GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..Pick a Hand, Any Hand..HearthStone Tavern Brawl This Week - ..Pick a Hand, Any Hand..

ถ้าเอ่ยถึงรูปแบบ HearthStone Tavern Brawl ที่ผมชื่นชอบเสียแล้ว คงไม่ใช่ Tavern Brawl จริงจังขนาดจัดเด็คเล่นเองไม่ต่างจากการไต่แรงค์หรือสุ่มวัดดวงล้วน ๆ ซึ่งเป็นความสุดโต่งที่ไม่น่าประทับอย่างที่คิด แต่หากเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ลองคิดค้นการเล่นการ์ดด้วยกฏ กติกาที่ผิดแปลก แตกต่างไปจากการเล่นเดิม ๆ เสียแล้ว คงทำให้ผมหลงใหลได้อย่างไม่ยากเย็นนัก และ "Pick a Hand, Any Hand" หรือ "เลือกเถอะ เดี๋ยวดีเอง" Tavern Brawl ประจำสัปดาห์นี้ก็เป็นหนึ่งใน Tavern Brawl ที่ผมสามารถสนุกไปกับมันได้ครับTavern Brawl Pick a Hand, Any Hand มีรายละเอียดอธิบายวิธีการเล่นไว้ว่า "เลือกการ์ด 7 ใบแรกจากเด็คของคุณ แล้วเราจะเพิ่มประตูมิติแปรปรวนลงในเด็คแทนการ์ดที่เหลือ คุณจะได้รับการ์ดประตูมิติหลังจากการเปลี่ยนการ์ดเสร็จแล้ว" ซึ่งถือว่าเป็นคำอธิบายที่ชี้แจงรายละเอียดได้อย่างครบถ้วนดี

ใน Tavern Brawl Pick a Hand, Any Hand นี้ เพื่อน ๆ จะมีพื้นที่สำหรับสร้างสรรค์เด็คด้วยการ์ดทั้งหมด 7 ใบ เพื่อใช้งานร่วมกับการ์ด Unstable Portal ที่จะถูกยัดเข้าไปในเด็คอีก 23 ใบเพื่อเติมเต็มช่องว่างที่เหลือภายในเด็ค และการ์ด 7 ใบที่เราเลือกยัดเข้าไปในเด็คจะขึ้นมาให้เราเลือกในช่วง Mulligan มือแรก รวมถึงการ์ดที่ถูกเปลี่ยนสับที่ตอน Mulligan ก็จะเป็นการ์ดที่เรายัดใส่เข้ามาในเด็คนี้เช่นกัน โดยการ์ด Pool สำหรับเล่น Tavern Brawl รอบนี้จะเป็นการ์ดในโหมด Wild เปิดโอกาสให้เราเติมเต็มจินตนาการกันได้อย่างเต็มที่ครับ

สำหรับเด็คที่ผมใช้งานใน Tavern Brawl คราวนี้เป็นเด็คของ Class Rogue โดยมี Spectral Cutlass มีด Stat 2/2 ติดความสามารถ Lifesteal และจะเพิ่มความทนทานทุกครั้งที่ใช้การ์ดของ Class อื่น เป็นหัวใจสำคัญ มี Tinker's Sharpsword Oil และ Deadly Poison ไว้เพิ่มโจมตีของ Spectral Cutlass ส่วนการ์ดใบอื่น ๆ ก็จะเป็นการ์ดช่วยจั่วอย่าง Cavern Shinyfinder สำหรับจั่ว Spectral Cutlass อย่างแน่นอน และ Sprint อีก 1 ใบเจ้ามีด Spectral Cutlass สามารถใช้งานได้ดีกับการ์ด Unstable Portal ซึ่งแต่ดั้งแต่เดิมเป็นการ์ดของ Class Mage ทุก ๆ ครั้งที่เราใช้งาน Unstable Portal จะได้รับความทนทานของ Spectral Cutlass เพิ่มขึ้นทุกครั้ง และเมื่อ Spectral Cutlass ได้รับการบัฟพลังโจมตีจาก 1 Tinker's Sharpsword Oil และ 2 Deadly Poison จะมีพลังโจมตีสูงถึง 9 หน่วย ซึ่งสามารถใช้เคลียร์มินเนี่ยนได้แทบตัวตัวเลยล่ะครับ


พื้นที่สุดท้ายในเด็ค ผมยกให้กับ Academic Espionage เพื่อสับการ์ด Class ฝ่ายตรงข้าม 10 ใบเข้าเด็คและเปลี่ยนค่าร่ายของการ์ดเหล่านั้นให้กลายเป็น 1 เผื่อว่าการ์ดทั้ง 10 ใบนี้จะกลายเป็นการ์ดดี ๆ สามารถใช้งานได้ครับเริ่มต้นการ Mulligan หากตอนแรกเจอ Cavern Shinyfinder ก็ให้เลือกเก็บมันเอาไว้ให้มั่น ส่วน Spectral Cutlass ให้โยนกลับลงไปในเด็คเพื่อให้พื้นที่กับการ์ดใบอื่น ๆ ครับสำหรับรูปแบบการเล่นเด็ครูปแบบของผมนี้ก็จะเริ่มต้นที่เทิร์น 2 ใช้ Cavern Shinyfinder จั่ว Spectral Cutlass มาติดตั้งในเทิร์น 4 จากนั้นก็บัฟอาวุธและใช้ Unstable Portal หามินเนี่ยนไว้สู้กับคู่แข่งในช่วงตอนต้นเทิร์น 1-4 เด็คนี้จะอ่อนแอมาก เพราะต้องเก็บ Unstable Portal ไว้เพิ่มความทนทานให้กับอาวุธหรือไม่ก็ใช้ได้ในเทิร์น 3 เพียงครั้งเดียวครับ แต่เมื่อเข้าเทิร์น 5 เพื่อน ๆ สามารถบัฟอาวุธให้มีพลังโจมตีสูงขึ้นได้ การเคลียร์บอร์ดมินเนี่ยน 1 ตัวต่อ 1 เทิร์นจะเริ่มกลายเป็นเรื่องสบาย ๆ สำหรับเราครับ


หลังจากนั้นก็ต้องหวังพึ่งพา RNG จาก Unstable Portal ให้ได้มินเนี่ยนสภาพดีอีกสักหน่อยก็จะสามารถคุมเกมได้อย่างง่าย ๆ ครับสำหรับข้อเสียคงจะเป็นความล่าช้ากว่าจะเตรียมอาวุธให้พร้อมเล่น Unstable Portal ทำให้บอร์ดของเราโดนนำในช่วงแรก หากโดนคู่แข่งสแปมบอร์ดมาโหด ๆ แล้วก็เหนื่อยจับเหมือนเอาชีวิตแขวนบนเส้นด้าย เพราะไม่มีการ์ดเคลียร์บอร์ดแบบตายตัวติดเด็คเลย แม้แต่ใบเดียวครับแต่หากเพื่อน ๆ สามารถไล่เคลียร์มินเนี่ยนบนบอร์ดอีกฝ่ายได้หมดเมื่อไหร่ กระแสการคุมเกมก็จะมาอยู่ฝั่งของเราที่มี Spectral Cutlass พลังโจมตี 9 หน่วย สามารถหวดมินเนี่ยนได้ทุก ๆ เทิร์น แถมยังได้ Lifesteal Heal 9 ทุก ๆ เทิร์นไม่ได้เจ็บหน้าฟรีอีกต่างหากจุดตัดสินใจของ Tavern Brawl สัปดาห์นี้คงอยู่ที่หลังจากเล่น Unstable Portal ในมือจนหมด จนต้องวัดการสุ่มมินเนี่ยนใบต่อใบระหว่างผู้เล่น 2 ฝ่าย ใครได้มินเนี่ยนคุณภาพสูงกว่าก็จะเป็นผู้คว้าชัยไป แต่ด้วย Spectral Cutlass ทำให้ดึง Tempo บอร์ดกลับมาได้ในทุก ๆ เทิร์น เรียกว่าเป็นการสร้างความได้เปรียบก็ว่าได้ครับ

กระนั้นหากเจอคู่แข่งที่สามารถทำลายอาวุธสวมใส่ของเราได้แล้วล่ะก็... ขอบอกว่ารอบนั้น ๆ ต้องเป็นการวัดดวง วัดใจกันล้วน ๆ เลยครับผมสำหรับของรางวัลประจำ Tavern Brawl Pick a Hand, Any Hand คราวนี้เป็นของรางวัลขาประจำอย่างซอง Classic 1 ซองครับถึงแม้ว่า Pick a Hand, Any Hand จะเป็น Tavern Brawl ที่วัดดวงจาก Unstable Portal กระนั้นก็ยังมีพื้นที่ 7 ใบในเด็คให้เราเลือกหาการ์ดมาใช้งานคู่กับมัน หรือใช้ Counter มันได้อย่างอิสระตามแผนการที่วางไว้ในใจ ด้วยเหตุนี้ Pick a Hand, Any Hand จึงเป็นหนึ่งในเด็คที่ผมชื่นชอบและคาดว่าผู้เล่นเกมทุก ๆ ท่านสามารถสนุกสนานไปกับมันได้อย่างไม่ยากเย็น ก่อนที่ Tavern Brawl รักสนุกในสัปดาห์นี้จะห่างหายไป ก็อย่าลืมเข้าไปเล่นกันสักครั้งนะครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: