GAME UPDATE :

Guild War 2 - NEW MAP Grothmar ValleyGuild War 2 - NEW MAP Grothmar Valley

 

อย่างที่แฟนๆเกม Guild Wars 2 ทราบข่าวกันแล้วว่าในบท Prologue “Bound by Blood” จะมาพร้อมกับแผนที่ใหม่ที่มีชื่อว่า "Grothmar Valley" อันเป็นบ้านเกิดของเหล่า Blood Legion ในวันนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับแผนที่ใหม่นี้ว่าเป็นอย่างไร Meta Event เป็นแบบไหน ข้อดีและข้อด้อยเกี่ยวกับแผนที่ใหม่นี้กันครับเพื่อน ๆ สามารถเดินทางไปมายัง "Grothmar Valley" ผ่านการเล่นเนื้อเรื่องในตอน Coming Home ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อเรามาสู่บท Prologue “Bound by Blood”

แม้ทิวทัศน์แรกของ Grothmar Valley ที่ผมได้เห็นจาก Trailer ก่อนหน้านี้จะดูจืดชืดไร้ชีวิตชีวา แต่เมื่อได้ลองเข้าไปสำรวจจริง ๆ ในตัวเกมกลับทำให้มุมมองของผมเปลี่ยนไป Grothmar Valley ที่ดูแห้ง ๆ ใน Trailer นั้นกลับมีสีสัน มีชีวิตชีวา เราสามารถเดินถ่ายรูปเก็บภาพบรรยากาศสวย ๆ จากแผนที่นี้ได้นับร้อยนับพันภาพกันเลยทีเดียว ตัวแผนที่เองก็มีความสะดวกสบายในการเดินทางผ่าน Waypoint ทั้ง 3 จุด แม้ตัวแผนที่จะมีระดับความสูงถึง 3 ระดับ แต่ก็ไม่ได้สร้างปัญหา ความยุ่งยากในการเดินทางแม้แต่น้อย

Grothmar Valley เป็นแผนที่ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ในตัวของมันเอง หากจะขาดอะไรไปสักอย่าง ก็คงจะเป็น Renown Heart ที่ผมคุ้นเคยได้หายไปจากแผนที่นี้ครับGrothmar Valley ยังมาพร้อมกับ Meta Event ซึ่งสามารถไล่เรียงลำดับได้ดังต่อไปนี้ Metal Concert, Effigy, Doomlore Shrine และ Ooze Pits

แต่ละ Meta Event มี Mechanic เป็นของตัวเอง โดยเป็นการผสมผสาน Mechanic ดั้งเดิมที่เราอาจได้พบเห็นตั้งแต่ช่วง Expansion Hot และ Pof เข้าด้วยกันจนเกิดเป็น Mechanic รูปแบบใหม่ที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ต้องพึ่งพาความสามัคคีร่วมมือร่วมใจระหว่างผู้เล่นมากกว่าเดิม และด้วยเหตุนั้นเองที่ทำให้ Meta Event ของ Grothmar Valley น่าสนใจ กระนั้นก็ยังขาดความต่อเนื่อง เพราะแต่ละ Meta Event ใช้เวลาไม่นานนัก ทำให้เกิดช่องว่างของการรอคอยอยู่เสมอ


Meta Event แต่ละรอบจะมอบหนึ่งในกุญแจที่ใช้สำหรับเปิดห้องสมบัติใน Cavern of the Khan-Ur ลักษณะคล้าย ๆ กับแผนที่ Thunderhead Peaks นั่นเองครับ


ภาพด้านล่างนี้คือหน้าตาห้องสมบัติใน Cavern of the Khan-Ur ครับ การเข้าถึงห้องสมบัติอาจทำได้หลากหลายวิธี แต่หากจะเปิดหีบสมบัติกล่องใหญ่ที่สุดแล้ว ก็ยังจำเป็นต้องไล่เก็บกุญแจทั้ง 4 จาก Meta Event อยู่ดีMeta Event ทั้ง 4 ในแผนที่ Grothmar Valley จะใช้เวลาในการเล่นทั้งหมดรวม 2 ชั่วโมงต่อ 1 รอบครับนอกเหนือไปจาก Meta Event ที่เป็นหัวใจหลักของกิจกรรมต่าง ๆ ในแผนที่นี้แล้ว ยังมี Event เล็ก ๆ ให้เราเลือกทำระหว่างรอคอย Meta Event ลำดับต่อไปเองก็มีความน่าสนใจเช่นกัน

โดย Event ขนาดเล็กเหล่านี้ก็ใช้ลูกเล่นที่เคยมีมาแล้วในแผนที่ก่อนหน้านี้เพิ่มเติมสร้างสรรค์ใหม่จนเกิดเป็น Event ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างการยิงเป้าลอยได้ด้านล่างนี้เองก็คล้ายกับ Shooting Gallery Adventure หนึ่งในแผนที่ Verdant Brink ที่เพิ่ม Platform ลอยฟ้าเคลื่อนที่เข้ามาครับ


หากจะให้พูดถึง Event ที่ยากที่สุดใน Grothmar Valley คงต้องยกให้... กับ Event ในภาพด้านล่างนี้เลยล่ะครับในส่วนของ Strike Missions ที่ผู้เล่น Gw2 ส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เพราะนอกจากมันจะทำให้เราสามารถย้อนกลับไปสู้กับบอสใน Story Mission ได้แล้ว หลาย ๆ คนยังตั้งความหวังให้มันเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างผู้เล่นหน้าใหม่และผู้เล่น Raid อีกด้วย

หลังจากทดลองเล่น Strike Missions แล้วมันให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังเล่น Jumping Puzzle ที่จะนำไปเราสู่ Boss Encounter ที่มี Mechanic อันหลากหลายอะไรแบบนั้น ซึ่งเราสามาถรวมกลุ่มกับเพื่อน ๆ หรือผู้เล่นอื่นจำนวน 5-10 คนในการปราบบอสประจำ Strike Missions นี้ ความยากความท้าทายอาจไม่มากเท่าการลง Raid กระนั้นก็ยังเป็นการเปิดเส้นทางใหม่ให้กับผู้เล่น PvE โดยทั่วไปได้เป็นอย่างดีครับแม้ Grothmar Valley จะเป็นบทใหม่ใน Ice Brood Saga แต่ในเรื่องของ Currency ประจำแผนที่ยังคงเป็น Volatile Magic เหมือนกับ แผนที่ใน Living World Season 4

ส่วน Resource Node ใหม่คือ Hatched Chili Pepper Bush เพื่อน ๆ สามารถเก็บรวบรวมมันเพื่อซื้อ Item ที่มีเฉพาะใน Grothmar Valley ได้ครับส่วนที่ผมชื่นชอบที่สุดใน Grothmar Valley คือ Event Schedule Board ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถตรวจสอบเวลาและ Event ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในแผนที่ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยอื่น ๆ นอกเหนือไปจากตัวเกมเข้าช่วยนอกจากรายละเอียดว่าในช่วงเวลานั้นมี Event อะไรบ้าง Event ต่อไปจะเป็นอะไรแล้ว Event Schedule Board ยังบอกสถานที่ที่จะเกิด Event เหล่านั้นอย่างเฉพาะเจาะจง เรียกว่าเมื่อเราเดินไปถึงตำแหน่งนั้น ในช่วงเวลาที่ Event เริ่มต้นจะได้ร่วมเล่น Event นั้นอย่างแน่นอนครับในทางตรงกันข้าม Grothmar Valley ก็มีจุดที่ผมไม่ชื่นชอบ แม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่าง Item Grothmar Valley Portal Scroll (เพื่อน ๆ สามารถซื้อ Item ชิ้นนี้ได้หลังจาก จบเนื้อเรื่อง A Race to Arms) ที่โดยปกติแล้วจะมีตัวสมุดสำหรับเก็บใบวาปเหล่านี้มาควบคู่กัน เพื่อประหยัดช่องกระเป๋า แต่ในครั้งนี้กลับไม่มีสมุดมาพร้อมกัน แม้ในแง่ของจำนวนอาจไม่ต่าง แต่ไหน ๆ ก็เปิดศักราชบทใหม่ เป็น Saga ใหม่แล้ว ก็น่าจะออกของใหม่ให้ได้สัมผัสกันบ้างโดยภาพรวมแล้ว Grothmar Valley เป็นแผนที่ใหม่ที่มีทิวทัศน์งดงามมาก ๆ ในส่วนของ Gameplay ก็เป็นนำ Mechanic เก่า ๆ กลับมาใช้ ดึงเอาจุดเด่นของแผนที่เก่า ๆ มาปรับให้กับตัวแผนที่ใหม่และสามารถทำออกมาได้น่าสนใจ อีกทั้งยังอำนวยความสะดวกให้กับผู้เล่นเป็นอย่างดี มี Achievement ให้ผู้เล่นได้ไล่เก็บมากกว่า Dragonfall ถึง 2 เท่า แม้จะไม่มีบอสตัวใหญ่ ๆ ให้เราได้ตีก็ตาม นับว่าเป็นหนึ่งในแผนที่ที่สมบูรณ์แบบมาก ๆ ครับ หากเพื่อน ๆ ยังไม่เคยได้ลองเข้าไปสัมผัสแผนที่ใหม่นี้ ผมอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองเข้าไปผจญภัยดูสักครั้ง แล้วคุณอาจตกหลุมรักในมนต์เสน่ห์ของ Grothmar Valley แห่งนี้


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: