GAME UPDATE :

[HearthStone Guide] - Tavern Brawl This Week ..สงครามของเล่น..


[HearthStone Guide] - Tavern Brawl This Week ..สงครามของเล่น..

กลับมาสิง Hearthstone กันอีกครั้งเมื่อคราว Tavern Brawl หวนกลับมาพร้อมกับความบันเทิงในรูปแบบใหม่ ๆ อีกครั้ง และคราวนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ จัด Deck สุด OP ที่ถ้าเจอเป็นครั้งแรกถึงกับต้องอุทาน "มันทำแบบนี้ก็ได้เหรอ?" กันเลยทีเดียว และสำหรับ Tavern Brawl ของสัปดาห์นี้มีชื่อเรียกน่ารัก ๆ ว่า "สงครามของเล่น"สำหรับรายละเอียดของ Tavern Brawl อาทิตย์นี้คือ "ผู้ชำนาญการย่อส่วนจอมยุ่งเปลี่ยนการ์ด Hearthstone ทุกใบของคุณเป็นของเล่น! ตอนนี้มินเนี่ยนทุกตัวของคุณมีพลัง 1/1 และมีค่าร่ายแค่ (1) มานา!" โดยสรุปคือ มินเนี่ยนที่เรายัดใส่ทุกตัวมีพลัง 1/1 และร่ายแค่ 1 เท่านั้น ส่วนการ์ดเวทใช้งานตามปกติครับ รวมทั้งการ์ด 30 ใบใน Deck ก็ต้องจัดเองด้วย เพื่อน ๆ ที่เพิ่งเริ่มเล่นใหม่ ๆ การ์ดยังไม่มากพออาจจะไม่ค่อยชอบ Tavern Brawl สัปดาห์นี้เสียเท่าไหร่ แต่ถ้าทำตาม Guide ในคราวนี้ แค่เพียง 200 Dust ก็อาจจะทำให้เพื่อน ๆ มี มินเนี่ยน Legendary เต็มสนามก็ได้นะครับ อิอิ

Tavern Brawl  สัปดาห์นี้มันก็คงจะเป็นสงครามของเล่นอยู่ จนกระทั่งมีบางสิ่งบางอย่างผิดแปลกไป เมื่อของเล่นที่ว่าถูก "พัฒนาร่าง"ในขณะที่มินเนี่ยนของอีกฝ่ายถูกทำให้กลายเป็นของเล่นได้พลังแค่ 1/1 แต่ไม่รู้ด้วยเหตุผลกลใด หรือ Blizzard หลงลืมปรับแก้ไขการ์ด Evolve หรือ "พัฒนาร่าง" ของ Shaman Class สุด OP ตั้งแต่การไต่ Rank เมื่อใช้งาน Evolve มินเนี่ยนถูกพัฒนาควรได้ค่าพลัง 1/1 ตามกฎของ Tavern Brawl กลับมีพลังปกติ.. แล้วแบบนี้ใครเขาจะสู้พี่ท่านได้ล่ะครับ ถ้าไม่มีการ์ดเคลียร์บอร์ดดี ๆ นี่เทิร์นเดียวถึงกับตัวแตกเลยนะครับผม

สำหรับการจัด Deck Evolve Shaman สำหรับ Tavern Brawl มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับผมจะขออธิบายรายละเอียดของ Deck โดยแยกเป็นหน้าที่ของ Card แต่ละกลุ่มนะครับ

สิ่งแรกสำหรับ Deck นี้คือ Evolve หรือ "พัฒนาร่าง" กับ มินเนี่ยนตัวใหญ่ร่าย 7 ขึ้นไป ใน Deck นี้ผมจะเน้น Evolve มินเนี่ยนที่มีค่าร่าย 7 ไปเป็น 8 เพื่อหวังเอามินเนี่ยนแกร่ง ๆ อย่าง Ragnaros ทั้ง 2 ร่าง หรือ Kel'Thuzad เป็นต้นนะครับ หรือมินเนี่ยนร่ายจาก 8 ไป 9 เองก็ไม่ได้น่าเกลียดนักเพราะใน Tavern Brawl มีการ์ดในโหมด Wild ร่าย 9 ดี ๆ อย่าง Mal'Ganis อยู่ด้วย ซึ่งจากที่ผมใช้ออกมาค่อนข้างบ่อยเลยครับ กระนั้นการพัฒนาร่างมินเนี่ยนร่าย 8 เป็น 9 ก็ยังมีการ์ดแย่ ๆ อย่าง Majordomo ถ้าพี่เขาขึ้นบอร์ดเราแล้วอีกฝ่ายเน้น Spell Damage เราอาจจะกลายเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปเลยก็ได้เหมือนกัน

ก่อนเพื่อน ๆ จะใช้คอมโบลง Emperor Thaurissan ก่อน 1 เทิร์นเพื่อสแปมมินเนี่ยนหมดมือแล้วค่อยพัฒนาร่างก็ได้นะครับ อ้อแล้วก็... อย่าจัด Deck หามินเนี่ยนเพลิน ๆ จนลืมใส่ Evolve นะครับ ...ถถถการ์ดในกลุ่มต่อไปมีหน้าที่สำคัญอย่างมากต่อ Deck นี้คือ การ์ดช่วยจั่วทั้งหลายแหล่ เพราะหากเราไม่สามารถจั่ว Evolve ขึ้นมาได้ Win Condition ก็จะหดหายไป ใน Deck นี้มีการ์ดหลากหลายใบที่เราใช้เร่งจั่วหลายใบจะใช้แค่ Mana Tide Totem จั่ว(แต่โดยปกติน่าจะได้แค่ใบเดียว) หรือจะ Combo จั่วโหดอย่าง Brann + Coldlight Oracle หรือ Azure Drake ก็ได้ ยิ่งถ้าเพื่อน ๆ ลง Chromaggus ลงไปตอนใช้คอมโบนี้ด้วยก็ยิ่งได้การ์ดมากขึ้น แต่การใช้คอมโบเร่งจั่วนี้ก็ควรระวังการ์ดเต็มมือจนไปเผาการ์ดใบอื่น ๆ เข้า ถ้า Evolve โดนเผาไปก็กด CC ได้เลยครับ

ส่วน The Curator ที่ช่วยจั่วการ์ดประเภท Murluc (Coldlight Oracle) / Dragon / Beast (Grotesque Dragonhawk) เพื่อน ๆ ก็สามารถนำมาใส่ได้เช่นกันเพราะใน Deck นี้เราได้ใส่มินเนี่ยนทั้ง 3 ประเภทอยู่แล้ว ตอนเราลง The Curator รีด Deck ให้น้อยลงก็เพิ่มโอกาสจั่ว Evolve ได้อีกทางหนึ่ง แล้วตัวของ The Curator เองก็เป็นมินเนี่ยนร่าย 7 เอาไว้ใช้ Evolve ได้ดีนักแลลำดับต่อมาเป็นกลุ่มการ์ดที่เราใช้งานเพื่อ Clear บอร์ดของฝ่ายตรงข้ามกันบ้าง หลัก ๆ ก็ใช้เพื่อทำลายบอร์ดอีกฝ่ายก่อนที่เขาจะบัฟให้โหดจนเราไม่สามารถเคลียร์มันด้วยการ์ดใบเดียวได้ แม้ว่า Shaman จะมี Clear บอร์ดดี ๆ อย่าง Maelstrom Portal กับ Lightning Storm อยู่แล้ว แต่เพื่อไม่เป็นการประมาทจนเกินไปผมก็เลยยัด Baron Geddon กับ Corrupted Seer มาช่วย Clear บอร์ดด้วย เพราะถึงแม้ไม่ได้ใช้เพื่อ Clear บอร์ดก็ยัง Evolve เป็นมินเนี่ยนร่าย 8 กับ ร่าย 7 ได้อยู่ดี แต่ถ้ากลัวเจอ Shaman ด้วยกันเองจะติด Deathwing ไว้สักตัวเพื่อทำลายบอร์ดฝั่งตรงข้ามก็ได้นะครับ แต่ว่ากันตามจริงถ้าต้องโยน Deathwing จริง ๆ ควรจะลอง Evolve สู้ดูก่อนนะครับ ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ค่อยโยนลงไป การ์ดหมดมือก็ขำไม่ออกเช่นกันครับเทคนิคสำหรับการเล่น Deck นี้ก็ไม่มีอะไรมากครับ พยายามหา Evolve ขึ้นมือให้เร็วที่สุด ตอนเริ่มเกมอาจเก็บการ์ดสำหรับ Clear บอร์ดเอาไว้สักใบให้อุ่นใจก็ได้นะครับ ทีเหลือก็คือ เร่งจั่วจนกว่าจะได้ Evolve มาแปลงร่างมินเนี่ยนบน บอร์ดเราให้กลายเป็นมินเนี่ยนจริง ๆ ไม่ใช่แค่ของเล่นอีกต่อไป การ Evolve แต่ละครั้งควรจะเปลี่ยนแค่ 3 ตัวเพื่อป้องกัน Mind Control Tech ยึดมินเนี่ยนเก่ง ๆ ของเราไป แต่ก็ไม่ใช่ว่า Evolve 3 ตัวแล้วกด Hero Power เรียก Totem มาเพิ่มอีกนะครับ แหม... ถ้าศัตรูไม่สามารถเคลียร์พวกมันได้ชัยชนะก็ตกเป็นของเราอย่างแน่นอน! Easy Win

ทั้ง Mal'Ganis ทั้ง Ragnaros , The Lightlord เพิ่งเข้าเทิร์น 5 ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเคลียร์ได้ใช่ไหมครับศัตรูที่น่ากลัว คือ Warlock และ Rouge ที่สามารถจัดการกับบอร์ดที่มีมินเนี่ยนขนาดใหญ่ได้ ไม่ว่าจะเป็น Twisting Nether หรือ Vanish ในกรณีหลังถึงแม้มินเนี่ยนตัวใหญ่โฮกของเราจะกลับขึ้นมือแต่ค่าพลังถูกเปลี่ยนเป็น 1/1 ไปเสียแล้วก็หมดความน่าเกรงขามเรียบร้อยแล้วเหมือนกัน (Sap ก็มีผลเดียวกับ Vanish นะครับ)

สำหรับ Rouge ควรจะ Evolve ให้ได้ไวที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ยิ่งนานก็จะยิ่งลำบาก แต่จะว่าไปก็น้อยคนจริง ๆ ที่จะใส่ Vanish เตรียมมารับมือเราโดยเฉพาะเนี่ย สำหรับ Warlock ก็พยายาม Evolve ให้ได้เทิร์นที่ 5-6 ซึ่งเรามีโอกาสตีหน้าเขาตายก่อนจะได้ใช้งาน Twisting Nether

แต่ถ้าโชคไม่ดี จั่วไม่ได้ Evolve สักที การ์ด Clear บอร์ดก็ไม่มาแบบนี้ก็มีโอกาสแพ้ Deck Buff Murloc ฟาดหน้าเหมือนกันนะครับ ส่วน Deck Spell Damage นี่แล้วแต่มือของอีกฝ่ายเลย ถ้ามาถึงได้ Alex เป่าหน้าเรา มี Malygos+Spell นิดหน่อย เผลอ ๆ เทิร์น 3 เราก็แพ้เขาเสียแล้ว ยังไม่ทันได้ Evolve เลยครับคู่แข่งผมเขาลง Mind Control Tech มาแต่ยึดตัวดี ๆ ไม่ได้ ถือว่าผมโชคดีไปครับ ไม่งั้นคงแพ้ภัยตัวเองไปแล้วถึงแม้ว่า Evolve จะทำให้มินเนี่ยนของเราแข็งแกร่งขึ้นมีค่าพลังตามปกติ แต่การเปลี่ยนร่างมินเนี่ยนจาก Master Of Evolution ไม่สามารถทำแบบนั้นได้นะครับ รวมทั้งการใบ้ / ชุบของ Priest เองก็เหมือนกัน... Shaman นี่มัน Shaman จริง ๆ เลยครับ

หวังว่า Guide สำหรับ Tavern Brawl สัปดาห์นี้จะพอช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถเก็บ Gold ได้ง่ายขึ้นนะครับ ขอให้เพื่อน ๆ ทุกท่านโชคดีกับซองฟรีของ Tavern Brawl เปิดแล้วได้ 400 / 1600 dust กันนะครับผม แล้วพบกันใหม่คราวหน้าจ้า


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: