GAME UPDATE :

Guild War 2 Map Review - Thunderhead PeaksGuild War 2 Map Review - Thunderhead Peaks


นอกเหนือไปจากเนื้อหา Story ใน Living World Season 4 Episode 5 ที่ทำให้ผู้เล่นเกม Guild War 2 หัวใจกระตุกวูบ ร้องหา Episode ต่อไปด้วยความใคร่อยากจะรู้ว่าเรื่องราวจะดำเนินต่อไปอย่างไรแล้ว ตัวแผนที่ที่ถูกใช้ในการเล่าเรื่องอย่าง Thunderhead Peaks ก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจ และนั่นคือเนื้อหาที่ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปสำรวจแผนที่ใหม่ล่าสุดนี้กันครับว่ามันเป็นอย่างไร

การเดินทางสู่ Thunderhead Peaks จำเป็นต้องผ่านเนื้อหา 'Scion & Champion' ซึ่งเป็น Story Mission แรกใน Living World Season 4 Episode 5 เสียก่อน จึงจะสามารถผจญภัยไปในแผนที่แรกในภูมิภาค Southern Shiverpeaks บ้านเกิดของเหล่า(ผี)คนแคระ (Dwarves) ที่บัดนี้ถูก Branded กองกำลังของ Elder Crystal Dragon Kralkatorrik เข้ารุกรานลักษณะทางภูมิศาสตร์ของ Thunderhead Peaks เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกปกคลุมด้วยหิมะและน้ำแข็ง บางส่วนถูกเผาไหม้ด้วย Brandstorm จนผืนดินบริเวณดังกล่าวเกิดผลึกคริสตัลขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมไปทั่ว

แผนที่ Thunderhead Peaks มีขนาดใหญ่กว้างขวาง แถมมีความแตกต่างในเรื่องของระดับความสูง-ต่ำของพื้นที่ค่อนข้างมาก การเดินทางไปทางในแผนที่นี้จึงค่อนข้างลำบาก ต้องใช้งานความสามารถของสัตว์ขี่ (Mounts) อย่างเต็มที่เพื่อการผจญภัยในดินแดนเย็นยะเยือกแห่งนี้

กระนั้นการเปิดแผนที่ Thunderhead Peaks ให้สมบูรณ์ครบ 100% ก็ทำได้ค่อนข้างง่ายเมื่อเทียบกับแผนที่อื่น ๆ แม้จะมีจุด Point of Interested 'The Hammer's Hoard' ที่มีเงื่อนไขยุ่งยากในการฝ่าเข้าไปอยู่บ้างก็ตามDragon Crystal Node คือ Resource Node ใหม่ที่(น่าจะ)เป็นเศษซากของบรรดา Branded เมื่อทำการขุด (Mining) จะได้รับ 'Branded Mass' ทรัพยากรพิเศษเฉพาะ Thunderhead Peaks และสามารถใช้ Branded Mass ร่วมกับ Volatile Magic เพื่อซื้อ Item พิเศษจาก NPCs ภายในแผนที่นี้ได้อีกด้วย

Branded Mass เป็นแร่ที่หาได้จำกัดในแต่ละวัน แถมตัว Dragon Crystal Node ไม่ค่อยจะกระจุกรวมกันเป็นกลุ่มก้อนเสียเท่าไหร่ ทำให้การตามขุด Dragon Crystal Node เป็นเรื่องลำบากอยู่ไม่น้อย แต่ก็มีวิธีฟาร์ม Branded Mass ที่ดีสุด ๆ อย่างการเล่น Renown Heart ให้ครบทั้ง 4 จุด ตัวละคร 1 ตัวจะได้รับ Branded Mass 20 อันจากการเคลียร์ Renown Heart (แล้วซื้อจาก NPCs) ในเวลา 10-15 นาที หากเพื่อน ๆ มีตัวละครอยู่เยอะ การฟาร์ม Branded Mass หลายร้อยอันต่อวันก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เรียกได้ว่าจำนวน Branded Mass ที่จะได้รับในแต่ละวันขึ้นอยู่กับจำนวนตัวละครและความขยันก็ไม่ผิดนักครับนอกเหนือจาก Renown Heart ทั้ง 4 จุด และ Event ทั่ว ๆ ไปภายในแผนที่แล้ว Thunderhead Peaks ยังมี Meta Event ใหญ่ ๆ ที่จะวนกลับมาให้ผู้เล่นได้ท้าทายในทุก ๆ ชั่วโมงในเวลา xx.45 อีกด้วย โดยในชั่วโมงเลขคู่ จะเป็น 'Thunderhead Keep' Meta และ 'The Oil Floes' Meta ในชั่วโมงเลขคี่ครับ

Thunderhead Keep เป็น Meta ที่เกิดขึ้นบริเวณ Thunderhead Keep มี History's End Waypoint เป็น Waypoint ที่ใกล้ที่สุดสำหรับการเข้าร่วม Meta Event นี้

โดยเริ่มแรกจะเป็นการกวาดล้างบรรดา Branded ในบริเวณ Thunderhead Keep ให้หมดสิ้น ซึ่งขอบอกเลยว่าความเก่งกาจของพวกมันเพิ่มขึ้นตามจำนวนของผู้เล่นเข้าร่วม Event ทำให้การจัดการพวกมันแต่ละตัว ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกับการจัดการ Branded ทั่ว ๆ ไปในแผนที่เมื่อเราจัดการ Branded ในบริเวณ Thunderhead Keep ได้แล้ว ก็จะเข้าสู่ Event Defense คอยป้องกันคริสตัลจากพวก Branded ก่อนจะเข้าสู่ช่วงจัดการมินิบอส Riftstalker ทั้งในฝั่งตะวันตกและตะวันออกพร้อม ๆ กันหลังจากโค่น Riftstalker ทั้ง 2 ตัวได้เรียบร้อย Wrathbringer บอสใหญ่ประจำ Meta Event นี้ก็จะปรากฏตัวขึ้นใกล้กับจุด Thunderhead Keep Vista Wrathbringer มีเกราะพิเศษที่จำเป็นต้องใช้งาน Dragonblood Spear เพื่อปลดเกราะที่ว่านี้ออกก่อนจะทำความเสียหายให้มันได้ อีกทั้งความแข็งแกร่งของมันมากพอที่จะ 1 Hit Kill ตัวละครเราได้อย่างง่าย ๆ แถมช่วงที่สู้กับมันยังมี Branded และ Brandstorm มาก่อกวนการต่อสู้ของเราด้วย ฉะนั้นแล้วระหว่างการต่อสู้กับ Wrathbringer การมองหาพื้นที่สำหรับหลบหลีกจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุดครับ หากพลาดโอกาสไปแม้แต่ครั้งเดียวก็บินกลับ Waypoint กันได้ง่าย ๆ เลยChest พิเศษที่รับได้เพียงวันละครั้งจะปรากฏขึ้นใจกลาง Thunderhead Keep เมื่อจัดการ Wrathbringer ลงได้ พร้อมกับ Dragon Crystal Node ที่กระจายเกิดขึ้นรอบ ๆ บริเวณให้เราได้ขุด Branded Mass กันครับส่วน The Oil Floes เป็น Meta ที่เกิดขึ้นในบริเวณ Ice Floe โดยมี Revolution's Heart Waypoint เป็นจุด Waypoint ที่ใกล้ที่สุด รูปแบบการเล่น The Oil Floes จะเน้นที่การป้องกันเครื่องขุดเจาะน้ำมันทั้ง 3 แห่งเป็นหลัก ตามด้วยการเก็บน้ำมันเข้าสู่เครื่องขุดเจาะหากผ่าน Event ในช่วงนี้ได้ก็จะเข้าสู่การปราบบอสประจำ Meta อย่าง Volatile Oil Slug Sulypix บริเวณ Freedom's Catchment ครับ ซึ่งในช่วงที่เล่น Meta Event ในนี้บ่อจะเต็มไปด้วยน้ำมันให้การเคลื่อนไหวควบคุมลำบากกว่าปกติมาก หากเพื่อน ๆ มี Skill สำหรับการเคลื่อนที่ก็อย่าลืมนำมาเตรียมเอาไว้ใช้หลบการโจมตีของบอสตัวนี้กันนะครับการจัดการ Volatile Oil Slug Sulypix ไม่ใช่เรื่องยาก ปัญหาที่มักจะทำให้ Meta นี้ล่มไม่เป็นท่าจะอยู่ที่การป้องกันเครื่องขุดเจาะน้ำมันที่ต้องอาศัยผู้เล่นจำนวนมากและการสื่อสารที่รวดเร็วในการปกป้อง Objective ทั้ง 3 จุดพร้อม ๆ กันเสียมากกว่า หากความพร้อมในส่วนนี้ขาดหายไป โอกาสที่ Meta จะล่มก็มีมากกว่า 50% กันเลยทีเดียวโดยภาพรวมทั้ง 2 Meta Event ใน Thunderhead Peaks เป็น Event ที่เล่นสนุกพอตัว แถมมี Achievement และ Mastery Point เป็นแรงผลักดันให้ผู้เล่นร่วมเล่น Meta ที่ว่านี้อย่างขยันขันแข็ง แต่ก็มีบัคเล็ก ๆ เกี่ยวกับการเข้าห้องสมบัติหลังจากจบ Meta ที่ต้องตีมินิบอสให้ตกแผ่น Plate สำหรับเข้าห้อง แต่ดันไม่ตกเสียทีนี่แหละครับที่ยังเป็นปัญหาอยู่ และจนกว่าผู้เล่นจะปลดล็อค Achievement จนเกลี้ยงนั้นแหละครับ Meta ใน Thunderhead Peaks จึงจะเริ่มน่าเป็นห่วงว่าจะมีใครเข้าไปเล่นบ้างหรือเปล่า
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: