GAME UPDATE :

[Tree of Savior Game Guide] - Highlander นักดาบ ผู้ห้าวหาญ!


[Tree of Savior Game Guide] - Highlander นักดาบ ผู้ห้าวหาญ!

บทความในครั้งก่อน ๆ เราได้ไปทำความรู้จักกับ Class Priest หนึ่งใน สายของ Cleric แล้วหากย้อนกลับไปอีกหน่อยก็ Wizard ซึ่งเป็นสายเวทย์ทั้งนั้นเลย เพื่อความครอบคลุมในยัง Class สายอื่น ๆ ในครั้งนี้ผมจึงพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับหนึ่งใน Class  ของ Swordman ที่เน้นการทำ Damage ทางกายภาพในระยะประชิดได้อย่างมหาศาล... Highlander นั่นเอง!Highlander เป็น Class Rank 2 ของสายอาชีพ Swordman มีหน้าที่หลักเป็น Damage Dealer เป็นหลัก เนื่องจาก Highlander สามารถสร้าง Damage โจมตีใส่มอนสเตอร์ได้เป็นจำนวนมาก ทั้งจากการโจมตีปกติ หรือ Skill สุดแรงอย่าง Cartar Stroke ที่สามารถล้มบอสตัวใหญ่ได้ในการฟาดฟันเพียงครั้งเดียว

ตอน Rank 2 level ตัวละครอยู่ที่ 15-42 Class Highlander เป็นหนึ่งใน Class ที่เล่นง่ายที่สุด เพียงใช้แค่ Skill Cartar Stroke เพียง Skill เดียวก็ล้มบอสเควสได้อย่างสบาย ๆ เพราะ Damage ที่สร้างได้มากทำให้สามารถฆ่ามอนสเตอร์ที่มี level สูงกว่าตัวละคร 10 level ได้อย่างสบาย ๆ (อาจจะขัดใจเรื่องตีไม่โดน ตี Miss เสียหน่อย หากเพื่อน ๆ ลง Dex น้อย)

นอกจากนี้ Highlander ยังเป็น Class แรกที่สามารถถือดาบสองมือได้อีกด้วย!

สำหรับการสวมใส่ดาบ 2 มือนั้น เพื่อน ๆ จำเป็นต้องเรียน Attribute กับ NPC Highlander Master เสียก่อน จึงจะสวมใส่ดาบ 2 มือได้ เพื่อความสะดวกสบายแล้ว หลังจากทำ Quest เปลี่ยน Class เสร็จ ให้เพื่อน ๆ เรียนเจ้า Attribute คู่บารมีของ Highlander เสียเลย!

ส่วนหน้าตาของ Attribute ดังกล่าว ก็มีหน้าตาอย่างรูปด้านล่างนี้เลยจ้าทีนี้เรามารู้จักกับ Skill มหาประลัยที่สร้าง Damage ทำลายล้างศัตรูของ Highlander กันดีกว่า!

- เนื่องจาก Damage ที่สร้างได้แย่กว่า Skill อื่น ๆ ที่ Highlander มี โดยส่วนมากแล้ว ตาม Build ต่าง ๆ รวมถึงตัวผมเองก็ไม่แนะนำให้อัพ หรือ หากต้องการหา Damage มาเสริมเพิ่มเติมระหว่าง Cartar Stroke ติด Cooldown อยู่ และไม่อยากตีปกติ ก็ขอแนะนำให้อัพไว้เพียงแค่ 1 เพราะเป็น Skill ที่ไม่คุ้มค่าต่อการลง Skill Point จริง ๆ อดเปรี้ยวไว้กินหวาน เก็บ Skill Point เพื่อลง Skill อื่นที่แรง หนักหน่วง และใช้ประโยชน์ได้มากกว่าในตอนหลัง หากต้องการเล่น Highlander Circle 2 ขึ้นไปจะดีกว่า

- สุดยอด Skill หากินของ Class Highlander ใน Circle ที่ 1 ด้วย Damage ที่ทำได้อย่างมหาศาลจึงทำให้สามารถล้มมอนสเตอร์ที่เก่งเกินตัวละครได้ง่าย ๆ แม้แต่บอสตามเควสต่าง ๆ ก็ไม่เว้น!

- เนื่องจาก Skill Cartar Stroke จำเป็นต้องใช้เวลาชาร์ตรวบรวมพลังสักพักนึงก่อน จึงจะสร้าง Damage ได้รุนแรง (ยิ่ง level Skill สูงขึ้น ก็ยิ่งชาร์ตนานและรุนแรงขึ้น แต่ถึงจะชาร์ตไม่เต็มก็สร้าง Damage ได้เหมือนกัน) ฉะนั้นจึงควรใช้ Skill Pain Barrier ของ Class Swordman ก่อนหน้า เพื่อป้องกันการโดนผลัก การทำให้ล้ม หรือ ทำให้ชะงักจนไม่สามารถใช้ Cartar Stroke ได้

- โดยปกติแล้ว ส่วนใหญ่จะอัพ Cartar Stroke ไว้ที่ 3 ไม่ก็ 5 แต่จะไม่อัพมากเกินไปกว่านี้ ปัญหาไม่ใช่ Damage ที่ต่ำ แต่เป็นเพราะอาศัยเวลาชาร์ตนานเกินจำเป็น คนส่วนมากจึงเบนเข็มไปอัพ Skill อื่น ๆ อย่าง Moulinet , Skyliner หรือ Crosscut ใน Circle 2 แทน Skill นี้

- ในขณะที่ชาร์ต Cartar Stroke เรายังสามารถหันหน้า ควบคุมทิศทางก่อนจะปล่อยเพื่อสร้าง Damage ได้ ฉะนั้นการปล่อย Skill ว่าว จึงมีโอกาสน้อย หากไม่ถูกหยุดเสียก่อน ก็ว่าวเพราะกะระยะ Skill ผิดเท่านั้น- Skill นี้มีผลในเชิงการเล่น PvP เสียมากกว่า PvE เนื่องด้วย Damage Skill ที่ไม่มากนัก กับค่า Sp ที่ค่อนข้างสิ้นเปลือง(อย่าลืมว่า Class Swordman ยากไร้เรื่อง Sp มาก ๆ) จึงไม่แนะนำให้อัพ Skill นี้ หากเพื่อน ๆ ไม่ได้ต้องการเล่น PvP อย่างจริงจัง

- Skill นี้คล้ายกับ Attribute ของ Peltasta หรือ Rodelero ที่เมื่อสวมโล่อยู่ สามารถยกโล่ขึ้น Guard การโจมตีของมอนสเตอร์ เพียงแต่ Cross Guard นั้นจำเป็นต้องถือดาบ 2 มือในการใช้ Skill นี้ โดยเพื่อน ๆ จำเป็นต้องกดใช้ Skill เมื่อศัตรูออก Animation โจมตีพอดี จึงจะมีโอกาสขึ้น Block ถ้าใคร internet ไม่ดี Ping เยอะอาจจะมีปัญหาได้ (และอย่างลืมว่า Damage แบบ Magic ไม่ติด Block!)

ส่วนอัตราความสำเร็จของการ Block จาก Cross Guard สามารถตำนวณได้จาก อัตราการBlock : +(STR + [Lv ตัวละคร× 3] + 180) นอกจากนี้การกดใช้ Cross Guard ยังให้ค่า Def เพิ่มเติมแก่เราอีกด้วย (แม้ว่าจะเล็กน้อยก็ตาม)

- สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ Skill นี้ ควรคำนึงถึง Class ใน Rank ถัด ๆ ไปว่ามีความจำเป็นที่ต้องถืออาวุธดาบ 2 มือ เพื่อใช้ Skill ต่อไปหรือไม่ สมมติว่าเพื่อน ๆ เล่น Fencer ที่แต่ละ Skill จำเป็นต้องถืออาวุธเป็น Rapier จึงจะสามารถใช้ได้ Cross Guard ก็ดูไร้ประโยชน์ที่ไม่สามารถใช้งานได้ (หากเพื่อน ๆ ไม่ Swap อาวุธอยู่เรื่อย ๆ) ก็จะดูไม่คุ้มค่าในการอัพ Skill นี้ เป็นต้น

- เป็น 1 ใน 3 Skill หากินใหม่ เมื่อเพื่อน ๆ เล่น Highlander มาถึง Circle ที่ 2 Moulinet สามารถสร้าง Damage ได้อย่างหนักหน่วงด้วยการฟันศัตรูรัว ๆ กระนั้นก็มีข้อเสียในเรื่องของ Animation การออก Skill ที่ยาวนาน (กินเวลาประมาณ 3 วินาที ตั้งแต่ตั้งท่า ยันจบ Animation ของ Skill) จึงง่ายที่จะตกอยู่ในอันตราย การใช้ Skill Moulinet จึงจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญอยู่พอตัวในการกะทั้งระยะและช่วงเวลาพอเหมาะที่จะกดใช้ Skill ที่ว่านี้ และข้อเสียใหญ่อีกข้อหนึ่งคือ Cooldown ที่นานโขมาก ๆ ตั้ง 35 วินาทีแหนะ! (แถมไม่มีเก็บชาร์ต Skill ไว้ด้วย)- นอกจากนี้สร้าง Damage ได้ค่อนข้างมากแล้ว ยังมีโอกาสทำให้ศัตรูติดสถานะเลือดไหล แถมด้วย Cooldown Skill สั้น ๆ เพียง 8 วิ พร้อมกับความสามารถในการเก็บชาร์ต Skill ได้ 3 ครั้ง ใน 1 รอบ Cooldown (การกดใช้ Skill 1 ครั้งกินเวลา 2 วิ ใช้ได้ 3 ครั้งก็ 6 วินาที รออีก 2 วินาที ก็เริ่มต้นสแปม Skill นี้ใหม่ได้อีก 3 รอบแล้ว) จึงไม่เป็นการกล่าวเกินจริงเลย หากจะบอกว่านี่เป็น Skill ที่น่าใช้สุด ๆ ของ Highlander Circle 2 ถ้าไม่มี Skill ใดที่ต้องการเป็นพิเศษแล้ว อย่าลืมอัพ Skill Skyliner นี้ให้เต็มซะล่ะ

- และหากเพื่อน ๆ เล่น Highlander ใน Circle ที่ 3 สถานะเลือดไหลของ Skill Skyliner ยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ Skill Vertical Slash รุนแรงขึ้นอีกด้วย

- เป็น Skill ที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง Moulinet และ Skyliner มี Damage ต่ำกว่า Moulinet แต่ใช้ได้บ่อยกว่า ในขณะที่ Cooldown มากกว่า และเก็บชาร์ตได้เพียง 2 ชาร์ต น้อยกว่า Skyliner แต่ Damage มากกว่า จึงเป็นอีก Skill หนึ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อเพื่อน ๆ เล่น Highlander ใน Circle ที่ 2 นี้

- Animation การโจมตีจแบ่งออกเป็น 2 ช่วง (ตามภาพ) ซึ่งกินเวลาเพียง 2 วินาทีเท่านั้น!

สำหรับสัดส่วนการอัพ Skill Moulinet , Skyliner , Crosscut ให้เพื่อน ๆ คำนึงถึง Class ในลำดับถัดไป ว่ามีความจำเป็นการใช้ดาบ 2 มือหรือไม่ ถ้ามีก็อาจจำเป็นต้องแบ่ง Point สำหรับ Skill เหล่านี้ลง Cross Guard เพื่อเพิ่มโอกาสรอดชีวิตแก่ตัวเอง แต่หากไม่มีความจำเป็นต้องใช้ดาบ 2 มือ ก็ลองชั่งน้ำหนักความแรงและความถี่ในการใช้ Skill ของ Class ต่อไป เพื่อใช้เป็นตัวช่วยตัดสินใจในการลง Point อัพ 3 Skill ที่ว่านี้ ว่าควรจะใช้ Skill ใด- สุดยอด Skill ที่ช่วยทำให้เราสร้าง Damage ใส่ศัตรูได้อย่างมหาศาลด้วยการลด Def ของเป้าหมายอย่างมาก (ในบาง Build ระบุว่าทำให้ Def เป็น 0 ทำให้เราตีเป็น True Damage เลยทีเดียว แต่ผมไม่ขอยืนยันว่ามันทำให้เป็น 0 จริงหรือไม่ แต่มันทำให้แรงขึ้นจริง ๆ) หากเพื่อน ๆ เล่น Highlander มาไกลถึง Circle ที่ 3 แล้วก็ควรอัพ Skill ที่ว่านี้ไว้ เพราะนอกจากจะเอาไปใช้กับ Class อื่น ๆ โดยไม่ติดข้อแม้ในการสวมใส่อาวุธประเภทต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถทำ combo ร่วมกับ Skill Vertical Slash ได้อีกด้วย

- คือที่สุดของ Damage สำหรับ Highlander หากเพื่อน ๆ ทำตามเงื่อนไขที่เพิ่มเติมความแรงของ Skill นี้จนถึงขีดสุด โดยเริ่มต้นจาก Skull Swing ตามด้วย Skyliner หรือ Crosscut เพื่อให้ศัตรูติดสถานะเลือดไหล แล้วสับมันให้เป็นผุยผงด้วย Vertical Slashในช่วงท้ายของบทความนี้ ผมขอให้เพื่อน ๆ ชาว F2P
ได้รับความเพลิดเพลินไปกับเกม Tree of Savior
ที่ใกล้จะเปิดตัวให้เราสัมผัสในไม่กี่วันที่เหลืออยู่นี้แล้ว
ถ้าหากโชคดีแล้ว เราอาจพบเจอ เดินสวนกันในเกมก็เป็นได้
แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้าครับผม บ๊ายบาย

kanaken


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: