GAME UPDATE :

[Guild Of Dungeoneering] - New DLC ไอติมเย็นเจี๊ยบ!


[Guild Of Dungeoneering] - New DLC ไอติมเย็นเจี๊ยบ!

รอกันมาเนิ่นนานข้ามปีกว่า Guild Of Dungeoneering เกม Indy สุดเก๋ที่มีอัตลักษณ์โดดเด่นไม่เป็นสองรองใคร จะมีอัพเดทเพิ่มเติมเนื้อหาออกมาให้เราเล่นอีกครั้ง กับ DLC ใหม่ล่าสุดอย่าง Ice Cream Headaches ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 27 ตุลาที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งนับเป็น DLC เสริมเนื้อเรื่องตัวที่ 2 ต่อจาก Pirate's Cove ซึ่งวันนี้เรามา Review กันว่า DLC ตัวใหม่ล่าสุดนี้มีอะไรกันบ้าง แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่เพิ่งรู้จักเกมนี้เป็นครั้งแรก สามารถย้อนกลับไปอ่าน บทความ Review เกมนี้ได้ที่ (https://goo.gl/vvbIPg)

ภายใน DLC Ice Cream Headaches มีการเพิ่มพื้นที่ทางด้านขวาของแผนที่ซึ่งประกอบไปด้วย 7 Adventure 21 Quest ย่อยให้เราร่วมได้ผจญภัยไปกับ Dungeoneer คู่หูคู่ใจของเรา Dungeoneer ที่เพื่อน ๆ ได้ทำการปลดล็อคแล้วทั้งจากการซื้อ Guild Card และการผจญภัยจาก DLC Pirate's Cove ทุกตัวสามารถนำมาเล่นใน Adventure ใหม่นี้ได้ทั้งหมดสำหรับใครที่ห่างหายไปจากเกมนี้นาน ก็อย่าลืมทบทวนความจำและฝึกปรือให้คล่องตัวก่อนนะครับ DLC ใหม่มีความยากมากกว่า Adventure แรก ๆ ของตัวเกมหลัก ถ้าเข้าไปเล่นอย่างหลง ๆ ลืม ๆ เดี๋ยวจะเป็นการเพิ่มป้ายหลุมศพในสุสานเอานะเออ ...ร่วมถึงตัวละครใหม่ที่ยังมึนและงงกับความสามารถของพวกเขาด้วย

ขอโทษนะ Monet เราผิดไปแล้ว T^T ตายตั้งแต่ Adventure แรกที่เราพาเธอไปเลยและไฮไลท์สำคัญของ DLC อย่าง Dungeoneer ตัวใหม่ไฉไลมากถึง 3 ตัวอันได้แก่ Yodeller , Ice Cream Monk , Snowitch ซึ่งแต่ละตัวมีความสามารถที่ไม่เหมือนกับตัวละครก่อนหน้าเลยแม้แต่นิดเดียว จึงทำให้รูปแบบการเล่นแตกต่างไปจากเดิมค่อนข้างมาก จากการทดลองเล่นของผมเรียกว่าชวนปวดหัวเข้ากับชื่อ DLC โดยแท้ ซึ่งในส่วนของรายละเอียดของ Dungeoneer ใหม่แต่ละคน ผมขอยกยอดขอเอ่ยถึงในบทความ Review ฉบับต่อไป อดใจรอกันสักนิดนะครับผมนอกจากจะมี Dungeoneer ตัวใหม่แล้วยังมี Loot หรือ Item ใหม่ ๆ มากถึง 24 ชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นมาพร้อมกับ Theme กันหนาวกันสุดฤทธิ์ พร้อมกับลูกเล่นเงื่อนไขในการใช้งานที่มากขึ้นกว่าเดิมสอดรับกับระบบใหม่ใสกริ๊งที่มาพร้อมกับ DLC นี้อย่าง Favour ทำให้ในส่วนของ Gameplay มีสีสันมากขึ้น อาศัยการวางแผน คำนวณและโชคจากการสุ่มมากกว่าเดิมระบบ Favour เป็นระบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน Guild Of Dungeoneering จาก DLC ตัวใหม่นี้ โดย Icon หลักของเจ้าระบบนี้จะมีลักษณ์เป็นหินรูนอยู่ทางด้านขวาบนของหน้าจอ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเก็บสะสมค่า Favour ได้จากทุก ๆ ครั้งที่สุ่มได้การ์ดเส้นทาง(สีฟ้า) ที่มีรูนอยู่บนนั้นและทำการจัดการมอนสเตอร์บนนั้นให้เรียกร้อยก็จะได้ค่า Favour มาเก็บสะสมไว้ รวมทั้งจาก Ability พิเศษที่ติดตัวมาจาก Dungeoneer , Loot ใหม่ ๆ อีกด้วย

ซึ่งค่า Favour ที่สะสมนี้ จะส่งผลให้ Loot บางชนิดได้รับคุณสมบัติพิเศษให้ดีขึ้นเมื่อมีค่า Favour ตามที่ Loot ชิ้นนั้น ๆ กำหนด หรือจะกดใช้ค่า Favour เพื่อจั่วการ์ดเพิ่มในขณะกำลังสู้กับมอนสเตอร์ จัดการเผาการ์ดเฉพาะตัวของ Dungeoneer ออกหรือ ใช้ค่า Favour เพื่อบังคับเปลี่ยนการ์ดของมอนสเตอร์ที่เราพบก็ได้เช่นกัน

ตัวอย่างในภาพด้านล่างนี้เกือบจะโดน Blizzard 3 ดาเมทเข้าซะแล้วก็เลยกดใช้ค่า Favour เพื่อเปลี่ยนการ์ดของศัตรูเสียหน่อยจากเวทแรง ๆ 3 Damage กลายเป็นการโจมตีกายภาพ 1 Damage เท่านั้นเอง สบายตัวเลย แฮร่!น่าจะพูดได้เต็มปากว่า ระบบ Favour ที่เพิ่มเข้ามาจึงกลายเป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อการเล่นมาก ๆ สามารถเปลี่ยนจังหวะที่เสียเปรียบมาก ๆ ให้กลายเป็นฝ่ายได้เปรียบ หรือจากฝ่ายได้เปรียบให้กลายเป็นเสียเปรียบได้ในคลิกเดียว หากประมาทเลินเล่อ!

ดูข้อมูลของฝ่ายผู้เล่นกันไปมากแล้ว ไปดูศัตรูของเรากันหน่อยว่ามีอะไรใหม่ ๆ ให้เราท้าทายมอนสเตอร์แบบใหม่กว่า 30 ชนิด ซึ่งแต่ละตัวก็มาพร้อมกับ Theme รับฤดูหวานสุดน่ารัก แต่ขอบอกเลยว่าถึงพวกมันจะน่ารักขนาดไหนก็ว่าหลงคิดว่ามันจะอ่อนหัดนะ เพราะพวกมันมาพร้อมกับการ์ดสถานะใหม่ที่ชวนปวดขมับอย่าง Confused และ Freeze

สถานะ Confused จะทำให้เราไม่สามารถมองเห็นหน้า Card ที่มีอยู่บนมือได้ แต่ก็ไม่ได้มีผลถึงขนาดสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งการ์ดเดิมที่มีอยู่บนมือ หากเพื่อน ๆ ช่างจดจำเสียหน่อยก็สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างง่าย ๆ หากการ์ดบนมือเดิมไม่มีการ์ดใบไหนแก้ไขสถานการณ์ในตอนนั้นการ YOLO เลือกใช้การ์ดใบล่าสุดที่จั่วขึ้นมือมาได้ก็เป็นวิธีเอาตัวรอดสุดโต่งวิธีหนึ่ง หรือจะกดใช้ค่า Favour เพื่อเปลี่ยนการ์ดของศัตรูแก้ไขสถานการณ์ก็ได้นะครับส่วนสถานะ Freeze จะทำให้การ์ดบนมือของเราไม่สามารถใช้งานได้ในเทิร์นนั้น อย่างในภาพด้านล่างนี้ ผมโดยศัตรู Freeze ใส่จะเห็นว่าการ์ดบนมือติด Effect ถูกแช่แข็งพอขึ้นเทิร์นต่อไปการ์ดที่ถูกแช่แข็งก็ไม่สามารถใช้งานได้ กดใช้ได้แต่การ์ดใหม่ที่เพิ่งจั่วขึ้นมาเท่านั้น (ถ้าในเทิร์นก่อนเราเล่นการ์ดที่มีผลของจากจั่ว การ์ดที่มาจาก Effect การจั่วนั้นจะไม่ถูก Freeze)ซึ่งเจ้าสถานะ Freeze นี้เป็นการบีบบังคับให้เราเล่นการ์ดที่เราไม่อยากเล่นในนั้นเทิร์นนั้น ๆ อย่างไม่มีทางเลือก บางครั้งยังแย่ยิ่งกว่าการเล่นการ์ดเอ๋อไม่มี Effect ใด ๆ อีก กรณีที่แย่ที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมาคือ ตอนเลือดเต็ม 10 กว่าหัวใจดันโดน Freeze บีบให้ใช้งานการ์ด Refresh ทำให้เลือดกลายเป็น 6 ทันที เสียเปรียบอย่างหนักจนแพ้ไปในที่สุด

วิธีรับมือกับสถานะ Freeze ที่ดีที่สุดคือการกดใช้ Favour เพื่อหาการ์ดที่ช่วยตอบแก้สถานการณ์ในตอนนั้น หรืออย่างน้อยก็ช่วยให้เราไม่เสียเปรียบมากจนเกินไป แม้บางครั้งต้องยอมเสียการ์ดดี ๆ ไปอย่างไร้ประโยชน์ก็ตามที

นอกจากสถานะโหดหินข้างต้นแล้ว ยังมี Effect น่าปวดหัวอย่างการขโมยเงิน 25% ที่เราได้จากการผจญภัยนั้น ๆ อีกด้วย น่าเสียดายที่ Effect นี้ออกมาช้าเกินไปหน่อย กว่าเราจะมาเล่น DLC นี้ก็เปิด Card Guild ไปหมดทุกใบแล้ว เงินจึงไม่ใช่เรื่องสำคัญคอบาดขาดตายเสียเท่าไหร่ ถึงจะโดนขโมยเงินไปก็ยังรู้สึกเฉย ๆ ถ้ามันมาตั้งแต่แรก ๆ นี่คงได้ปวดหัวกันแน่ ๆตัว Adventure อาจไม่มีรูปแบบใหม่ ๆ มาให้เราเล่น แต่ก็รวบรวมรูปแบบเดิมมาให้เราเล่นกันอย่างครบรส ทั้งตีมอนสเตอร์ จัดการบอสตามกำหนด รวมถึงวิ่งหนีเผ่นเป็นป่าราบก็มีให้ตื่นเต้นใน DLC เดียวการมี Adventure ใหม่ก็มาพร้อมกับบอสตัวใหม่ บอสตัวใหม่เองก็มาพร้อมกับ Trophy ที่ล้อเลียนบอสตัวนั้น ๆ ให้เก็บสะสมเช่นกัน

โดยภาพรวม DLC Ice Cream Headaches ทำให้แฟน ๆ Guild Of Dungeoneering ได้หายคิดถึงกัน ตัว DLC มีความยาวประมาณ 4 ชั่วโมงเศษ ได้เล่น Dungeoneer ใหม่ที่มีเอกลักาณ์ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน แม้ Adventure จะไม่มีรูปแบบใหม่ให้ได้ลิ้มลอง แต่ระบบ Favour เป็นระบบที่น่าสนใจมากและน่าจะเป็นการเปิดทางให้กับ DLC ตัวต่อ ๆ ไป(ถ้ามีมาอีก) ให้มีความหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่เป็นแฟน Guild Of Dungeoneering อยู่แล้ว หรือผู้เล่นใหม่ที่อยากได้ DLC ตัวนี้ก็สามารถสั่งซื้อผ่าน Steam(http://store.steampowered.com/app/539040/) ในราคาเพียง 129 บาทเท่านั้น ซึ่งผมว่าเป็นราคาที่สมน้ำสมเนื้อกับสิ่งใหม่ ๆ ที่ได้จาก DLC Ice Cream Headaches ตัวนี้ สำหรับวันนี้ผมคงต้องรอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: