โบราณว่า ตัดเล็บสะเดาะเคราะห์ ให้ถูกวันจะนำโชคลาภมาให้

ตัดเล็บ

โบราณว่า ตัดเล็บสะเดาะเคราะห์ ให้ถูกวันจะนำโชคลาภมาให้

ความเชื่อเรื่องตัดเล็บสะเดาะเคราะห์ โหราจารย์สมัยก่อนว่าชีวิตคนขึ้นอยู่กับการโคจรของดวงดาวบนท้องฟ้า กล่าวคือใครราศีไหนชะตาชีวิตจะเปลี่ยนเมื่อดาวเคราะห์ดวงหนึ่งดวงใด โคจรเข้าทับราศี ณ เวลานั้น ตรงเดือนไหนชาวราศีเดือนนั้นจะมีเคราะห์ แต่ใครคิดจะแก้ไข สะเดาะออกไป คนโบราณมีวิธีง่าย ๆ บทความนี้ horoscope thaiza จะแนะนำ

     คนเฒ่าคนแก่จะสอนลูกหลานให้ตัดเล็บบ่อยๆ เพราะอะไรในร่างกายเมื่อเกินจะส่งผลเสียต่อระบบความสมดุล คนโบราณว่าจะเจ็บไข้ ประสบปัญหาชีวิต ฉะนั้นการตัดสิ่งที่ร่างกายผลิตมากเกินไป คือตัดความเกิน ชีวิตจะเปลี่ยนจากร้ายกลายเป็นดีคืน จนกระทั่งคนสงสัยว่าตัดแล้วทิ้งไปไหน บางคนว่าใส่กระทงแล้วให้น้ำพาออกไป ทุกข์โศกโรคภัยความเจ็บไข้ ปัญหาจะหมดไปด้วย แต่บางคนว่าควรฝังลงดิน อะไรๆ ที่ว่าคือเล็บ เส้นผม และขี้ไคล สมัยก่อนนิยมตัดเล็บสะเดาะเคราะห์ เพราะง่าย เล็บตัดแล้วการหยิบจับอะไรสะดวก ไม่เสี่ยงเล็บหัก ลดการบาดเจ็บจากการขีดข่วน และแล้วความเชื่อที่มาเรื่องการตัดเล็บใส่กระทงในวันลอยกระทง คนโบราณจะเกิดจากเรื่องนี้

     แต่ควรระวัง คติความเชื่อคนโบราณว่าเล็บควร ตัดวันอาทิตย์ ท่านว่าจะทำให้มีโชคดี ได้โชคลาภและมีเรื่องดีๆมาหาตนเอง คนไหนตัดเล็บ วันจันทร์ นับเป็นเรื่องดีจะได้ลาภใหญ่ เกิดขึ้นกับตนและควร ตัดเล็บวันพุธ จะเป็นมงคลแก่ตน พ้นภัยจากสิ่งชั่วร้าย สิ่งไม่ดีต่างๆ ไม่ให้มากล้ำกรายได้และคติความเชื่อคนโบราณยังห้าม ตัดเล็บ วันพระอายุจะสั้น ล้มป่วยไม่สบายง่าย และมีเรื่องเดือดร้อนจากอุบัติเหตุ

     เล็บเมื่อยาวควรตัดเพราะอย่างน้อยจะป้องกันอุบัติเหตุ ไปกระแทกคนใกล้ชิด เผลอเกาจนผิวหนังอักเสบ และเลือกออกจากเล็บฉีก ฉะนั้นคนโบราณอาจจะแฝงอุบายป้องกันลูกหลานไว้


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: