GAME UPDATE :

Guild Wars 2 - Harbinger

Guild Wars 2

Guild Wars 2 - Harbinger


รายการ Guild Chat กลับมาอีกครั้งในคืนวันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม พร้อมกับการเปิดเผยรายละเอียด End of Dragons Elite Specialization ในช่วง Beta รอบที่ 1 ซึ่งครอบคลุม 3 Elite Specialization ด้วยกัน นอกเหนือไปจาก Virtuoso ที่เราได้พูดถึงไปแล้วในสัปดาห์ก่อน “Harbinger” คือหัวข้อที่เราจะพูดถึงกันวันนี้ครับ

Guild Wars 2 - Harbinger

Harbinger เป็น Elite Specialization ของ Necromancer ซึ่งมาพร้อมกับอาวุธมือหลักชิ้นใหม่อย่าง Pistol อาวุธสาย Hybrid ที่สามารถเล่นได้ทั้งสาย Power และ Condition ตามแต่ Build จะนำพาไป ตลอดจนสามารถใช้งาน Elixir Skill เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับตัวเอง

Harbinger

นอกจากอาวุธและ Skill ใหม่แล้ว Harbinger ยังนำพาความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่ Necromancer ด้วยการเปลี่ยน Profession Mechanic อย่าง Life Force จากหลอดเลือดในร่าง Shroud ให้กลายเป็นถังสำรอง Hp ที่จะค่อย ๆ ฟื้นฟู Hp ให้กับตัวละครอย่างอัตโนมัติ

ข่าวเกม

ในขณะที่ร่าง Shroud ก็กลับกลายเป็น Harbinger Shroud ที่มาพร้อมกับสถานะ ‘Blight’ ที่จะลด Max Hp ของตัวละครลงเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาที่ อยู่ในร่าง Harbinger Shroud ซึ่ง Blight Stack สูงสุดที่ 25 สามารถลด Max Hp สูงสุดถึง 50%

Harbinger จึงเป็น Necromancer ที่สละความถึก ความทนทานเพื่อแลกเปลี่ยนกับ Damage และความคล่องตัวอย่างที่ Necromancer ไม่เคยเป็นมาก่อน ภายใต้แนวคิด ‘High Risk, High Reward’ รางวัลจากความเสี่ยงนี้จะคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน ลองไปรับชม Skill จาก Harbinger Shroud กันเลยครับ

เกม Guild Wars 2

เริ่มต้นด้วย Tainted Bolts ทำการยิงพลังงานแห่งความมืด 2 ลูกอย่างรวดเร็ว พวกมันจะระเบิดออกเมื่อกระทบเป้าหมาย สร้างความเสียหายและมอบสถานะ Torment ใส่ศัตรูในบริเวณรอบ ๆ การตกกระทบDark Barrage กระหน่ำยิงพลังงานแห่งความมืด 6 ลูกที่มีความสามารถในการทะลุผ่านเป้าหมายทั้งหมด โจมตีใส่ศัตรูพร้อมมอบสถานะ Torment แก่พวกมัน Dark Barrage เป็นหนึ่งใน Skill ที่ตรงกับแนวคิดของ Harbinger มาก หากเลือกใช้งานในระยะประชิดจะเป็นการการันตีความแรงของ Skill โดยแลกกับความเสี่ยงที่จะโดนศัตรูสวนกลับครับDevouring Cut Skill เคลื่อนที่ Skill แรกของ Harbinger ที่จะทำการพุ่งตัวไปยังทิศทางที่กำหนด


เมื่อถึงที่หมายจะทำการระเบิดพลังงานออก สร้างความเสียหายและสถานะ Torment ใส่ศัตรูที่อยู่ใกล้ ๆอีกทั้งยังมี Voracious Arc ที่เป็นการกระโดดไปยังพื้นที่เป้าหมาย ทำการหลบเมื่ออยู่ในอากาศและจะสร้างสถานะ Daze และความเสียหายใส่ศัตรูที่อยู่ใกล้พื้นที่เป้าหมายอีกด้วย

Devouring Cut และ Voracious Arc คือ Skill ใช้งานสำหรับการเคลื่อนที่ระยะไกลที่เหล่า Necromancer ไม่เคยมีมาก่อน เราสามารถเลือกใช้พวกมันเพื่อเข้าจู่โจมศัตรูหรือใช้หลบหนีก็ได้ เนื่องจากทั้ง 2 Skill ต่างไม่จำเป็นต้อง Lock เป้าหมายเพื่อใช้งาน ภาพ Necromancer ที่โดนไล่ Kite หนีเอาตัวไม่รอด คงเป็นภาพที่เห็นได้ยากจาก Harbinger ครับส่วน Skill สุดท้ายในร่าง Harbinger Shroud เป็น CC Skill ขนาดใหญ่ Vital Draw ที่เป็นการสร้างวงเวทจับศัตรูที่อยู่ใกล้ให้ลอยขึ้นในอากาศ ในขณะที่ทำการดูด Life Force ของพวกมันสำหรับ Weapon Skill ในส่วนของ Pistol อาวุธมือหลักของ Harbinger มีด้วยกัน 3 Skill อันได้แก่

Vicious Shot ยิงกระสุนเคลือบสถานะ Torment ใส่เป้าหมายที่กำหนด แล้วกระสุนจะกระดอนไปยังเป้าหมายที่อยู่ใกล้เคียงอีก 1 เป้าหมายWeeping Shots กระหน่ำโจมตีศัตรูด้วยห่ากระสุน Corrosive ทำให้เป้าหมายติดสถานะ Torment และ Vulnerability อีกทั้งยังได้รับ Life Force ตามจำนวนเป้าหมายที่ถูกโจมตีด้วยกระสุนเหล่านี้

จากรายละเอียดของ Skill ผมเชื่อว่า Weeping Shots คือหนึ่งใน Skill ที่ใช้เก็บ Life Force สำคัญของเหล่า Harbinger ด้วยการเลือกใช้ยิงในระยะใกล้เพื่อการันตีว่ากระสุนทั้งหมดจะเข้าเป้าและดูด Life Force จำนวนมากเพื่อกักเก็บไว้ใช้งานในร่าง Harbinger Shroud ต่อไปครับVile Blast ยิงกระสุนอาบยาพิษโจมตีเป้าหมายและศัตรูที่อยู่ใกล้เคียงทำให้พวกมันติดสถานะ Poison, Weakness และ Stun หนึ่ง Skill ที่มีองค์ประกอบสำหรับใช้งานต่อกรกับผู้เล่นได้อย่างครบถ้วน และที่สำคัญมันยังเป็น CC Skill แบบ AoE อีกด้วยมาถึงในส่วนของ Healing Skill. Utility Skill และ Elite Skill ที่สารภาพตามตรงผมว่าผมค่อนข้างผิดหวังทั้งในส่วนของ Icon Skill และ Animation การใช้งานที่เป็นแค่การกระดกยาเฉย ๆ เหมือนกันหมดทุก Skill ซึ่งว่ากันตามตรงแล้วค่อนข้างน่าเบื่อเลยทีเดียว แม้ว่า Skill เหล่านี้จะอยู่ในจำพวก Elixir Skill ก็ตาม

สำหรับ Healing Harbinger ได้รับ Elixir of Promise ดื่มยาเพื่อฟื้นฟู HP และ Life Force แต่ต้องแลกมาด้วยสถานะ Blight ลด Max Hp สูงสุด 10%Utility Skill ทั้ง 4 ได้แก่
-Elixir of Risk : ดื่มยาเพื่อรับ Might และ Fury ในขณะเดียวกันก็สถานะ Blight ลด Max Hp สูงสุด 10%
-Elixir of Auguish : ดื่มยาเพื่อรับ Swiftness และ Quickness แลกกับสถานะ Blight ลด Max Hp สูงสุด 10%
-Elixir of Bliss : ดื่มยาเพื่อรับ Resolution และเปลี่ยน Condition ที่ติดตัวให้กลายเป็น Life Force และติดสถานะ Blight ลด Max Hp สูงสุด 10%
-Elixir of Ignorance : ดื่มยาเพื่อรับ Resistance และทำการ Break Stun ในขณะที่ติดสถานะ Blight ลด Max Hp สูงสุด 10%

ที่ดูจะได้ใช้งานจริงคงหนีไม่พ้น Elixir of Bliss สำหรับ Clear Condition และ Elixir of Ignorance ที่เป็นการ Break Stun แต่จะคุ้มค่ากับการแลกเปลี่ยน Max Hp 10% หรือไม่นั้น คงต้องลองทดสอบใช้งานกันดูครับ

ส่วน Elite Skill จะเป็น Elixir of Ambition ทำการดื่มยาเพื่อได้รับ Boon ทั้งหมดภายในตัวเกม โดยแลกมากับสถานะ Blight ลด Max Hp สูงสุด 20% ครับในส่วนของ Traits จะแบ่งเส้นทางออกเป็น 3 สายใหญ่ ๆ อันได้แก่ เสริมสร้างความสามารถให้กับสาย Power, สาย Boon Sharing และ สาย Condition ครับสำหรับผมที่เป็น Main Necromancer แล้ว Harbinger คือหนึ่งในตัวเลือกที่ผมให้ความสนใจสูงสุดใน Beta Event รอบที่ 1 นี้ แม้จะแอบกังวลกับความเสี่ยงที่มาแลกมานั้นอาจจะมากเกินกว่าจะได้รับรางวัลอยู่บ้างก็ตาม กระนั้น Elite Specialization นี้จะสามารถโลดแล่นผ่าน Content PvE, PvP, WvW ภายในตัวเกม Guild Wars 2 จริงได้ดีมากน้อยแค่ไหน รอร่วมทดสอบไปด้วยใน Beta Event รอบที่ 1 คืนวันที่ 17-21 สิงหาคมนี้เลยครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: