GAME UPDATE :

รีวิว Returnal เกมโหดสุดหลอน ไร้ความปราณี ที่สุดของ PlayStation 5 Station 5รีวิว Returnal เกมโหดสุดหลอน ไร้ความปราณี ที่สุดของ PlayStation 5 Station 5


ในที่สุดก็มีการเปิดตัวเกม Returnal ขึ้นมา ซึ่งไม่ได้เป็นเกมฟอร์มยักษ์ระดับ AAA อย่างหลายเกมที่ผ่านมา ของค่ายชื่อดัง แต่กลับเป็นเกมอินดี้ แนวไซไฟเชิงจิตวิทยา ที่มีรากฐานมาจากเกมอินดี้ชื่อดังอย่าง Dead Cells และเกมไซไฟสาดกระสุน ต้นทุนต่ำอย่าง Mass Effect ซึ่งเกมนี้เป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่สาม ที่มีการต่อสู้ที่ดุเดือด และรวดเร็วที่สุดของ PS5 ผู้เล่นจะได้สัมผัสกับความหลอน สั่นประสาท และสมจริงจากเสียงเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ผ่านเรื่องราวของเกม โดยใช้จอย DualSense ในการควบคุมอย่างลื่นไหล

เกม Returnal สร้างจาก Housemarque ค่ายเกมสัญชาติฟินแลนด์ ซึ่งอาจจะคุ้นหูกันมาบ้างกับ Super Stardust เกมยิงสองทิศทาง และเกมยิงสไตล์อาร์เคดอย่าง Nex Machina ที่ปัจจุบันบริษัท กำลังเปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจ โดยหันมาทำเกมแนวอินดี้ระดับ AAA พิเศษเฉพาะ PS5 เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขาย และสร้างมูลค่าทางการตลาดให้มากขึ้น

เกมยิงแนวไซไฟ Returnal ถือเป็นเกมทุนหนาของ Housemarque ที่สามารถทำลายกำแพงของเกม ในรูปแบบแบบเดิม ๆ ลงได้ โดยเกมใหม่นี้จะมีรูปแบบการเล่นแบบ roguelike ที่ไอเทมจะได้จากการสุ่ม และในแต่ละรอบจะได้ไม่เหมือนกัน บรรยากาศการเล่าเรื่องของเกม เต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้นแบบหลอน ๆ พร้อมการโจมตีที่รวดเร็ว ซึ่งเกมในแนวนี้ มีให้เห็นไม่บ่อยนัก ดังนั้นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ เกมสุดหลอนสั่นประสาทเป็นทุนเดิม อาจทำให้คุณตกเป็นทาสของ Returnal ได้ไม่ยาก

Returnal บทสรุปของการเวียนว่ายตายเกิดแบบซ้ำ ๆ
คงต้องอธิบายก่อนว่าเกม Returnal ฟังดูเหมือนเป็นเกมมุมมองบุคคลที่สาม เพียงอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วเกมนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเกมแบบ roguelike เกมยิงเป้าหมาย และเกมผจญภัยของ Metroidvania ที่หลอมรวมไว้ด้วยกัน ซึ่งมีหลายรูปแบบมาก ๆ แต่ด้วยความที่ Housemarque สามารถนำรูปแบบทั้งหมด มาฟิวชั่นกันได้อย่างลงตัว จึงทำให้เกมมีความสมดุล และน่าเล่นมากที่สุดในเวลานี้

การเดินเรื่องของเกม เริ่มจากนักบินอวกาศสาวชื่อ “Selene” ตกอยู่ในสภาวะพักตัว และฟื้นขึ้นมาอีกที บนดาวเคราะห์ Atropos ซึ่งยานของเธอได้ตกลงมา เธอต้องหาทางออกจากดาวดวงนี้ให้ได้ โดยระหว่างทางที่หาทางออก เธอจะได้พบกับศัตรู ที่เป็นเหล่าเอเลี่ยนและสัตว์ประหลาดต่าง ๆ โจมตีเข้ามาอย่างถาโถม ซึ่งเธอจะมีอาวุธคู่กายที่รุนแรง เมื่อฆ่าศัตรูสำเร็จ ก็จะได้รับอาวุธพิเศษกลับมา พร้อมกับการอัพเกรดใหม่ ๆ ไปด้วย ซึ่งเธอต้องต่อสู้ในการไขปริศนา เพื่อหาทางออกให้เจอ แต่ถ้าเธอพลาดท่าถูกฆ่าตาย ก็ต้องกลับมาสู่จุดเริ่มต้นบนยานอวกาศอีกครั้ง

แต่การมาเริ่มต้นใหม่ทุกครั้ง ไอเทมเดิมที่เคยได้จะหายไป หลงเหลือเพียงทักษะที่ชาญฉลาดขึ้น และเมื่อเล่นจนสามารถเอาชนะบอส ของ biome ด่านนั้น ๆ ได้ ก็จะปลดล็อกเส้นทางไปยังพื้นที่ด่านถัดไป นอกจากนี้ Selena ยังอาจมีไอเท็มติดตัวแบบถาวร เช่น ตะขอเกี่ยวหรือขาโลหะ ที่ช่วยให้เธอเดินบนลาวาได้ การใช้เกียร์สไตล์เกม Metroid เป็นต้น ซึ่งอาจจะทำให้การแก้ไขปริศนา ในด่านถัด ๆ ไปง่ายขึ้น

Returnal เกมแอคชั่น สุดมันส์ ที่สนุกจนหยุดไม่อยู่

การเคลื่อนไหวของตัว Selena รวดเร็ว เป็นที่น่าพอใจ สามารถหลบหลีกปลาหมึกยักษ์ หรือแม้กระทั่งหลบลูกบอล ที่มาจากทุกทิศทุกทางได้อย่างคล่องตัว ปืนของเธอเป็นแบบระเบิดเพลิง แต่อาจมีแบบโหลดกระสุนช้าบ้าง เพราะมีจำนวนจำกัด นอกจากนี้ยังมีอาวุธอีกหลายประเภท อย่างดาบอันทรงพลัง ที่สามารถต่อสู้ในระยะประชิดได้ดี ความแตกต่างของอาวุธที่หลากหลายนี่เอง จึงทำให้เธอพร้อมลุยในการเผชิญหน้า กับศัตรูตัวฉกาจ ที่พร้อมพุ่งเข้าหาเธอตลอดเวลา จึงถือได้ว่า เป็นเกมแอคชั่นที่ดุดัน ที่ยิงมันส์ทุกหยด จนคุณอาจหยุดไม่อยู่เลยก็ได้

ความซับซ้อนของเกม ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะทุกครั้งที่สังหารศัตรูได้ 3 ครั้งติดต่อกัน โดยไม่โดนโจมตี จะทำให้ระบบอะดรีนาลีพุ่งสูงขึ้น และเพิ่มค่าสถิติให้แก่ผู้เล่นอีกด้วย ทั้งหมดนี้ถือเป็นการสร้างประสบการณ์แก่ผู้เล่น ในการเผชิญหน้ากับศัตรูครั้งต่อไป ซึ่งถ้ามองในเชิงลึก Returnal ยังให้ความรู้สึกเหมือนเกม ที่ยิงจากบนลงล่าง มีเค้าโครงคล้ายเกมอาร์เคดของ Housemarque ในบางส่วน เพียงแต่ถูกยกระดับ ให้เป็นเกมแอคชั่นสามมิติ ที่มีราคาประหยัดขึ้นแค่นั้น ดังนั้นถึงแม้ว่าทางค่ายจะอ้างว่า เกมแบบอาร์เคดได้ตายไปแล้ว แต่ดูเหมือนจะยังหลงเหลือ อยู่ในเกมอย่าง Returnal นั่นเอง

แรงบันดาลใจ Returnal มาจากหนังไซไฟระดับฮอลลีวูด

สิ่งที่จะทำให้คุณเข้าถึงเกม Returnal มากขึ้น น่าจะเป็นเรื่องราว ที่เราอาจเคยพบเห็นมาบ้าง จากภาพยนตร์ชื่อดังของผู้กำกับริดลีย์ สก็อตต์ ที่มีพล็อตเรื่องมาจาก นิยายวิทยาศาสตร์ขายดี อย่างหนังเรื่องเอเลี่ยน (Alien) และโพรมีธิอุส (Prometheus) ซึ่งได้ผสมผสานเรื่องราว จนเหมือน Selene จะเป็นตัวละครเอกของทั้งสองเรื่อง จึงทำให้ผู้เล่นเข้าถึงอารมณ์ของเรื่อง และอินไปกับตัวละครในเกมได้ง่าย ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นเกิดแรงกระตุ้น ลุ้นระทึกตลอดเกม เพราะอยากช่วยให้เธอ รอดพ้นจากดาว Atropos อันแสนโหดร้าย จึงกลายเป็นความโดดเด่นของตัวเกม ที่พยายามเข้าถึงความรู้สึกเชิงลึกของผู้เล่นความน่าสะเทือนใจซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่ Selene จะต้องเจอในเกม จะทำให้เธอหวนนึกถึงอดีตตลอดเวลา ซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ สำหรับเกมในแนวแบบ roguelike แบบนี้ ซึ่งถือเป็นวัฏจักรของเกม ที่ต้องดำเนินไปเรื่อย ๆ แล้วความทรงจำของ Selena ก็จะค่อย ๆ เปิดเผย มาเป็นลำดับเช่นกัน

นอกจากนี้โทนเสียงอันหลอกหลอน บนดาวน์เคราะห์ Atropos ยังเป็นเสมือนลางร้าย ที่แฝงไปด้วยอันตรายแทบทุกอณู ไม่ว่าจะเป็น บนพื้นผิวดวงดาวอันเหือดแห้ง กับความร้อนแรงบนทะเลทราย ก็อาจกลายเป็นการต่อสู้ที่ดุเดือด กับหมึกยักษ์ตัวร้าย และพอข้ามไปอีกด่าน ก็อาจจะหนาวเหน็บถึงใจจากทุ่งทุนดรา ถือเป็นความเดียวดายที่ Selena ต้องเผชิญ ซึ่งมีลักษณะคล้าย ๆ กับเกม Metroid Prime ที่คุณอาจคุ้นเคยในอดีต

Returnal เป็นเกมที่น่าสนใจที่สุด สำหรับ PS5

Housemarque ได้เอกสิทธิ์เฉพาะ สำหรับเป็นเกมแนะนำใน PS5 จึงทุ่มเทเวลาอย่างเต็มที่ เพื่อใช้ประโยชน์จากคอนโทรลเลอร์ DualSense ที่เป็นจอยในการควบคุมเกมของ PS5 อย่างเต็มความสามารถ โดยสร้างองค์ประกอบของเกม ให้สอดคล้องกับจอยตัวนี้ ไม่ว่าจะเป็น Atropos ดาวเคราะห์ลึกลับ สร้างให้ดึงดูดผู้เล่นมากที่สุด โยผู้เล่นจะได้สัมผัสถึง เสียงเม็ดฝนตกกระทบพื้นอันอ่อนนุ่ม การกระพือปีกของกาอย่างพลิ้วไหว หรือแม้กระทั่งลดเสียง การชาร์จของอาวุธแบบไม่รบกวน

ลำโพงในตัวของ DualSense จะสามารถควบคุมเสียงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะ Housemarque อยากให้เชื่อมกับ Returnal ให้ได้มากที่สุด เพื่อสร้างให้ใกล้เคียงกับโลกเสมือนนั่นเอง ซึ่งตรงกันข้ามกับเกม AllStars และ Destruction ที่ใช้ Dualsense เป็นเพียงตัวขับเคลื่อนเกม ให้ดำเนินไปจนจบเท่านั้น ไม่ได้ลงลึกถึงรายละเอียดเช่นเกมนี้ ดังนั้น Returnal จึงกลายเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดของ PS5ความคาดหวังในเกมกลยุทธ์อย่าง Returnal

ประเด็นสำคัญของการเล่นเกมในแนว roguelike อาจลดทอนความคาดหวังในเรื่องต่าง ๆ ไปจนหมด ไม่ว่าจะเป็นอาวุธ ไอเท็มต่าง ๆ เพราะสิ่งที่ได้มาในแต่ละครั้ง จะหมดไปในรอบนั้น ๆ โดยไม่มีระดับความยากที่เพิ่มขึ้น และต้องเริ่มใหม่ทุกครั้ง ที่วนลูปกลับมาจุดเริ่มต้น ซึ่งอาจจะกลายเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง สำหรับใครหลายคน ที่คาดหวังจะให้ตัวละครเก่งขึ้น ตามระดับที่ยากขึ้นเช่นเกมอื่น ๆ

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คงไม่ใช่สำหรับเกม Returnal เพราะผู้เล่นจะได้เพียงประสบการณ์ ในการไขปริศนา เพื่อจะช่วยให้ตัวละครหลัก สามารถเอาชีวิตรอด บนดาวเคราะห์อันแสนโหดร้าย จึงถือเป็นเกมที่ค่อนข้างเหมาะ กับผู้ที่ชื่นชอบในเกมไซไฟแนวจิตวิทยา เพราะเกมนี้มีจุดเด่น โดยเน้นกลยุทธ์ในการเอาชนะในรอบเดียว เช่นเดียวกับเกม Dark Souls แต่ถูกพัฒนาให้ซับซ้อน และมีเรื่องราวที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ดังนั้น Returnal จึงถือเป็นเกมที่มีการผสมผสานอย่างลงตัว ระหว่างความคิดสร้างสรรค์ และงบประมาณอันมหาศาล ในการสร้างเกมอินดี้ ซึ่งเล่าเรื่องราวไซไฟหลอน ๆ ได้อย่างถึงแก่น และสมจริงมากที่สุด การกลับสู่วัฏจักร roguelike ในแต่ละครั้ง จึงเป็นสิ่งที่ไม่น่าผิดหวัง เพราะการกลับมาครั้งใหม่ มักจะเปลี่ยนเรื่องราว ที่มีเค้าเรื่องเดิม ๆ อยู่เสมอ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเกม Hades ที่ดีที่สุดในสายเกม roguelike แต่ก็ยังเทียบไม่ได้กับ Returnal เพราะเรื่องดูเสมือนจริงกว่า สุดหลอน และน่าสนใจมากที่สุดของ PS5

ขอบคุณแหล่งที่มา digitaltrends


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: