GAME UPDATE :

[ICEY] - ดุจห้วงฝันในโลกไซเบอร์


[ICEY] - ดุจห้วงฝันในโลกไซเบอร์

นานแล้วนะครับที่ผมไม่ได้เล่นเกมที่มาจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ มาในคราวนี้เหมือนชะตาต้องการให้เรามาพบกัน ขณะเลื่อนหาเกมใหม่ ๆ บน Steam แถมลดราคาไปในตัวก็บังเอิญมาพบกันจนได้... กับ ICEY หุ่นยนต์สาวน้อยในโลกที่ใกล้พังทลาย...ICEY เป็นเกม Indy Action 2D side-scrolling ที่เน้นการทำ Combo ต่อเนื่องและหลบหลีกการโจมตีทั้งหมดของศัตรู จึงทำให้ตัวเกมเคลื่อนไหวฉับไว จะว่าไปแล้วก็ได้บรรยากาศของ Zero จากซีรี่ย์เกม Rockman อยู่เหมือนกัน ส่วนตัวกราฟฟิกก็ทำออกมาได้สวยงาม ทุกท่วงท่าอิริยาบถล้วนลื่นตา พร้อมกับ Effect เท่ ๆ จากการโจมตีแต่ละครั้งก็ทำให้ตื่นตาตื่นใจตลอดทั้งเกมทีเดียวเชียวตัวเกมน่าสนใจขนาดไหนนั้น ก็ดูจากการกวาดรางวัล อาทิเช่น Nominated, Tokyo Game Show 2016 DENGEKI PlayStation Best Indie Game , Official Selection, 2016 Gamescom Indie Arena Booth , Most Promising Game 2nd Prize, Taipei Game Show 2016 , Best Technology Award, Indieplay 2015 เป็นต้นICEY ถูกพัฒนาโดย Shanghai FantaBlade Network Technology Co., Ltd. และมี X.D. Network Inc. เป็นผู้วางจำหน่ายตัวเกมบน Steam ณ ปัจจุบันตัวเกมรองรับ 2 ภาษาคือ จีนและอังกฤษ ทว่าเสียงพากย์ภายในเกมเป็นภาษาจีนเท่านั้น แอบเสียดายอยู่หน่อย ๆ ถ้ามีภาษาอังกฤษด้วยคงแจ่มแมวกว่านี้

เรื่องราวภายในเกมมีความสลับสับซ่อนน่าติดตาม ตัวลักษณะของตัวเอกที่ไร้ซึ่งความทรงจำ จดจำอดีตหรือสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ไม่ได้เลย แต่กลับมีเสียงคอยบอกเป้าหมายและชี้ทางให้เราอยู่เสมอ นั่นทำให้เกิดคำถามว่า ทำไมเราจึงควรเชื่อเสียงนั้น ? ความจริงเบื้องหลังโลกที่แทบจะล่มสลายนี้มันคืออะไร รวมทั้งอดีตของตัวเรา(ICEY) เป็นอย่างไร... เพื่อน ๆ อาจไม่ได้รับคำตอบเหล่านี้จากเสียงที่คอยชี้นำเรา ซึ่งนี่เองเป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งของ ICEY ที่ทางผู้พัฒนาออกแบบให้เราเลือกที่จะเชื่อถ้อยคำของผู้อื่น หรือ ออกค้นหาความจริงด้วยตัวของเราเองส่วนภาพด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างโซนแปลก ๆ ที่เราออกสำรวจนอกเหนือจากที่เสียงบรรยายบอกเราแน่นอนว่าไม่ได้เฉพาะเจาะจงแค่ฉากหลังหรือพื้นที่แปลก ๆ ที่เราหลุดเข้าได้เท่านั้น แม้แต่ Event สำคัญภายในเกมเอง ถ้าเราค้นหาวิธีที่จะต่อต้านเสียงที่ต้องการให้เราทำอะไรบางอย่างได้ ก็จะเกิด Event อีกรูปแบบหนึ่งขึ้นมาแทนที่... แต่จะมีตรงไหน แล้วยังไงบ้าง เพื่อน ๆ ก็ลองหากันดูนะครับผมสิ่งที่ตามมาจาก Story ที่มีเบื้องลึกเบื้องหลังมากมายเหลือเกินนี้กับอิสรภาพที่ทางทีมพัฒนามอบให้แก่ผู้เล่นจึงก่อเกิดเป็น "ความลับ" หลายสิ่งหลายอย่างซ่อนอยู่ภายในตัวเกมตั้งแต่ เนื้อหาที่ถูกละเลย ห้องแห่งความลับ ไปยันบอสลับอีกด้วยในส่วนของ Gameplay ตัวละครของเราจะสามารถโจมตีหนัก หรือ เบาได้ ซึ่ง Combo การโจมตีก็เกิดจากการผสมผสานการโจมตีหนัก-เบานี้ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดการโจมตี Combo ต่าง ๆ ได้จากจุด Check Point ที่อยู่ตามแต่ละพื้นที่Combo เหล่านี้มีทั้ง Combo บนพื้นดิน กลางอากาศ และยิ่งหลัง ๆ เมื่อเราปลดล็อค Combo ได้เยอะ ๆ แล้วเพื่อน ๆ สามารถรัวการโจมตีเดี๋ยวยืนบนพื้น กวาดศัตรูขึ้นกลางอากาศตามไปอัด ตบมันลงพื้น พุ่งตัวลงไปซ้ำได้อย่างมันมือเลยล่ะครับพอเราเข้าไปคุยกับจุด Check Point ก็แสดงรายละเอียดของ Skill ต่าง ๆ มาตรึมตามภาพด้านล่างเลย การปลดล็อค Combo หรือ Skill ใหม่ ๆ ก็จำเป็นต้องใช้เงินที่ได้จากการจัดการศัตรูมาอัพที่จุด Check Point นี้เหมือนกันนะครับ และจากเท่าที่เล่นมาเหมือนจะอัพได้สูงสุดได้แค่ Lv 3 ของ แต่ละ Skill เท่านั้นนอกจากการโจมตีปกติและการทำ Combo แล้ว ตัวเกม ICEY ยังมี Skill กดใช้งานอีก 2 Skill ด้วย ซึ่งการใช้งานแต่ละครั้งจำเป็นต้องเสียเลือด! ใช่ครับ เพื่อน ๆ อ่านไม่ผิดหรอกครับ ต้องจ่าย HP บางส่วนเพื่อใช้งาน Skill เหล่านี้ ซึ่งแลกมาด้วยกับการทำ Damage ได้อย่างรุนแรงนั่นเองแต่จะใช้งาน Skill เหล่านี้แต่ละครั้งก็จำต้องระมัดระวังเป็นพิเศษนะครับ ศัตรูปกติก็โจมตีเราแรงอยู่แล้ว จะนอนหัวทิ่มขึ้นหน้าน้ำตาลแบบรูปด้านล่างนี้ได้ง่าย ๆเมื่อการใช้งาน Skill จำเป็นต้องเสียเลือดแล้ว เพื่อน ๆ อาจเกิดคำถามว่า แล้วเราจะฟื้นเลือดตัวเองยังไง ? มีกล่องเลือดให้เก็บไหม ? คำตอบคือไม่มีครับ... วิธีที่จะฟื้น Hp ตัวเองได้นั้นทำได้ด้วย 2 วิธี คือ 1.) จัดการกับศัตรูให้เรียบร้อย หรือ 2.) Counter การโจมตีของศัตรูอีกฝ่ายครับ

เมื่อเราทำ Damage ได้จำนวนหนึ่งแล้ว ก็จะขึ้น Icon ให้เราจัดการเผด็จศึกศัตรู พอกดปุ้บ ICEY ก็จะออก Animation เท่ ๆ อย่างแบบในภาพด้านล่างนี้เลยครับส่วนการ Counter นั้นจะทำได้ก็ต่อเมื่อศัตรูโจมตีในขณะที่เรา Dash ตัวเข้าหาการโจมตีอย่างพอดิบพอดีกัน และมีระยเวลาที่จะกดเพื่อ Counter เพียง 2-3 วินาทีเท่านั้น หากพลาดโอกาสไปก็จะต้องอาศัยจังหวะสวนกลับครั้งใหม่

การ Counter ติดแต่ละครั้งจะเกิด Effect แสงกระจายแบบในภาพด้านล่างนี้เลยครับ สวยอย่างกับกด Skill เลยล่ะนอกจาก Combo และ Skill ที่สามารถกดเพื่อ Active แล้ว ที่จุด Check Point เพื่อน ๆ ยังสามารถอัพเกรด Skill ที่เป็น Passive เสริมความแข็งแกร่งของตัวละครเราได้อีกด้วย ซึ่งการ Counter ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยครับ อัพไว้ก็ไม่เสียหายอีกอย่างหนึ่งที่จะไม่พูดถึงมันไม่ได้ก็คือการ Dash หรือ พุ่งตัวซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการเล่นเกมนี้เป็นอย่างมาก ในช่วงแรก ๆ อาจอาจจะยัง Dash ได้ไม่หนำใจ แต่เมื่อเพื่อน ๆ เล่นผ่าน Story มาเรื่อย ๆ กระทั่งอัพเกรดการ Dash เรียบร้อยแล้ว จะกลายเป็นยิ่งกว่า The Flash อีกครั้ง พุ่งตัวอย่างกับแมลงวันไปทั่วพื้นที่ได้รัว ๆ ไม่ว่าจะบนพื้นหรือกลางอากาศก็ตาม

*ซึ่งข้อจำกัดในเรื่องของจำนวนครั้งการ Dash นี้ขึ้นกับระดับความยาก-ง่าย ของตัวเกมไหม อันนี้ผมไม่มั่นใจครับ เพราะยังไม่ได้ทดลองเล่นระดับยากฟุด ๆ เลยครับและส่วนสุดท้ายที่ผมจะหาเพื่อน ๆ ไปรับชมก่อนตัดสินใจซื้อเกมนี้เล่น นั่นก็คือ.. พวกเขาเหล่านี้

หรือก็คือบอสประจำเกมที่จะโผล่ออกมาให้เราท้าทายพวกเขาเมื่อเข้าสู่แผนที่สุดท้ายของแต่ละโซนนั่นเอง บอสแต่ละตัวก็มีความสามารถแตกต่างกันออกไป รวมถึงความแรง ความถึก และปริมาณเลือดด้วย แต่โดยปกติก็จะมีอยู่แค่ 3 หลอด Hp เท่านั้น บอสตัวไหนมีเลือดมากหรือน้อยกว่านี้ เพื่อน ๆ ก็ควรจะระมัดระวังตัวกันให้มาก เพราะเจ้าพวกนั้นมักมีอะไร "พิเศษ" แอบซ่อนอยู่!!ความยาวของตัวเกม ถ้าเพื่อน ๆ เล่นไปตามที่เสียงบรรยายบอกเราแล้วล่ะก็เพียง 3 ชั่วโมงเพื่อน ๆ ก็น่าจะเล่นจนจบ 1 รอบได้ แต่หากจะเปิดเผยความลับที่ซ่อนอยู่ในเกมทั้งหมดก็คงต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีก 1 หรือ 2 เท่าตัวกันเลยทีเดียว!!พูดถึงจุดที่น่าสนใจของตัวเกมกันมามากแล้ว ข้อเสียที่จากที่ผมเล่น ๆ คือเรื่องฉากใช้ซ้ำซากจนเกินไปกับระบบแผนที่ที่แทบจะไม่มีให้เรา ชวนหลงสุด ๆ เลยล่ะครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเกม ICEY จากจีนแผ่นดินใหญ่ ถูกใจกันบ้างรึเปล่าเอ่ย ? สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ตัดสินใจอยากจะซื้อเจ้าเกมที่ว่านี้แล้ว ผมก็มีข่าวดีอีกเรื่องที่จะแจ้งกับเพื่อน ๆ ว่า ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 25 เดือนนี้ ICEY จะลดราคาลง 10% เหลือเพียง 283.50 บาท (จากราคาปกติ 315 บาท) สำหรับช่วงเปิดตัวเกมครั้งแรกบน Steam เอาใจเพื่อน ๆ กัน สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของตัวเกมนั้นเพื่อน ๆ สามารถเข้าไปรับชมได้ที่ (http://store.steampowered.com/app/553640/) แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้านะครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: