GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..สูตรลับโบราณ..HearthStone Tavern Brawl This Week - ..สูตรลับโบราณ..


เท่าที่ผมจำได้ตั้งแต่ Expansion Whisper Of The Old God เข้าสู่ Hearthstone สัก 1 หรือ 2 สัปดาห์หลังจากปล่อยการ์ดให้ผู้เล่นได้ลองเล่น ลองใช้กันแล้ว จะมี Tavern Brawl ที่เกี่ยวข้องกับการ์ดใน Expansion ใหม่นั้น ๆ ออกมาให้ผู้เล่นได้ลิ้มลอง "ความใหม่" ที่ว่ามานี้เสมอ ๆ และสำหรับ Expansion Journey To The Un'goro ก็มาพร้อมกับ Tavern Brawl ใหม่ของสัปดาห์นี้ที่มีชื่อว่า "An Ancient Recipe" หรือ "สูตรลับโบราณ


"อัน'โกโรหลับใหลมานานแสนนาน... และดินแดนแห่งนี้ซ่อนของดีของเด็ดเอาไว้มากมาย! เลือกคลาส แล้วเราจะจัดเด็คตามรูปแบบของส่วนเสริม Un'goro ให้ฮีโร่ที่คุณเลือก" แม้คำอธิบาย Tavern Brawl ของสัปดาห์นี้จะยาวกว่าปกติไปสักหน่อย แต่เนื้อความเก็บใจความสำคัญได้ทั้งหมด เรียกได้ว่ามีทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้เล่นอย่างเรา ๆ ควรรู้เกี่ยวกับ Tavern Brawl ในรอบนี้ กล่าวโดยสรุปก็คือ มี Deck สำเร็จรูปของ Un'goro ในแต่ละ Class ให้เราเลือกเล่นนั่นเอง

อยากทดสอบ Class ไหนก็หยิบ ก็เลือก Class นั้นมาเล่นโลด! นี่ล่ะโอกาสเล่นฟรีที่หาได้ยากยิ่งนัก!


Tavern Brawl สัปดาห์นี้คงถูกใจและเป็นผลดี สำหรับเพื่อน ๆ สาย Free to Play อยู่ไม่น้อย เพราะไม่ต้องลงทุนสักอย่างนอกจากเวลาเข้าเล่นใน Tavern Brawl ก็ได้ลองหยิบ ลองจับของใหม่ ๆ ที่บางทีอาจจะยังเปิดซองไม่ได้ ดัสไม่พอคราฟ หรืออยู่ระหว่างตัดสินใจว่าจะคราฟมาเล่นดีรึเปล่า Tavern Brawl เป็นรอบนี้ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะได้รับประสบการณ์จากบรรดาการ์ดที่หมายปอง ส่งเสริมการตัดสินใจว่าจะคราฟมันหรือไม่ในอนาคต แม้ว่าเด็คสำเร็จรูปอาจมีประสิทธิภาพไม่เต็มร้อย เทียบเท่ากับเด็คที่เหล่า Pro Player ออกแบบเอาไว้ก็ตามที

ทีนี้เรามาไล่เรียงดูกันทีกว่าครับว่าแต่ละ Class จะมีเด็คอะไรให้เราเล่นกันบ้าง

เริ่มต้นกันด้วย Warrior ที่ดีเสมอต้นเสมอปลายไม่ว่าจะเป็นตอนไหน ๆ ก็มีให้เราเห็นเกลื่อน Ladder เต็มไปหมด เด็คที่ใช้งานใน Tavern Brawl ของสัปดาห์นี้ก็จะเป็นอื่น นอกเสียจาก Quest Warrior "มาสร้างกำแพงกันเถอะ" ไม่ได้ ตัวเด็คอาจดึงประสิทธิภาพได้ไม่เทียบเท่ากับที่เราเจอกันตามปกติ แต่ก็มีการ์ดเคลียร์บอร์ดและกำแพงมินเนี่ยนให้ใช้งานอย่างจัดเต็ม แถมผลของพลัง Hero ที่ใช้สร้างความเสียหายได้ถึง 8 ทุก ๆ เทิร์นจากผลของการสวมใส่ Sulfuras รางวัลของเควสก็ทำให้เราสามารถกดดันอีกฝ่ายได้เป็นอย่างดี

Warrior เป็น Class หนึ่งที่ผมอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองเล่นใน Tavern Brawl สักครั้งหนึ่ง... นอกจากเด็คดูโอเค ใช้งานได้แล้วเผื่อเพื่อน ๆ จะติดใจเทพเจ้าแห่ง RNG ด้วย อิอิ


ลำดับต่อมาเป็น Class พระเอกที่ได้รับการบัฟมาตลอดในช่วงปีหลัง ๆ มานี้ แถมเป็นแหล่งสุมหัวของมินเนี่ยน Stat OP ทั้งหลายแหล่อย่าง Shaman นั่นเอง เด็คสำเร็จรูปของ Un'Goro จะเป็น Element Shaman ที่แม้จะไม่ดุในช่วงต้นเกมเหมือนเด็ค Shaman สมัยก่อน แต่ Value ในช่วงกลางถึงท้ายเกมที่ได้จากการ Discover หามินเนี่ยนที่เป็น Elemental มาเสริมเติมมือเติมบอร์ดก็ทำให้แข็งแกร่ง มีความหลากหลายทั้งทำ Damage ใส่ศัตรู มีมินเนี่ยนติด Taunt พลังในการเคลียร์บอร์ด ตลอดจนความสามารถในการ Heal Hero ตัวเอง แม้มินเนี่ยน Elemental จะมีเงื่อนไขต้อง Chain เล่นมินเนี่ยนในเทิร์นก่อนหน้า นอกไปจากการเล่นตามเคิฟแล้ว

Elemental ที่ต้องเล่น Chain จากเทิร์นก่อนหน้า เป็น Mechanic ใหม่ที่น่าจะอยู่กับ Hearthstone ไปอย่างน้อย ๆ ก็ 2 ปี การทำความเข้าใจ รวมไปถึงปัจจัยที่ทำให้เด็คเหล่านี้แข็งหรืออ่อน นอกจากจะทำให้เพื่อน ๆ เข้าใจเด็ค Elemental แล้ว ยังนำไปสู่การ Play Around เมื่อพบผู้เล่นที่ใช้เด็คทำนองนี้ในอนาคตได้อีกด้วย


เด็คต่อมาคือมะเร็งที่เราเห็นกันเกลื่อนตามตามไล่ Ladder Quest Rogue นั่นเอง แต่ในเรื่องของประสิทธิภาพของเด็คผมอยากจะบอกว่ามันสู้กับมะเร็งที่เราเจอกันตามปกติไม่ได้เลยสักนิด ตัวช่วยในการทำเควสดี ๆ อย่าง Youthful Brewmaster ก็ขาดหายไป มีการ์ดที่เราไม่ใคร่อยากจะใส่ในเด็คทั้ง Sap และ Thistle Tea ที่เข้ามาตัดโอกาสการจั่วของเรา แถมถ้าจั่วด้วย Thistle Tea แล้วได้การ์ดเวทนี่เป็นอันจบกันเลยครับ Quest Rogue ที่ปกติจะทำเควสเสร็จในเทิร์น 4 หรือ 5 แต่ใน Tavern Brawl อาจต้องใช้เวลามากกว่านั้น เท่าที่เล่น Rogue ใน Tavern Brawl มาก็ปาไปเทิร์นเกือบ 10 โน้นเลยล่ะครับ ซึ่งถือว่าช้ามาก ๆ เลย

กระนั้นเหล่าผู้สนใคร่อยากลองเข้าสู่ Dark Side จะลองมาหาประสบการณ์จาก Tavern Brawl สัปดาห์นี้ก่อนก็ได้นะครับ มาวัดดวง วัดมือกับเด็คนี้ดูสักครั้ง ก่อนจะถอนดัสที่สะสมเอาไว้ไปคราฟมาใช้จริง


ถัดมาจากมะเร็งก็เป็นเด็คที่ค่อนข้างหาดูได้ยากและความคิดเห็นตาม Community ต่าง ๆ ก็ให้คะแนนในแง่ลบ ไม่ค่อยน่าใช้งานมากนักอย่างเด็ค Quest Paladin ที่ฝากความหวัง Win Condition กับ Galvadon ไว้อยู่มาก หากดวง Discover Adapt ได้ไม่ดี หรือโดนเคลียร์ก่อนได้ใช้งานก็หนักหน่วงโขอยู่ครับ แต่หากต้องการประสบการณ์แปลกใหม่ที่มีโอกาสเล่นได้น้อย ก็ควรมาลองเล่นดูสักครั้งกับ Quest Paladin ครับ


เด็คของ Hunter ใน Tavern Brawl รอบนี้อาจไม่ได้ดูหรูหรา มีจำนวนดัสมากมาย มีการ์ดแพง ๆ เป็นเพียง Epic 4 ใบเท่านั้น Legendary คืออะไร ? Hunter ไม่รู้จัก... อาจจะฟังดูเศร้าไปนิด สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากลองเล่น Quest Hunter หรือ มินเนี่ยน Legendary ตัวใหม่ของ Hunter แต่ไม่มีให้เล่นฟรี ๆ ซะนี่ แต่หากมองในมุมกลับกัน เพื่อน ๆ ก็น่าจะมองเห็นความแข็งแกร่งของ Hunter ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ของราคาแพงในการจัดเด็ค ของแค่มี Beast เท่านี้ Hunter ก็แข็งแกร่งมากอยู่แล้ว ใน Tavern Brawl อาจมีมินเนี่ยนช่วยกดดันไม่มากนัก แต่ก็มี Secret ทั้งหลายแหล่เข้ามาเพิ่มเติม

หากเพื่อน ๆ สนใจทำเควสที่เกี่ยวข้องกับ Tavern Brawl แล้วล่ะก็ Class นี้ Hunter นี่แหละครับที่ใช้งานเก็บเควสชนะ Tavern Brawl ได้เป็นอย่างดี หากเจอกับ Druid แทบจะกินนิ่มชนะ 100% เลยล่ะครับ... แต่ทำไมถึงเป็นแบบนั้นก็ต้องไปดูเด็ค Druid ในลำดับต่อไปกันเลย


เด็ค Druid จะเป็น Quest Druid ที่ไม่ค่อยจะรุ่งเสียเท่าไหร่ แม้จะเป็นเด็คที่รวมจำนวนดัสแล้วท่าทางจะมากที่สุด เพราะเนื่องจากการขาดมินเนี่ยนช่วยคุมตอนต้นเกม การ์ดเคลียร์ก็ขาด Mulch ไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับเมื่อก่อน กว่าจะทำเควสเสร็จก็ใช้เวลาหลายเทิร์น อย่างเร็วก็คงจะเทิร์น 6 เทิร์น 7 โน่นเลยล่ะครับ แถมพอทำเควสเสร็จแล้ว มีมินเนี่ยนให้ลงฟรี ๆ ทุกเทิร์นก็จริง แต่ก็ติดปัญหาการจั่วที่น้อยเสียเหลือเกิน มองไปทางไหนก็พอเห็นแต่ปัญหาเต็มไปหมด

ถ้าเพื่อน ๆ มีเควสต้องเล่นชนะในโหมด Tavern Brawl แล้วล่ะก็ ผมไม่แนะนำให้ใช้เด็คของ Druid ในการทำเควสครับ เพราะโอกาสที่จะชนะได้เมื่อเทียบกับเด็คอื่น ๆ แล้วดูจะมีภาษีน้อยที่สุดเลยล่ะครับ

Quest DisLock เป็นหนึ่งในเด็คใน Tavern Brawl ที่ที่รวมการ์ดใหม่จาก Expansion Journey To The Un'goro มากที่สุด ตัวเด็คออกเป็นแนว Mid Range ไล่ไปตามเคิฟ หากดวงดีหน่อย Discard ได้ถูกใบ ถูกเวลาจะได้ความได้เปรียบในเรื่องของบอร์ดมาก ๆ เลยครับ แถมในช่วงท้ายยังมีท่านหลอดให้เรากลายร่าง เสก 6/6 ได้ทุกเทิร์นอีกแหนะ หากอยากจะทดลองการ์ดประจำ Class Warlock ใบใหม่ ๆ ที่มาพร้อมกับ Expansion นี้ก็ควรจับมาเล่นสักครั้งหนึ่งครับ เพื่อพิสูจน์ว่า แมลง Agi 99 จะหลบเก่งดังคำเล่าลือ และ Quest เสร็จยากแถมประโยชน์ได้ไม่คุ้มอีกรึเปล่า... พิสูจน์กันได้ฟรีใน Tavern Brawl เลยครับ!!


ตัวเด็คสำหรับ Mage อาจดูแปลกตาที่ไม่ได้เน้นการ์ดเวทโถมเข้าใส่หน้าอีกฝ่ายตามปกติ เพราะเด็คภายใน Tavern Brawl  มาในรูปแบบของ Element Mage ที่้ต้นเกมไม่เฟี้ยวฟ้าวสักเท่าไหร่ แต่พอเข้าเทิร์น 4 เริ่มมี Elemental สุดแกร่งอย่าง Water Elemental อยู่ด้วยจะทำให้ Tempo บอร์ดให้สบายขึ้น แต่ด้วยเคิฟตัวเด็คที่จัดมาได้ไม่ดีเท่ากับ Shaman ทำให้อาจมีปัญหาขาด ๆ เกิน ๆ ในแต่ละเทิร์นเพื่อ Chain การลง Elemental อยู่บ้าง แต่ในเรื่องของการเปลี่ยนบรรยากาศในการเล่น Mage แล้ว ถือว่าเป็นเด็คสำเร็จรูปที่ทำออกมาได้ดีเลยล่ะครับ


มาถึง Class สุดท้ายที่ไม่รู้จะเรียก Priest ตามชื่อ Class หรือจะเรียก "มหาโจร" ตามสไตล์การ์ดที่มีจึงจะตรงตัว สำหรับตัวเด็คเป็น Quest N'zoth Priest ที่นอกจากมินเนี่ยนเสียงสุดท้ายเพื่อทำเควสให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว การ์ดเคลียร์ การ์ดเวทใช้งาน รวมถึงการ์ดสำหรับขโมยการ์ดอีกฝ่ายก็มีพร้อมไม่ต่างจากเด็คที่เราใช้งานตามปกติมากนัก และที่เป็นไฮไลต์ดึงดูดผู้เล่น Free To Play คงจะไม่เป็นอื่นนอกจากการ์ดระดับ Legendary ที่ใช้งานได้ดีจริง ๆ มากถึง 6 ใบ! ในเด็คเดียว

Priest เป็นหนึ่งใน Class ที่น่าหยิบมาเล่นใน Tavern Brawl ด้วยความที่มันค่อนข้างสมบูรณ์มีการ์ดที่เราต้องการ ใช้งานได้จริงทั้งเด็ค เล่นแล้วสามารถสนุกสนานไปกับมันตามไสตล์ของ Priest ได้อย่างง่าย ๆและสำหรับของรางวัลประจำ Tavern Brawl ก็เริ่มกลับคืนสู่ภาวะปกติ เป็น Classic Pack 40 Dust ธรรมด๊าธรรมดา และอาจไม่ธรรมดาหากได้การ์ดมูลค่ามากกว่านั้นสำหรับคนดวงดี และผมก็หวังว่าเพื่อน ๆ จะเป็นหนึ่งในคนที่เปิดซองได้มากกว่า 40 Dust แทนผมด้วยนะครับ... แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับผม

 

kanaken


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: