GAME UPDATE :

เกม Brutal Orchestra - โหมโรงแห่งการล้างแค้น

Brutal Orchestra

เกม Brutal Orchestra - โหมโรงแห่งการล้างแค้น


รายงานข่าวเกมออนไลน์ ทางด้าน Brutal Orchestra หรือ ชื่อเต็มตามที่ผู้พัฒนาตั้งไว้ว่า ‘Hieronymus Bosch's Brutal Orchestra’ เป็นเกมประเภทTurn-Based Roguelike Strategy ภายใต้ Theme ของความตายและการแก้แค้น ตัวเกมถูกนำเสนอผ่านภาพ Pixel Art ที่ขับกล่อมความน่ากลัวที่สวยงามออกมาได้อย่างพอเหมาะพอควร พร้อมกับเพลงประกอบที่คอยปลุกเร้าผู้เล่นให้ตื่นตัวได้อยู่เสมอ

เกมประเภท Turn-Based Roguelike Strategy

Brutal Orchestra ถูกพัฒนาขึ้นโดย Maceo bob Mair และ Nicolás Delgado ซึ่งเป็นนักพัฒนาเพียง 2 ท่านเท่านั้น และมี Hellbent Games เป็นผู้จัดจัดหน่ายวางขายบน Steam เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา

Hellbent Games

เนื้อเรื่องของ Brutal Orchestra เริ่มต้นด้วยความตาย ‘Nowak’ (ตัวละครผู้เล่น) ถูกฆาตกรรม และเขาได้ตื่นขึ้นในโลกของภูติผีปีศาจที่ถูกเรียกว่า ‘Purgatory’ ณ ที่แห่งนั้น Nowak ได้พบและทำสัญญากับ ‘Bosch’ ปีศาจที่จะช่วยนำทางเขาสู่การแก้แค้น

เนื้อเรื่องของ Brutal Orchestra

การถ่ายทอดเรื่องราวของ Brutal Orchestra เป็นไปอย่างเรียบง่าย ผ่านบทสนทนาของตัวละครหลักระหว่าง ‘Nowak’ และ ‘Bosch’ ที่ต่างมีลักษณะนิสัยเป็นเอกลักษณ์ น่าจดจำ ทำให้ผู้เล่นตกหลุมรักจากคำพูดและท่าทีการแสดงออกของพวกเขาได้อย่างง่าย ๆ

เกม Brutal Orchestra

รวมไปถึงเหล่า ‘Fools’ บรรดาตัวละครที่น่าสงสารและน่าสมเพชที่ติดอยู่ใน ‘Purgatory’ แห่งนี้ ที่บ้างสามารถชักชวนพวกเขามาร่วมเดินทางไปพร้อมกับเรา บ้างก็เป็นเพียงตัวประกอบข้างทางให้เราได้ร่วมสนทนาเฉย ๆ ต่างถูกออกแบบให้มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวอย่างชัดเจนไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าตัวละครหลักเลย

Nowak

ในด้าน Gameplay ในแต่ละ Run จะเริ่มต้นด้วย Party ตั้งต้นตัวละคร 3 ตัวอันประกอบด้วย Nowak, Fool ที่เราทำการเลือก Skill Set ตามที่ต้องการ 1 ตัว และ Fool ที่สุ่มจาก Pool ตัวละครทั้งหมดที่เราทำการปลดล็อกแล้วอีก 1 ตัว ทำให้แต่ละ Run มีความแตกต่างและสดใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นเลยล่ะครับ

 Active Party

แม้ Party เริ่มต้นจะมีเพียงแค่ 3 ตัวละครเท่านั้น แต่ก็ใช่ว่าแต่ละ Run เราจะใช้ได้เพียงแค่ 3 ตัวเท่านั้น หากเพื่อน ๆ โชคดีมากพอ เราสามารถเลือกใช้ตัวละครพร้อมกันใน Active Party ได้สูงสุดถึง 5 ตัวและเก็บสะสม Fool ตัวอื่น ๆ ไว้สลับสับเปลี่ยนตามสถานการณ์ได้สูงสุดถึง 10 ตัวเลยทีเดียว

เลือกใช้งาน Active Party สูงสุด 5 ตั

กระนั้นการเลือกใช้งาน Active Party สูงสุด 5 ตัว ก็มาพร้อมกับภาระในการจัดสรรตำแหน่งและการออก Action เช่นเดียวกัน ฉะนั้นแล้วการเลือกใช้งานตัวละครแต่ละตัว การจัดการจำนวนตัวละครใน Party ในแต่ละ Fight จึงมีความจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ

เส้นทางจากตัวเลือกที่ ‘Bosch’

เมื่อเริ่มต้น Run ใหม่ก็จะเป็นการเลือกเส้นทางจากตัวเลือกที่ ‘Bosch’ นำเสนอมาให้มาให้ ซึ่งมีทั้งการต่อสู้กับเหล่ามอนสเตอร์, เลือกเป็น Item, พบปะกับ NPCs ตลอดจนการ Shopping จับจ่ายใช้สอยซื้อ Item หรือเพื่อนร่วมทาง ตลอดจนจัดการกับ Boss เพื่อข้ามไปสู่พื้นที่ต่อไปครับมาถึงระบบต่อสู้กันบ้าง ผมอยากให้เพื่อน ๆ มองว่ามันเป็นเกมกระดานเกมหนึ่งที่แบ่งพื้นที่ของแต่ละฝั่งออกเป็น 5 ช่อง Action ของศัตรูจะแสดงผ่านแถบ Timeline ด้านบน ในขณะที่แถบข้อมูลซ้ายล่างจะแสดง Passive, Status รวมสถานะของ Field ในตำแหน่งของตัวละครที่เราเลือกดู ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เราตัดสินใจในการออก Action และเคลื่อนย้ายตัวละครใน Party ที่สามารถทำได้เพียงแค่ 1 Action + 1 Move (โดยพื้นฐาน) ใน 1 เทิร์นเท่านั้น

ใช้งาน Active Skill

การใช้งาน Active Skill แต่ละครั้งจำเป็นต้องจ่ายทรัพยากรที่เรียกว่า ‘Pigment’ หรือเลือดของสิ่งมีชีวิตใน ‘Purgatory’ ประกอบการใช้งาน ในแต่ละเทิร์นเราจะได้รับ Pigment สีเหลืองจำนวน 3 เม็ดเป็นค่าเริ่มต้น และทุกครั้งไม่ว่าศัตรูหรือเพื่อนร่วมทางเสียเลือด เราก็จะได้รับ Pigment เพิ่มเติมขึ้นมา โดยเพื่อน ๆ สามารถตรวจสอบจำนวน Pigment คงเหลือบริเวณได้จากมุมล่างขวาของหน้าจอ
Pigment

Skill แต่ละชนิดต้องการ Pigment ที่แตกต่างกัน เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกใช้ Pigment ผิดสีจะเป็นการสร้างความเสียหายบางส่วนให้กับตัวละครนั้น ๆ ด้วย

เกิดการ Overflow

แม้ Pigment จะเป็นทรัพยากรสำคัญในการใช้ Active Skill หากไม่มีก็ไม่อาจใช้งานไม่ได้ แต่การเก็บสะสมมันเกิน 10 หน่วย จะทำให้เกิดการ Overflow ที่พร้อมส่งผลร้ายคอยลดเลือดของตัวละครฝั่งเราทั้งหมดเป็น % ในทุก ๆ เทิร์นเช่นเดียวกัน ในบางสถานการณ์เราอาจต้องเลือกใช้งาน Active Skill ที่ไม่ตรงกับสี Pigment หรือใช้งานโดยไม่เกิดประโยชน์เพื่อป้องกันการ Overflow นี้ครับ

ระบบ Item ภายใน Brutal Orchestra

ระบบ Item ภายใน Brutal Orchestra จะเป็น Item สวมใส่เพื่อมอบคุณสมบัติของ Item ชิ้นนั้น ๆ ให้กับ ตัวละครของเรา ในแต่ละ Run เราสามารถค้นหา Item เหล่านี้ได้จากการเปิดหีบสมบัติหรือซื้อเอาจากร้านค้าก็ได้คุณสมบัติของตัว Item ก็หลากหลายไม่ต่างจากการออกแบบตัวละครเลยล่ะครับ Brutal Orchestra มีทั้ง Item ที่ให้ผลถาวร, สุ่มแสดงผล, ยกระดับความสามารถตัวละคร แต่ก็มาพร้อมกับเงื่อนไขที่พร้อมจะสูญหายได้ทุกเมื่อ ตลอดจนให้ผลดีพร้อมกับผลร้ายในชิ้นเดียวกันเลยก็มีครับ

ระบบเงินตราที่จะ Reset

นอกจากตัว Item ที่เราหาได้จากการเปิดหีบสมบัติแล้ว ก็ยังมี Coin หรือ ระบบเงินตราที่จะ Reset ในทุก ๆ Run ของ Brutal Orchestra Coin เหล่านี้ไม่ได้มีไว้ใช้เพียงแค่การซื้อ Item หรือจ้าง Fool เท่านั้น แต่เรายังสามารถใช้ Coin เหล่านี้ในการ Rank Up อัปเกรดความสามารถให้กับตัวละครให้แข็งแกร่งขึ้นในแต่ละ Run ได้อีกด้วยการออกแบบตัวละครฝ่ายผู้เล่นที่ว่าดีงามแล้ว ดีไซน์ตัวละครศัตรูแต่ละตัวก็มีความ Unique ไม่แพ้กันแม้แต่น้อย ทั้ง Passive, Active Skill รวมไปถึงจำนวนในแต่ละรอบที่เราเจอพวกมันต่างต้องการวิธีรับมือที่แตกต่างกันออกไป และหนึ่งในจุดเด่นที่เป็นความสนุกและท้าทายก็คงไม่ใช่อื่นใดนอกจากพวก Boss ในแต่ละชั้นที่มีลูกเล่นและต้องหาวิธีรับมือแก้ไขเฉพาะหน้ากันอยู่เสมอ ๆ ครับและบรรดา Boss เหล่านี้ยังมีฉาก Cut Scene เมื่อออกท่าใหญ่เป็นของตัวเอง เมื่อไหร่ที่ฉากเหล่านี้ปรากฏขึ้นจอ เตรียมทำใจไว้ได้เลยครับว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันกำลังเกิดขึ้นแล้ว!!!ความยาวในแต่ละ Run ที่ประสบความสำเร็จจะกินเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครับ ในขณะที่ความยาวของตัวเกม Brutal Orchestra เล่นได้มากกว่า 10 ชั่วโมง แม้จะเล่นจนจบเนื้อเรื่องแล้ว ก็ยังเหลือตัวละคร รวมถึง Item ไว้ให้เก็บสะสมจนครบอีกมากมาย

สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดสนใจเกม Brutal Orchestra สามารถจับจองเป็นเจ้าของผ่าน Steam ได้ในราคา 239 บาทครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: