GAME UPDATE :

เกม Guild Wars 2 - Willbende

 Guild Wars 2 - Willbende

Guild Wars 2 - Willbende


Elite Specialization สุดท้ายที่จะเปิดให้ชาว Guild Wars 2 ได้ร่วมทดสอบใน Beta Event รอบที่ 1 ซึ่งถูกเปิดตัวผ่านรายการ Guild Chat นั้นเป็นของ Profession ลูกรัก Arenanet อย่าง Guardian ภายหลังการเปิดตัวไม่กี่นาทีก็ส่งผลให้ Community ลุกไหม้เป็นไฟ เพราะเหตุใดจึงเกิดสภาวการณ์เช่นนี้ขึ้น ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันกับ Elite Specialization ที่มีชื่อว่า “Willbender” กันเลยครับ

Guild Wars 2

Willbender Elite Specialization ใหม่ของ Guardian ที่มาพร้อมกับการใช้ดาบเป็นอาวุธมือรอง ได้รับ Physical Skill ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของ ‘Virtue’ ซึ่งเป็น Profession Mechanic หัวใจหลักของ Guardian ให้ต่างไปจากเดิม Willbender จะมอบประสบการณ์รูปแบบใหม่อย่างที่ Guardian ในอดีตไม่เคยเป็นมาก่อน

เกม Guild Wars 2

สำหรับ Willbender Passive Skill ดั้งเดิมของ Virtue แต่ละชนิดจะไม่ทำงานแบบอัตโนมัติอีกต่อไป

Willbender

แต่มันจะทำงานก็ต่อเมื่อเราทำการ Active Virtue เหล่านั้นแทน เหมือนกับการสลับ Mechanic ก่อน-หลังจากของเก่านั่นเอง

เกม Guild Wars 2 - Willbende

ส่วนรายละเอียด Virtue Skill ของ Willbender มีดังต่อไปนี้

Rushing Justice พุ่งเข้าโจมตีศัตรูพร้อมกับปลดปล่อย Willbender Flame ที่เป็นการสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เป้าหมายติดสถานะ Buring และ Active ผลของ Justice กับศัตรู

 Willbender

Flowing Resolve ทำการพุ่งตัวไปยังทิศทางที่กำหนด หลบการโจมตีและทิ้ง Willbender Flame ไว้ตามทางที่เคลื่อนผ่าน พร้อมกับทำการล้าง Condition ที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวออก อีกทั้งยัง Active ผลของ Flowing Resolve ที่ช่วยฟื้นฟู HP

Guild Wars 2 - Willbende เปิดห้ทดสอบ  Beta Event รอบที่ 1
Crashing Courage ทำการเคลื่อนย้ายด้วยความเร็วสูงไปยังที่หมาย ได้รับ Boon และสถานะ Courage ที่จะมอบ Ageis ให้กับเพื่อนในบริเวณใกล้เคียงพื้นที่เป้าหมายที่ผู้เล่นใช้งาน Crashing Courage เคลื่อนที่ไปจะเกิดเป็นวงแหวน Willbender Flames ที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนครับ

Virtue Skill ทั้งหมดของ Willbender ต่างเป็น Mobility Skill ทำให้ Willbender มีความคล่องตัวสูง สามารถไล่ล่าหรือหลบหนีจากเป้าหมายได้อย่างง่ายดาย จน Concept ของ Willbender ดูจะกลายเป็น Theif มากกว่าการเป็น Guardian ไปเสียอย่างนั้น และหากเพื่อน ๆ คิดว่า Mobility Skill ของ Willbender จะหมดลงแต่เพียงเท่านี้ ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยครับ เพราะทั้ง Weapon Skill และ Utility Skill ใหม่ต่างมี Mobility Skill ติดตามมาด้วยกันทั้งสิ้น!!ในส่วนของ Weapon Skill ใหม่จากการใช้งานอาวุธประเภทดาบในมือรองจะได้รับ Weapon Skill เพิ่มเติมอีก 2 Skill นั่นก็คือ Executioner's Calling ทำการจู่โจมเป้าหมาย หากการโจมตีครั้งนี้สำเร็จ จะตามมาด้วยการโจมตีด้วยอาวุธทั้งสองมืออีก 1 ครั้ง

Executioner's Calling เป็น Skill ที่ถูกออกแบบไว้สำหรับ Virtue รูปแบบใหม่ของ Willbender ที่อาศัยการโจมตีเป็นจำนวน Hit ยิ่งมากครั้งก็ยิ่งดี เพียงการกดใช้ครั้งเดียว สามารถโจมตีได้หลาย Hit ทำให้ Active ผลของ Virtue ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นส่วน Advancing Strike เป็นพุ่งตัวไปด้านหน้า หากศัตรูอยู่ในระยะจะทำการโจมตีและมอบสถานะ Slow และ Immobilize ใส่ศัตรู

Advancing Strike เป็น Mobility Skill ที่สามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยเป้าหมาย นอกจากจะใช้เพื่อเข้าจู่โจมศัตรูแล้ว เรายังใช้มันเพื่ดทดแทนการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วได้อีกด้วยสำหรับ Healing Skill Reversal of Fortune จะทำการ Block การโจมตีของศัตรูและทำการ Heal แม้การโจมตีครั้งนั้นจะเป็น Lethal Damage มันก็จะถูกหักล้างออกไป ในทางกลับกันหากระหว่างที่ใช้งาน Reversal of Fortune ไม่ถูกโจมตีผลของการ Heal จะลงลดครึ่งหนึ่งสำหรับ Utility Skill เปิดตัวด้วย Mobility Skill อย่าง Flash Combo ที่เป็นการเคลื่อนตัวเข้าหาศัตรูอย่างรวดเร็วและทำการกระหน่ำโจมตีศัตรูหากการโจมตีครั้งนี้สำเร็จ จะได้รับ Skill Repose เมื่อกดใช้งานจะทำการย้อนกลับไปยังพื้นที่เริ่มต้นการใช้งาน Flash Combo

Flash Combo คือหนึ่งใน Utility Skill สุดแข็งแกร่งของ Willbender นอกจากจะช่วยย่นระยะการโจมตี สร้างความเสียหายจำนวนมากแล้ว หากโจมตีสำเร็จยังเป็นการการันตีทางหนีให้กับ Willbender ในกรณีที่ Burst ศัตรูไม่ตายอีกต่างหากWhirling Light ทำการเตะกวาดศัตรูรอบตัว มอบสถานะ Wealness และ Burning ให้กับพวกมันHeel Crack ทำการแทงเข่าใส่ศัตรูอย่างรวดเร็ว สร้างความเสียหายและทำการ Stun ศัตรู แม้ระยะทำการจะสั้นมาก กระนั้น Willbender เองก็มี Mobility Skill พร้อมให้ใช้งานอย่างหลากหลาย ทำให้ข้อเสียของ Heel Crack หายไปจนหมดสิ้น อีกทั้งมันยังเป็น Physical Skill ทำให้ Cooldown การใช้งานค่อนข้างต่ำ โอกาสที่เราจะใช้ Heel Crack Stun ศัตรูจึงมีอยู่สูงมากเลยทีเดียว


Roiling Light หนึ่งใน Skill ป้องกันตัวระดับ Top นอกจากจะ Break Stun ทันทีที่กดใช้แล้ว ยังทำการกระโดดหลบไปด้านหลังเพื่อเว้นระยะห่าง มอบสถานะ Blindness ให้กับศัตรูแล้วผู้เล่นยังสามารถกด Skill อีกครั้งหนึ่งเพื่อใช้งาน Quick Retribution ที่เป็นการพุ่งเข้าจู่โจมศัตรูพร้อมกับทำการ Daze สวนคืนเป้าหมาย เป็นหนึ่งใน Skill ที่สามารถใช้ Counterplay ได้อย่างง่ายดาย คุณประโยชน์มากล้นในด้านทฤษฎีเสียจน ผมคิดว่าควรจะมีการปรับ Balance Skill Roiling Light เลยล่ะครับ แต่ทั้งนี้ก็ควรต้องลองทดสอบเล่นจริงในช่วง Beta Event ว่ามันจะ OP ตามที่ผมคิดเอาไว้หรือไม่อีกทีและท้ายสุด Elite Skill กับ Heaven's Palm ที่เป็นการกระโดดขึ้นกลางอากาศแล้วทุบฝ่ามือลงพื้น ทำการ Knockdown เป้าหมาย และ Knockbacl ศัตรูที่อยู่รอบ ๆ เป้าหมายให้กระเด็นออกไป แม้จะดูเป็น CC Skill ที่ทรงพลังกระนั้นการใช้งานแต่ละครั้งก็มีการออก Animation นานพอตัว จนเปิดโอกาสให้ผู้เล่นอีกฝ่ายออก Reaction จะหลบหรือจะสวนก่อนถูกกดลงกับพื้นได้อยู่บ้างครับในส่วนของ Traits สำหรับ Willbender ดูจะออกไปคนละทิศคนละทางอยู่ไม่น้อยสำหรับแต่ละสาย แต่โดยหลักรวม ๆ แล้วหากไม่ใช่การเพิ่มความแข็งแกร่งในด้าน Attributes โดยตรงหรือเพิ่มความสามารถ Skill แล้วล่ะก็ จะออกมาเป็น Traits ที่แลกเปลี่ยนข้อดีอย่างหนึ่งกับข้อเสียอีกอย่างแทนครับ และยังมี Traits ที่ทำให้ Willbender เป็นอมตะตราบใดที่จัดการศัตรูได้เรื่อย ๆ อีกด้วยWillbender มีความเป็น Elite Specialization ของ Thief มากเกินกว่าจะเป็น Guardian ด้วย Mobility Skill จำนวนมาก ทำให้ Willbender มีความคล่องตัวสูงกว่า Thief เสียอีก จะขาดก็แต่การหายตัวอย่าง Stealth เท่านั้นที่ขาดหายไป หากจะเป็น Thief ด้วยจังหวะการเล่นที่รวดเร็ว เน้นการเข้าทำจังหวะ แล้วยังสร้างเส้นทางเอาตัวรอดด้วยตัวเองได้ สามารถ Counterplay อีกฝ่ายจาก Skill สารพัดประโยชน์ที่ตัวเองมี จึงไม่น่าแปลกที่ Willbender จะกลายเป็นหัวข้อสนทนาอันเผ็ดร้อนใน Community ไม่เสื่อมคลาย


ส่งท้ายกันด้วยคำเชื้อเชิญ แด่เพื่อน ๆ ทุกท่านที่เป็นผู้เล่นเกม Guild Wars 2 อยู่แล้วหรือมีความสนใจใคร่อยากจะลองสัมผัสเกมนี้สักครั้งหนึ่ง ช่วงคืนวันที่ 17-21 สิงหาคม ตัวเกมจะมีการเปิด Elite Specialization Beta Event ที่ผู้เล่นสามารถลอง 3 Elite Specialization ใหม่กันได้อย่างฟรี ๆ เพียงแค่ทำการ Login เข้าเกมแล้วเลือกช่องตัวละครสำหรับ Beta Event ก็พร้อมโลดแล่นผ่าน Content PvE, PvP และ WvW ได้อย่างอิสระแล้วครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: