GAME UPDATE :

รีวิว Pokémon Snap เกมมาแรงแซงฟอร์มใหญ่ กับการถ่ายภาพสุดฟิน ในดินแดนโปเกม่อน

Pokémon Snap

รีวิว Pokémon Snap เกมมาแรงแซงฟอร์มใหญ่ กับการถ่ายภาพสุดฟิน ในดินแดนโปเกม่อน


Pokémon Snap เรียกได้ว่าเป็นเกมใหม่ ที่แฝงไปด้วยความคลาสสิก จากการอัพเกรดเวอร์ชันใหม่ แต่ยังคงเหลือเค้าโครงเดิมไว้อย่างแนบเนียน ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจาก โปเกม่อนเป็นตัวการ์ตูน ที่ครองใจแฟน ๆ มากว่า 20 ปี ดังนั้นการนำมาผสมผสาน กับการสำรวจสถานที่ใหม่ ๆ จึงมีความหลากหลายมากขึ้น ทำให้น่าตื่นตาตื่นใจ และชวนค้นหา ยิ่งกว่าเวอร์ชันก่อนหน้าเสียอีก

การถ่ายทอดเรื่องราวดี ๆ ในดินแดนโปเกม่อนได้เริ่มต้นขึ้น ผ่านภาพถ่ายอันน่าประทับใจ ในการอิริยาบถต่าง ๆ ที่บรรดาโปเกม่อนต่างได้แสดงออกมา ซึ่งทำให้เกมใหม่สุดชิวอย่าง Pokémon Snap สร้างความแปลกใหม่ กระตุ้นความอยากรู้อยากเห็น ให้กับผู้เล่นเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นช่างภาพจำเป็นโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเกมนี้กลายเป็นเกมม้ามืด ที่เปิดตัวไม่แรงมาก แต่สร้างกระแสดี ยิ่งกว่าเกมฟอร์มยักษ์ ที่เปิดตัวพร้อม ๆ กัน

ถ้าจะพูดถึงเสน่ห์ของ Pokémon Snap ในเวอร์ชันนี้ น่าจะเป็นการฉีกกฎเดิม ๆ ของเรื่องโปเกม่อน ที่มักจะเน้นการต่อสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาด แต่กลับมาเน้นที่การเล่าเรื่อง ในมุมมองที่สบาย ๆ แทนเรื่องการต่อสู้ ซึ่งสิ่งที่จะทำให้คุณประทับใจ กับการเล่นเกมในลักษณะนี้ น่าจะเป็นการผ่อนคลายความเครียด จากการตามติดชีวิตของเหล่าโปเกม่อน และเหล่าบรรดาสัตว์ต่าง ๆ ที่รวมอยู่ในเกม ทำให้คุณสามารถดำดิ่งลงไปกับเกม โดยที่คุณไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว

New Pokémon Snap จึงถือว่าเป็นวิวัฒนาการที่ดีเยี่ยม ที่ได้จากการพัฒนาเวอร์ชันเก่า ถึงแม้จะมีลักษณะคล้ายเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง แต่กลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะก็ไม่ใช่สไตล์แบบที่คุณคิดแน่นอน เนื่องจากภายในเกม จะมีแค่การสำรวจ ถ่ายภาพแบบชิว ๆ ตามสถานที่ และทำกิจกรรมต่าง ๆ ของโปเกม่อนเท่านั้น เหมือนการได้ไปเที่ยวชม เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่มีสิ่งมีชีวิตนานาชนิด ที่ให้เราได้เยี่ยมชม จากนั้นคุณก็สามารถถ่ายภาพ โปเกม่อนในสถานที่นั้น ๆ ตามที่ต้องการได้เลยดังนั้น Pokémon Snap จึงเป็นเกมแนว RPG เชิงกลยุทธ์ ที่มีจุดเด่นซับซ้อนพอสมควร แต่ไม่มากเกินไป ที่เกมถ่ายภาพในแนวนี้ จะกลายเป็นเกมยอดนิยม สำหรับเด็ก ๆ ในอนาคตอันใกล้ เพราะเกมนี้สามารถทำความเข้าใจง่ายมาก ๆ และอาจจะมีความท้าทายบ้างเล็กน้อย จากการหาภาพที่มีความยาก และองค์ประกอบสมบูรณ์ แต่ถ้าคุณอยากให้เด็ก ฝึกทักษะการช่างสังเกต พร้อมกับการผ่อนคลาย ที่ไม่ใช้ความรุนแรง จึงเป็นเกมที่มีความแยบยล และเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

ความตื่นเต้นเล็ก ๆ น้อย ๆ ภายในเกม ก็พอมีอยู่บ้าง เพื่อไม่ให้น่าเบื่อจนเกินไป และช่วยให้ผู้เล่นได้ภาพที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยคุณสามารถโต้ตอบ กับโปเกม่อนในเกมได้เป็นระยะ เช่น โยนฟลัฟฟรุตใส่โปเกม่อน แล้วพวกมันก็จะเคี้ยวกันอย่างสนุกสนาน ทำให้คุณสามารถจับภาพ ของเหล่าโปเกม่อนในท่าทางใหม่ ๆ การเล่นกล่องดนตรี หรือหมุนแชนเดอร์เลียไปรอบ ๆ ก็สามารถดึงดูดโปเกม่อนได้เช่นกัน ซึ่งเครื่องมือแต่ละชิ้น จะนำไปสู่รางวัลอันน่าพึงพอใจ และได้ผลคะแนนที่ดีอย่างต่อเนื่อง

เกม Pokémon Snap เป็นการเล่นเพื่อผ่อนคลาย สามารถเข้าถึงทุกคนได้ง่าย เช่นเดียวกับเกม Animal Crossing: New Horizons ซึ่งเล่นได้ในวันหยุดสุดสัปดาห์แบบชิว ๆ แต่อาจไม่มีจุดให้น่าดึงดูดใจสักเท่าไร ไม่เหมือนอย่างเกมโปเกม่อน ที่พยายามดึงดูดเอาใจแฟน ๆ ที่ยังอินในการ์ตูนเรื่องนี้ จนปัจจุบันเรียกได้ว่า เป็นเกมเพลย์ ที่ใช้งานง่ายที่สุดในโลก อีกหนึ่งเกม

การสำรวจแผนที่ใหม่ ๆ ใน New Pokémon Snap
เกมโปเกม่อนต้นฉบับ คุณสามารถเล่นให้จบได้ ภายในเวลาแค่หกชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งต่างจาก New Pokémon Snap เป็นอย่างมาก เพราะในเวอร์ชันใหม่นี้ มีความซับซ้อนมากกว่าเดิม ที่จะทำให้คุณใช้เวลาในการเล่นเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรอ ปรากฏการณ์โปเกม่อนเรืองแสง หรือแม้กระทั่ง "การต่อสู้ของบอส" เจ้ายักษ์ใหญ่อย่าง Milotic ที่ผู้เล่นต้องใช้เวลาในการเล่นนาน กว่าจะได้ถ่ายภาพหายากเหล่านี้มาครอง ซึ่งบอสตัวนี้เป็นการพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์ จากแนวคิดของเกมในเวอร์ชันก่อนหน้า

เกม Pokémon Snap

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มจำนวน ของเหล่าโปเกมอนมากกว่า 200 ตัว ซึ่งจากเดิมมีเพียง 62 ตัว เท่านั้น จึงกลายเป็นความหลากหลาย ของมอนสเตอร์ที่น่าสนใจมากขึ้น ลักษณะและท่าทาง ก็แตกต่างกันออกไป ทำให้การถ่ายภาพไม่ซ้ำกันง่าย ๆ เหมือนเวอร์ชันเดิม ๆ ซึ่งอยู่ภายใต้การพัฒนาของค่าย Nintendo ทำให้ New Pokémon Snap สามารถถ่ายภาพได้มากกว่า 800 ภาพ เลยทีเดียว

ทั้งนี้การพักผ่อนหย่อนใจ ของเหล่ามอนสเตอร์ จะแฝงตัวอยู่ตามสถานที่กว่า 11 แห่ง เลยทีเดียว ซึ่งแต่ละแห่ง จะมีตัวแปรที่แตกต่างกัน จึงทำให้เราสามารถเพิ่มระดับได้ถึง 24 ระดับ โดยอาจผ่านเส้นทางสำรองที่ซ่อนอยู่ แล้วการสำรวจแต่ละด่านก็จะง่ายขึ้น แต่อาจเพิ่มความซับซ้อนถึง 4 ระดับ ข้อดีคือ คุณสามารถถ่ายภาพได้มากกว่า 140 รายการ แถมยังปลดล็อคระดับที่สูงขึ้นได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ซึ่งเบ็ตเสร็จอาจใช้เวลามากกว่า 12 ชั่วโมง ถึงจะเล่นจนจบเกม ซึ่งนานกว่าเวอร์ชันเก่ามาก ๆ

การสร้างสังคมออนไลน์ในเกม
ในปี 2021 ได้เปิดตัว Pokémon Snap อย่างเป็นทางการ โดยแสดงให้คุณได้เห็นถึง ส่วนที่ดีที่สุดของเกมภาคต่อ ซึ่งสามารถสร้างสังคมออนไลน์ได้ โดยการแบ่งปันภาพถ่ายที่ดีที่สุดของคุณ ผ่านการเล่นเกมออนไลน์ ซึ่งคุณจะได้พบกับฝันที่เป็นจริง สำหรับแฟนตัวยงของโปเกม่อน ถึงแม้จะไม่ใช่การพัฒนาเกมจากค่าย Nintendo แล้วก็ตาม

การเล่นจะเริ่มจากผู้เล่น ถ่ายภาพโปเกม่อนไปเรื่อย ๆ ตามพื้นที่ต่าง ๆ แล้วอัพโหลดภาพถ่ายเข้าไปในระบบ ซึ่งน่าเสียดายที่อัพโหลด ได้ครั้งละหกภาพเท่านั้น และผู้เล่นสามารถเรียกดูรูปภาพที่กำลังมาแรงได้ ซึ่งรวมถึงรูปภาพของเพื่อน ๆ ภายใต้แท็บแนะนำ โดยจะแสดงเฉพาะภาพถ่ายล่าสุดเท่านั้น ซึ่งเป็นวิธีค้นหาเพื่อน และดูโปรไฟล์ของพวกเขา ได้เพียงวิธีการเดียวสำหรับ Pokémon Snap ดังนั้นจึงค่อนข้างมีความซับซ้อน ในการหาเพื่อนในเกม ซึ่งไม่สามารถค้นหาได้โดยตรง อย่างเช่นเกมอื่น ๆ

บทสรุปของ New Pokémon Snap
ภาพที่ได้จากเกมที่สวยสมจริง จากโปรแกรมตกแต่งภาพในเกม สามารถส่งรูปเหล่านี้ ไปให้เพื่อนคุณดูได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะได้รับคำชมกลับมา ดังนั้น New Pokémon Snap จึงสามารถแชร์รูปภาพ โดยการแลกเปลี่ยนแบบเป็นส่วนตัว เฉพาะกับเพื่อนในเกมที่แนะนำเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากแชร์ในเกมออนไลน์แบบอื่น ๆ ที่สามารถค้นหา และส่งในเกมได้ แม้จะไม่ใช่เพื่อนในเกมก็ตาม

pokemon

สำหรับเกมที่ใกล้เคียงกันเกมนี้ น่าจะเป็นเกมถ่ายภาพ Umurangi Generation ที่เป็นการถ่ายภาพแบบง่าย ๆ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น เมื่อเปรียบเทียบกับ Pokémon Snap มีเนื้อหาเชิงลึกมากกว่าเกมอื่น ๆ

ดังนั้นการไล่ล่าตัวละครอันเป็นที่รัก เพื่อถ่ายภาพในเกม New Pokémon Snap ต้องทำให้คุณหายคิดถึงโปเกม่อนเป็นแน่ เนื่องจากมอนสเตอร์ในเกม จะทยอยปรากฏออกมาเรื่อย ๆ จนทำให้คุณ ได้ภาพถ่ายแห่งความทรงจำมากมาย แถมท้ายด้วยการดื่มด่ำ กับโปเกม่อนเรืองแสงแบบง่าย ๆ ที่จะกลายเป็นสีสันของเกม ให้คุณได้ลุ้นกันต่อไป และถ้าคุณอยากซื้อมาไว้เล่นแบบชิล ๆ ก็เหมาะอย่างยิ่งสำหรับวันว่างของคุณ เพราะเล่นเพียงไม่กี่นาที ก็สามารถเพิ่มความสุขให้กับวันดี ๆ ของคุณได้แล้ว

ของคุณแหล่งที่มา  digitaltrends


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: