GAME UPDATE :

[MechaNika] - สาวน้อยผู้ปฏิวัติโลก!!


[MechaNika] - สาวน้อยผู้ปฏิวัติโลก!!

เทศกาลลดราคาช่วง Halloween เพิ่งจะจบไป Sale ครั้งใหม่อย่าง Steam Autumn Sale ก็มีข่าวหลุดออกว่าจะมาอีกในช่วงปลายเดือนนี้กันอีกแล้ว เพื่อน ๆ คนใดมีเกมที่อยากได้ หรือ ยังไม่ได้หยิบในช่วง Halloween Sale ที่ผ่านมาก็อดใจรอกันสักหน่อยนะครับ หยุดเรื่องโหดร้ายทำกระเป๋าฉีกกันมาผ่อนคลายกับเกมเล็ก ๆ ที่เล่นเอาไว้เอาคลายเครียด(?) อย่าง MechaNika กันดีกว่า

MechaNika เป็นเกม Psychotic Adventure แนวชี้และคลิก เนื้อหาค่อนข้างเบาสมองเหมาะแก่การใช้ผ่อนคลาย โดยตัวเกมมีจุดมุ่งหมายในการช่วย Nika สาวน้อยตัวเอกของเรา ออกไปเผจญภัยรวบรวมชิ้นส่วนของเครื่องจักรที่จะสร้างขึ้นมาปฏิวัติโลกใบนี้ให้เจ๋งขึ้น ผ่านการพูดคุยกับตัวละครอื่นกว่า 30 ตัวละครเพื่อทำเควสเกี่ยวกับเรื่องราวของพวกเขาแลกกับวัสดุที่ Nika ต้องการนำมาสร้างเป็นหุ่นยนต์ของเธอ ซึ่งบางครั้งก็มี Puzzle สอดแทรกมาให้เราแก้สนุก ๆ กันไป ภาพกราฟฟิกเป็นแบบ 2D ผ่านลายเส้นและสีสันน่ารัก ๆ สไตล์ตัวละครแบบ Chibi เพลงประกอบก็ทำได้รื่นหูฟังเพลินดี ถือว่าเป็นเกม Adventure แนวชี้และคลิกที่ลงตัวตัวมาก ๆ เลยหนึ่ง

MechaNika มี Mango Protocol เป็นผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายบน Steam ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค. 2015 ที่ผ่านมา (แบบฉบับ IOS และ Android สำหรับเล่นผ่านมือถือก็มีเช่นกันนะครับ)สิ่งแรกที่ผมคิดว่าต้องพูดถึง ไม่พูดไม่ได้ก็คือ การแนะนำ Nika ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกับเธอ Nika เป็นสาวน้อยอายุเพียง 7 ขวบเท่านั้น เธอชื่นชอบการซ่อมแซมอุปกรณ์ต่าง ๆ ตั้งแต่เด็กและทำมันได้ดีเสียด้วย จะเรียกว่า Nika เป็นเด็กอัจฉริยะก็ไม่ผิดนักทว่าเธอกลับไม่พอใจกับโลกที่เป็นอยู่ตอนนี้ เธอจึงต้องการจะทำลายและเปลี่ยนแปลงมันเสียด้วย Project MechaNika ของเธอ อันเป็นที่มาเนื้อหาภายในเกมนี้

ในเรื่องของความฮาอาจมีเนื้อหาทะเล้น ๆ มุขใต้สะดือ สอดแทรกมาด้วยเหมือนกัน หากเราไม่คิดมากจนเกินไป สิ่งเหล่านี้ใน MechaNika ก็จะมอบทั้งภาพและข้อความบรรยายที่ชวนให้เราแย้มยิ้มได้ง่าย ๆจะโดนชำแหละอยู่แล้ว ยังยินดีปรีดาขนาดนี้ส่วนอันนี้ไม่รู้ว่าจะฮา หรือกลัวดี ดีไซน์ตัวละครออกมาซะโดดเด่นเป็นลูกขนาดนี้...สำหรับวัสดุที่เราต้องช่วย Nika รวบรวมเพื่อทำ Project MechNika ให้สำเร็จก็มีมากถึง 12 ชิ้น เพื่อน ๆ สามารถกดคลิกไปที่วัสดุแต่ละชิ้นเพื่อให้ Nika อธิบายรายละเอียดของแต่ละชิ้น ซึ่งเป็นเหมือนกับคำใบ้ให้เราได้อีกด้วยในส่วนของ Gameplay MechaNika ก็ไม่ได้แตกต่างจากเกมแนวชี้และคลิกอื่น ๆ มากนัก ส่วนใหญ่ก็เป็นการสำรวจสิ่งของ หรือพูดคุยกับตัวละครอื่น ๆ ซึ่งหากเพื่อน ๆ ได้ทำการคลิกที่ Object เหล่านั้นก็จะแสดง Icon สิ่งที่เราสามารถ Interact กับ Object เหล่านั้น

อย่างในภาพด้านล่างนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะแค่มองดูอาจารย์เฉย ๆ (ให้ Nika นินทาเธอให้เราฟัง) หรือ จะให้ Nika เข้าไปคุยกับเธอเลยก็ได้ครับสำหรับการพูดคุยกับตัวละคร นอกจากประโยคทักทายกันเบื้องต้นแล้ว เพื่อน ๆ สามารถเลือกหัวข้อที่จะพูดคุยกับเขาหรือเธอในเชิงลึก สอบถามรายละเอียดเรื่องที่เราอยากรู้ได้จากการคลิกลูกศรซ้าย-ขวาที่ขอบของกล่องคำพูดแล้วคลิกที่ตัวคำพูดนั้นเพื่อเลือกคุยในหัวข้อเรื่องนั้น ๆ ได้อีกด้วยในส่วนของ Puzzle ของ MechaNika มีหลากหลายประเภท บางครั้งก็เป็นวิธีที่หลอกล่อให้ตัวละครภายในฉากไปทำอย่างอื่น บางชิ้นก็จำต้องอาศัยความรู้ที่นอกเหนือไปจากตัวเกมเสียหน่อย และบางทีตัว Puzzle ก็ถูกซ่อนมาซะเนียนแทบจะกลืนไปกับฉาก เป็น Puzzle ที่ทั้งสนุกและมีความท้าทายไปในตัว

อย่างภาพด้านล่างนี้ เราต้องหา Code สำหรับซ่อมเครื่องแยกส่วนเนื้อ โดยคำใบ้ที่บ่งชี้ Code ก็อยู่ในฉากห้องชำแหละนี้แหละครับ เพื่อน ๆ พอจะเดาได้ไหมครับว่ามันซ่อนอยู่ที่ไหน ? แล้ว Code ที่ว่าคืออะไร ?อีกระบบหนึ่งที่มีความสำคัญต่อ Gameplay ค่อนข้างมากสำหรับเกมแนวชี้และคลิกแบบนี้ที่จะไม่พูดไม่ได้เลยก็คือ ระบบ Hint ที่ช่วยให้คำใบ้แก่เรา สำหรับ MechaNika เพื่อน ๆ สามารถเรียกความช่วยเหลือนี้ได้จากการเปิดกระเป๋าของ Nika แล้วจิ้มที่กระจิกเครื่องดื่มของ Nikaพอเธอดื่มเสร็จปุ๊บก็จะให้คำใบ้เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องลงมือทำในฉากนั้น ๆ ออกมา ทำให้เพื่อน ๆ สามารถเล่นเกมได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งการเปิด walkthrough ของคนอื่นดูเป็น Guide ให้เสียอรรถรสในการเล่นเกมMechaNika เป็นเกมขนาดสั้นที่มีความยาวของตัวเกมอยู่ที่ราว 4-5 ชั่วโมงก็สามารถเล่นให้จบได้แล้ว เหมาะสำหรับการนำมาเล่นในวันว่างเพื่อผ่อนคลายโดยแท้ สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่สนใจ MechaNika บน Steam ก็สามารถเข้าไปหยิบสอยได้ที่ (http://store.steampowered.com/app/384680/) ในราคาเป็นมิตรและคุ่มค้ากับคุณภาพของตัวเกมเพียง 99 บาทเท่านั้นเองครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: