GAME UPDATE :

Sun Haven

Sun Haven

Sun Haven


Sun Haven เป็นเกม Fantasy Farming Sim ที่มีทั้งมังกรและเวทมนตร์ ผสมผสานความเป็น RPG ผ่านระบบเควสหลักและสามารถอัพเกรดตัวละครผ่านระบบ Skill ในด้านต่าง ๆ ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตในดินแดนสุดแฟนซีนี้สะดวกสบายยิ่งขึ้น ระบบอันเป็นหัวใจหลักของเกม Farming Sim อย่างการทำความรู้จักเหล่า NPCs เปลี่ยนพวกเขาจากคนรู้จักให้เป็นคนรู้ใจ ชวนเขาหรือเธอออกเดตเพื่อลิ้มรสหวานซึ้งนี้จาก Sun Haven ได้เช่นกัน ตัวเกมถ่ายทอดงานภาพผ่าน Puxel Art มาพร้อมกับเพลงประกอบที่ชวนผ่อนคลายเข้ากับบรรยากาศสบาย ๆ ได้เป็นอย่างดี

เกม Fantasy Farming Sim

เกม Sun Haven ถูกพัฒนาและจัดจำหน่ายโดย Pixel Sprout Studios ผ่าน Steam ในรูปแบบ Early Access ช่วงวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา

เกม

เนื้อเรื่องของตัวเกมถูกบอกเล่าผ่านเควสหลักที่ผู้เล่นมักได้รับจาก Elios, The Sun Dragon ผู้พิทักษ์แห่ง Sun Haven การตอบรับคำขอจากมังกรตนนี้ยังเป็นการเปิดทางไปสู่พื้นที่ใหม่ ๆ ให้เราได้สำรวจโลกเวทมนตร์อันกว้างใหญ่แห่งนี้อีกด้วย

 Steam

ในส่วนของ Gameplay Feature หลักของ Sun Haven เริ่มต้นตั้งแต่การสร้างตัวละครที่ ณ ตอนนี้ผู้เล่นสามารถเลือกเผ่าพันธุ์ให้ตัวละครได้ถึง 6 เผ่าด้วยกันอันได้แก่ มนุษย์, เอลฟ์, ปีศาจ, เทวดา, มนุษย์สัตว์ และ Elemental ในอนาคตอันใกล้จะมีเผ่า Naga เพิ่มเติมขึ้นมาให้เลือกเล่นได้อีกหนึ่งเผ่า

Pixel Sprout Studios

ตัวละครของเราใน Sun Haven มาพร้อมกับกระเป๋าเก็บของแสนคุ้นตา แต่ที่แปลกออกไป คือช่องสวมใส่อุปกรณ์ของตัวละครที่นอกจากจะเป็นชุดเพิ่มความแข็งแกร่งของตัวละครแล้ว ยังมีเครื่องประดับเสริมความสามารถอีก 4 ชิ้น รวมไปถึงช่องสำหรับชุดแฟชั่นที่เราสามารถสวมทับ เลือกที่จะโชว์ชุดเกราะหรือชุดแฟชั่นได้อย่างอิสระ

เกม Sun Haven
ระบบ Skill Tree ที่แบ่ง Skill ออกไปเป็น 4 หมวดอันได้แก่ Skill ที่เกี่ยวข้องกับการผจญภัย, การทำฟาร์ม, การขุดเหมืองและการต่อสู้ ซึ่งนอกเหนือไปจาก Passive Skill ที่ช่วยเพิ่ม Quality of Life แล้ว เรายังสามารถเรียนรู้เวทมนตร์ผ่าน Skill Tree ในแต่ละสายได้อีกต่างหากใน Sun Haven มีตัวละครที่เราสามารถทำความรู้จัก จีบพวกเขาหรือเธอได้ถึง 15 ตัวละครด้วยกัน แต่ละคนต่างมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง มีบุคลิกและความชื่นชอบที่แตกต่าง รอคอยให้เราค้นพบผ่านการสนทนากับพวกเขาผู้เล่นสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ ออกเดต รวมไปถึงแต่งงานกับตัวละครที่เรารักได้ โดยไม่มีเงื่อนไขหรือข้อจำกีดในด้านของเพศหรือเผ่าพันธุ์ของตัวละครเข้ามาเกี่ยวข้องที่ Sun Haven มีกิจกรรมให้ผู้เล่นเลือกทำอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำฟาร์มปลูกผัก ออกเก็บของป่า ตกปลา เลี้ยงสัตว์ ขุดแร่ ตลอดจนเป็นนักผจญภัยต่อสู้กับมอนสเตอร์ดุร้ายให้ผู้เล่นได้เลือกทำตามปรารถนากิจกรรมแต่ละอย่างต่างมีรายละเอียดปลีกย่อยเป็นของตัวเอง บ้างมีเงื่อนไขในเรื่องของอุปกรณ์หรือ Item เฉพาะทางเข้ามาเกี่ยวข้อง อย่างในการขุดเหมืองของ Sun Haven นอกจาก Pickaxe สำหรับขุดแร่แล้ว ยังต้องการในส่วนของกุญแจจากการคราฟเพื่อเปิดทางไปชั้นต่อไปอย่างถาวรเพิ่มเติมอีกด้วยแม้บางพื้นที่ของ Sun Haven จะไม่มีมอนสเตอร์ดุร้ายคอยก่อกวน แต่ก็ใช่ว่าจะไร้ซึ่งอุปสรรคโดยสิ้นเชิง การเดินทางบางครั้งต้องอาศัยการกระโดดข้ามพื้นที่อันตรายไม่ว่าจะเป็นแม้น้ำหรือลาวาที่พร้อมสร้างความเสียหายกับเราตลอดเวลา กระนั้นหากคุณโชคดีพอ ระหว่างเส้นทางอาจพบกับหีบสมบัติบรรจุรางวัลอยู่ด้านในก็เป็นได้เนื่องด้วยข้อจำกัดทางด้านเวลาในแต่ละวันผู้เล่นมีเวลาในการทำกิจกรรมต่าง ๆ สูงสุดเพียง 17 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น บางกิจกรรมอย่างการทำฟาร์มปลูกพืชขนาดใหญ่หลายร้อยต้น อาจทำให้เราเสียเวลาทั้งวันไปกับเตรียมแปลงปลูกผัก และเสียเวลาอีกหลายชั่วโมงต่อวันจากการรดน้ำดูแลพืชเหล่านั้นด้วยเหตุนี้เองใน Sun Haven จึงมีตัวช่วยที่เรียกว่าเวทมนตร์ที่ช่วยยกระดับความสะดวกสบายและประหยัดเวลาได้มากขึ้นอีกหลายเท่าตัวและเวทมนตร์บางบทยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้จัดการกับมอนสเตอร์ดุร้ายได้อีกด้วยนอกจากระบบเควสหลักที่เป็นภาคบังคับแล้ว ยังมีเควสรองหรือเควสย่อยที่เราสามารถเลือกทำหรือไม่ทำก็ได้ โดยเควสเหล่านี้มีทั้งที่เป็นคำขอจากตัว NPCs โดยตรงหรือจะคำขอผ่านประกาศจากบอร์ดประจำเมืองด้านความยาวของตัวเกม Sun Haven ในช่วง Early Access สามารถเล่นได้อย่างอิ่มหนำ 15 ชั่วโมงขึ้นไป และจะใช้เวลามากขึ้นอีกหลายเท่าตัว หากผู้เล่นไล่ทำเควสรอง เควสย่อย รวมไปถึงสานความสัมพันธ์กับตัวละครทุกตัวSun Haven ในช่วง Early Access บางระบบยังพัฒนาไม่แล้วเสร็จอย่างเช่นระบบแผนที่ของตัวเกม อีกทั้งยังคงมีบัคที่รอการแก้ไขจากทีมผู้พัฒนาอยู่บ้าง กระนั้นเราก็ได้เห็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นรายวัน แต่ละวันมีการอัพเดท Patch ย่อยหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งแสดงความใส่ใจของทีมพัฒนาได้เป็นอย่างดีหากเพื่อน ๆ สนใจเกมทำการ์มแนวแฟนตาซีแบบ Pixel Art อย่าง Sun Haven สามารถทำการกด Wishlist ตัวเกมผ่าน Steam ไว้ก่อนหรือจะอุดหนุนลองซื้อมาเล่นในราคา 319 บาทก็ได้เช่นเดียวกันครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: