GAME UPDATE :

[Guild Of Dungeoneering] - มาสร้างกิลแล้วออกผจญภัยกันเถอะ!


[Guild Of Dungeoneering] - มาสร้างกิลแล้วออกผจญภัยกันเถอะ!


Guild Of Dungeoneering เป็นเกม Indy , 2D , Dungeon Adventure , Card Battle System โดยมี Gambrinous เป็นผู้พัฒนา และ จำหน่ายโดย Versus Evil บน Steam เมื่อ 14 ก.ค. 2015

ภาพกราฟฟิคใน Guild Of Dungeoneering ถูกนำเสนอผ่าน Hand-Drawn (ภาพวาดด้วยมือ) ทำให้ตัวละครภายในเกมดูน่ารัก มีชีวิตชีวา ตัวละครแต่ละตัวก็มี Character เป็นของตัวเอง แถมยังกวนโอ๊ย สร้างรอยยิ้มให้กับผู้เล่น แม้โดยมากแล้วภาพจะเป็นสีขาว-ดำก็ตาม อีกทั้งตัวเพลงประกอบ(OST) ยังคอยสร้างบรรยากาศขับกล่อมระหว่างเล่นได้เป็นอย่างดีGuild

ในเกม Guild Of Dungeoneering คือ ฐานทัพหลัก ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นบ้านสำหรับนักผจญภัยต่าง ๆ ซึ่งเป็นหน้าต่างเมนูหลักในตัวเกม ซึ่งไม่ว่าเราจะส่ง Dungeoneers (นักผจญภัย) ออกไปผจญภัยพิชิตดันเจี้ยน , ขยับขยาย Guild , เปิดคลัง Trophy(ของสะสมจากบอส) หรือ แม้แต่ไปเยี่ยมหลุมศพของเหล่า Dungeoneers ของเราก็ต้องดำเนินผ่านหน้าเมนูหลักนี้Trophy บางสิ่งก็ชวนฮาอยู่ไม่น้อย อย่างเช่นในรูป เป็น Trophy กระปุกยาสระผม ของบอส Ettin ที่เจ้าตัวมีผมแค่ไม่กี่เส้น (อะไรมันจะหยามกันซะขนาดนั้น ปราบบอสแล้วเก็บกระปุกยาสระผมของบอสมาเป็นอนุสรณ์)สำหรับในส่วนของสุสาน สามารถเปิดขึ้นดูประวัติ Dungeoneers ผู้วายชนแต่ละคนได้ ว่าเขาเคยสร้างชื่อเสียงให้กับ Guild ของเราอย่างไร

เราจะไม่ลืมเธอ Eldbel Triubador ที่แกร่งที่สุดคนหนึ่งใน Guild ของเรา

ในส่วนเมนูของ Guild นี้ ผู้เล่นสามารถเปิดหน้าต่างเพื่อดู Dungeoneers (นักผจญภัย) ต่าง ๆ ที่เรามีเอาไว้ในครอบครองDungeoneers แต่ละ Class จะมี Card สำหรับใช้ต่อสู้และ Traits (นิสัย) ที่เหมือนทักษะพิเศษสำหรับแต่ละ Class แตกต่างกันไป
การปลดล็อค Class สามารถทำได้โดยการขยาย Guild ด้วยการใช้ Gold ที่เราหามาได้จากการผจญภัยในแต่ละครั้ง ซึ่ง Class สำหรับ Dungeoneers แบ่งออกเป็น 3 Tier และ 3 สาย (Might/Magic/Loot)

การปลดล็อค Tier 2 จำเป็นต้องปลดล็อค Tier 1 ในสายนั้น ๆ อย่างน้อย 2 ชิ้นเสียก่อน จึงจะสามารถปลดล็อค Tier 2 มาใช้งานได้ (Tier 3 เองก็เช่นกัน)

- เมนูสำหรับขยาย Guild เป็นหน้าต่างที่เราสามารถปลดล็อค อาชีพของ Dungeoneers , ปลดล็อค Blessing(เครื่องประดับ) สำหรับช่วยเหลือนักผจญภับของเรา , เพิ่มศักยภาพของ Loot หรือ item สำหรับสวมใส่ที่ได้จากการปราบมอนสเตอร์ หรือ เปิดหีบสมบัติ- เมนูออกผจญภัย นำทางเราเพื่อส่ง Dungeoneers ทั้งหลายไปพิชิตดันเจี้ยน

ภาพด้านบนนี้เป็น Map ทั้งหมดของ Guild Of Dungeoneering (ถ้ามี DLC Pirate's Cove ด้วย จะมีดันเจี้ยนทางซ้ายบนปรากฏขึ้นมาเพิ่มเติม พร้อมกับ Class และ Loot ใหม่ที่มาพร้อม DLC)

ซึ่งแต่ละดันเจี้ยนจะมี Quest สำหรับพิชิตดันเจี้ยนอยู่ เราสามารถอ่านเนื้อหาคร่าว ๆ ของ Quest เพื่อตัดสินใจเลือกส่ง Dungeoneers เข้าไปสำรวจ พร้อมกับ Blessing ที่น่าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักผจญภัยของเราได้ ก่อนจะเข้าดันเจี้ยน

โดยดันเจี้ยนแต่ละแห่งไม่สามารถเข้าซ้ำเพื่อ Farm Gold ได้ (แม้จะสามารถ Boss Rematch เพื่อ Farm Gold ได้ในภายหลัง) ฉะนั้นจึงควรวางแผนปลดล็อคทั้ง Class , Blessing . Loot ไว้ล่วงหน้า เพื่อให้สะดวกต่อการเล่น

Dungeon

เมื่อเราส่ง Dungeoneers ของเราเข้าท้าทายกับดันเจี้ยนต่าง ๆ แล้ว เราสามารถเลือกวาง Card ทางเดิน , monster , loot ได้ 3 ใบภายใน 1 turn เพื่อช่วยนำทางให้แก่เขาหรือเธอพิชิตดันเจี้ยน โดยใน 1 turn Dungeoneers จะเดินหน้าผ่านพื้นที่ที่มีหมอก 1 ช่อง (และจะเดิน 2 ช่องผ่านพื้นที่ที่ไม่มีหมอกอยู่)

นอกจากนี้ เราไม่สามารถบังคับให้ Dungeoneers ของเราเดินเองได้!! แต่สามารถวางมอนสเตอร์หรือ loot เพื่อหลอกล่อ Dungeoneers ให้เดินในเส้นทางที่เราต้องการได้ ฉะนั้นจึงต้องวางแผนคำนวณให้ดี เพราะบางดันเจี้ยนจำกัดจำนวน turn เดินไว้ด้วย!Dungeoneers ที่เราส่งเข้าไปผจญภัยจะมี level 1 เสมอ เมื่อเข้าดันเจี้ยนใหม่ , quest เควส ไม่ว่าจะเคยผ่านดันเจี้ยนมาแล้วกี่สิบแห่ง นี่อาจเป็นมนต์เสน่ห์ที่สุดอีกอย่างหนึ่งของเกมนี้ เพราะเราต้องคอยวางแผนอัพ level และคัดเลือกอุปกรณ์สวมใส่ให้แก่นักผจญภัยของเราเพื่อให้สามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ

ทุก Level ที่เพิ่มขึ้น จะทำให้ Dungeoneers มี Max HP+1อุปกรณ์สวมใส่สำหรับ Dungeoneers ของเรา มีด้วยกัน 4 ชิ้นคือ หมวก เสื้อ อาวุธ และอุปกรณ์มือซ้ายอีกหนึ่งอย่าง ซึ่งเราสามารถหาได้จากการกำจัดมอนสเตอร์ หรือ เปิดหับสมบัติภายในดันเจี้ยนนั่นเอง

นอกจากทางเดินทั่งไปแล้ว ยังมีทางเดินชนิดพิเศษที่มีน้ำพุมหัศจรรย์(Mysterious Fountain) ที่สุ่มให้ Buff ผลดี หรือ DeBuff ผลเสียแก่เรา ให้ลุ้นระทึกกันอีกด้วยเมื่อเดินผ่านช่องที่มีน้ำพุไปแล้ว ผลของน้ำพุก็จะติดตัวเราเหมือนกับ Traits ของ Class Dungeoneers สามารถกดคลิกหน้าต่างเมนูตัวละครเราได้จากมุมขวาล่างเพื่อดูรายละเอียดทั้งหมดของ Dungeoneers ของเรา


และก็ไม่ใช่มีเพียงแต่เราเท่านั้นที่มี Traits ให้คุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ มอนสเตอร์ก็มี Traits เช่นกัน

หลังจากสามารถ Clear Quest หรือ พิชิตดันเจี้ยนได้แล้ว ในตอนท้ายจะมีหน้าต่างสรุปผลรายละเอียดเกี่ยวกับการผจญภัยครั้งนั้น ๆ


Card Battle System

ระบบต่อสู้ของเกม Guild Of Dungeoneering เป็นการใช้ Card ต่อสู้กันแบบ turn-base

Card แบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ ๆ 2 จำพวก คือ
- Card สำหรับโจมตี ซึ่งจะแบ่งออกเป็นทางกายภาพ และ เวทมนตร์
- Card สำหรับป้องกัน(Block)

นอกจากนี้แล้วยังมีการ์ดที่มีคุณสมบัติพิเศษเช่น Quick(โจมตีก่อน) / Draw(จั่วการ์ด) / Heal(รักษา) / Unblockable(Block ไม่ได้) และ การ์ดที่มีเงื่อนไขพิเศษในการใช้ เช่น ปกติโจมตี 2 dmg แต่จะโจมตีได้ 3 dmg หากศัตรูโจมตีแบบ unblockable ใส่เรา เป็นต้น

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับระบบ Card Battle System

- เมื่อความเร็วในโจมตีของ Dungeoneers กับ มอนสเตอร์เท่ากัน มอนสเตอร์จะเป็นฝ่ายตีเราก่อนเสมอ
- ทุกครั้งเมื่อจบการต่อสู้ลง Hp ของ Dungeoneers จะกลับมาเต็มเสมอ
- เมื่อใช้ Card ที่มีคุณสมบัติ Heal เพิ่มเลือดให้ Dungeoneers ขณะเลือดเต็ม Max Hp จะเพิ่มขึ้นตามผลของ Heal- แม้ใน turn สุดท้าย Dungeoneers กับ มอนสเตอร์จะแลกหมัดกันตายทั้งคู่ แต่การผจญภัยก็จบลงด้วยความพ่ายแพ้อยู่ดี

เกร็ดน่ารู้อื่น ๆ เกี่ยวกับ Guild Of Dungeoneering
- Guild Of Dungeoneering ใช้เวลาในการ Clear เกมทั้งหมด ประมาณ 11 ชม. จากประสบการณ์ของผม (ไม่รวมในส่วนของ DLC)
- Achievement ของตัวเกมเป็นคล้าย ๆ Challenge ที่ทำให้เกมดูน่าตื่นเต้นขึ้น (เช่น สู้กับบอสที่ level สูงกว่าเรา 2 level หรือ clear เกมได้โดยที่ Dungeoneers ไม่ตายเลยสักคนเดียว) สามารถเปิดอ่าน Achievement ก่อนเล่นเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นไปอีกแบบ

และในช่วงสุดท้ายนี้ สำหรับเพื่อน ๆ นักอ่านท่านใดสนใจเกม Guild Of Dungeoneering  ไม่ว่าจะซื้อเพื่อเล่น หรือ ซื้อเพื่อดอง สามารถซื้อผ่าน Steam ได้ที่ http://store.steampowered.com/app/317820/ ซึ่งกำลังลดราคา 25 % ในช่วงเทศกาลตรุษจีน (ถึงที่ 13 ก.พ. เวลา ตี1)

แล้วพบกันใหม่ในบทความ Review เกมครั้งหน้าครับ บ๊ายบาย

เครดิต: kanaken


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: