GAME UPDATE :

Guild War 2 - คาดหมาย Feature ใหม่ในปี 2019Guild War 2 - คาดหมาย Feature ใหม่ในปี 2019

 


2 ปีเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับเกม Guild War 2 ที่จะมีการอัพเดทครั้งใหญ่ที่มาพร้อมกับ Expansion ใหม่ที่ขยายประสบการณ์การเล่นเกม ๆ นี้ให้กว้างไกล เพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ ให้เราได้สัมผัสกัน และในปี 2019 นี้ก็ครบรอบการอัพเดทใหญ่นี้พอดี ผมจึงลองคาดการ Feature ใหม่ ๆ ที่จะเพิ่มเข้ามาในปีนี้ จะมีอะไรบ้างนั้น รับชมกันจากเนื้อหาด้านล่างนี้ได้เลยครับ
เริ่มต้นกันด้วย Feature สำคัญที่ Guild War 2 ขาดหายไปตั้งแต่เกมเปิดตัว แล้วยิ่งหลังจากที่ Expansion Hot และ Pof อัพเดทเข้าสู่ตัวเกมแล้วยิ่งควรจะมีใหญ่ แต่ทาง Arenanet ไม่ปล่อย Feature นี้ออกมาให้ผู้เล่นได้ใช้งานเสียที และสิ่งนั้นก็คือ "Build Template System" นั่นเอง

อย่างที่เรารู้กันว่าใน Guild War 2 นอกจากจะมี Skill อาวุธ, Healing, Utility และ Elite Skill แล้ว ยังมีในส่วนของ Specialization ที่ให้เพื่อน ๆ สามารถเลือกสายกันได้ และยังมี Traits ให้อัพเกรดความสามารถกันอีก กว่าจะปรับเปลี่ยน Build 1 Build ได้ ต้องคอยสลับ Specialization 3 แถบ และ Traits อีก 9 ช่อง หากยังไม่ชำนาญใน Profession นั้น ๆ การปรับเปลี่ยน Build แต่ละทีก็กินเวลาไปมหาศาล หากมี Build Template ที่สามารถสร้างเพื่อจดจำ Specialization และ Traits ได้ คงช่วยอำนวยความสะดวกและลดความยุ่งยากในเรื่องนี้ไปได้มากทีเดียวครับNew Elite Specialization แน่นอนครับว่าใน Expansion ใหม่ที่แล้ว ๆ มาก็ต่างมี Elite Specialization ใหม่ให้แต่ละ Profession เป็นจุดขาย ในปี 2019 ที่จะมี Expansion ตัวที่ 3 ออกมาก็คาดการว่าจะมี Elite Specialization ใหม่ติดสอยห้อยตามมาด้วยอย่างแน่นอน และในทุก ๆ ครั้งที่มี Elite Specialization ใหม่ แต่ละ Profession จะสามารถใช้อาวุธประเภทอื่นเพิ่มขึ้นได้ จนบาง Profession แทบจะใช้อาวุธได้ครบทุกประเภทแล้ว อาจถึงคราวต้องมีอาวุธประเภทใหม่เพิ่มขึ้นมาใน Guild War 2 ในปีนี้ เพิ่มให้ Elite Specialization มีสีสันยิ่งมากยิ่งขึ้นและหากทาง Arenanet อยากจะ Surprise ผู้เล่นไปอีกระดับการเปิดตัว Profession ใหม่อย่างในปี 2015 Expansion Hot ที่เปิดตัว Revenant ก็เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่ยากทีเดียว เมื่อมี Profession เราก็จะได้เห็นการสร้างตัวละครใหม่เพื่อเล่น Profession นั้น ๆ ตามเก็บแต้ม Hero Point กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเหมือนช่วงที่ Hot อัพเดทเข้าสู่ตัวเกมหมาด ๆ ในปี 2015 อีกครั้งครับลำดับต่อไปคือกานอัพเดทระบบ Underwater Combat หรือการต่อสู้ใต้น้ำให้มีความสำคัญมากกว่าตอนนี้ที่แทบไม่ต่างจากทางผ่าน ไม่มีความสำคัญเมื่อเทียบกับการต่อสู้บนพื้นดิน การต่อสู้หลัก ๆ ทั้งในส่วนของการปราบ World Boss และการเล่น Meta Map ต่าง ๆ ล้วนเกิดขึ้นบนพื้นดิน กระทั่งการยึดครองพื้นที่บน WvW เองก็ไม่เว้น แม้ว่าในช่วงปลายปี 2018 จะมีการ Update ปรับเปลี่ยน Skill การต่อสู้ใต้น้ำไปแล้ว แต่โดยภาพรวมระบบในส่วนนี้ก็ยังไม่มีจุดขายเป็นชิ้นเป็นอัน ดึงดูดให้ผู้เล่นสนใจกันสักเท่าไหร่อยู่ดีแล้วจะทำอย่างไรให้ระบบการต่อสู้ใต้น้ำมันน่าดึงดูดล่ะ ? สำหรับผมที่เล่น PvE เป็นหลักคงบอกว่างั้นก็ลองสร้างแผนที่ Underwater World เล่นอยู่ในน้ำทั้งหมดขึ้นมาสักแผนที่หนึ่ง ใส่ World Boss ลงไปประจำสักตัว และต้องไม่ลืม Event ขนาดใหญ่ที่ทำให้เป็น Meta Map พร้อมกับใน Loot เจ๋ง ๆ ลงไปดึงดูดผู้เล่นให้เข้ามาเล่น เข้ามาฟาร์มกัน

ไหน ๆ ทาง Arenanet ก็มี Elder Dragon ลึกลับที่หลบซ่อนตัวอยู่ในทะเลลึกอยู่แล้วตัวหนึ่ง การเปิดเผยชื่อของมันพร้อมกับ Content การบุกลงทะเลลึกก็ดูมีเสน่ห์ไม่น้อยเลยครับแน่นอนว่าเมื่อมีแผนที่ใหม่ที่มีขนาดใหญ่แล้วก็ต้องมีตัวช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางอย่าง Mount หรือสัตว์ขี่ที่กลายเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้ของผู้เล่น Guild War 2 ณ ปัจจุบันไปเสียแล้ว ทุกวันนี้เราสามารถเดินทางผ่านแผนที่ใหญ่ ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย อยากจะบินขึ้นไปบนท้องฟ้าก็มี Griffon ให้เลือกใช้งาน กระนั้นก็ยังขาดสัตว์ขี่ที่ช่วยให้เราดำดิ่งลงสู่โลกใต้น้ำอยู่ดี คงจะดีไม่น้อยหากมีการอัพเดทเนื้อหาในส่วนนี้เข้าสู่ Guild War 2 มาพร้อม ๆ กันRace Skill หรือ Skill ใช้งานที่ติดตัวมาตั้งแต่การเลือกเผ่าพันธุ์เมื่อสร้างตัวละคร ณ ปัจจุบันก็เหมือนเป็น Skill ที่ถูกทอดทิ้ง ไม่ถูกใช้งานโดยผู้เล่น ไม่ได้รับการเหลียวแลจากผู้พัฒนา เป็น Skill ที่ถูกผนึกเอาไว้ใน UI เนื่องจากไม่มีความสำคัญเพียงพอต่อการใช้งานการปรับปรุงให้ Skill เหล่านี้ทรงพลังมากยิ่งขึ้น น่าใช้งานและใช้ได้ในสถานการณ์เฉพาะหนึ่ง ๆ ได้เป็นอย่างดี อาจทำให้การเลือกสร้างตัวละครมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ความสวยงามหรือความชื่นชอบจะไม่ใช่เหตุผลเดียวสำหรับการสร้างตัวละครอย่างในปัจจุบันอีกต่อไปในเนื้อเรื่อง Guild War 2 ตอนล่าสุดกำลังเข้าสู่การปะทะเข้าอย่างจังกับ Elder Dragon Kralkatorrik และมีแววว่าการต่อสู้จะจบลงใน Living World Season 4 หรือไม่ก็ในเนื้อเรื่องหลักของ Expansion ตัวหน้า และเมื่อเวลานั้นมาถึง ไม่ว่าตอนจบสงครามกับ Kralkatorrik จะจบลงด้วยดีหรือไม่ การเปิดตัว Elder Dragon ศัตรูตัวฉกาจลำดับต่อไปก็มีพลังในการดึงดูดความสนใจของผู้เล่นมากพอ ๆ กับเนื้อเรื่องที่ทาง Arenanet ทำออกมาได้ดีในทุก ๆ ตอนที่ผ่านมา และคงไม่เป็นการพูดเกินจริงนัก หากจะบอกว่าผู้เล่น Guild War 2 ต่างตั้งรอที่จะได้ต่อสู้กับ Elder Dragon ที่เหลืออยู่ทุกตัว!! หากมันแสดงท่าทีเป็นศัตรูน่ะนะ


สำหรับ Feature สุดท้ายนี้ เป็นความคาดหวังส่วนตัวที่เห็นว่าจะมีวี่แววทำให้เกิดขึ้นจริงยากที่สุด คือการมาถึงของ Race หรือ เผ่าพันธ์ใหม่ ที่หากย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้น Guild War 2 สามารถสร้างตัวละครได้จากเผ่าพันธุ์ที่แตกต่างกันได้ถึง 5 เผ่า แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีการอัพเดทระบบในส่วนนี้เพิ่มเติมขึ้นมาแต่อย่างใด อาจจะด้วยเรื่องของรายละเอียดที่มีอยู่มาก ต้องใช้เวลาในการจัดทำไม่ใช่น้อย ปัจจุบันเราจึงไม่เห็นวี่แววของ Feature ใหม่ในส่วนนี้ครับแต่หากจะมีเผ่าพันธุ์หนึ่งถูกรับเลือกให้กลายเป็นเผ่าพันธุ์ที่ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครให้เล่นได้แล้ว ผมก็อดที่จะเชียร์ Kodan หรือ น้องหมีขาวที่มีความผูกพันธ์กับผู้เล่นอย่างเรา แถมประวัติเบื่องหลังยังมีความคัดแย้งกับหนึ่งใน Elder Dragon อย่าง Jormag อีกต่างหากและทั้งหมดนี้คือ Feature ที่ผมคาดหมายและคาดหวังว่าจะถูกอัพเดทเข้ามาใน Guild War 2 ในปี 2019 พร้อมกับการมาถึง Expansion ตัวที่ 3 แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับ มี Feature ไหนอยากจะใส่เข้าไปใน Guild War 2 กันบ้างไหมเอ่ย ?
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: