GAME UPDATE :

Obsidian PrinceObsidian Prince


หากคุณกำลังมองหาเกม Pixel Art ที่มีความเป็น Tactical Turn-Based และ Roguelike ในเกมเดียวกัน มีความน่าสนใจ น่าจับตามองและสามารถเล่นได้ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ “Obsidian Prince” อาจเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุณถูกใจ เพราะอะไรจึงเป็นแบบนั้น วันนี้ผมขอพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักเกม Indy เกมนี้กันครับ

Obsidian Prince เป็นเกม Tactical Turn-Based ที่ผสมผสานกับความเป็น Roguelike Deckbuilder ได้อย่างกลมกล่อม ขับเคลื่อนตัวเกมผ่านเควสและการส่งของนักผจญภัยคนเดียวบุกถล่มดันเจี้ยน บริหารจัดการ Skill และการ์ดเพื่อชิงความได้เปรียบจากฝูงมอนสเตอร์ ตัวเกมให้ความสำคัญกับการเลือก การตัดสินใจที่เข้ากับสโลแกน ‘ทุกการกระทำย่อมมีผลลัพธ์ที่ตามมา‘ การตัดสินใจผิดพลาดเพียงครั้งเดียว อาจทำให้ความพยายามที่ทำมาตั้งแต่แรก หรือการตัดสินใจครั้งต่อไปในอนาคตยากลำบากเป็นเท่าตัว

Obsidian Prince นำเสนอตัวเกมผ่านกราฟิกแบบ 2D ถ่ายทอดด้วยภาพแบบ Pixel Art บรรยากาศภายในเกมเต็มไปด้วยตลกขบขันสอดแทรกในบทสนทนาและ Favor Text บนตัวการ์ดตัดสลับกับความท้าทายเมื่อต้องเผชิญหน้ากับศัตรู เพลงประกอบตัวเกมถูกขับกล่อมอย่างมีอรรถรส ตั้งแต่ดนตรีที่ฟังสบายระรื่นหู สนุกสนานเฮฮา ตลอดจนความตื่นเต้นและความน่ากลัวของดันเจี้ยนObsidian Prince ถูกพัฒนาโดย Unleash the Giraffe และจัดจำหน่ายด้วย Unleash the Giraffe, Gameclaw Studio เปิดตัวในรูปแบบ Early Access บน Steam วันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมาเรื่องราวของ Obsidian Prince กล่าวถึงโลกแฟนตาซี ‘Emalon’ ที่ถูกรุกรานจาก Obsidian Prince หน้าที่ของเราคือ เลือกสรรนักผจญภัย ฝึกฝนพวกเขาและนำพาพวกเขาสู่ดันเจี้ยนเพื่อจัดการและส่งตัว Obsidian Prince กลับไปยัง Underworld และซ่อมแซมความเสียหายจากการน้ำมือของ Obsidian Prince

จากการปูเรื่องราวที่เกิดขึ้นและดำเนินไปในโลกของ Emalon ทำให้ Gameplay ที่เกิดขึ้นใน Obsidian Prince แบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ ๆ เริ่มต้นจากการเลือกและฝึกฝนนักผจญภัย ออกเดินทางพิชิตดันเจี้ยน และซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโลกใบนี้

ก่อนจะเข้าสู่รายละเอียดเกี่ยวกับ Gameplay ผมขอทำการแนะนำ UI ที่ปรากฏในดันเจี้ยนซึ่งเป็นช่วงเวลาส่วนใหญ่ที่เราจะใช้ไปกับเกมนี้เพื่อให้ง่ายต่อทำความเข้าใจ ซึ่งแบ่งออกเป็น
-ซ้ายบน คือข้อมูลศัตรู จะแสดงเมื่อทำการชี้เม้าท์ไปยังเป้าหมาย
-กึ่งกลางด้านบน คือ ตำแหน่งของ Backstory Card
-ซ้ายล่าง คือ Skill ของนักผจญภัยและหลอดแสดง Energy สำหรับใช้ Skill
-กึ่งกลางด้านล่าง คือ ตำแหน่งของ Inspiration Card, Inspiration Deck จำนวน Gold
-ขวาล่าง คือ Item Slot, Hp และเกราะของนักผจญภัยการเลือกสรรนักผจญภัยคือหน้าที่ของผู้เล่นอย่างเรา พวกเขาแต่ละคนมีเรื่องราว นิสัย ความชื่นชอบเป็นของตัวเอง และด้วยเหตุนี้เองที่นำพาไปสู่หนึ่งใน Feature สำคัญที่โดดเด่นและไม่เหมือนใครอย่าง Backstory


Backstory นอกจากจะเป็น Flavor Text บอกเล่าความเป็นมาของนักผจญภัยของแต่ละคนแล้ว มันยังเป็นการ์ดที่อยู่คู่กับตัวละคร บ้างส่งผลดี บางใบส่งผลร้าย และบางส่วนให้ผลทั้งดีและร้าย ทุกครั้งที่นักผจญภัยเข้าห้องในดันเจี้ยนที่จำเป็นต้องต่อสู้ การ์ด Backstory 5 ใบ จะถูกสุ่มขึ้นจาก Backstory Deck ทั้งหมด แล้วให้เราเลือก 3 ใบ มันทำหน้าที่เหมือนเป็นบัฟหรือดีบัฟที่จะอยู่กับเราไปจนกว่าเคลียร์ห้องดังกล่าวได้

ทุกเหตุการณ์สำคัญจะเพิ่มการ์ด Backstory ให้กับ Deck นักผจญภัยของเรา และมันต้องแลกกับการ์ด Backstory เดิมเมื่อถึง Limit สูงสุดไม่ต่างจากความทรงจำเก่าที่ถูกทดแทนด้วยความทรงใหม่Inspiration Card คือการ์ดอีกหนึ่งประเภทที่ทำหน้าที่เป็น Passive บัฟอัปเกรดความสามารถ Skill ใช้งาน มันจะถูกสุ่มขึ้นมือ 3 ใบในแต่ละเทิร์น การเลือกใช้ Skill อย่างหนึ่งอาจให้ส่งแตกต่างในและเทิร์นตามการ์ด Inspiration ที่ปรากฏในเทิร์นนั้น ๆเมื่อไหร่ก็ตามที่นักผจญภัยของเราเติบโตขึ้นจากการ Level up เราสามารถเลือกอัปความสามารถให้พวกเขาได้อย่างอิสระ แต่ละแต้มของค่าสถานะมอบความสามารถที่แตกต่างแม้จะอยู่ในหมวดค่าสถานะเดียวกันก็ตาม และเมื่ออัปไปถึงจุดหนึ่งเราจะได้การ์ด Inspiration Card เป็นของแถมอีกด้วยก่อนที่จะส่งนักผจญภัยออกไปพิชิตดันเจี้ยน ใน Campaign Mod เราจำเป็นต้องฝึกฝนพวกเขาผ่านลานฝึกเพื่อมอบ Class ให้กับเขาเสียก่อน Class แต่ละ Class จะเป็นตัวกำหนด 2 Skill แรกที่ตัวละครนั้น ๆ สามารถใช้ได้ ลานฝึกแต่ละ Class จะถูกปลดล็อกไปเรื่อย ๆ ตามความก้าวหน้าภายในเกม

ส่วนภาพประกอบด้านล่างนี้คือตัวอย่าง Class ที่เราสามารถปลดล็อกเลือกใช้งานได้จาก Challenge Mode ที่มีความเป็น Roguelike บุกตะลุยไปในดันเจี้ยนไม่รู้จบ เก็บแต้ม เก็บ Gold เพื่อปลดล็อก Class หลัก Class ย่อยและ Item เพื่อใช้ในรอบต่อไปครับ


เมื่อเตรียมนักผจญภัยพร้อมแล้วก็ถึงเวลาออกเดินทางเพื่อพิชิตดันเจี้ยน ใน Campaign Mod ดันเจี้ยนแต่ละแห่งจะปลดล็อกผ่านเควส บ้างสามารถเข้าซ้ำ บางแห่งเป็นเพียงพื้นที่สำหรับเล่าเนื้อเรื่องเล่นได้เพียงครั้งเดียวก็มี

ก่อนจะเข้าดันเจี้ยนแต่ละแห่งอย่าลืมอ่านรายละเอียดของดันเจี้ยนนั้น ๆ ที่ให้ข้อมูลประเภทมอนสเตอร์กับเรา เลือกใช้นักผจญภัยให้เหมาะกับดันเจี้ยนแต่ละแห่งเพื่อชิงความได้เปรียบ แม้จะเพียงเล็กน้อยจะพิชิตดันเจี้ยนได้หรือไม่นั้น การเตรียมความพร้อมให้กับนักผจญภัยนับว่าเป็นเรื่องสำคัญ อย่าลืมจัดหา อุปกรณ์ สวมใส่อาวุธและเสบียงก่อนออกเดินทางเพื่อเพิ่มโอกาสความสำเร็จของภารกิจ

อาวุธในส่วนของมือซ้ายและขวาเป็นตัวกำหนด Skill ที่ตัวละครใช้ได้อย่างละ 1 Skill และบางครั้งอาวุธเหล่านี้มาพร้อมกับ Inspiration Card เพิ่มเติมให้กับตัวละครที่สวมใส่อาวุธดังกล่าวดันเจี้ยนแต่ละแห่งมีมอนสเตอร์ประจำถิ่นแตกต่างกัน ขนาดห้องก็ไล่เรียงตั้งแต่เล็ก กลาง ไปจนถึงใหญ่ แถมการเล่นซ้ำในดันเจี้ยนเดียวกันในแต่ละรอบยังให้ประสบการณ์ที่แตกต่างทั้งในรูปแบบของลักษณะห้องและศัตรูตามฉบับความเป็น Roguelike

การต่อสู้กับศัตรูจำเป็นต้องวางแผนให้รอบคอบ บริหารการใช้ Energy เพื่อโจมตีและพร้อมสำหรับหลบหนีในยามจำเป็น การตัดสินใจในแต่ละเทิร์นมีความสำคัญและส่งผลในระยะยาว RNG จาก Backstory Card กับ Inspiration Card เป็นปัจจัยที่บริหารจัดการได้ยาก(ไม่ใช่จัดการไม่ได้เลย) และส่งผลต่อเล่นแต่ละรอบ แต่ละเทิร์นค่อนข้างมาก


แผนที่ภายในดันเจี้ยนเกิดขึ้นจากการออกสำรวจของนักผจญภัย หน้าตาไม่ต่างจาก Roguelike ที่คล้ายกันมากนัก มีเพียงสถานที่บางแห่งที่ถูกปิดบังด้วยประตู เราจำเป็นต้องใช้กุญแจเพื่อปลดล็อกให้เห็นว่าภายในมีอะไรหรือจะใช้กำลังพังเข้าห้องในทันทีเลยก็ได้เช่นกันความพิเศษที่ทำให้ Obsidian Prince แตกต่างจากเกมที่คล้ายคลึงกันคือ ห้อง Boss ที่จำเป็นต้องหากุญแจเปิดห้องให้ได้เสียก่อน จึงจะเข้าเผชิญหน้ากับ Boss ได้ ซึ่งจุดนี้ทำให้การลุยดันเจี้ยนแต่ละแห่งใช้เวลาค่อนข้างนานครับแล้ว Boss ภายในเกมนี้ล่ะเป็นอย่างไร ? Boss แต่ละตัวมี Mechanic ที่แตกต่างกัน บาง Build อาจใช้ได้ดีกับ Boss ตัวหนึ่ง และใช้ไม่ได้ผลกับ Boss อีกตัว การทำความรู้จักกับ Mechanic ของ Boss มีความสำคัญ และจากประสบการณ์ของผมมักจะพลาดท่าให้กับการเผชิญหน้ากับ Boss เป็นครั้งแรกอยู่บ่อย ๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่ Boss แต่ละตัวมีความเหมือนกันคือความสามารถในการ Summon มอนสเตอร์จำนวนมากขึ้นมาในห้องคอยก่อกวนผู้เล่น และบางครั้งมันคือสาเหตุหลักที่ทำให้เราแตกพ่ายนี่แหละครับเมื่อไหร่ก็ตามที่เราทำการจำกัดบอสหรือสำรวจดันเจี้ยนสำเร็จ เราสามารถเลือกรางวัล Backstory Card จาก 1 ใน 3 ใบเพิ่มลงใน Backstory Deck ให้กับนักผจญภัยของเรา เพื่อเป็นเกียรติประวัติให้กับเขาหรือเธอในทางกลับกันหากเราล้มเหลวในการพิชิตหรือสำรวจดันเจี้ยน นอกจาก Item ที่เก็บได้ในระหว่างทางมีโอกาสสูญหาย อยู่ไม่ครบจำนวนแล้ว นักผจญภัยของเรายังถูกสาป เรื่องราวเลวร้ายจะถูกบันทึกลงในประวัติของตัวละครและจำเป็นต้องเพิ่ม Blackstory Card ด้านลบที่คอยถ่วงแข้งถ่วงขานักผจญภัยของเราลงใน Backstory Deck แทนที่การ์ดใบอื่น ๆ อีกด้วยเมื่อการผจญภัยจบลงก็ถึงเวลาซ่อมแซมเมือง สร้างลานฝึกนักผจญภัย ตลอดจนร้านค้าขายของเพื่อความสบายให้กับการผจญภัยครั้งต่อ ๆ ไปครับ


และนี่คือภาพรวมทั้งหมดของ Obsidian Prince หากคุณสนใจเกมนี้สามารถกด Wishlist ตัวเกมได้ผ่านหน้าร้านค้า Steam แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อมาเล่น ผมขอให้ข้อมูลว่าตัวเกมยังมี Bug อยู่มากพอตัว ตั้งแต่ BUG ขนาดเล็กทำให้ผลอัปเกรดของ Skill ไม่ทำงาน ไปจนถึงขนาดใหญ่ไม่สามารถคุมตัวละครได้เมื่อเข้าดันเจี้ยน ซึ่งส่งผลกระทบจนไม่สามารถเล่นเกมต่อไปได้ หรือ เซฟเกมที่เล่นไว้หายไปผมก็เคยเป็น กระนั้นทางผู้พัฒนาก็ออก Patch อัปเดทแก้ไข BUG เหล่านี้ออกมารัว ๆ อย่างในวันเปิดตัว 29 เมษายน ออก Patch ย่อยมาแก้ไขถึง 6 ครั้งด้วยกัน!! การกระทำดังกล่าวสะท้อนความพยายาม ความเอาใจใส่ดูแลเกมเป็นอย่างดี

หากคุณต้องการสนับสนุนผู้พัฒนาสามารถซื้อ Obsidian Prince มาลองเล่นกันได้ในราคาเต็ม 239 บาท ลดราคา 20% ในช่วงเปิดตัวจนถึงวันที่ 6 พฤษภาคม เหลือเพียง 191.20 บาทเท่านั้นครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: