GAME UPDATE :

[Starbound Guide] - The Bone Dragon มังกรกระดูกที่ไม่ใช่กระดูกจริง ๆ


[Starbound Guide] - The Bone Dragon มังกรกระดูกที่ไม่ใช่กระดูกจริง ๆ

นาน ๆ ทีได้กลับมาเล่นเกมที่ครั้งหนึ่งเคยดูดเวลาชีวิตเราไปเป็นอาทิตย์ เป็นเดือนก็ดีอยู่เหมือนกันใช่ไหมครับ มันชวนให้นึกความหลังหลาย ๆ อย่างในชีวิตโดยมีเกมเป็นตัวช่วยกำกับ สำหรับบทความ Game Guide ในวันนี้เราจะมาท่องอวกาศไปกับ Starbound และค้นหาแนวทางจัดการ The Bone Dragon มังกรกระดูกที่ไม่ใช่กระดูกจริง ๆ นะ ตัวนี้กันThe Bone Dragon เป็นบอสที่เราจะพบ เมื่อเข้า Mission The Baron's Keep ซึ่งหากเทียบกับ  Mission อื่นของเนื้อเรื่องในเรื่องความยาวแล้วก็เราอาจจะบอกได้ว่า Mission The Baron's Keep เป็น Mission ที่สั้นที่สุด ความยาวของ Map เองก็ราว ๆ 3-4 หน้าจอเท่านั้น ไม่ต้องเดินสำรวจอะไรมากมาย ไม่มีกับดักขวางทาง เพียงแค่กำจัดศัตรูไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวบอสก็จะโผล่มาให้เราเห็นเอง แต่กระนั้น The Baron's Keep ก็ยังเป็น Mission ที่ทำให้ปวดหัวได้เหมือนกันเพราะจำนวนศัตรูเยอะเหลือเกิน นอกจากศัตรูจะมาในรูปแบบของมนุษย์ที่มีทั้งเกราะและอาวุธแล้ว ยังมีจำนวนเยอะจนทำให้แผนที่แคบ ๆ นี้ ยิ่งดูแออัดกันเข้าไปอีก แม้แต่ตอนที่เราต้องสู้กับ The Bone Dragon บอสประจำ Mission นี้พวกลูกกระจ๊อกเหล่านี้ก็ยังไม่หยุดโผล่ออกมา!สำหรับ The Bone Dragon นั้นเป็นบอสที่มีขนาดใหญ่โตมาก ความสำเร็จของการโจมตีด้วยอาวุธระยะไกลจึงสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นธนู ปืน Rocket Launcher หรือ อาวุธที่ใช้โยน กระนั้นตัว The Bone Dragon ก็หนาและถึกมาก แถมมาพร้อมกับลูกน้องจำนวนมหาศาลที่คอยตามตื้อขัดจังหวะโจมตีของเรา การจัดการมันจึงไม่ใช่เรื่อง่ายเลยและสิ่งพิเศษที่ทำให้ The Bone Dragon เป็นหนึ่งในบอสของเกมที่แข็งแกร่งมาก ๆ คือ การโจมตีที่มีเพียง 2 รูปแบบของมัน รูปแบบแรกเป็นการพ่นลูกไฟขนาดใหญ่ใส่เรา ลูกไฟเหล่านี้สร้างความเสียหายที่รุนแรงใส่เรา แม้ความเร็วของการโจมตีนี้จะไม่ได้รวดเร็วขนาดหลบไม่ได้หรือหนีไม่พ้นทว่าทุกครั้งที่ลูกไฟตกกระทบพื้นจะเกิดเป็นเปลวไฟลุกไหม้อยู่บนพื้น หากเพื่อน ๆ เผลอเดินไปเหยียบมันเข้าก็จะติดสถานะไฟไหม้ ทำให้เลือดลดฮวบอีกนอกจากการพ่นไฟปกติแล้ว รูปแบบการโจมที่ 2 ของ The Bone Dragon คือการกระหน่ำพ่นไฟรัว ๆ 3 ลูกใส่เรา ซึ่งหากโดนเข้าไปเต็มรักก็ถึงขั้นตัวแตกกลับยานได้ง่าย ๆ แถมเราไม่รู้อีกว่าเมื่อไหร่ที่มันจะกระหน่ำพ่นไฟใส่เรา ฉะนั้นแล้วจึงควรรักษาระยะห่างกับมันไว้ให้ดี เพื่อให้ปลอดภัยจากการโจมตีหนัก ๆ นี้เพื่อน ๆ น่าจะพอทราบลักษณะ Mission The Baron's Keep และ The Bone Dragon กันแล้ว ทีนี้ก็มาถึงขั้นเตรียมตัวจัดการกับพวกมันกัน

item จำเป็นที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อต้องปะทะกับบอสนั่นก็คือ Nonawrap Bandage item ฟื้นฟูเลือดระดับสูงที่ช่วยรีเลือดให้เราได้มากถึง 100 หน่วยต่อ 1 วินาที item ฟื้นฟูเลือดระดับสูงนี้มีความสำคัญ ใน Mission The Baron's Keep เพราะ ศัตรูมีจำนวนมากในพื้นที่แคบ ๆ เล็ก ๆ การหลบแบบไร้รอยขีดข่วนจึงเป็นเรื่องยากเกินกว่าจะทำไหว ยิ่งเป็นตอนที่ The Bone Dragon ปรากฏตัวด้วยแล้วยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่ จะมีอะไรรับมือ Damage แรง ๆ ได้ดีไปกว่า item ฟื้นฟูที่ให้ผลพอ ๆ กันล่ะ จริงไหมครับ ?อย่างที่ 2 ที่เพื่อน ๆ ควรจะมีติดตัวไว้เมื่อเข้าเผชิญหน้ากับ The Bone Dragon คือ Medical Kit คุณสมบัติที่ทำให้เราเลือกหยิบ Medical Kit ติดตัดมาด้วยไม่ใช่เรื่องการฟื้นฟูเลือด หากแต่เป็นผลของการรักษาสถานะต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเรา เรียกว่าเป็น item สำหรับแก้ทางสถานะไฟไหม้โดยเฉพาะเลย!ต่อมาคือสิ่งที่ช่วยให้จัดการกับ The Bone Dragon ได้สะดวกสบายขึ้นหน่อย คือ ชุด Set Tier 5 หรือจะให้ดีก็คือ 6 (สูงสุด) ของแต่เผ่าไปเลย นอกจากเราจะได้เลือด เกราะ และพลังงานมากขึ้นแล้ว ชุด Set เหล่านี้ยังเพิ่มพลังโจมตีให้เราอีกด้วย เพิ่มเติมอีกนิดหากเพื่อน ๆ คิดจะใช้การโจมตีระยะไกลเป็นหลักแล้วล่ะก็ ใช้ชุด Set จาก Accelerator's Table จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเนื่องจากให้ค่าพลังงานมากที่สุดสำหรับเพื่อน ๆ ท่านไหนที่ไม่มีอาวุธที่ใช้จัดการศัตรูเป็นกลุ่มได้ดี ผมอยากจะแนะนำอาวุธทางเลือกชิ้นหนึ่งที่สามารถคราฟขึ้นมาได้ง่าย ๆ และใช้เพื่อจัดการลูกกระจ๊อกใน Mission นี้ได้ดีนักแลอย่าง Aegisalt Pistol ปืนมือเดียวที่สามารถคราฟได้จาก Accelerator's Tableแม้ Aegisalt Pistol จะมี Damage ไม่มากแต่ด้วยลักษณะการโจมตีที่เหมือนเลเซอร์ขนาดกลาง ยิงกวาดทะลุศัตรูทุกตัว จึงน่าจะช่วยให้เราจัดการกับพวกลูกกระจ๊อกที่รวมตัวเป็นกลุ่มได้ดี

ใช้อาวุธประเภทปาใส่ไม่ค่อยได้ผล ก็จี้เลเซอร์แทนแล้วกัน แปป ๆ ก็ตายแล้วพวกลูกกระจ๊อกพวกนี้สำหรับ Tech ที่ผมแนะนำ คือ Air Dash + Multi Jump เพราะ 2 Tech นี้มีส่วนช่วยให้เราสามารถเคลื่อนไหวหลบซ้ายขวาได้สะดวกมากขึ้นแถมระยะ cooldown เพียง 0.8 วินาที สามารถใช้ได้บ่อยครั้งมากกว่า Blink Dash ที่มี cooldown มากถึง 2.5 ส่วน Multi Jump ถ้าหากเพื่อน ๆ ถนัดใช้ Pulse Jump มากกว่าก็สามารถใช้แทนกันได้ การกระโดดหลายจังหวะใช้เพื่อสร้างจังหวะก่อนจะ Dash เท่านั้นเองเมื่อเตรียมตัวให้พร้อมและเล่นอย่างไม่ประมาท ฟื้นฟูเลือดทุกครั้งที่โดนบอสโจมตีเพื่อความปลอดภัย การจัดการกับ The Bone Dragon ก็เป็นไปโดยราบรื่น ใน Mission The Baron's Keep นี้แม้ดูเป็น Mission สั้น ๆ แต่ก็กินเวลา 15-20 นาทีเลยทีเดียวพอจัดกับ The Bone Dragon ได้แล้ว อย่างลืมเดินสำรวจ ของรางวัลระดับ Rare ที่มีโอกาส Drop 10% จากบอสตัวนี้ Dragonhead Pistol กันด้วยล่ะ (บางที item ไม่ตกบริเวณที่เราฆ่ามันได้ ไปตกตรงกลางแผนที่อะไรงี้) โดยเจ้าปืนกะโหลกมังกรนี้สามารถยิงกระสุนได้รัวมาก ๆ หรือจะชาร์ตพลังงานเพื่อยิงลูกไฟ(ขนาดเล็ก) โจมตีศัตรูก็ได้เช่นกัน ในความเห็นของผมเป็น item กลาง ๆ ที่ได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะไม่ได้มีส่วนช่วยในการดำเนินเกมหลังจากนี้สักเท่าไหร่ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ item ชิ้นนี้ก็แวะเวียนมาฟาร์มจากมังกรกระดูกเก๊ตัวนี้ได้นะครับผม ส่วนชุด Costume ประจำ Mission นี้จะเป็น Wizard Set หรือชุดของพ่อมดที่เข้ากับ Theme ปราสาทกับมังกรในยุคกลางของ The Baron's Keep พอดิบพอดีเลยล่ะครับเป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ Guide สำหรับเคลียร์ Mission The Baron's Keep และวิธีการจัดการเจ้า The Bone Dragon ผมหวังว่าจะพอเป็นประโยชน์ให้แก่เพื่อน ๆ ที่กำลังเล่น Starbound กันได้อยู่บ้าง สำหรับวันนี้ผมคงต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: