ลำไย ผลไม้มงคลเสริมพลังชีวิต พร้อมสรรพคุณเพียบ

ลำไย

ลำไย ผลไม้มงคลเสริมพลังชีวิต พร้อมสรรพคุณเพียบ

ความเชื่อเรื่องผลไม้มงคล อย่าง ลำไย พิธีกรรมไม่ว่าจะงานศพ งานมงคล เคยสังเกตไหมว่าทำไมคนจีนชอบนำผลลำไยใส่ไว้ภาชนะมงคล คนจีนโบราณเชื่อว่าอย่างไร แล้วลำไยสด กับลำไยอบแห้งต่างกันเชิงความเชื่อด้วยไหม บทความนี้ horoscope thaiza จะแนะนำ

     ลำไย คือผลไม้แปลกในสายตาชาวจีนโบราณ เพราะโดยลักษณะผลคล้ายตามังกร ฉะนั้นชาวจีนจึงเชื่อว่า คือตาแห่งสวรรค์ จนกระทั่งสมัยก่อนกว่าสามพันปีแล้ว ชาวฮั่นเรียกชื่อลำไยว่า

     หลงเหยียน ซึ่งแปลว่า ตามังกร และมังกรคือสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ในคติความเชื่อชาวจีนโบราณด้วย และยังเชื่อว่าใครฆ่ามังกรแล้วขอดกินเกล็ดมังกรร่างกายจะอมตะไม่มีวันตาย ใครได้กินหัว หาง หรือกินตามังกรนั้นจะเพิ่มพลังชีวิตอย่างวิเศษ และการกินลำไย อย่างน้อย 2 ลูก เพื่อเป็นการเพิ่มพลังชีวิตตลอดปี

     ความเชื่อเรื่องผลลำไยเหมือนตามังกร ส่งผลให้ชาวจีนรุ่นใหม่นำผลลำไยมาใส่ในภาชนะ ใส่โต๊ะเก็บเงินในพิธีเปิดกิจการ ไว้โรยตามพื้นดินในพิธีฝังศพ เพราะเชื่อว่าจะนำโชคสู่กิจการและลูกหลานตามลำดับสมัยก่อนใครกินลำไยจะโยนเมล็ดทั้งสองขึ้นไปบนหลังคา เพราะเชื่อว่าตามังกรจะขึ้นไปเฝ้ามองระแวดระวังเภทภัย นานวันผลลำไยสดเน่าเปลื่อยและส่งกลิ่นเหม็น ฉะนั้นคนจีนโบราณจะเปลี่ยนโดยใช้ผลลำไยตากแห้งเข้าร่วมในพิธีต่าง ๆ แทนจะให้คุณเหมือนกัน

     ชาวจีนสมัยก่อนยังเชื่อว่าลำไยมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจและม้ามด้วย แต่การกินลำไยจำนวนมาก ทางการแพทย์ว่าควรระวังเพราะอาจส่งผลให้ระบบธาตุในร่างกายขาดสมดุล ควรกินแต่น้อยดื่มน้ำตามด้วย


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: