GAME UPDATE :

เกม Guild Wars 2 Preview - Fishing and Skiffs

Guild Wars 2

เกม Guild Wars 2 Preview - Fishing and Skiffs


วันนี้มีข่าวเกมออนไลน์อัปเดตชาว Guild Wars 2 ท่านใดที่สนใจใคร่รู้เรื่องราวเกี่ยวกับระบบตกปลาและ Skiffs(เรือส่วนตัว) ซึ่งเป็นหนึ่งใน Feature ใหม่จาก Expansion End of Dragons วันนี้ได้ผมรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นที่ทาง Arenanet เปิดเผยผ่านรายการ Guild Chat - Fishing and Skiffs มาฝากกันครับ จะมีข้อมูลน่าสนใจเรื่องใดบ้างนั้นติดตามจากเนื้อหาด้านล่างนี้ได้เลย

*แต่ก่อนจะเข้าเนื้อหาผมขอแจ้งว่าข้อมูลด้านล่างนี้ ทาง Arenanet เปิดเผยเพียงบางส่วนให้เราทราบกันคร่าว ๆ เท่านั้น ไม่ใช่ข้อมูลทั้งหมดของระบบตกปลาและ Skiff ระบบดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อ Expansion End of Dragons อัปเดตเข้าสู่ตัวเกมจริงก็ได้ครับ*

เกม Guild Wars 2 Preview - Fishing and Skiffs

เริ่มต้นกันจากระบบตกปลาที่เพื่อน ๆ สามารถปลดล็อกมันผ่านการเล่น Story ช่วงต้นของ End of Dragons ในรูปแบบเดียวกันกับการปลดล็อกสัตว์ขี่ Raptor จาก Path of Fire ซึ่งจะได้รับรางวัลเป็นคันเบ็ดตกปลาและเหยื่อล่อเริ่มต้นครับ

ผู้เล่นสามารถตกปลาได้จากทุกพื้นที่ที่มีน้ำ ไม่ใช่เพียงแค่ดินแดน Cantha เท่านั้น แม้แต่ภายใน Guild Hall ก็สามารถตกปลาได้เช่นเดียวกัน

เกม Guild Wars 2

ตัวคันเบ็ดมีลักษณะคล้ายกับ Gathering Tools อื่น ๆ ทว่าจะไม่มีความทนทานเข้ามาเกี่ยวข้อง จะเรียกได้ว่าเป็น Unlimited Gathering Tool ตั้งแต่แรกเลยก็ว่าได้ ทว่าจำนวนการใช้งานน่าจะตกไปอยู่ที่ตัวเหยื่อล่อที่แสดงจำนวนการชิ้นให้เห็นแทนครับ

อีกทั้งระบบตกปลายังมาพร้อมกับ Stat ใหม่อย่าง Fishing Power ที่นอกจากจะทำให้ตกปลาได้ง่ายขึ้นแล้วมันยังช่วยเพิ่มโอกาสในการตกปลาหายากอีกด้วย ภายใน Live ยังมีการเปิดเผยข้อมูลของคันเบ็ดตกปลาและเหยื่อล่อมีระบบ Tier เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งความแตกต่างที่ว่านี้ ก็คงหนีไม่พ้นค่า Fishing Power ใหม่นั่นเองครับ

ข่าวเกมออนไลน์

เมื่อทำการปลดล็อกคันเบ็ดตกปลามาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้เล่นสามารถเรียกใช้งานคันเบ็ดตกปลาได้จากปุ่มเล็ก ๆ ด้านล่างปุ่มสลับอาวุธที่จะเพิ่มเติมเข้ามาเป็นปุ่มใหม่ หากเพื่อน ๆ กดใช้งานปุ่มดังกล่าวก็จะเป็นการเข้าถึง Skill ของคันเบ็ดตกปลา พร้อมเข้าสู่การตกปลาอย่างเต็มตัว

Guild Wars 2 Preview

ส่วนวิธีการตกปลานั้น ไม่ใช่การกด Interact เพียงครั้งเดียวหรือเป็นกิจกรรมปล่อยตัว AFK ทิ้งไว้เฉย ๆ แต่จะเป็นการเล่น Mini Game ขนาดสั้น ที่เราสามารถเริ่มต้นจากการใช้งาน Skill ‘Cast Line’ ซึ่งเป็นการเหวี่ยงเบ็ดส่งเหยื่อล่อไปยังพื้นที่เป้าหมายที่ต้องการ

ข่าวเกม

จากนั้นเราจะต้องรอจนกว่าจะเกิดการกระเพื่อมของน้ำขึ้นรอบ ๆ เหยื่อล่อ ซึ่งเป็นสัญญาณว่ามีปลากินเหยื่อของเราแล้ว ให้กด Skill 1 อีกครั้งก็จะเข้าสู่ตัว Mini Game ตกปลา

พรีวิวเกม
สำหรับวิธีการเล่น Mini Game ตกปลาจะเป็นการเลื่อนกรอบสีทองด้วย Skill 2 และ 3 ให้ครอบจุดสีเขียวที่เป็นตัวแทนของปลาที่จะขยับดิ้นไปมา จนกว่าแถบสีทองด้านล่างสุดจะเต็มหลอดเมื่อใดก็ตามที่หลอดด้านล่างถูกเติมเต็มด้วยแถบสีทองเราก็จะได้รับปลาเป็นรางวัล

ปลาที่เราตกได้แต่ละแห่งจะมีความแตกต่างกันออกไป และความแตกต่างที่ว่านี้ทำให้เกิด Collection ที่ผู้เล่นสามารถทำซ้ำได้เรื่อย ๆ เพื่อรับรางวัลจากการสะสมปลาแต่ละ Collection ได้สำเร็จ


ปลาที่ตกได้จะเป็น Item ประเภท Account Bound ผูกติดกับบัญชีผู้เล่น หากต้องการนำไปซื้อขายกับผู้เล่นอื่นหรือเอาไปทำอาหารจำเป็นต้องกด Double Click ที่ปลาอีกครั้งเพื่อแปรสภาพมันให้กลายเป็นวัตถุดิบเสียก่อนในส่วนของ Mastery Line ที่เกี่ยวข้องกับการตกปลาที่มีการเปิดเผยออกมาแล้ว มีอยู่ทั้งสิ้น 5 Mastery ด้วยกัน อันได้แก่
- Fishing Hole Master ลดระยะเวลาในการตกปลาและเพิ่ม EXP ที่ได้รับจากการตกปลา 3 เท่า
- Angles Sense ได้รับ Skill ในการตรวจจับ Fishing Hot Spot ใกล้เคียงและทำการ Mark มันบนแผนที่
- Fishing on a Full Tank เพิ่ม Fishing Power 50 หน่วย เมื่อกินอาหาร
- Master Caster เพิ่มระยะในการตกปลา (Fishing Range) 50%
- Local Legend คนขายปลาและพ่อค้าตกปลาใน Cantha จะขายสินค้า Exclusive ให้กับเราส่วน Skiff หรือเรือส่วนตัว สามารถปลดล็อกได้จากการทำ Renown Heart (เป็นการยืนยันว่าระบบ Renown Heart จะกลับมาใน EoD) คล้ายกับการปลดล็อกสัตว์ขี่ตัวอื่น ๆ จาก Path of Fire และ Skiff แต่ละลำสามารถบรรทุกผู้เล่นได้สูงสุดที่ 5 คน เท่ากันกับจำนวนผู้เล่น 1 Partyเมื่อทำการปลดล็อก Skiff แล้วเราสามารถทำการเรียกใช้งานมันได้ 2 วิธีด้วยกัน

จากบนฝั่ง ผู้เล่นสามารถเลือกวางตำแหน่งของ Skiff รวมถึงการปรับเปลี่ยนทิศทางของ Skiff ได้อย่างอิสระหรือจะทำการ Summon มันระหว่างที่ตัวละครของเราลอยอยู่ที่ผิวน้ำ เช่นเดียวกันกับการ Summon Skimmer ก็ได้เช่นเดียวกันครับ


สำหรับเหล่าผู้โดยสาร สามารถจับจองที่นั่งบน Skiff ได้ด้วยการกด Interact โดยตรงกับ Skiff ได้เลย


เมื่อนั่งโดยสารอยู่บน Skiff ผู้โดยสารแต่ละคนสามารถกดใช้งาน Emote ต่าง ๆ จากแถบ Skill ใช้งานได้อย่างอิสระทว่าจะมีเพียงเจ้าของเรือ Skiff เท่านั้นที่สามารถใช้ Skill ประจำตัวของ Skiff ได้ครับนอกจากนี้ Skiff มาพร้อมกับความสามารถในการทอดสมอ ทำให้เรือลำน้อยหยุดนิ่งอยู่บนผิวน้ำเราสามารถหยุดเรือเพื่อตกปลาตามตำแหน่ง Fishing Hot Spot บริเวณน้ำลึกหรือจะทอดสมอเพื่อสร้าง platform เพื่อใช้ในการเคลื่อนที่ข้ามตัว Skiff ก็ได้เช่นเดียวกันครับ


Mastery Line ของ Skiff ที่ถูกเปิดเผยแล้วจำนวน 5 Mastery ได้แก่
- Full Throttle ทำให้ Skiff เคลื่อนที่ไวขึ้น
- Depth Charges ได้รับ Skill ใหม่เพื่อจมศัตรูที่อยู่รอบ ๆ
- Speed Boost ได้รับ Skill เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ในช่วงสั้น ๆ
- Fishing Party เมื่ออยู่บน Skiff กับ Party จะได้รับ Fishing Power เท่ากับจำนวนปลาที่ตกได้จาก Node นั้น (สูงสุด 99)
- Reinforced Hull เพิ่มเลือด Skiff อีก 5000 หน่วยส่งท้ายกันด้วยภาพคำใบ้ของ Elite Specialization ที่มาตอนท้ายของ Live ดังกล่าว เพื่อน ๆ คิดว่าภาพด้านล่างนี้จะเป็นของ Elite Specialization ใดกันครับ หาคำตอบเก็บไว้ในใจ แล้วมาลุ้นกันว่าจะทายถูกหรือไม่ เวลาตี 2 ของวันที่ 18 กันยายนนี้กับ Preview Livestream Elite Specialization Beta รอบที่ 2 ครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: