GAME UPDATE :

Little Witch in the WoodsLittle Witch in the Woods


Steam Next Fest หนึ่งในเทศกาลที่มีความสำคัญต่อวงการเกม Indie บน Steam ช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้เปิดให้ผู้เล่นได้ทดสอบ Demo เกมที่จะวางจำหน่ายในอนาคตหลายร้อยรายการ ในจำนวนนี้มีเกมจำนวนหนึ่งที่ผมชื่นชอบและอยากเชิญชวนให้เพื่อน ๆ ทุกท่านได้รู้จัก และเกมที่ผมภูมิใจนำเสนอในวันนี้ก็คือ…“Little Witch in the Woods” เกมแนว Fantasy Adventure RPG ที่ผู้เล่นได้รับบทบาทเป็นตัวละครหลักอย่าง ‘Ellie’ แม่มดฝึกหัดที่เผชิญเหตุจับพลัดจับผลูต้องอาศัยในบ้านแม่มดกลางป่าเวทมนตร์ สถานที่ที่เธอต้องฝึกฝนทักษะและมอบความช่วยเหลือแก่ชาวบ้านเพื่อพิสูจน์บททดสอบสู่การเป็นแม่มดอย่างเป็นทางการ

ตัวเกม Little Witch in the Woods ถ่ายทอดงานภาพผ่านกราฟิกแบบ Pixel Art สุดน่ารัก แต่งแต้มด้วยสีสดใสชวนผ่อนคลาย พร้อมเพลงประกอบระรื่นหูที่ช่วยขับกล่อมให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินไปกับตัวเกมได้อย่างลงตัวStory ภายในเกมบอกเล่าผ่านบทสนทนาของตัวละครเหมือนกับเกม Visual Novel โดยมีเควสหลักเป็นตัวนำทาง ในขณะที่เควสรองช่วยให้ผู้เล่นเรียนรู้เรื่องราวของตัวละครที่ Ellie พบเจอ การช่วยเหลือ รับฟังปัญหาของพวกเขา พัฒนาความสัมพันธ์จนกลายเป็นเพื่อนสนิท อาจนำพาให้เราล่วงรู้ความลับที่พวกเขาเก็บซ่อนไว้ในส่วนของ Gameplay จะเป็นการออกผจญภัย ออกสำรวจป่าเวทมนตร์ เพื่อพานพบและทำความรู้จักตัวละคร สัตว์เวทมนตร์และพืชพันธุ์ในละแวกนั้นผู้เล่นสามารถทำการรวบรวมและเก็บเกี่ยววัตถุดิบจากสัตว์เวทมนตร์และพืชพันธุ์เพื่อใช้ในการสร้าง Potion ซึ่งใน Demo ที่เปิดทดสอบมีถุงมือและตาข่ายจับแมลงเป็นเครื่องมือหลักให้เราเลือกใช้เก็บวัตถุดิบจำเป็นเหล่านี้


นอกจากตัวเครื่องมือแล้ว วัตถุดิบบางชนิดต้องอาศัยเทคนิคการเก็บเพิ่มเติม เช่น บางชนิดต้องอาศัยความเงียบจากการย่องเพื่อเข้าใกล้ บางอย่างจำเป็นต้องอาศัยความเร็ววิ่งเข้าใส่จึงจะสามารถเก็บรวบรวมพวกมันได้ยังไม่นับรวมวัตถุดิบที่เราสามารถพบและเก็บรวบรวมมันได้จากช่วงเวลาเฉพาะ ระบบเวลากลางวันและกลางคืนจึงเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อตัว Gamaplay เป็นอย่างยิ่งระบบหนังสือภายในตัวเกมทำหน้าที่เหมือนกับเป็นสารานุกรมบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์เวทมนตร์ พืชพันธุ์ รวมทั้งสูตรการสร้าง Potion ชนิดต่าง ๆ เอาไว้ วัตถุดิบใดที่เรายังไม่เคยค้นพบ จะมีคำบอกใบ้และสถานที่ที่เราจะหามันเจอระบุไว้ให้เป็นไกด์ไลน์ และเมื่อไหร่ที่เราสามารถเก็บวัตถุดิบชิ้นนั้นได้ ก็จะมีการอัปเดตข้อมูลบนหนังสือเล่มนี้สำหรับการสร้าง Potion ชิ้นใดชิ้นหนึ่งจำเป็นต้องอาศัยสูตรการสร้าง ที่บ้างติดตัว Ellie มาตั้งแต่ต้น บางสูตรได้จากการสำรวจ และบ้างก็ได้มาจากการทำเควสผ่านตัวละครที่เราพบพานระหว่างการผจญภัยขั้นตอนในการสร้าง Potion นั้นเริ่มต้นตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ ซึ่งเราสามารถเผาหรือกลั่นพวกมันผ่านอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ในชั้นใต้ดินของบ้านแม่มดได้อย่างอิสระเมื่อเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าสู่การสร้าง Potion ที่นอกจากจะต้องใส่วัตถุดิบอย่างถูกต้องแล้ว ยังต้องปรับความแรงของไฟและตั้งค่าการใช้ ladle ให้ถูกต้องตามสูตรอีกด้วยPotion ที่ Ellie สรรสร้างขึ้นมานั้นนอกจากจะมอบให้กับตัวละครอื่น ๆ ที่ต้องการได้แล้ว Ellie ยังสามารถขว้าง Potion เหล่านั้นไปยังเป้าหมายที่ต้องการได้อีกต่างหากแม้ว่า Feature ของตัวเกมที่ปล่อยให้ทดสอบผ่าน Demo ในช่วง Steam Next Fest ที่ผ่านมาจะยังไม่มีระบบตกปลา พื้นที่หลายแห่งที่ปรากฏอยู่ใน Trailer ยังไม่อาจเข้าถึง กระนั้นเกมนี้ก็มอบความสนุกสนาน เพลิดเพลินไปกับการออกผจญภัย เก็บรวบรวมวัตถุดิบ ทำเควสหลักเควสรองเพื่อดำเนินเนื้อเรื่องไปได้กว่า 70 นาที นับว่าเป็นหนึ่งในเกม Indie ที่น่านับจับตามองมากที่สุดเกมหนึ่งที่ปล่อย Demo ในทดสอบในช่วง Steam Next Fest ที่ผ่านมาเลยหากเพื่อน ๆ ท่านใดสนใจ Little Witch in the Woods ผลงานการพัฒนาและจัดจำหน่ายของ SUNNY SIDE UP ตอนนี้สามารถกด Wishlist ตัวเกมผ่านหน้าร้านค้าบน Steam กันได้เลยครับ หากตัวเกมมีความคืบหน้าอย่างไร ผมจะติดตามข่าวสารมาอัปเดตให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันต่อไปครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: