GAME UPDATE :

Vivid KnightVivid Knight


Vivid Knight เป็นเกมลูกผสมระหว่าง Party-Building และ Roguelike ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการเลือกตัวละครสร้างทีมให้แข็งแกร่งเพื่อพิชิตดันเจี้ยนที่เปลี่ยนแปลงไปทุกรอบที่เข้าเล่น ร่วมพิชิตดันเจี้ยนหลากหลายระดับกับตัวละครสไตล์ Chibi น่ารักสดใส และเพลงประกอบฟังสบายหูพร้อมเสียงพากย์ญี่ปุ่นสุดโมเอะที่ทำให้ตัวเกมน่าเล่นยิ่งขึ้นไปอีกAsobism.Co.,Ltd เป็นทั้งผู้พัฒนาและจัดจำหน่าย Vivid Knight ผ่านหน้าร้านค้า Steam เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมาครับเรื่องราวของ Vivid Knight เริ่มต้นเมื่อเจ้าหญิง Amelia หลบหนีจากปราสาท ออกเที่ยวเล่น ทว่าในตอนนั้นเองเธอมองเห็นแสงประหลาดสาดส่องไปยังปราสาทของเธอ และเปลี่ยนทุกคนให้กลายเป็น Gem การผจญภัยเพื่อที่จะช่วยเหลือทุกคนจากคำสาปร้ายของ Black Witch จึงเริ่มต้นขึ้นในด้าน Gameplay Vivid Knight มีความเป็น Auto Chess อยู่ไม่น้อย หากเพื่อน ๆ เคยผ่านเกมประเภทนี้มาก่อนจะเข้าใจระบบการเล่นของ Vivid Knight ได้อย่างสบาย ๆ ครับ ในเกมนี้ตัวละครจะโจมตีศัตรู รวมถึงออก Skill แบบอัตโนมัติ โดยเรียงลำดับตามความเร็วของตัวละคร ผู้เล่นอย่างเราไม่สามารถควบคุมสั่งการได้อย่างอิสระกระนั้นรูปแบบการต่อสู้ยังสอดประสานกับความเป็น Turn-Based ในแต่ละเทิร์นเมื่อตัวละครหรือศัตรูจะใช้ Skill จะปรากฏสัญลักษณ์แจ้งเตือน ทำให้ผู้เล่นสามารถวางแผนรับมือกับศัตรู บริหารความเสี่ยง ตลอดจนตัดสินใจใช้งาน Skill Gem ในแถบด้านล่างโจมตีหรือช่วยเหลือทีม จนเรียกได้ว่าเป็นเกมแนววางแผนสุดเจ๋งเกมหนึ่งเลยล่ะอัศวินหรือตัวละครที่เราสามารถเลือกจัดเข้าทีมแต่ละตัวของ Vivid Knight จะอยู่ในรูปแบบของ Gem พวกเขาต่างมี Stats และ Skill ที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีสีและสัญลักษณ์ประจำกลุ่ม เมื่อเรารวบรวมพวกเขาครบตามเกณฑ์ ทั้งทีมจะได้รับความสามารถพิเศษนี้เพิ่มเติมขึ้นมาเพื่อน ๆ สามารถอัพเกรดเหล่าอัศวินให้แข็งแกร่งได้ผ่านการรวบรวม Gem ให้ครบตามจำนวน 3 ตัวสำหรับดาวเงิน และ 9 ตัวสำหรับดาวทอง ทว่าในส่วนนี้ Vivid Knight มีรายละเอียดข้อแตกต่างจาก Auto Chess อื่น ๆ ตรงที่หากเพื่อน ๆ ทำการอัพเกรดตัวละครขึ้นดาวเงินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผลบัฟจากสีและกลุ่มจะยังอยู่กับทีม แม้ว่าเราจะขายอัศวินเหล่านั้นทิ้งไปแล้วก็ตามครับ

ส่วนการจัดทีม ในการเล่นแต่ละรอบเพื่อน ๆ ต้องรวบรวม Carat ซึ่งเป็นค่าเงินในเกมในการปลดล็อกจำนวนสมาชิกในทีม สำหรับ Amelia จำนวนสมาชิกสูงสุดจะอยู่ที่ 6 ตัว และเก็บ Units สำรองได้อีก 6 ตัวVivid Knight ยังมีเรื่องของเครื่องประดับ 3 ชิ้น แต่ละชิ้นนอกจากจะช่วยอัพเกรดความสามารถต่าง ๆ ให้กับทีมของเราแล้ว พวกมันยังมีสีและสัญลักษณ์กลุ่มสุ่มติดมากับเครื่องประดับแต่ละชิ้นอีกด้วยด้านระบบแผนที่แต่ละชั้นของดันเจี้ยนจะแบ่งออกเป็นห้องสี่เหลี่ยมย่อย ๆ ยิ่งลงลึกจำนวนห้องและความซับซ้อนก็ยิ่งมากขึ้น เมื่อเริ่มแรกสำรวจตัวแผนที่อาจจะดูว่างเปล่า ทว่าตัวเกมก็ยังใจดีทำสัญลักษณ์แจ้งเตือนสถานที่หลัก ๆ เอาไว้ให้แต่ก็ใช่ว่าเราจะสามารถเดินสำรวจอย่างสบายใจได้นะครับ เพราะทุกย่างก้าวที่เพื่อน ๆ เลือกเดินจะสูญเสียค่า Mana ไปด้วย และหาก Mana หมดลง อัศวินในทีมทุกตัวจะได้รับความเสียหายจากการเดิน 5 % โดยประมาณต่อครั้งเลยครับระหว่างการพิชิตดันเจี้ยนในแต่ละชั้น ร้านค้าคือจุด Safe Zone ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะที่แห่งนี้คือตัวช่วยชั้นยอดสำหรับการหาอัศวินที่ต้องการ หรือ แลกเปลี่ยน Unit ที่ไม่ต้องการเป็น Carat ต่อไปนอกจากร้านค้า Gem ตัวละครแล้ว ยังมีร้านค้าอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เป็นร้านสุ่ม Skill Gem โดยใช้ Material ก้อนอัญมณีที่เราเก็บได้ตามพื้นมาผสม โดย Skill Gem ที่เราใช้งานได้นี้จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือ สีแดงสำหรับโจมตี, สีม่วงสำหรับป้องกันและสีเขียวเป็น Support Gem ใช้งานสำหรับสำรวจเท่านั้น ไม่สามารถกดใช้ในระหว่างต่อสู้ได้บางครั้งเราอาจพบ Event พิเศษที่มาแบบสุ่มระหว่างเราที่กำลังสำรวจดันเจี้ยน แถมผลการตัดสินใจเลือกของเรายังออกมาเป็นแบบสุ่มมีทั้งส่งผลในแง่ดีและร้าย ฉะนั้นแล้วก่อนตัดสินใจเลือกที่จะเล่น Event พิเศษนั้น ๆ หรือไม่ อย่าลืมคิดถึงผลร้ายที่สุดไว้ก่อนเสมอนะครับ


จุดหมายของการผจญภัยนี้คือการลงไปยังส่วนลึกของดันเจี้ยน บันไดสู่ชั้นต่อไปจึงกลายเป็นจุดหมายของเรา ทว่าเส้นทางดังกล่าวกลับถูกล็อกเอาไว้ และการจะเปิดมันจำเป็นต้องใช้กุญแจที่สุ่มตกจากมอนสเตอร์ประจำชั้นเมื่อจบดันเจี้ยน 1 ชั้น เราจะได้รับของรางวัลตามที่กำหนดเอาไว้ในแผนที่ภาพรวมดันเจี้ยนครับ แต่หากชั้นไหนมีบอสคอยขวางทางเราอยู่ เมื่อใช้กุญแจเปิดทางแล้วก็จะได้สู้และตัดสินกันตรงนี้ว่าเราจะได้ไปต่อหรือไม่

บอสแต่ละตัวของ Vivid Knight มีความ Unique แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ทั้งการโจมตี การใช้ Skill การแพ้ทาง บ้างก็มี 2 Phase ซึ่งทำให้เกมสนุกและท้าทายขึ้นมาก และยังสร้างความยากลำบากในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้านี้จากทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดเมื่อเผชิญหน้าพวกมันเป็นครั้งแรกอีกด้วยครับแผนที่ภาพรวมดันเจี้ยนเป็นหนึ่งในตัวช่วยชั้นยอดที่ช่วยแจ้งข้อมูลให้เราทราบว่า แต่ละชั้นต่อไปเราจะต้องพบกับอะไร ได้ของรางวัลแบบไหน มีร้านค้าพิเศษหรือไม่ รวมถึงเจอเข้ากับบอสตัวใด ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เตรียมตัวก่อนพบเข้ากับความท้าทายเป็นอย่างดี อย่าลืมใช้ตัวช่วยนี้ก่อนการผจญภัยในทุกรอบด้วยนะครับอีก Feature โดดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้ของ Vivid Knight คือระบบกาชา เปิดหา Gem ตัวละคร Skill Gem รวมถึงอัพเกรดต่าง ๆ ให้กับตัวละครหลักนั่นเองครับ ส่วน Crystal ที่ใช้ในการสุ่มแต่ละรอบจะได้รับหลังจากเล่นจบ 1 run ไม่ว่าจะพิชิตดันเจี้ยนได้สำเร็จหรือไม่ก็ตาม เรียกได้ว่าเป็นการใช้น้ำพักน้ำแรงเพื่อลุ้นรับเกลือก็ว่าได้ครับ


โดยภาพรวมแล้วเกม Vivid Knight เป็นเกมประเภท Easy to Play, Hard to Master ระบบต่าง ๆ ของตัวเกมเข้าใจได้ง่าย แต่การจะเล่นให้ประสบความสำเร็จในแต่ละรอบใช้การวางแผน ความพิถีพิถันรอบคอบเป็นอย่างมาก การตัดสินใจผิดเพียงรอบเดียวส่งผลต่อการเล่นอย่างใหญ่หลวง และยากที่จะแก้ไขให้มันกลับเข้าที่เข้าทาง อีกทั้งยังมีปัจจัยจากดวงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หากเพื่อน ๆ เป็นคนหนึ่งที่อยากได้เกมท้าทายความสามารถผิดกับภาพน่ารัก ๆ เสียแล้ว Vivid Knight คือหนึ่งในตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีครับ

ในแง่ของความคุ้มค่า ด้วยความที่ Vivid Knight มีความเป็น Roguelike เป็นส่วนผสมทำให้เราสามารถเล่นซ้ำมันได้เรื่อย ๆ ทั้งเพื่อความสนุกและเป้าหมายในการปลดล็อกทุกอย่างของตัวเกม (ที่อยู่ด้านหลังกำแพงเกลือก้อนใหญ่) เมื่อรวมเข้ากับความยาวของแต่ละดันเจี้ยนที่อาจใช้เวลา 20 นาทีจนถึง 2 ชั่วโมงในการเคลียร์แต่ละ run กับราคาวางจำหน่ายเพียง 239 บาท นับว่าเป็นเกมมที่คุ้มค่าคุ้มราคามาก ๆ เลยครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: