GAME UPDATE :

เปิดตัว Alina of the Arena - อลิน่าสาวน้อยแห่งอารีน่า เกม Indie ใหม่ล่าสุด

เปิดตัว Alina of the Arena

เปิดตัว Alina of the Arena - อลิน่าสาวน้อยแห่งอารีน่า เกม Indie ใหม่ล่าสุด


แนะนำเกมใหม่ Alina of the Arena คือหนึ่งในเกม Indie ที่ผมเฝ้ารอตั้งแต่ช่วงปลายปี 2021 และคาดไม่ถึงว่าตัวเกมจะถูกเปิดให้เล่นในรูปแบบ Early Access ตั้งแต่เดือนแรกของปี 2022

เกม Indie

Alina of the Arena เป็นเกม Indie ลูกผสมระหว่าง Roguelite, Deckbuilding และ Tactics ซึ่งผสานองค์ประกอบจาก ‘Slay the Spire’ และ ‘Into the Breach’ เข้าด้วยกัน ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็น Gladiator ที่ต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอด อาศัยการจัด Deck คัดสรรการ์ดที่ต้องการ อัปเกรดพวกมันเพื่อเอาชนะศัตรู แต่ทว่าทักษะการโจมตีและป้องกันไม่เพียงพอต่อการเอาตัวรอดจากอารีน่าแห่งนี้ ผู้เล่นต้องเรียนรู้การหลบหลีกและล่อหลอกศัตรูเพื่อยืนหยัดเป็นคนสุดท้าย

เกม Alina of the Arena

Alina of the Arena ถูกพัฒนาโดย PINIX และจัดจำหน่ายผ่านการร่วมมือกันระหว่าง PINIX และ IndieArk บน Steam ตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2022

PINIX

Alina of the Arena เริ่มต้นแต่ละ Run ด้วยการ Random ทางเลือกที่ถูกซ้อนเป็น 3 แถวแนวตั้งให้ผู้เล่นได้เลือกเส้นทางที่ตนต้องการได้อย่างอิสระ การต่อสู้กับศัตรูในอารีน่า, Event ปริศนา, ร้านค้าหรือที่พักต่างเป็นตัวเลือกที่เราพบเห็นผ่านตัวเกมในแนวเดียวกันนี้ได้เป็นการทั่วไป ทว่าจุดแตกต่างที่ทำให้ Alina of the Arena แตกต่างออกไปก็คือการเผชิญหน้ากับ Champion (Boss ประจำด่าน) สามารถทำได้โดยผ่านการต่อสู้จำนวน 5 ครั้งเท่านั้น

ผู้เล่นจะเลือกเล่นแบบ Speed Run เดินหน้าเข้าอารีน่าฆ่าศัตรูรัว ๆ เพื่อเปิดทางสู่ Champion หรือจะฟาร์มของ ร่วมเล่น Event ปริศนาเพื่อลุ้นรับของรางวัลเพิ่มความแข็งแกร่งก็ได้ตามที่ต้องการ

Speed Run

เมื่อเลือกเดินหน้าเข้าสู่อารีน่า เราก็จะพบระบบ Combat ของตัวเกมที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ Card ที่แต่ละใบที่เป็นดั่งคำสั่งการออก Action ผ่าน Energy ทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดในแต่ละเทิร์น Card แต่ละใบนอกจากจะถูกแบ่งออกตามประเภท Combat, Action หรือ Skill แล้ว บางใบยังมีลักษณะพิเศษเป็นสีฟ้าหรือแดงซึ่งสอดคล้องกับระบบสวมใส่อาวุธ

ระบบ Combat

การสวมใส่อาวุธในมือของตัวละครจะทำหน้าที่เพิ่มความสามารถให้กับ Card ที่สอดคล้องกับตำแหน่งของอาวุธชิ้นนั้น หากเพื่อน ๆ สวมใส่อาวุธที่เพิ่มพลังโจมตีในด้านซ้าย(สีแดง) มันก็จะเพิ่มความสามารถให้กับ Combat Card สีแดง ในขณะที่ Caombat Card ที่ฟ้าจะไม่ได้ผลอัปเกรดนั้น แต่ทว่าในช่วงเริ่มต้นเทิร์นเราสามารถทำการเลือกสลับอาวุธในมือนี้ได้อย่างอิสระก่อนการออก Action แรกครับ

Combat Card

อาวุธบางชิ้นยังมาพร้อมกับ ‘Power Move’ ความสามารถพิเศษเฉพาะตัวของอาวุธชิ้นนั้น ๆ ที่สามารถเรียกใช้งานได้อย่างจำกัดจำนวนครั้ง และจะฟื้นคืนหรือเพิ่มจำนวนการใช้ผ่านการอัปเกรดจากร้านค้าเท่านั้นอีกด้วย

Power Move

นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับที่มอบความสามารถพิเศษแบบเฉพาะทาง การทำงานคล้ายกับระบบ Relics จาก Slay the Spire แต่ถูกจำกัดด้วยจำนวนสร้อยคอ 1 ชิ้น และปลอกแขนอีก 1 ชิ้นเท่านั้น

ระบบ Relics

อย่างที่ผมได้เกริ่นนำไปก่อนหน้า การโจมตีและป้องกันเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอต่อการเอาชีวิตรอดในอารีน่าแห่งนี้ ภายในตัวเกม Alina of the Arena การหลบเลี่ยงเพื่อหลอกล่อให้ศัตรูโจมตีกันหรือใช้กับดักต่าง ๆ บนพื้นไม่ว่ากับดักนั้นจะเกิดจากการใช้งานของศัตรูให้เกิดประโยชน์แก่ตัวเราต่างเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อตัดกำลังของศัตรูให้ลดลง

นอกจากนี้เรายังสามารถหยิบอาวุธ เก็บ Item ที่เหล่าผู้ชมจะโยนลงสู่อารีน่าเป็นครั้งคราวเพื่อใช้งานต่อกรกับศัตรู รวมไปถึง Terrain อย่างขอบของอารีน่าก็สามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เมื่อทำการล่อให้ศัตรูพุ่งชนหรือเราทำการ Knockback ศัตรูใส่ขอบอารีน่าพวกมันจะติดสถานะ Stun อีกด้วย

Terrain

ศัตรูธรรมดาอาจได้เปรียบเราในเรื่องของจำนวน ในขณะที่เหล่า Elite มีลูกเล่นที่เราต้องเตรียมพร้อมรับมือ แต่บรรดา Champion คือความท้าทายที่พร้อมบดขยี้เราด้วยกำลังอันมหาศาลของมัน ผู้เล่นต้องอาศัยการเรียนรู้ Pattern Action ของพวกมัน บ้างต้องใช้ความได้เปรียบจากอาวุธบางประเภทเข้าช่วยครับ

Pattern Action
สำหรับ Msytery Event หรือเหตุการณ์ปริศนาจะเป็นเพียงข้อความบอกเล่าเรื่องราวเท่านั้น น่าเสียดายที่ไม่ได้มีการใส่ Artwork เพิ่มเติมเข้ามา ตัวเลือกแต่ละตัวให้ผลลัพธ์อย่างไรนั้นมีการแจ้งเตือนไว้อย่างชัดเจน ส่วนผลลัพธ์มีส่วนเปลี่ยนเกมมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับ Event นั้น ๆ ซึ่งมีตั้งแต่เล็กน้อยจนแทบไม่เห็นผลไปจนถึงพลิกรูปแบบการเล่นใน Run นั้น ๆ ได้เลยล่ะครับ

Msytery Event

ณ ปัจจุบัน Alina of the Arena ในรูปแบบ Early Access มาพร้อมกับระดับความยาก 2 รูปแบบ แต่ละแบบผู้เล่นต่างต้องเดินทางผ่านอารีน่า 3 ระดับ และเผชิญหน้ากับ Champion 3 ตัวครับ

Alina of the Arena

สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่สนใจสามารถทดลองโหลด Demo ของ Alina of the Arena มาทดสอบกันได้ฟรี ๆ ผ่านหน้าร้านค้าบน Steam แล้วหากถูกใจก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ในราคาเปิดตัวลด 20% จากราคาเต็ม 219 บาท เหลือ 175.20 บาท จนถึงวันที่ 27 มกราคมนี้ครับ

Steam


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: