GAME UPDATE :

รีวิวเกม Vampire Survivors - ฝ่าดงแวมไพร์

Vampire Survivors

รีวิวเกม Vampire Survivors - ฝ่าดงแวมไพร์


จากการรีวิวเกม Vampire Survivors เป็น Time Survival Game โดยให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นนักล่าแวมไพร์เอาชีวิตรอดจากเหล่าสัตว์ร้ายยามสนธยาด้วยรูปแบบการเล่น Minimalistic Gameplay ควบรวมกับ Rogue-Lite ณ ที่แห่งนี้ไม่ที่ให้ซ่อนตัว สิ่งเดียวที่ผู้เล่นทำได้นั่นก็คือการดิ้นรนเอาชีวิตรอดผ่านค่ำคืนที่แสนโหดร้ายนี้ กอบโกย Gold ให้มากที่สุดสำหรับผู้รอดชีวิตคนถัดไป ก่อนที่จะถูกความตายกลืนกินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Vampire Survivors ถูกพัฒนาและจัดจำหน่ายโดย poncle ผ่าน Steam เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา

Time Survival Game

ในด้านของ Gameplay นั่น Vampire Survivors เป็นเกมที่ถูกออกแบบการเล่นให้เรียบง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้แต่การโจมตีเป็น Aotu Attack ที่เราไม่สามารถควบคุมได้ด้วยตัวเอง การเคลื่อนที่ขยับซ้ายขวา เดินขึ้นลง คือสิ่งเดียวที่เราทำได้ภายในตัวเกม กระนั้นในความเรียบง่ายนี้ก็มาพร้อมกับความลุ่มลึกในระบบของการใช้งานอาวุธควบรวมไปกับ Power Up ต่าง ๆ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับตัวละครเพื่อพิชิตเป้าหมายในการอยู่รอดให้ได้นานที่สุดนั่นเองครับ

Minimalistic Gameplay

การฆ่าศัตรูบางครั้งจะ Drop Gem ซึ่งเป็นค่า EXP ให้กับตัวละครของเรา เมื่อเก็บถึงกำหนดก็จะเป็นการ Level Up ที่ทำให้เพื่อน ๆ สามารถเลือกหยิบอาวุธหรือ Power Up ชนิดต่าง ๆ ให้กับตัวละครได้จากตัวเลือกแบบสุ่ม การค้นหา Combo ระหว่างอาวุธแต่ละชนิดและ Power Up ประเภทต่าง ๆ คือหัวใจหลักที่ทำให้ตัวละครของเราแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

Drop Gem

ปัจจุบัน Vampire Survivors มีแผนที่ให้เลือกเล่น 2 แผนที่(ไม่นับรวม Green Acres) ซึ่งแต่ละแผนที่จะมี Boss ใหญ่ประจำแผนที่อยู่ หากเพื่อน ๆ สามารถโค่นล้มมันได้จะเป็นการปลดล็อก Hyper Mode ที่เพิ่มความเร็วในการเล่น Gold และ Luck Bonus ให้กับแผนที่นั่นนั่นเองครับ

[ภาพ 04]Hyper Mode
นอกจากการอัปเลเวลตัวละครเพื่อเลือกอาวุธและ Power Up เหล่านี้แล้ว เรายังมีโอกาสได้รับมันแบบสุ่มจากการเปิดหีบสมบัติหลังจากจัดการมอนสเตอร์ Elite ที่จะออกมาทุก ๆ 2-3 นาทีอีกด้วยครับ ซึ่งหากเพื่อน ๆ โชคดีมาก ๆ ก็อาจพบ Jackpot ครั้งเดียวถึง 5 ชิ้นพร้อมกับ Gold จำนวนมหาศาลด้วยเช่นกัน

จัดการมอนสเตอร์ Elite

แม้ Gold ที่เราหาได้ในแต่ละรอบที่เล่นจะไม่ได้ถูกนำมาใช้ในรอบนั้น ๆ แต่มันก็เป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้การเล่นรอบต่อ ๆ ไปนั้นสบายมากยิ่งขึ้นตามแบบฉบับเกม Rouge-Lite ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถนำ Gold เหล่านี้ไปอัปเกรดความสามารถให้กับตัวละครทุกตัวผ่านหน้า Power Up ที่ Main Manu แถมตัวเกมมีระบบ Refund ขอคืน Gold จากการอัปเกรดเหล่านี้หากเพื่อน ๆ ต้องการปรับเปลี่ยนการอัปเกรด Power Up ได้อีกด้วย

เกม Rouge-Lite
ณ ปัจจุบัน Vampire Survivors มีตัวละครให้เลือกเล่นสูงสุดอยู่ที่ 11 ตัวละคร ตัวละครเหล่านี้มาพร้อมกับอาวุธเริ่มต้นเฉพาะตัว อีกทั้งยังมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไปด้วย นอกเหนือไปจาก Antonio Belpaese ตัวละครเริ่มต้น ผู้เล่นต้องการผ่านเงื่อนไขเฉพาะตัวละครเพื่อทำการปลดล็อกพวกเขาให้สามารถเล่นได้เสียก่อนครับ

11 ตัวละคร

ระบบอาวุธ, Power Up และ Item ต่าง ๆ บางชิ้นก็จำต้องอาศัยการปลดล็อกผ่านเงื่อนไขพิเศษบางชนิดเสียก่อนจึงจะเพิ่ม Item เหล่านั้นเข้าไปใน Pools Item ของการเล่นแต่ละรอบ เพื่อน ๆ สามารถเข้ามาความคืบหน้าในการปลดล็อก Item เหล่านี้ได้จากหน้า Collection ครับ

 Pools Item

และหากเพื่อน ๆ เกิดคำถามว่าตัวละครแต่ละตัว Item แต่ละชิ้นต้องทำอะไรจึงจะปลดล็อกพวกมันมาใช้งานได้นั่น ก็สามารถเปิดเข้ามาดูเงื่อนไขเหล่านี้ได้จากหน้า Achievement ภายในตัวเกมได้เลยครับ

หน้า Achievement

Vampire Survivors อาจเป็นเกมที่ไม่ได้มีเนื้อเรื่องให้เราได้อ่าน ได้ทำความเข้าใจภายในตัวเกม อีกทั้งยังนำเสนอภาพกราฟิกที่เราไม่คาดคิดว่าจะได้เห็นในปี 2021-2022 กันแล้ว แต่จุดด้อยเหล่านั้นไม่ได้ หักล้างข้อดีของมันลงเลยแม้แต่น้อย ด้วย Gameplay ที่แสนเรียบง่ายแต่ลุ่มลึกด้วยมนต์เสน่ห์ของการออกแบบให้ Item ทุก ๆ ชิ้นมีความสำคัญ มีบทบาทและใช้งานได้จริง จนก่อเกิดเป็นความสนุกสนาน ซึ่งการันตีจากคะแนนรีวิว Overwhelmingly Positive 99% ผ่านหน้า Steam ครับ

Steam

ในส่วนของความยาวของ Vampire Survivors ในรอบที่ประสบความสำเร็จอาจใช้เวลา 30 นาที บวกเพิ่มอีกนิดหน่อย หากรวมเวลาที่ทำการฟาร์ม Gold เพื่ออัปเกรด Power Up ทั้งหมดก็กินเวลามากกว่า 12 ชั่วโมงครับ

สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่สนใจ Vampire Survivors สามารถจับจองเป็นเจ้าของผ่านหน้าร้านค้าบน Steam ได้ในราคาเพียง 63 บาท เท่านั้นครับ

Vampire Survivors


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: