GAME UPDATE :

Guild Wars 2 Items Release Notes Update - 19 January 2021Guild Wars 2 Items Release Notes Update - 19 January 2021


ไม่บ่อยครั้งนักที่ผมจะหยิบยกนำเรื่องเกี่ยวกับ Patch Release Notes มาอัพเดทกันแบบยาว ๆ แต่ด้วย Patch เมื่อวันที่ 19 มกราคม แม้จะเป็น Patch ขนาดเล็ก แต่ก็เป็นหนึ่งก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการพัฒนา QoL ให้กับผู้เล่น Guild Wars 2 ในการเข้าถึง Item หลากหลายชนิด ผมจึงขอโอกาสนี้นำบางประเด็นมาอัพเดทให้เพื่อน ๆ ทราบกันครับ


เริ่มต้นกันด้วยการอัพเดท Item Filters บน Trading Post ให้รองรับค่า Attribute ของ Concentration และ Expertise แล้ว หลังจากรอคอยกันมาเนิ่นนานตั้งแต่ Expansion Heart of Thorns อัพเดทเข้าสู่ตัวเกม Guild Wars ช่วงปลายปี 2015 ในที่สุดเราก็สามารถตั้งค่า Filters หา Item ที่เราต้องการกันได้เสียทีเมื่อได้รับ Item Filters เพิ่มเติมมาแล้ว มันคงเปล่าประโยชน์ หากไม่มี Item ที่เราต้องการวางขายบน Trading Post ทาง Areananet จึงปรับเปลี่ยน Item หลายรายการที่แต่เดิมเป็น Item ประเภท Account-Bound ผูกติดกับบัญชี ให้สามารถวางขายได้

สำหรับ Item สวมใส่มีการเปลี่ยนให้สามารถซื้อขาย Exotic Item จาก Trading Post ที่มี Attribute Prefixes ดังต่อไปนี้ได้แล้วครับ Celestial, Commander's , Crusader, Marauder, Minstrel's, Nomad's, Sinister, Trailblazer's, Vigilant,Viper's, Wanderer's, Zealot's

และอีก 2 Attribute Prefixes ที่มีเงื่อนไขเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยคือ
- Grieving (เฉพาะ trinkets เนื่องจากไม่มี Exotic Item ประเภทเกราะและอาวุธในรายการคราฟ)
- Seraph (เฉพาะเกราะและอาวุธเท่านั้น เนื่องจากไม่มี Exotic trinkets ในรายการคราฟ)Utility item ประเภท Sharpening Stones, Maintenance Oils และ Focusing Crystals บางชิ้นที่เคยเป็น Account-Bound ณ ตอนนี้ก็สามารถซื้อขายผ่าน Trading Post ได้แล้วรวมไปถึง Exquisite Serpentite Jewels ที่นอกจากจะซื้อขายผ่าน Trading Post แล้ว ยังมีโอกาสได้รับจากการขุด Dragon Crystal Node ในแผนที่ Thunderhead Peaks หรือ Home Instance อีกด้วยนอกจากจะปรับ Item หลายรายการให้ซื้อขายผ่าน Trading Post ได้แล้ว Arenanet ยังเพิ่มโอกาสในการ Drop ให้กับ Item บางชนิดเช่น

เพิ่มโอกาส Drop Infusion มูลค่าหลักหลายหมื่น Gold ที่แพงเสียจนไม่มีการวางขายกันผ่าน Trading Post อย่าง Chak Egg Sac, Heart of the Khan-Ur และ Festive Confetti Infusion ให้มากขึ้นกว่าเดิมอย่างมีนัยสำคัญ แม้จะไม่ได้เปิดเผยตัวเลขให้ผู้เล่นได้รู้กันอย่างชัดเจน แต่เพียงการประกาศว่าจะเพิ่มโอกาส Drop ให้ก็เป็นแรงใจให้กับนักฟาร์มกันแล้วครับเพิ่มโอกาส Drop Silver, Gold, และ Platinum Doubloons จากอะไรก็ตามในแผนที่ Living World Season 4 และ Icebrood Saga ที่ Drop Gold Doubloonsเพิ่มโอกาส Drop Maguuma Lilies จากการเก็บเกี่ยว Jungle Plants และ Watchwork Sprockets สามารถ Drop จากศัตรูสังกัด Aetherblade ได้แล้วในส่วนของการคราฟ มีการปรับเวลาพื้นฐานในการคราฟจากแต่เดิมที่ต้องใช้เวลา 2 วินาที ให้เหลือเพียง 1 วินาที ทำให้เราสามารถคราฟของได้ไวขึ้นจากแต่เดิม 2 เท่าเลยทีเดียวครับนอกจากนี้ยังมีการปรับลดวัตถุดิบที่ใช้ในการคราฟบางรายการลดลง เช่น ลดการใข้ Charged Quartz Crystals จากแต่เดิม 5 ให้เหลือ 2 ชิ้น สำหรับการคราฟ Celestial Orichalcum Imbued และ Celestial Intricate Gossamer Insignia ซึ่งนั่นทำให้ใช้เวลาในการคราฟ Item Attribute Celestial ลดเวลาลงไปถึง 60% เลยทีเดียวครับLinseed Oil จะใช้ Piles Flax Seeds 15 ชิ้นจากแต่เดิม 20 ในการคราฟ ในขณะที่ Watchwork Mechanism ก็จะใช้ Watchwork Sprockets เพียง 250 ชิ้นจากแต่เดิม 500 ชิ้นอีกด้วยจากการเปลี่ยนแปลงระบบ Item, Trading Post และ Crafting ด้านบนนี้ ส่งผลให้ผู้เล่นเข้าถึง Item บางชนิดได้ง่ายขึ้น ผู้เล่นใหม่หรือใครที่ต้องการเล่น Build ที่แปลกใหม่จากที่เคยก็ได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น การฟาร์ม Item เพื่อนำมาวางขายบนตลาดเองก็จะเติบโต แม้จะส่งผลกระทบทำให้ราคาของ Item หลาย ๆ ชิ้นมีแนวโน้มที่ราคาจะตกลงไปบ้างก็ตามครับ นับว่าเป็นหนึ่งก้าวสำคัญในการตัดสินใจเปลี่ยนแปลงของ Arenanet ที่ส่งผลดีกับตัวเกม Guild Wars 2 ไม่น้อยเลย ผมหวังว่าการพัฒนาไปข้างหน้านี้จะเป็นการส่งสัญญาณที่ดีให้กับคุณภาพของ Expansion End of Dragon ที่จะถูกปล่อยในปี 2021 นี้เช่นกันครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: