เพิ่งรู้...โบราณว่า หลังกินข้าวเสร็จห้ามอาบน้ำ มีผลต่อร่างกาย

อาบน้ำ

เพิ่งรู้...โบราณว่า หลังกินข้าวเสร็จห้ามอาบน้ำ มีผลต่อร่างกาย 

ความเชื่อโบราณว่ากินข้าวเสร็จใหม่ ๆ ห้ามอาบน้ำ หลายคนพอจะรู้จักกันบ้างแล้ว สงสัยไหม กินข้าวเสร็จแล้วทำไมคนโบราณว่าอย่าเพิ่งอาบน้ำ บทความนี้ horoscope thaiza จะแนะนำ

     คนรุ่นใหม่เคยได้ยินไหมว่า กินข้าวเสร็จอย่าเพิ่งไปอาบน้ำ คือความจริงต้องห้าม เพราะกระเพาะต้องใช้เลือดในกระบวนการย่อยอาหาร ใครไปอาบน้ำทันทีเมื่อกินอาหารเสร็จเลือดจะวิ่งสู่ผิวไม่ช่วยกระเพาะย่อยอาหาร ท้องจะอืด คนเฒ่าคนแก่จะสอนลูกหลานสืบกันจวบจนปัจจุบัน แล้ววิธีการอาบน้ำที่ดีตามหลักคนโบราณคือเวลาเช้าให้อาบน้ำเย็นเพื่อให้ร่างกายสดชื่น และควรอาบก่อนกินอาหารเช้าด้วยจะช่วยให้รูขุมขนปิด พลังชี่ ลมปราณจะไหลเวียนดี

     ทางการแพทย์แผนจีนเชื่อว่าคือ พลังแฝงอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิดเก็บไว้ในกาย พร้อมกับทำงานได้ตลอดทั้งวัน จะไม่อ่อนเพลียแต่ตอนเย็นให้อาบน้ำอุ่นทำให้ร่างกายผ่อนคลาย หลับสบาย ความเครียดจากกิจกรรม ใครเครียดระหว่างวันน้ำอุ่นจะระบายออกไปทางรูขุมขน ไม่เก็บกักไว้ในหัวใจแก้ปัญหาการนอนหลับยาก ใครคนไหนตื่นเช้าแล้วรู้สึกอ่อนเพลียเหมือนนอนไม่อิ่มควรอาบน้ำเย็นในตอนเช้าและอาบน้ำอุ่นตอนเย็น

     คติความเชื่อคนโบราณส่วนมากจะอ้างอิงจากความจริง เพราะในสมัยก่อนไม่มีเครื่องทดสอบทันสมัยเหมือนในปัจจุบัน จึงทดลองอะไรด้วยตัวเอง


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: