GAME UPDATE :

รีวิวเกม Voice of Cards The Isle Dragon Roars

Voice of Cards The Isle Dragon Roars

รีวิวเกม Voice of Cards The Isle Dragon Roars


ทางทีมงานเราได้รีวิวเกม Voice of Cards: The Isle Dragon Roars คือ เกม JRPG ในโลกแฟนตาซีของดาบและเวทมนตร์ ตัวเกมถูกนำเสนอในรูปแบบของการ์ดทั้งหมด ไม่ใช่เพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอกที่เหมือนจับตัวละครต่าง ๆ ใส่การ์ดเพียงเท่านั้น แต่ความเป็นการ์ดยังสอดแทรกอยู่ในทุกอณูของ Gameplay ประสบการณ์ที่ได้รับจาก Voice of Cards: The Isle Dragon Roars จึงไม่ต่างจากการเล่นบอร์ดเกมที่มีภาพ Art สวยสดงดงามบวกกับเพลงประกอบสุดแสนไพเราะจนกลายเป็นจุดขายอันโดดเด่นของตัวเกม

รีวิวเกม Voice of Cards The Isle Dragon Roars

Voice of Cards: The Isle Dragon Roars ถูกพัฒนาโดยทีม Alim และจัดจำหน่ายโดย Square Enix ทั้งในรูปแบบของ PS4, Switch และ PC ผ่าน Steam เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2021

รีวิวเกม

เรื่องราวของ Voice of Cards The Isle Dragon Roars เริ่มต้นจากเสียงคำรามของมังกรที่หวนกลับมาอีกครั้ง Quenn Nilla จึงออกประกาศรวบรวมเหล่ายอดฝีมือเพื่อล่ามังกร ผู้เล่นจะได้ติดตามภารกิจอันยิ่งใหญ่นี้ไปกับ Ash ตัวละครหลักผู้เรียกตนเองว่า ‘ผู้กล้า’ พร้อมกับ Mar มอนสเตอร์คู่ใจตัวอวบอ้วนสุดน่ารักคู่นี้

เนื้อเรื่องภายในเกมมีลักษณะเป็นเส้นตรง และบ่อยครั้งที่พบจังหวะหักมุมแบบตลกร้ายอยู่บ่อย ๆ บ้างก็เป็นเรื่องที่น่าตกใจ บ้างก็พอจะคาดเดาได้บ้าง โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนไปทางประทับใจกับเนื้อเรื่องของ Voice of Cards The Isle Dragon Roars อยู่ไม่น้อยเลยครับ

เกมการ์ด

ในส่วนของการเล่าเรื่องจะถูกถ่ายทอดผ่านถ้อยความที่ปรากฏขึ้นบนการ์ดจาก Game Master ผู้รับหน้าที่บรรยายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในตัวเกมเพียงคนเดียวตั้งแต่ต้นจนจบเกม บ่อยครั้งที่การเล่าเรื่องเป็นการสรุปเหตุการณ์ให้ผู้เล่นได้รับรู้อย่างรวบรัด จนบางครั้งอาจทำให้เสียอรรถรสในการติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไป

เมื่อพูดถึง Game Master สิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้ก็คือ เสียงพากย์ของ Game Master ซึ่งเป็นเสียงที่ค่อนข้างราบเรียบไร้อารมณ์ หากเพื่อน ๆ ท่านใดไม่ชื่นชอบเสียงบรรยายของ Game Master เสียแล้วก็อาจรู้สึกติดขัดต้องทนรับฟังไปตลอดทั้งเกมครับ

Game Master

เมื่อเรื่องราวดำเนินไปถึงบางเหตุการณ์จะมีตัวเลือกปรากฏให้ผู้เล่นได้เลือกเส้นทางที่ตนเองต้องการ ซึ่งส่งผลต่อเรื่องราวภายในตัวเกม, Event หลังจากนั้น หรือ Item ที่จะได้รับอยู่ด้วยเช่นกันครับ

square enix

ด้าน Gameplay เป็นเสมือนบอร์ดเกมที่ผู้เล่นสามารถควบคุม Party ของตัวละครหลักผ่านตัวหมาก ทุกการเคลื่อนไหวจะช่วยเปิดการ์ดที่อยู่ติดกันให้ผู้เล่นได้รู้ว่ารอบตัวมีอะไรอยู่บ้าง ถึงจะดูล่าช้าในการเดินทางแต่ละช่อง กระนั้นตัวเกมยังมีระบบอำนวยความสะดวกอย่างการกระโดดไปยังพื้นที่ที่ผ่านการสำรวจแล้วตามต้องการเพื่อความรวดเร็วในการเดินทาง

เกม Voice of Cards: The Isle Dragon Roars

ทว่าในบางพื้นที่ Feature การกระโดดของตัวหมากไปยังตำแหน่งที่ต้องการอย่างอิสระจะถูกปิดไว้ เพื่อให้สอดคล้องกับบรรยากาศของพื้นที่หรือเหตุการณ์ที่เหล่าตัวละครหลักกำลังประสบอยู่ในตอนนั้น ๆ

Feature Voice of Cards: The Isle Dragon Roars

การเดินทางผ่านพื้นที่นอกตัวเมือง มีโอกาสที่เราจะพบมอนสเตอร์แบบสุ่ม, กล่องสมบัติ รวมไปถึง Event พิเศษที่อาจทำให้เราได้รับ Item บางชนิดที่เราไม่อาจหาได้จากร้านค้าตามเมืองทั่วไป และเมื่อไหร่ก็ตามที่เหล่ามอนสเตอร์ปรากฏกายขัดขวางการเดินทางของตัวละครของเราก็จะเข้าสู่ระบบต่อสู้ครับTurn-Based คือระบบต่อสู้ที่ Voice of Cards: The Isle Dragon Roars เลือกใช้ ความเร็วในการออก Action จะถูกจัดลำดับตามค่า Speed ของตัวละครแต่ละตัว นอกจากการโจมตีปกติหรือเลือกผ่านเทิร์นแล้ว ยังมีระบบ Gem เข้ามาเกี่ยวข้องให้ผู้เล่นต้องบริหารทรัพยากรอย่างจำกัดนี้ในการใช้งาน Skill พิเศษในแต่ละครั้ง รวมไปถึงระบบธาตุที่มีการแพ้ทาง-ชนะทาง และหวังพึ่งพา RNG เพื่อรับผลพิเศษของ Skill ผ่านการทอยเต๋าเข้าร่วมด้วยในการต่อสู้ครั้งสำคัญหลายครั้งมักปรากฏ Happenstance Cards ที่เสมือน Event พิเศษระหว่างการต่อสู้ที่บางครั้งส่งผลดี บางครั้งส่งผลร้ายที่จะสลับปรับเปลี่ยนไปในทุก ๆ เทิร์นให้ผู้เล่นได้รับมือกับสถานการณ์ตรงหน้า

แม้เมื่อมองผ่าน ๆ อาจดูจะยุ่งยากอยู่สักหน่อย แต่ Voice of Cards: The Isle Dragon Roars ก็ขาดรายละเอียดในส่วนของอัตราการติด Critical ที่ไม่มีการแสดงให้เห็น หรือตัวช่วยแสดงจุดอ่อน-จุดแข็งของมอนสเตอร์ที่เราพบแล้วเพื่อไม่ต้องจดจำเองไปตลอดทั้งตัวเกม ตลอดจนความท้าทาย ระดับความยากในการต่อสู้ที่กว่าจะถึงจุดที่ตึงมือจริง ๆ ก็ช่วงท้ายของตัวเกมเลย แม้ไม่ใช่ผู้เล่นสาย Hardcore หรือเคยเล่นเกม RPG แม้แต่การ์ดเกมมาก่อนก็สามารถเล่น Voice of Cards: The Isle Dragon Roars ได้อย่างสบาย ๆ ครับ

Happenstance Cards

เรื่อง Effect การโจมตีจาก Skill ต่าง ๆ ล้วนทำออกมาได้สวยงามและอลังการมาก ๆ แต่ก็แลกมาด้วยกับความล่าช้าที่ตัวเกมไม่มี Option ให้เลือก Skip Animation เหล่านี้เมื่อต้องเผชิญหน้ากับ Random Enemy ซ้ำ ๆ ที่โผล่มาไม่หยุดหย่อนเช่นเดียวกันด้านการจัดการตัวละคร ตัวละครของเราแต่ละตัวสามารถเลือกใช้ Skill ได้สูงสุดเพียง 4 Skill เท่านั้น และไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ในระหว่างต่อสู้ ฉะนั้นการจัดการตระเตรียม Skill ต่าง ๆ ให้พร้อมรับมือกับศัตรูในแต่โซนจึงเป็นเรื่องสำคัญการเติบโตของตัวละครนอกจากจะมอบ Stats, และ Skill ให้กับตัวละครเหล่านี้แล้ว ยังเป็นการปลดล็อก Ability ที่เป็นความสามารถติดตัวของพวกเขาไปพร้อมกันด้วยตัวละครแต่ละตัวสามารถเลือกใช้งานอุปกรณ์สวมใส่เสริมความแข็งแกร่งได้สูงสุด 3 ชิ้นด้วยกัน ซึ่งประกอบด้วย อาวุธ ชุดเกราะ และเครื่องประดับ ทว่าในการปรับเปลี่ยนโยกย้าย Item เหล่านี้จากตัวละครหนึ่งไปยังอีกตัว กลับกลายเป็นเรื่องยุ่งยากเพราะจำเป็นต้องเข้าไปถอดอุปกรณ์จากตัวละครนี้ แล้วค่อยไปเลือกใส่ใหม่อีกครั้งในหน้าของตัวละครอีกตัว ทำให้ขาดความคล่องตัวในการตระเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ไปครับภายในเกมการ์ดก็ยังมีการ์ดเกมให้เลือกเล่นอยู่ นอกจาก Gameplay โดยทั่วไปแล้ว ในแต่ละเมืองผู้เล่นยังสามารถเข้าเล่นมินิเกมการ์ดผ่าน Game Parlor เพื่อปลดล็อก Rule เพิ่มเติม, Item รวมถึงการเปิด Online เพื่อแข่งขันมินิเกมนี้กับผู้เล่นคนอื่น ๆ ได้อีกด้วยครับหนึ่งในคำถามสำคัญที่ผู้เล่นมักจะสอบถามเมื่อเกมดังกล่าวเป็นเกมแนว RGP นั่นก็คือ “เกมนี้ยาวแค่ไหน?” ผมที่เป็นผู้เล่น Causal สายสำรวจ แวะไปในทุก ๆ ที่เท่าที่จะพอทำได้ใช้เวลา 13.2 ชั่วโมงในการจบ Main Story

หากอ้างอิงข้อมูลจาก HowLongToBeat สำหรับ Main Story จะอยู่ที่ 9 ชั่วโมงเพื่อจบ Main Story เท่านั้นครับ นับว่า Voice of Cards: The Isle Dragon Roars เป็นเกม JRPG ขนาดสั้นเกมหนึ่งเลยล่ะครับ แถมเวลากว่า 50% ในการเล่นล้วนเสียไปกับการต่อสู้กับ Random Enermy และอีก 10% สำหรับการการจัดการ Item และการกด Save ที่แต่ละครั้งต้องผ่านการใช้หน้า Options หลายขั้นตอนไม่สะดวกเอาเสียเลยครับ

เนื่องด้วยตัวเกมไม่มี subtitle ภาษาไทย ผู้เล่นบางท่านอาจเป็นกังวลกับการติดตามเนื้อเรื่องของ Voice of Cards: The Isle Dragon Roars ผมจึงอยากจะมอบความมั่นใจแก่เพื่อน ๆ ที่กังวลในเรื่องนี้ว่า คำศัพท์ภายในตัวเกมเป็นคำที่ใช้กันโดยปกติ ง่ายต่อการเข้าใจ ถึงหากจำเป็นต้องแปลเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้นก็สามารถหยุดเกมเพื่อแปลเรื่องราว ณ ตอนนั้นได้อย่างไม่มีปัญหาครับโดยสรุป Voice of Cards: The Isle Dragon Roars เป็น JRPG ที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว มีงาน Art ที่สวยงาม เพลงประกอบตัวเกมที่ไพเราะจับใจ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ประทับใจกับ Trailer ของเกมนี้และชื่นชอบเกมแนว JRPG และการ์ดเกมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และกำลังมองหาเกมเล่นสบาย ๆ ไว้เล่นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ Voice of Cards: The Isle Dragon Roars เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ กระนั้นก็ควรคำนึงถึงข้อด้อยในเรื่องของการอำนวยความสะดวกในบางเรื่องที่กล่าวไปข้างต้น ความเชื่องช้าของตัวเกมและความยาวของ Main Story ที่ดูสั้นไปสักหน่อยประกอบการตัดสินใจครับสำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดสนใจ Voice of Cards: The Isle Dragon Roars ผมแนะนำให้ทดลองเล่น Demo ฟรีบน Steam กันก่อน เนื่องจากตัว Gameplay มีความคล้ายกับตัวเกมเต็มกว่า 70% เลยล่ะครับ เมื่อลองแล้วติดใจอยากจับจองเป็นเจ้าของเกมนี้ก็มีค่าตัวอยู่ที่ 940 บาทครับ

Steam


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: