GAME UPDATE :

[Beholder Demo] - สายลับกับชีวิตที่ต้องเลือก!!


[Beholder Demo] - สายลับกับชีวิตที่ต้องเลือก!!

เพื่อน ๆ เคยคิดว่าสักครั้งหนึ่งอยากจะเป็นสายลับ เป็น Spy ต้องทำงานเสี่ยงอันตราย แถมไม่มีใครให้ความช่วยเหลือหากตัวตนของเราถูกเปิดเผยบ้างไหมครับ ? หากเพื่อน ๆ เป็นคนหนึ่งที่เคยคิดอยากจะเป็น หรืออย่างน้อย ๆ ก็ลิ้มลองความท้าทายเสี่ยงตายแบบนี้ในเกมสักครั้งหนึ่งแล้ว ผมอยากชวนเพื่อน ๆ มารู้จักกับ Beholder เกม Indy ที่ทำให้ความใฝ่ฝันนี้เป็นจริงขึ้นมา แม้จะเป็นเพียงในโลกเสมือนของเกมก็ตามทีBeholder เป็นเกมประเภท Adventure Strategy Indy ที่ต้องดำเนินเนื้อหาผ่านเควสที่รัฐ , คนใกล้ตัวส่งมอบมาให้แก่เรา ซึ่งเควสเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงไปตามการกระทำของเรา ไม่ว่าจะเล็กน้อยเพียงแค่การพูดคุย บุกรุกห้อง หรือกระทั่งโดนจับได้ว่าแอบติดตั้งกล้องวงจรปิดในห้องของคนอื่นล้วนแล้วมีผลต่อเควสต่อไปแทบทั้งสิ้น Beholder จึงเป็นเกมที่เน้นการวางแผน จำเป็นต้องอาศัยการสังเกตพฤติกรรมของตัวละครอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์อันเลวร้าย และจดจำข้อมูลทุกอย่างที่เราได้มาเพื่อต่อยอดให้เนื้อเรื่องดำเนินต่อไปได้ เรียกว่าก่อนจะเริ่มเล่นเกมนี้ควรเตรียมหากระดาษและปากกามาเตรียมจดข้อมูลให้พร้อมเสียก่อน!!

โดยเนื้อหาในบทความนี้ผมจะขออิงกับ Beholder ฉบับ Demo ที่ปล่อยออกมาให้เล่นฟรีนะครับBeholder ถูกพัฒนาโดย Warm Lamp Games และมี Alawar Entertainment เป็นผู้จัดจำหน่ายซึ่งเกมฉบับสมบูรณ์คาดว่าจะลงผ่าน Steam เร็ว ๆ นี้ ต่อจากฉบับ Demo ที่ปล่อยให้เพื่อน ๆ สามารถโหลดไปทดลองเล่นได้ฟรี ๆ เมื่อสิ้นเดือนตุลาที่ผ่านมา

ภายในเกม Beholder เพื่อน ๆ จะได้สวมบทบาทเป็นสายลับของรัฐบาลเผด็จการภายใต้คราบของของผู้ดูแลบ้านเช่า ซึ่งต้องคอยแอบดู ดักฟัง และติดกล้องวงจรปิดเพื่อสอดส่องการกระทำของบรรดาผู้เช่าทุกราย และเมื่อพบว่าคนเหล่านั้นกระทำความผิด ไม่ว่าจะด้วยการเสพยา หรือ เรียกร้องอิสรภาพต้องการโค่นล้นอำนาจของรัฐ เราก็มีหน้าที่ในการส่งเรื่องราวเหล่านั้นพร้อมกับบรรดาหลักฐานเพื่อให้เจ้าหน้าที่จัดการรวบตัวผู้กระทำความผิดไปลงทัณฑ์

เราสามารถรับเควสได้จากตัวละคร โทรศัพท์ หรือ ตู้จดหมายที่ขึ้นเครื่องหมาย [!] เมื่อรับเควสมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้านซ้ายบนของขอบจอจะบ่งบอกชื่อของเควส เวลาที่เหลือของเควส และหัวข้อปลีกย่อยของเควสนั้น ๆ หากเพื่อน ๆ ไม่สามารถจบเควสนั้นได้ภายในระยะเวลาที่กำหนดก็จะมีเรื่องเลวร้ายเกิดขึ้นกับตัวเรา บางครั้งอาจเป็นเพียงเรื่องเล็ก เสียเงินนิดหน่อยก็แก้ไขได้ แต่บางปัญหาก็ใหญ่ยิ่งจนทำให้เรา Game Over ได้ง่าย ๆหากเพื่อน ๆ ต้องการทราบรายละเอียดของเควสนั้น ๆ ก็สามารถคลิกเข้าไปที่ชื่อเควส หรือ จะจิ้ม icon บนสุดทางด้านซ้ายมือก็ได้

เมื่อจิ้มเข้าไปปุ๊บก็จะเจอรายละเอียดเรียงเป็นตับแบบในรูปข้างล่างนี้เลยครับนอกจากรายละเอียดเกี่ยวกับเควสแล้วในแถบ Icon ด้านขวานี้ยังมีรายละเอียดของผู้เช่าทุกคนที่อยู่ในบ้านหลังนี้ รวมทั้งของครอบครัวของเราเองอีกด้วยแถบคำสั่งของรัฐบาลที่บ่งบอกว่าการกระทำใดผิดบ้าง ซึ่งเราจำเป็นต้องใช้ตัวเลขเหล่านี้ในการระบุความผิดตอนที่ต้องเขียนรายงานส่งให้เจ้าหน้าที่ด้วย แต่ไม่ต้องกลัวไปเพราะระหว่างที่เราเขียนรายงาน ยังสามารถเปิดแฟ้มข้อมูลเหล่านี้ประกอบได้เหมือนกันและสิ่งของต้องห้าม(หลักฐานชี้ความผิด) ซึ่งในประกอบกับเมนูด้านบน เมื่อเพื่อน ๆ พบเจอสิ่งของที่อยู่ในรายการเหล่านี้ ควรเซฟเกมเอาไว้เผื่อทำอะไรพลาดพลั้งไปจะได้โหลดเซฟมาเล่นต่อได้สบาย ๆรวมถึงประวัติรายงานที่เราเคยเขียนส่งรัฐบาลก็อยู่ในแถบเมนูนี้และสามารถเปิดเช็คดูได้ตามต้องการเมื่อเรารับเควสจากทางรัฐบาลมาแล้ว รายละเอียดส่วนใหญ่ก็จะเป็นการสอดส่องพฤติกรรมของผู้เช่า หรือ ให้เราเก็บข้อมูลพวกเขาหรือเธอแล้วจัดส่งให้กับภาครัฐ วิธีที่จะทำให้เราได้ข้อมูลมานั้นก็เริ่มตั้งแต่การพูดคุยกับพวกเขา หรือ แอบเข้าห้องไปค้นของเพื่อเก็บข้อมูล

ทุก ๆ ครั้งที่เราได้รับข้อมูลเกี่ยวกับตัวบุคคล ข้อความนั้นจะถูกกำกับด้วยสีแดงเพื่อให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน แล้วก็ขอเตือนไว้ว่า ข้อมูลที่ได้จากการสนทนากับตัวละครอื่นจะปรากฏขึ้นแค่ครั้งเดียวเท่านั้น! อย่าลืมตัวช่วยจดบันทึกเด็ดขาด!!รวมไปถึงการติดกล้องวงจรปิดเพื่อแอบดูผู้เช่า หากมีผู้เช่าคนใดกระทำความผิดขึ้นมาในขอบเขตขอบกล้อง ก็จะขึ้น Icon สีแดงให้เรากดคลิกเพื่อเก็บไว้เป็นหลังฐาน ผมขอแนะนำเพื่อน ๆ ว่าควรจดจำวันที่เกิดเหตุไว้ด้วยนะครับ เพราะในรายงานจำเป็นต้องกรอกรายละเอียดในส่วนนี้ หากเพื่อน ๆ ลงผิดวัน นอกจากเควสไม่เดินแล้ว ยังเสียเงินค่าส่งจดหมายฟรี ๆ อีกด้วยนะส่วนเจ้ากล้องวงจรปิดที่ช่วยเราเผือกชีวิตชาวบ้านชาวช่องเขาได้นี้ ก็สามารถกดจิ้มที่ Icon รถเข็นด้านขวาของจอเพื่อเลือกซื้อจาก State Shop ได้ สินค้าบางชิ้นจำเป็นต้องใช้ความเชื่อใจในการซื้อ หากเราซื้อของมากเกินไป ก็จะทำให้เราเข้าไปพูดคุยกับคนอื่นลำบากขึ้น ฉะนั้นจึงต้องวางแผน ไตร่ตรองไว้ให้ดีและหากเพื่อน ๆ รายงานพฤติกรรมไปแล้ว ข้อมูลตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้น ตำรวจ(?)จะมามาลากผู้เช่ารายนั้นเข้าซังเตแทบจะทันที ไม่มีเวลาให้ผู้ร้ายได้เตรียมตัวหลบหนีกันเลย ตำรวจ(?)เกมนี้โหดระดับพระกาฬเลยล่ะครับ!ส่วนวิธีส่งรายงานพฤติกรรมของผู้เช่า เขียนบันทึกประวัติผู้เช่า รวมถึงการเขียนจดหมายเพื่อ Blackmail ผู้เช่าเพื่อน ๆ สามารถทำได้จากโต๊ะทำงานในห้องด้านขวาสุดในชั้นใต้ดินของบ้านหลังนี้การบันทึกประวัติของผู้เช่านอกจากจะทำให้เราจดจำข้อมูลของเขาได้แล้ว ยังช่วยให้เราเล่นได้สบายยิ่งขึ้นอีกด้วย เมื่อมีเควสที่จำเป็นต้องอาศัยความช่วยเหลือจากผู้เช่า เช่น ต้องการยาลดไข้ เพื่อน ๆ ก็สามารถเปิดประวัติหาผู้เช่าที่เป็นหมอเพื่อขอยาจากเขาได้ ไม่ต้องไล่ถามไปทีละคน ซึ่งเป็นอะไรที่เสียเวลามากการ Blackmail ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เพื่อน ๆ สามารถรีดเอาเงินจากอีกฝ่าย หรือจะโยนผู้เช่าออกจากห้องของพวกเขาในยามจำเป็น หากเราไม่สามารถหาหลักฐานมัดตัวเขาส่งให้ตำรวจก็ได้แต่ก็ใช่ว่าเควสทุกเควสจะเกี่ยงข้องกับการสะกดรอย แอบดู เก็บข้อมูลพฤติกรรมของผู้เช่าเหมือน ๆ กันหมด เพราะยังมีเควสที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันอย่างลูกสาวของเราเป็นหวัด จำเป็นต้องหายามาให้เธอ อะไรทำนองนี้ด้วย ยิ่งทำให้ Beholder ดูสมจริงเข้าไปกันใหญ่

นอกจากนี้ วิธีผ่านเควสใน Beholder ก็มีหลากหลายจะใช้การเจรจาขอความช่วยเหลือจากคนอื่น หรือจะใช้ทางลัดอย่างการไปซื้อ item ตัวจากพ่อค้าสำหรับบางเควสก็ได้เช่นกันแม้โลกของ Beholder จะถูกปกครองด้วยระบอบเผด็จการ แต่รายละเอียดของตัวเกมกลับเปี่ยมล้นด้วยตัวเลือกและทางเลือกมากมายนัก ไม่มีการกำหนดตายตัวว่าเราต้องทำตามที่รัฐบาลเผด็จการนี้ต้องการทุกอย่าง เราสามารถเลือกที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ผู้เรียกร้องในอิสรภาพได้เช่นกัน แต่จงจำให้ขึ้นใจว่าเราจำเป็นต้องรับผลของการกระทำนั้นทุกครั้งไป

ไม่ว่าคุณจะเลือกอยู่ฝั่งไหน "ความล้มเหลว" ก็คือ "ความล้มเหลว" อยู่วันยังค่ำจากที่ผมทดลองเล่นตัว Demo กินเวลาไปเกือบ 4 ชั่วโมงกว่าจะจบเกมด้วยความล้มเหลวครั้งใหญ่ถึงขนาด Game Over  เลยทีเดียว Beholder น่าจะเหมาะแก่ผู้เล่นที่มีทักษะด้านภาษาอยู่พอสมควรเพราะเนื้อหาภายในตัวเกมแน่นมาก ข้อมูลทุกขิ้นทุกอย่างเป็นของจำเป็น ยิ่งเพื่อน ๆ ช่างสังเกตมากเท่าไหร่ ตัวเกมก็ยิ่งมอบความสนุกและท้าทายให้ได้มากเท่านั้น และสิ่งที่ผมชื่นชอบใน Beholder มากที่สุดเห็นจะเป็น Theme ภาพขาว-ดำ คล้ายแบ่งแยกความดี-ชั่วออกจากกัน แต่การตัดสินว่าสิ่งใดถูกหรือผิดนั้นยากกว่าที่ตามากนัก แล้วยังเป็นเกมที่ทำให้เราเข้าใจโลก เข้าใจผู้คนมากขึ้นจริง ๆ คุณไม่สามารถเป็นคนดีที่สมบูรณ์พร้อมไปได้ หากต้องการดำเนินเกม(มีชีวิตอยู่)ต่อ นี่คือสิ่งที่ผมค้นพบหลังจาก Game Over ไปในรอบแรก

สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่สนใจเกม Beholder ก็สามารถเข้าไปโหลดตัว Demo มาเล่นฟรีได้ผ่านหน้าร้านค้า Steam ของตัวเกม (http://store.steampowered.com/app/535610/) หรือ จะเข้าไปติดตามข่าวสารของตัวเกมนี้จากหน้าเว็ป Official ของตัวเกม (https://beholder-game.com/promo) ก็ได้เช่นกัน แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: