นได้ที่ http://goo.gl/t0U29h

สุดท้ายนี้ผมขอบอกลาเพื่อน ๆ ทุกท่านด้วยภาพ Cut Screen บางส่วนของตัวเกมนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับkanaken


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: