GAME UPDATE :

Guild War 2 - NEW MAP DRAGONFALLGuild War 2 - NEW MAP DRAGONFALLมันเกิดเป็นคำถามเมื่อครั้ง Trailer เปิดตัว "War Eternal" มีการนำเสนอข้อมูลทั้งในส่วนของสัตว์ขี่ตัวใหม่ อาวุธระดับ Legendary และชุด Set รูปแบบใหม่ให้เราได้เห็นทั้งภาพทั้งรายละเอียดทุกชิ้น แต่มีสิ่งหนึ่งที่ขาดหายไป นั่นก็คือชื่อของแผนที่ใหม่ที่มาพร้อมการอัพเดทครั้งนี้

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทาง Arenanet หลีกเลี่ยงการระบุชื่อของแผนที่แห่งนี้ก็คาดเดาได้ว่ามันต้องมีความสำคัญกับเนื้อเรื่องจึงไม่ประกาศออกมาก่อนการอัพเดท และเมื่อถึงเวลาได้ลงสนามเล่นเองแล้วก็พบว่าชื่อของแผนที่ดังกล่าวนี้คือ "Dragonfall" นั่นเองครับDragonfall เป็นแผนที่ใหม่ ไม่มีประวัติความเป็นมาจากตัวเกม Guild War ภาคแรกต่างจากหลาย ๆ แผนที่ก่อนหน้านี้ที่มักจะอิงพื้นที่บริเวณหนึ่ง ๆ จาก Guild War ภาคแรก การกำเนิดเกิดขึ้นของ Dragonfall นับได้ว่ามีความสำคัญเกี่ยวกับเนื้อเรื่องในตอน War Eternal เป็นอย่างมาก และเพื่อรักษาอรรถรสเนื้อเรื่องของตัวเกมเอาไว้ สำหรับครั้งนี้ผมจึงขอข้ามเนื้อหาในส่วนนี้ไปนะครับในส่วนของ Gameplay Dragonfall เป็นแผนที่ขนาดใหญ่มาก ประกอบเข้ากับความต่างระดับของพื้นที่ที่แตกต่างกันทั้งสูงทั้งต่ำ และสภาพแวดล้อมแต่ละส่วนมีความแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ทำให้การผจญภัยใน Dragonfall มีสีสันและความหลากหลาย ไม่ใช่แต่เพียงภาพที่เราเห็น ศัตรูที่เราได้พบเท่านั้น มันรวมถึง Game Mechanics จุดเด่นจากแผนที่อื่น ล้วนรวมอยู่ในแผนที่นี้ได้อย่างลงตัว

แม้ว่ามันจะชวนให้เรารู้สึกสับสนในช่วงแรก แต่ก็ไม่รู้สึกลำบากเหมือน 'Tangled Depths' เมื่อปรับตัวเข้ากับความแตกต่างของแผนที่แห่งนี้ได้แล้ว Dragonfall จะเป็นแผนที่ที่ทำให้เราสนุกไปกับการเดินทางอย่างแท้จริง เพราะมีทั้ง Meta-Event และ Achievement 'Collection' ให้เราวิ่งวนจนทั่ว Dragonfall เลยล่ะครับใช่แล้วครับ Dragonfall มี Meta-Event อย่างที่มันควรจะเป็น Meta-Map ของ Dragonfall มีความแปลกตั้งแต่การเริ่มต้นด้วยการขนย้ายจุด Waypoint จากบริเวณมุมขวาบนของแผนที่กระจายออกไป 3 ทิศทางด้านตะวันตก, ตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้ มันชวนให้นึกถึง Meta-Map ของ Dragon's Stand ที่เป็น Meta-Map ที่สนุกลำดับต้น ๆ ของ Guild War 2 เลยในการติดตั้ง Waypoint แต่ละจุดเราจะพบศัตรูที่มีลักษณะคล้ายกับเป้าหมาย Bounty ในแผนที่โซน Crystal Desert ศัตรูระดับ Champion ที่ได้รับบัฟพิเศษแบบสุ่มติดตัวมา 2 ชนิด ซึ่งการเล่นแต่รอบพวกมันก็มีบัฟที่แตกต่างกัน ทำให้การเล่นทุก ๆ ครั้งให้ประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไปหลังจากนั้นก็จะเป็นการอัพเกรด Camp Tier ให้สูงขึ้นจากการทำ Event ต่าง ๆ ของแต่ละบริเวณทั้ง Crystal Bloom, Mist Warden และ Olmakhan ทั้ง 3 บริเวณไปพร้อม ๆ กันจนถึงจุดสูงสุดที่ Tier 4 ซึ่งจะพาไปสู่การจัดการ Last Boss ของ Meta-Map ครั้งนี้ครับเมื่อ Event สุดท้ายเริ่มต้นผู้เล่นจากทั้ง 3 บริเวณจะตรงเข้าสู่ใจกลางแผนที่เพื่อจัดการกับ Objective สำคัญทั้ง 6 จุดหลังจากนั้นมินเนี่ยน Legendary ทั้ง 3 ตัวจะปรากฏตัวขึ้น ณ รอยต่อของแผนที่แต่ละบริเวณ ผู้เล่นต้องร่วมแรงร่วมใจจัดการพวกมันลง แต่ความยากและท้าทายคือต้องจัดการพวกมันลงในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันมาก จนเรียกได้ว่าต้องฆ่ามันลงพร้อม ๆ กันก็ว่าได้ ซึ่งตรงจุดนี้การสื่อสารระหว่างผู้เล่นในแผนที่คือหัวใจหลักที่จะทำ Event ดำเนินต่อไปยังส่วนท้ายสุดเมื่อเราปราบมินเนี่ยน Legendary ทั้ง 3 ตัวได้แล้ว ก็จะกลับไปสู่การทำลาย Objective อีก 6 จุด เมื่อทำลายพวกมันลงได้ครบก็จะเข้าสู่ฉาก Cutscreen แล้วตบท้ายด้วยการกอบโกยรางวัลหีบ Misborn Coffer ตอบแทนความพยายามครับหลังจาก Meta-Event จบลง จะมีช่วงเวลา 20 นาทีที่นับได้ว่าเป็นช่วงเวลาโบนัส มีศัตรูพิเศษที่เมื่อปราบพวกมันลงได้จะสามารถเปิดหีบ Misborn Coffer เพิ่มเติมได้อีกด้วยเมื่อสิ้นสุดระยะเวลาโบนัส Map Dragonfall จะเข้าสู่การ Reset Meta-Map ใหม่ โดยมี Effect แสงอาบย้อมแสบตาไปทั้งแผนที่ แล้วทุกอย่างก็จะกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งผู้เล่นสามารถฟาร์ม Item จาก Dragonfall ได้ทั้งวันแทบไม่ต่างจาก Silverwastes เลยล่ะครับ

*การ Reset Map ของ Dragonfall ไม่เหมือนกับ Dragon's Stand ที่บังคับผู้เล่นทุกคนในแผนที่ให้อยู่ในสถานะ Downed ฉะนั้นจึงไม่จำเป็นต้องขึ้นสัตว์ขี่ก่อนการ Reset Map แต่อย่างใดครับโดยสรุป Dragonfall สำหรับผมแล้ว มันเป็นแผนที่ที่ใช้จุดเด่นแต่ละอย่าง แต่ละส่วนภายในเกม เข้ามาผสานรวมกันจนเกิดเป็นแผนที่ เป็น Meta-Map ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ สามารถสร้างประสบการณ์ที่สนุกและเพลิดเพลินให้กับผู้เล่น Guild War 2 ได้อย่างลงตัว แม้ตอนจบของ Meta-Event นี้ไม่ได้อลังการงานสร้างอย่างที่คาดหวังเอาไว้ก็ตามที หากเพื่อน ๆ ยังไม่มีโอกาสได้ร่วมเล่น Meta-Map นี้หรือเล่นยังไม่ครบทั้ง 3 โซน ผมขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองสัมผัสมันสักครั้งหนึ่ง แล้วคุณอาจจะหลงรัก Dragonfall อย่างที่ผมเป็นครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: