3 ผลไม้มงคล คนจีนโบราณว่าไว้ไหว้ทุกเทศกาล

ผลไม้มงคล

3 ผลไม้มงคล คนจีนโบราณว่าไว้ไหว้ทุกเทศกาล

ความเชื่อเรื่องผลไม้มงคล ธรรมเนียมคนจีนและคนไทยโบราณ เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือ เรื่องเซ่นไหว้ตาม คติความเชื่อบนเครื่องเซ่นต้องมีผลไม้มงคล แต่เนื่องจากต่างคนไหว้ย่อมไม่ทราบว่าผลไม้ใดควรไหว้ โอกาสใด อย่างสาลี่ไม่นิยมไหว้งานศพ มังคุดไม่ควรไหว้เลย แล้วผลไม้ใดคือผลไม้มงคลไหว้ได้ตลอด บทความนี้ horoscope thaiza จะแนะนำ

     แอปเปิ้ล แอปเปิ้ลนิยมใช้ไหว้เทศกาลต้องเลือกแอปเปิ้ลสีแดง ไม่นิยมใช้สีอื่น เพราะว่าสีแดงนั้นสื่อความหมายมงคลด้านโชคลาภ และความร่ำรวย แอปเปิ้ลออกเสียงภาษาจีนกลางว่าผิงกั๋ว พ้องเสียงคำว่าผิงอัน คือความสุข ฉะนั้นใครใช้แอปเปิ้ลไหว้เจ้าไม่ว่าจะเทศกาลใดควรเลือกจำนวนแปดผลเพราะคติความเชื่อคนจีนโบราณเชื่อว่าเป็นผลไม้มงคลจะทำให้คนในครอบครัวนั้นมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเข้ามาเบียดเบียน

     ส้มเขียวหวาน ส้มคือผลไม้มงคลคนจีนนิยมใช้ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เนื่องจากเปลือกส้มนั้นสีส้ม หรือสีเหลืองทอง ซึ่งตามความเชื่อนั้นทั้งสองสีนี้เป็นสีแห่งสิริมงคลนั่นเอง และไหว้ควรวางส้มแบบสามลูกวางล่างหนึ่งลูกวางบนรวมสี่ลูก

     ลิ้นจี่ สมัยก่อนผลไม้ชั้นสูงที่มีราคาแพง และหายากในสมัยอดีต ฉะนั้นใครนำลิ้นจี่ไหว้เจ้านั้นแสดงว่าฐานะดี และการให้ความสำคัญกับเจ้านั่นเอง และคนจีนแต้จิ๋วจะออกเสียงความหมายลิ้นจี่ว่า ไหน่ก๊วย พ้องเสียงมงคล ว่าขนมดอกบัว สมัยก่อนสีแดงของเปลือกลิ้นจี่ก็เป็นสีมงคลที่ช่วยส่งเสริมให้มีโชคลาภ และความร่ำรวยอีกด้วย

     ผลไม้มงคลไหว้เจ้าทุกเทศกาล ใครไหว้ด้วยแอปเปิ้ล ส้มและลิ้นจี่ คนจีนโบราณว่าจะศิริมงคล ชีวิตจะเจริญรุ่งเรือง นักแล


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: