GAME UPDATE :

Vivid Knight Guide - Blue Symbol

Vivid Knight Guide - Blue Symbol

Vivid Knight Guide - Blue Symbol


ผมเชื่อว่าอุปสรรคลำดับแรก ๆ ที่ชวนให้ปวดหัวสำหรับผู้เริ่มเล่น Vivid Knight คงหนีไม่พ้นความเสียหายจากมอนสเตอร์ที่ดูเว่อร์วังอลังการ ยิ่งโดยเฉพาะเมื่อศัตรูปล่อย Skill ออกมา ถ้าไม่ได้กดใช้ Shield เป็นต้องเสียเลือด 30% เป็นอย่างน้อย วันนี้ผมจึงขอแนะนำวิธีสร้างแนวป้องกันที่ช่วยทำให้เพื่อน ๆ เล่นสบายขึ้นในช่วงต้นเกมครับ

Vivid Knight

แนวป้องกันที่ผมหมายถึงก็คือการใช้บัฟของอัศวินในเกม Vivid Knight Blue Symbol นั่นเอง แต่ก่อนที่เราจะลงลึกไปในรายละเอียดว่าบัฟ Blue Symbol ทำงานอย่างไร มาดูแอบดูผลลัพธ์ของบัฟที่ว่ากันสักหน่อยดีกว่าครับ หลังจาก Active บัฟของ Blue Symbol แล้ว ถึงขนาดทำให้มอนสเตอร์ทั่วไปที่โจมตีเราแบบกายภาพกลายเป็น 0 และช่วยลดความเสียหายจากการออก Skill ของมอนสเตอร์ทั่วไปที่เป็นกายภาพในช่วงต้นเกมได้ดีกว่าหรือพอ ๆ กับการกดใช้งาน Shield เลยครับ

เกม Vivid Knight

ส่วนการทำงานของบัฟ Blue Symbol จะทำให้ศัตรูทั้งหมดติดสถานะ Freeze x8 / x20 / x32 ตาม Level ของบัฟ ในทุก ๆ ต้นเทิร์น และสถานะ Freeze นี่แหละที่ทำให้ความเสียหายทางกายภาพถูกหักลบจากค่า Freeze ที่ติดตัวอยู่ ทว่าสถานะ Freeze จะลดลงครึ่งหนึ่งเมื่อจบเทิร์นนั้น ๆ

 Blue Symbol

การจะทำผลบัฟ Blue Symbol Active ได้นั้นจำเป็นต้องใช้ Unit ในฝ่าย Blue Symbol 3/5/7 ตัว

ข่าวเกม
ซึ่ง Unit ในฝ่าย Blue Symbol มีอยู่ทั้ง 5 ตัว และ 4 จาก 5 ตัวที่ว่านี้อยู่ในระดับ Bronze ทำให้เราสามารถ roll หาจากร้านค้าในช่วงต้นเกมที่ออกโอกาส roll ได้ Unit ในระดับ Bronze 100% ได้อย่างง่ายดาย ส่วน Unit Blue Symbol จะมีตัวใดบ้างและน่าปั้นไว้ใช้ยันช่วงท้ายเกมขนาดไหน ไปรับชมกันเลยครับKnight Bruce : Unit ระดับ Bronze มาพร้อมกับความสามารถสร้างเสียหายทางกายภาพ 180% และติดสถานะ Sunder (ลดเกราะกายภาพลง 30) x1 ให้กับศัตรูแถวหน้า 1 ตัว

Knight Bruce เป็น Unit ที่มีค่า Stats สมดุล สามารถหยิบมาเลือกใช้ในช่วงต้นเกมได้อย่างสบายใจ อีกทั้งยังเป็นตัวละครในฝ่าย Chariot ที่สามารถมอบบัฟ Iceblade เมื่อโจมตีศัตรูด้วยการโจมตีปกติจะทำให้ Freeze ศัตรูให้กับ Unit อื่นในทีมทุกตัว ยิ่งช่วงเสริมสร้างชั้นป้องกันจากสถานะ Freeze มากขึ้นอีกด้วย แต่ Skill ติดตัวดูไม่เหมาะนักที่จะปั้นใช้ในระยะยาว


Lapis the Bandit : Unit ระดับ Bronze เธอสามารถมอบสถานะ Moonlight x12 (เพิ่มความเสียหายกับศัตรู) 1 เป้าหมายในแนวหน้า และบัฟ Illusion ป้องกันความเสียหายทุกชนิด 1 ครั้งให้กับตัวเอง

Stats ของ Lapis the Bandit เน้นไปที่การโจมตีและค่า Speed ที่สูงมาก ๆ ทำให้เราสามารถเคลียร์มอนสเตอร์ช่วงต้นเกมได้อย่างรวดเร็ว ทว่า Skill ติดตัวเธอออกไปในทาง Support อีกทั้งไม่สร้างความเสียหายกับศัตรู ในบางเทิร์นที่เธอใช้ Skill จะทำให้ทีมขาด Damage ไปบ้างเช่นกัน แถมยังมี Unit ตัวอื่นที่ทำงานคล้ายกับเธอแต่ทำงานได้ดีกว่ารอให้เราเลือกใช้แทนเธอได้อีกต่างหาก

หากจำเป็นต้องเลือก Unit 3 จาก 4 ตัวในฝ่าย Blue Symbol เพื่อ Active บัฟใน Level 1 แล้ว ผมจะเลือก Lapis the Bandit เป็นตัวเลือกท้ายสุดครับClaude the Watchman : Unit ระดับ Bronze มาพร้อมกับ Skill สร้างความเสียหายเวทมนตร์ 170% และ Freeze x8 ใส่ศัตรู 2 ตัว

หากเทียบ Stats Claude the Watchman กับ Unit อื่นในฝ่าย Blue Symbol แล้ว ตัวเขาอาจดูด้อยกว่า Unit ตัวอื่น ทว่าทั้ง Skill และ ฝ่าย Shield ติดตัวของเขาช่วยเสริมสร้างชั้นป้องกันให้กับทีมได้เป็นอย่างดี

Claude the Watchman เป็นตัวเลือกตัวแรกในฝ่าย Blue Symbol ที่ผมจะหยิบมาใช้และปั้นขึ้นดาวเงินเพื่อเก็บบัฟที่เขาสามารถมอบให้กับทีมได้ครับDumor the Convict : Unit ระดับ Bronze ตัวสุดท้ายในฝ่าย Blue Symbol เขามี Skill ติดตัวสร้างความเสียหายทางกายภาพ 200% ให้กับศัตรู 1 ตัว แต่หากเป้าหมายติดสถานะ Freeze อยู่ จะสร้างความเสียหายเพิ่มเติมอีก 70% และเพิ่มเป้าหมายเป็น 3 ตัว

ค่า Speed ของ Dumor the Convict ค่อนข้างต่ำ ทำให้เขาโจมตีเป็นคนสุดท้ายแทบทุกเทิร์น นั่นคือข้อเสียของตัวละครตัวนี้ กระนั้นก็แลกมาด้วย Skill ที่เข้ากันได้ดีกับบัฟจาก Blue Symbol ได้ทั้งความแรงและโจมตีเป็นหมู่ หากสถานการณ์เอื้ออำนวยเขาคือตัวละครตัวหนึ่งที่ผมเลือกปั้นให้เป็นดาวทองและใช้งานยันช่วงท้ายเกมครับปิดท้ายด้วย Forest Queen Sapphir : Unit ระดับ Gold ส่วน Skill ของเธอสร้างความเสียหายเวทมนตร์ 240% ใส่ศัตรู 3 เป้าหมาย และลด Cooldown ของ Skill Gem สีแดงทุกเม็ดลงอีก 1

ด้วยความที่ Forest Queen Sapphir เป็น Unit ระดับ Gold โอกาสที่เราจะได้เธอมาใช้งานในช่วงกลางเกมจึงค่อนข้างยาก หากไม่ใช่รางวัลการันตีเมื่อจบชั้น ถ้ามีโอกาสได้เธอมาในช่วงกลางเกม ผมก็จะพยายามปั้น Blue Symbol ขึ้นสู่ Level 2 หรือ 3 หากเครื่องประดับเป็นใจ แต่ด้วยความยากในการเลื่อนดาวให้เธอ บ่อยครั้งในช่วงท้ายเกมจำต้องเปลี่ยนเธอออกครับ

ในแง่ Stats เธอเป็นตัวละครเพียงไม่กี่ตัวที่มีเกราะกันเวทติดตัว อีกทั้ง Skill ที่สามารถลด Cooldown จาก Skill Gem สีแดงได้ก็ค่อนข้างจะเป็นเอกลักษณ์และมีประโยชน์ต่อช่วงกลางเกมที่บ่อยครั้งเราต้องใช้ Skill Gem กำจัดศัตรูแถวหลังอยู่เสมอ


โดยสรุปบัฟ Blue Symbol เป็นบัฟป้องกันที่ดีอันดับต้น ๆ ในช่วงต้นเกมยันเอาชนะ Boss ตัวแรกบางตัวได้อย่างไร้ความกดดัน หากมีโอกาสเจอ Unit Blue Symbol ก็ควรค่าแก่การเก็บมาปั้นเอาบัฟ Blue Symbol ไว้ใช้งาน ส่วนศักยภาพ Unit Blue Symbol ในช่วงท้ายเกมดูด้อยกว่า Unit ตัวอื่น ดังนั้นควรจะเริ่มปรับทีมในช่วงกลางเกมหรือได้บัฟ Blue Symbol Level 2 ไปแล้วครับส่งท้ายด้วยข้อควรระวัง บัฟของ Blue Symbol ช่วยป้องกันความเสียหายทางกายภาพเท่านั้น หาก Boss ที่เพื่อน ๆ ต้องเจอเป็นศัตรูสายเวทเสียแล้ว อย่าเสียดายที่จะขาย Unit Blue Symbol ทิ้งทั้งที่ยังไม่ได้บัฟจากพวกเขา เพื่อนำ Gold ไปหา Unit อื่น ๆ ไว้ใช้รับมือน่าจะดีกว่ายึดติดเสียจนต้องพ่ายแพ้ไปในที่สุดครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: