3 ของขวัญมงคล เสริมดวงชีวิตวันปีใหม่ คนไทยสมัยโบราณมอบแก่ลูกหลาน

ของขวัญ

3 ของขวัญมงคล เสริมดวงชีวิตวันปีใหม่ คนไทยสมัยโบราณมอบแก่ลูกหลาน

ธรรมเนียมไทยโบราณผู้ใหญ่จะมอบสิ่งมงคลยามเทศกาลสำคัญๆ โดยเฉพาะวันขึ้นปีใหม่ เพื่อเสริมมงคลลูกหลาน ทั้งการงาน ความรัก เสริมบารมี และของขวัญมงคล เสริมดวงชีวิตวันปีใหม่ คนแก่สมัยก่อนมอบอะไรบ้าง บทความนี้ horoscope thaiza จะแนะนำ

     พระเครื่อง คงทราบกันแล้วว่า พระเครื่องโบราณคุณค่าสูงเพราะคนไทยสมัยนั้น เชื่อว่าพระเครื่องขลังคือสิ่งมงคล ฉะนั้น คนไทยสมัยอยุธยาจะเลือกพระเครื่องขลังตามความเชื่อตนมอบแด่ลูกหลาน ไว้คุ้มครองชีวิต พระเครื่องนิยมมอบสมัยก่อน คือพระกริ่ง รุ่นต่างๆ ตามกำลังทรัพย์ผู้มอบ

     แหวน แหวนอัญมณีมูลค่าอาจไม่มาก แต่คนสมัยก่อนเชื่อว่าสร้างคุณค่าเรื่องดวงมงคลแก่ผู้รับ เช่น แหวนทับทิมจะเสริมบารมีการค้า ความรัก และแหวนมรกตจะเสริมดวงความมั่นคงการงาน สำคัญแหวนยังแสดงความสง่างามให้ผู้สวมด้วย

     มีดพร้า เนื่องจากสมัยโบราณ ต้องใช้ชีวิตยากลำบากท่ามกลางป่าเขา ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวก และบางเวลาต้องอยู่ระหว่างสงคราม รบทัพจับศึก ต้องอาศัยพร้าเครื่องมือดำรงชีพไว้ดายหญ้า ตัดไม้ มีดพร้ายังแทนความหมายว่าฝ่าฟันอุปสรรคชีวิตด้วย ฉะนั้น คนโบราณจึงมอบมีดพร้าไว้ ให้ลูกหลาน แทนความหมายมงคลและประโยชน์ในการดำรงชีพ

     ของขวัญไม่ใช่แค่ความหมายมงคลตามความเชื่อคนโบราณ เท่านั้นแต่คือเครื่องอำนวยความสะดวกในชีวิต ฉะนั้นธรรมเนียมและภูมิปัญญา จากคนโบราณ ทำไมคนรุ่นใหม่ไม่คิดประยุกต์ใช้เวลาจะมอบอะไรให้ลูกหลาน และคนรักด้วย แล้วคุณล่ะ จะมอบอะไรให้แก่กันในวันปีใหม่นี้


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: