GAME UPDATE :

Dota 2 - New Hero GrimstrokeDota 2 - New Hero Grimstroke

นอกเหนือไปจากการแข่งขันสุดมันในงาน TI8 สุดยิ่งใหญ่ของ Dota 2 ที่ผ่านมาแล้ว ทาง Value ยังได้ประกาศการมาถึงของ Hero ใหม่ถึง 2 ตัวด้วยกัน ตัวหนึ่งคือ "Mars" ซึ่งจะอัพเดทสู่ตัวเกมเมื่อล่วงเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวที่ใกล้จะมาถึง ส่วนอีกหนึ่งสามารถเข้าไปทดลองเล่นในเกม Dota 2 ตั้งแต่นาทีที่ประกาศเปิดตัว ขอเชิญเพื่อน ๆ พบกับตัวเอกหนึ่งเดียวของเราในวันนี้ "Grimstroke" กันครับ

Grimstroke มาใน Role Range / Support / Disabler / Escape เป็น Hero ที่ถูกออกแบบในฐานะของซัฟพอร์ตตัวใหม่(ที่อาจพบเห็นในตำแหน่ง 2 และ 3 จากการทดลองเล่นในช่วงที่ผ่านมาอยู่บ่อย ๆ = =) ตามสไตล์ 1 Pick "me mid ty" นั่นแหละลักษณะของ Grimstroke มาใน Theme ของความเป็นญี่ปุ่นจ๋าจนตอนแรกที่เห็นรู้สึกแปลกตาที่ Hero ตัวนี้เข้าสู่โลกของ Dota 2 เสียจริงเชียว แต่หากลองจับ Hero ผสมเข้ากับ Item ภายในเกมเสียหน่อย ก็อาจดูคล้าย Huskar หรือ Phantom Lancer ที่สวมใส่ Mania's Mask หน้ากาก Immortal ของ Drow ranger อยู่บ้าง

นอกจากหน้ากากและชุดเกราะที่บ่งบอกความเป็นญี่ปุ่น ๆ แล้ว อาวุธของ Grimstroke ยังเป็นพู่กันขนาดใหญ่ยักษ์ เมื่อไหร่ที่เพื่อน ๆ กดใช้งาน Skill เจ้าพู่กันอันนี้ก็จะเริ่มตวัดขีดเขียนและสะบัดหมึกสีดำแดงโจมตีเข้าใส่ศัตรูนั่นเองครับตัวโมเดลภายในเกมนับว่า Grimstroke เป็น Hero ที่ตัวค่อนข้างใหญ่ เรื่องความสวยงามของตัว Hero สามารถจัดเก็บทุกรายละเอียดในตอนเล่นจริงได้อย่างลงตัว กระนั้นความใหญ่ของมันก็ทำผู้เล่นอีกฝั่งสามารถสังเกตเห็นมันได้อย่างง่าย ๆ เลยGrimstroke เป็น Hero สาย Int โดยมี Stat เริ่มต้น ณ เลเวล 1 ดังนี้
Str 21 + (2.2) / Agi 18 + (1.9) / Int 23 + (3.3)
Hp 578 Mana 420
เกราะ 2.88 และ Movespeed เริ่มต้นที่ 295 ครับพลังโจมตีเริ่มต้น 52 หน่วย ระยะโจมตีสูงสุดที่ 550 Range พร้อมกับ Animation การโจมตีที่โอเคทำให้ Grimstroke ไม่มีปัญหาในการ Last Creep ในช่วงต้นเกมเลยครับ เล่นซัฟที่หวด Hero อีกฝั่งให้หลังลายได้ง่าย ๆ จากพลังโจมตีพื้นฐานที่ติดตัวมาอย่างเยอะ!!ในส่วนของ Skill ในภาพรวม Grimstroke เป็น Hero ที่มีสกิลไว้ใช้ Nuke ทำ Damage กดดันใส่ศัตรูและสกิล Disable ที่เป็นการทั้งการ Slow และ Silence นอกจากนี้ยังมี Skill Ultimate ที่เมื่อใช้งานร่วมกับ Skill ที่เป็น Unit Target แล้วไม่ต่างจากการได้ผลของ Refresher Orb ฟรี ๆ แชร์ Damage และสถานะกันรัว ๆ ทั้ง 2 เป้าหมายอีกต่างหาก ถือว่าเป็นหนึ่งใน Hero ที่มีแววโดนเนิร์ฟตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกนี้เลยล่ะครับ

มาพูดถึง Skill ในแบบลงรายละเอียดทีละ Skill กันดีกว่าครับ ผมขอเริ่มต้นที่ "Stroke of Fate" ซึ่งเป็นการตวัดพู่กันสะบัดหมึกโจมตีศัตรูเป็นเส้นตรงในระยะ 1400 Range ที่นอกจากจะมี Damage ต้นที่ค่อนข้างรุนแรงแแล้ว หากโจมตีทะลุศัตรูหลาย ๆ ตัว ยังมี Damage เพิ่มเติมให้กับศัตรูที่อยู่ด้านหลังเพิ่มเติมอีกด้วย และที่ร้ายที่สุดคงหนีไม่พ้นผลของการ Slow 50% ที่ Skill เลเวล 1 และ 80% เมื่อ Skill เลเวล 4 ครับ แถม Grimstroke โบกสะบัดพู่กันเพื่อใช้งาน  Stroke of Fate ได้ทุก ๆ 5 วินาทีที่ Skill เลเวล 4 อีกด้วย ไม่ว่าจะเล่นใน Role ในตำแหน่งไหน ตามความเห็นของผมแล้ว Stroke of Fate ก็น่าจะเป็น Skill แรกที่อัพจนเต็มครับ

แม้ตัว Skill จะมีข้อดีมากมาย แต่ข้อเสียของ Stroke of Fate คือความยากในการใช้งาน นอกจะจะต้องเล็งศัตรูในแนวของเส้นตรงแล้ว Skill นี้ยังมี Cast Animation ที่นานเกือบ 1 วินาที ทำให้การเล็งเป้ายากขึ้นไปอีก"Phantom's Embrace" เป็นการ Skill ที่ 2 ของ Grimstroke ซึ่งเป็นการ Summon Phantom ให้พุ่งหาเป้าหมายเพื่อทำ Damage ใส่ศัตรู ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง และในช่วงที่ถูกโจมตีอยู่นั้นเองเป้าหมายจะติดสถานะ Silence อีกด้วย หากอีกฝ่ายไม่สามารถโจมตี Phantom ให้ตายก่อนหมดระยะเวลาของมัน เป้าหมายจะได้รับ Damage เพิ่มเติมอย่างรุนแรง และจะเป็นการ Refresh Cooldown Skill นี้ของ Grimstroke ให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

ในส่วนของข้อเสียของ Phantom's Embrace ก็อยู่ที่ Phantom สามารถถูกทำลายจากการโจมตีของ Hero 2-3 ครั้ง หรือ 6-9 ครั้งจาก Unit ที่ไม่ใช่ Hero ครับ ถ้าไปเจอกับบรรดา Hero ที่สามารถทำการ Summon ได้ Phantom ก็สามารถถูกจัดการได้อย่างง่ายดายครับ

แม้ตัว Skill จะให้คำอธิบายไว้ว่า ไม่สามารถลบล้างผลของ Skill นี้ได้ แต่ในความเป็นจริงแค่เฉพาะในช่วงที่เป้าหมายถูกโจมตีด้วย Phantom เท่านั้นครับ หากทำการเปลี่ยนเป้าหมายอย่างการกดใช้ Manta Style ก็สามารถทำลาย Phantom ที่ไล่ก่อกวนเราได้เลยครับ"Ink Swell" เป็นการมอบบัฟเพิ่มเกราะและ Movespeed ให้แก่เพื่อนหรือตัวของ Grimstroke เอง ในช่วงที่อยู่ในระยะผลของ Ink Swell จะไม่ได้รับการโจมตีปกติ ทว่าเป้าหมายของ Ink Swell เองก็จะอยู่ในสถานะ Silence และ Disarm ด้วย จะเรียกว่ามีข้อดีไม่สุด แต่ดันมีข้อเสียพ่วงท้ายตามติดมาด้วยก็ได้ครับและเมื่อผลของ Ink Swell จบลงจะทำการระเบิดเป็นวงกลมรอบตัวเป้าหมายจะทำการ Stun ศัตรูทุกตัวที่อยู่ใกล้ ๆ พร้อมกับสร้างความเสียหายจำนวนหนึ่งให้ด้วย

แม้ตัว Skill จะคล้ายกับ Shadow Realm ของ Dark Willow แต่ผลในเรื่องของการเอาชีวิตรอดต้องบอกเลยว่าเทียบกับ Shadow Realm ไม่ติดเลยล่ะครับ แม้จะอยู่ในสถานะของ Ink Swell ก็ยังโดน Damage อยู่เหมือนเดิม

แม้ ณ ขณะที่ใช้งาน Ink Swell จะเพิ่มทั้งเกราะทั้ง Movespeed แต่ถ้าคิดเอาไว้ใช้ Stun ศัตรูด้วยตัวเองแล้ว ผมว่ามันไม่เวิร์คอย่างแรงน่ะ เพราะเกราะของ Grimstroke มันก็ไม่ได้เยอะอะไร Hp ก็ไม่ได้มากขนาดฝากฝังความหวังไว้ได้ จะบู๊ล้างผลาญวิ่งไประเบิดกลางวงด้วยตัวเองแล้วดูจะเจอกับสถานการณ์แย่ ๆ ได้อย่างง่าย ๆ เสี่ยงเกินไปน่ะ

โอกาสที่จะใช้งาน Ink Swell คุ้ม ๆ ก็น่าจะเป็นการบัฟให้กับ Summon อย่างลูกหมาป่าของ Lycan เข้าไป Stun หมู่ศัตรูอะไรทำนองนั้น หรือใช้ใส่ Hero ตัวเปิดฝั่งเราที่เข้าทำจังหวะแรกแล้ว ยืนรอผลของ Ink Swell ในจังหวะที่ 2 ได้ด้วย ซึ่งว่าไปแล้วเจ้า Ink Swell เป็น Skill ที่ใช้งานยากสุด ๆ ไปเลย"Soulbind" คือ Skill Ultimate ของ Grimstroke ซึ่งจะเป็นการเชื่อมศัตรู 2 ตัวที่อยู่ใกล้เคียงกัน (เมื่อเริ่มแรกโดนเป้าหมายเดียว แต่หากเดินเข้าใกล้เพื่อนก็จะโดนเชื่อมต่อกันได้) จะโดน Damage ร่วมกันเหมือนผลของ Fatal Bonds แต่มันเจ๋งกว่าตรงที่เป็นการแชร์ Damage 100% แถมยังแชร์สถานะผิดปกติร่วมกันอีกด้วย

เมื่อเป้าหมาย 2 เป้าหมายโดนเชื่อมต่อกันด้วย Soulbind จะถูกลด Movespeed ลงและไม่สามารถเดินแยกจากกันได้ ไม่ว่าจะใช้งาน Skill จำพวกกระโดด ไถลตัวก็ตาม จำเป็นต้องใช้การ Blink ออกจากระยะเท่านั้นSkill CC ที่เป็นประเภท Unit Target เมื่อใช้งานร่วมกับผลของ Soulbind จะเป็นการร่ายซ้ำใส่เป้าหมายที่ถูกเชื่อมต่อกันอีกด้วย ยิ่งเป็น CC ที่โหดมาก ๆ ก็ยิ่งใช้งานควบคู่กับ Soulbind ได้อย่างคุ้มค่า เกิน Value ของ Skill ไปเท่าตัวเลยครับสำหรับ Talent ของ Grimstroke ได้แก่
Level 10 : +90 Gold/Min หรือ +30 Movespeed
Level 15 : +125 Cast Range หรือ เพิ่มความเสียหายสกิล +12%
Level 20 : +2 Hit to Kill Phantom หรือ +600 Range ของ Skill Stroke of Fate
Level 25 : +50% Damage ของ Stroke of Fate หรือ +200 Radius ของ Skill Ink Swell

ซึ่งผมมองว่าเป็น Talent ที่ใช้งานได้ดีในทุก ๆ ระดับเลเวลและทั้ง 2 ฝากฝั่งของ Talent เลยครับ เราสามารถเลือกอัพ Talent ได้ตามสถานการณ์ภายในเกม ไม่ได้มี Talent ที่แย่เสียจนคิดว่ามันอัพไม่ได้หรือแย่กว่าอีก Talent ในระดับ Level เดียวกันเหมือนกับ Hero บางตัวโดยภาพรวมแล้ว Grimstroke เป็น Hero ที่เล่นแล้วสนุก สามารถทำ Combo ควบคู่กับ Hero ตัวอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งบางครั้งคราวมันก็กลายเป็นจุดเปลี่ยน จุดพลิกเกมได้อย่างง่าย ๆ กระนั้นก็ต้องแรกมาด้วยกับความยากที่ต้องใช้เวลาในการฝึกกว่าจะชำนาญครับ

แม้โอกาสที่ Grimstroke จะถูกเนิร์ฟความสามารถจะมีค่อนข้างสูงมาก ๆ แต่การใช้เวลาทำความรู้จัก Hero ตัวใหม่เสียตั้งแต่ตอนนี้ก็เป็นอะไรที่แย่นัก และเมื่อไหร่ที่ Hero อีกตัว "Mars" ถูกอัพเดทเข้าสู่ตัวเกมให้เราได้ลองเล่นกัน ผมจะรีบพาเขามาแนะนำตัวให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จักกับเขาอย่างแน่นอนครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: