GAME UPDATE :

ยอดจองไม่ปัง! PlayStation VR2 ถูกปรับลดยอดจำหน่ายคาดการณ์ลงจากเดิม

PlayStation VR2

ยอดจองไม่ปัง! PlayStation VR2 ถูกปรับลดยอดจำหน่ายคาดการณ์ลงจากเดิม


รายงานข่าวเกม ในส่วนของการมาอุปกรณ์เสริม PlayStation VR2 อาจจะไม่ได้พลิกโฉมวงการ VR มากนัก แต่สำหรับผู้ใช้งานคอนโซล PSVR รุ่นแรกก็คงดีใจไม่น้อยเพราะจากเดิมที่ต้องใช้สายเชื่อมโยงหลายเส้น ก็ถูกรวบให้อยู่ในชุดเดียวกันและไม่ต้องใช้พื้นที่มากอีกต่อไป แถมคอนโทรลเลอร์สำหรับใช้งานเองก็ยังทันสมัยมากขึ้นและนำเทคโนโลยีเด็ดๆ จากจอย DualSense มาใส่ไว้ครบครันเพื่อประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการกลับมาครั้งนี้จะไม่น่าอภิรมย์สำหรับ Sony เท่าไรนัก เพราะว่ามีการรายงานจาก Bloomberg ว่าทางบริษัทได้ปรับลดยอดจำหน่ายคาดการณ์ลงจากเดิมที่ 2 ล้านชุดภายในไตรมาสแรก ให้เหลือเพียงแค่ครึ่งเดียวคือ 1 ล้านชุดเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าเหตุการณ์นี้เป็นผลมาจากการสั่งจองล่วงหน้าที่ต่ำกว่าที่คาดเอาไว้ หลายคนจึงวิเคราะห์ว่าการหั่นตัวเลขลงถึง 50% ก็สื่อถึงความไม่มั่นใจในผลิตภัณฑ์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Bloomberg เปิดเผยต่อว่า Sony มีสินค้าอยู่ในสต๊อกเรียบร้อยแล้วถึงเกินจำนวน 2 ล้านชุดที่จะสามารถวางจำหน่ายได้ภายใน 3 เดือนแรกหลังวางจำหน่าย แต่ตอนนี้ก็ต้องลดยอดส่งออกเป็น 1.5 ล้านชุุดแทนก่อนที่สินค้าจะล้นตลาด ซึ่งหลังจาก Meta ได้ครองตลาด VR ด้วยแว่น Quest 2 ที่มีตัวประมวลผลและระบบปฏิบัติการณ์คุณภาพสูงภายในตัว และยังเป็นการเล่นแบบไร้สาย ทำให้เทคโนโลยีเก่าอย่าง PS VR ที่ต้องพึ่งพาสายโยงกลายเป็นของที่แฟนๆ ไม่ได้แยแสมากแล้ว

 Sony

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คอนโซล PS VR2 มียอดสั่งจองล่วงหน้าที่น่าผิดหวังคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากราคาวางจำหน่ายที่ถือว่าสูงพอสมควรด้วยราคาเริ่มต้นที่ 22,190 บาท ซึ่งมากกว่าราคาจำหน่ายเครื่องเล่น PlayStation 5 ด้วยซ้ำ การเปิดตัวอุปกรณ์เสริมที่มีราคาสูงเกินตัวเครื่องแบบนี้นับเป็นสิ่งที่เหมือนกับการหยิบมีดมาแทงตัวเอง และยิ่งมีข้อจำกัดด้านการใช้งานที่ยุ่งยากเมื่อเทียบกับ Quest ที่สามารถสวมศีรษะแล้วเปิดเครื่องเพื่อท่องโลก VR ทำให้ต่อให้มีซอฟต์แวร์เรือธงอย่าง Call of the Mountain และ Resident Evil: Village วางจำหน่ายพร้อมกัน ก็ไม่อาจดึงดูดความสนใจของผู้เล่นได้

อีกด้านหนึ่ง PlayStation VR2 มาพร้อมการรองรับการให้ภาพสูงสุดที่ 4K ประยุกต์ด้วยเทคโนโลยีสีสันสดใส HDR โดยหน้าจอของเลนส์ทั้งสองฝั่งมีวัสดุเป็น OLED ความละเอียด 2000x2040 และเฟรมเรต 90/120Hz นอกจากนี้บริเวณแว่นจะมีกล้องที่สามารถติดตามคอนโทรลเลอร์และการเคลื่อนไหวของตัวผู้ใช้งาน ทำให้ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ PS Camera เหมือนรุ่นเก่า อีกทั้งยังมี 3D Audio ติดตั้งมาให้ และระบบ Eye Tracking เพื่อให้ NPC ในเกมตอบสนองต่อสายตาของเรา เหมือนกับการบังคับคอนโทรลเลอร์ที่สร้างสรรค์ขึ้นอีกระดับ โดย Sony เรียกทั้งสองเทคโนโลยีรวมกันว่า Sense Technology

ขอบคุณแหล่งที่มา bloomberg


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: