สงสัยกันไหมว่า สัญลักษณ์ธงเจ ทำไมต้องมีสีเหลือง?

ธงเจ

สงสัยกันไหมว่า สัญลักษณ์ธงเจ ทำไมต้องมีสีเหลือง?    

เทศกาลกินเจทุกครั้งจะพบสัญลักษณ์ธงเจสีเหลือง พร้อมทั้งเขียนอักษรจีนแปลว่า เจ คืออะไรทำไมต้องเลือกธงสีเหลือง พร้อมเครื่องหมายกำกับว่าบริเวณนี้อาหารเหล่านี้ เกี่ยวข้องกับประเพณีกินเจ สัญลักษณ์และตัวอักษรสีแดงแปลว่าเจบนพื้นสีเหลืองบนธงเล็ก ๆ คืออะไรกันแน่ เลือกเขียนด้วยสีอื่นได้ไหม บทความนี้ Horoscope thaiza จะนำเสนอ

     คติความเชื่อคนจีนโบราณเชื่อว่าสีเหลือง คือตัวแทนสีแห่งอำนาจ ฮ่องเต้จีนสมัยโบราณจะชอบสวมใส่อาภรณ์สีเหลือง สีแดงจะสร้างความเร้าใจ ท้าทาย และคติความเชื่อคนจีนโบราณเชื่อว่าสีแดงเป็นสีมงคล ฉะนั้นความเชื่อคนจีนจะใช้สีเหลืองในพิธีศักดิ์สิทธิ์ อย่างพิธีกรรมที่ใช้การร่ายเวทย์มนต์ การขับเป่าสิ่งชั่วร้าย ธงเจสีเหลืองเขียนอักษรจีนและไทยแปลว่าเจนั้น คนจีนเชื่อว่าจะขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปจากคนที่ร่วมพิธีกินเจ เพราะสีแดงบนหมึกจีนคนจีนโบราณเขียนเป็นตัวอักษรจีนแปลว่า เจ สีแดงในความเชื่อคนจีนโบราณเชื่อว่าคือสีมงคล อย่างงานมงคลคนจีนจะใช้สีแดงทั้งสิ้น ความเชื่อหนึ่งอาจเพราะสีแดงคือสีที่ฉูดฉาด คนเห็นจะมีความรู้สึกกระตือรือร้น และจะกระตุ้นความสนใจอยากจะเข้าร่วมพิธีกินเจ ธง คนจีนจะไม่เลือกสีอื่น และไม่เขียนโดยหมึกสีอื่นยกเว้นธงสีเหลืองและหมึกสีแดง ฉะนั้นเทศกาลกินเจแต่ละปี ธงลักษณะดังกล่าวจะแขวนหรือปักอยู่ทั่วไปตามร้านอาหารตอนเทศกาลกินเจ แสดงว่าร้านอาหารนั้นจำหน่ายเฉพาะอาหารเจเท่านั้น ไม่มีอาหารเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์วางขายเจือปน

     ทุกปีเทศกาลกินเจชาวจีนสมัยโบราณจะเขียนธงพื้นสีเหลืองและตัวอักษรจีนสีแดงที่แปลว่าเจ แขวนไว้แสดงอาณาเขตว่าเป็นบริเวณศักดิ์สิทธิ์ บริเวณที่คนกินเจใช้ปฏิบัติธรรม บุคคลภายนอกคนใดไม่รักษาศีล กินเนื้อสัตว์ ดื่มสุราไม่ควรธงเจจะป้องกันสิ่งชั่วร้าย ผู้กินแล้วได้บุญกุศล ผู้กินเจควรทำความดี ละเว้นความชั่ว ไม่ข้องเกี่ยวกับอบายมุขทั้งปวงจะได้กุศลอย่างสูงสุด


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: