การดูดวงตามจักรราศี ความเชื่อตามหลักวิชาโหราศาสตร์โบราณ

ทำนายดวง

การดูดวงตามจักรราศี ความเชื่อตามหลักวิชาโหราศาสตร์โบราณ

คุณเคยสงสัยไหมว่า บทความตามนิตยสารทั้งออนไลน์ และแบบฉบับคนเขียนหรือว่าหมอดูจะทำนายดวงชะตาชีวิตคุณออกมาให้อ่าน แบ่งตามวันเกิดบ้าง 12 ราศีบ้าง ดวงที่ทำนายจะจริงหรือไม่ ใช้หลักการอะไรทำนายทำไมต้องจำแนกออกหลายราศี บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     สมัยโบราณเชื่อว่าการดำเนินชีวิตมนุษย์จะขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนไปตามการโคจรดาวบนท้องฟ้า โดยเชื่อว่าโลกและดวงอาทิตย์จะโคจรไปพร้อมๆ กันกับกลุ่มดาวลักษณะต่างๆ บนท้องฟ้าจนกระทั่งชีวิตมนุษย์เกิดการเปลี่ยนแปลงทางดีบ้าง ร้ายบ้างและในที่สุดชาวยุโรปโบราณได้ใช้เรื่องราวทั้งหมดมากำหนดวิชาโหราศาสตร์จักรราศี คือวิชาการทำนายชีวิตคนแยกออกสิบสองราศี จากกลุ่มดาวจักรราศีใช้เวลากลุ่มละประมาณ 1 เดือนรวมทั้งหมดจะครบ 1 ปีพอดี โดยการพยากรณ์จะเริ่มที่การกำหนดเส้นทางการโคจรสมมุติขึ้นเส้นทางหนึ่งเรียกว่าเส้นทางสุริยะ เส้นทางนี้เมื่อดวงอาทิตย์โคจรเข้าสู่กลุ่มดาวใด คนโบราณจะเชื่อว่าจะเกิดอิทธิพลกับผู้ที่เกิดราศีนั้น การแบ่งระบบราศีมี 2 แบบคือ

     ระบบที่ 1 ระบบนิรายนะ จัดว่าคือราศีในระบบโหราศาสตร์แบบตะวันออกมีการใช้ที่ประเทศอินเดีย พม่ารวมทั้งประเทศไทย ระบบนี้แบ่งวงกลมออกเป็น 12 ราศี โดยหารแบ่งองศาวงกลม 360 องศา ทำให้แต่ละราศีมีส่วนแบ่งราศีละ 30 องศา ชาวตะวันออกโบราณเชื่อว่าเมื่อดวงอาทิตย์เดินทางผ่านราศีใดจะนับราศีเป็นเดือนทำนายเรื่องราวที่จะเกิดกับราศีอื่น ระบบนิรายนะจะเริ่มราศีเมษวันที่ 13 เมษายนไปจบวันที่ 13 เดือนพฤษภาคมแล้วนับระยะเวลาราศีอื่นออกไป 30 วันจนกระทั่งครบวงรอบ

     ระบบที่ 2 คือ ระบบสายนะจะแบ่งราศีแบบสากล โดยเริ่มนับจากวันที่กลางวันและกลางคืนยาวเท่ากัน เริ่มวันที่ 21 มีนาคม จนกระทั่งวันที่ 19 เมษายน คือราศีเมษ ผู้ที่เกิดราศีอื่นทุกครั้งเวลาอ่านคำทำนายจากสื่อ ควรสังเกตว่าราศีเมษที่นับเป็นราศีแรกเริ่มวันที่เท่าไร โดยแต่ละวันในรอบเดือนจะเกิดดาวทั้งหมดในระบบสุริยะไม่ว่าดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์โคจรแบบไม่ทราบทิศทาง พฤติกรรมการโคจรลักษณะที่ว่านี้ ส่งผลให้การดำเนินชีวิตมนุษย์แต่ละราศีเปลี่ยนไปตามการโคจรดาวบนท้องฟ้า นักโหราศาสตร์โบราณจึงกำหนดเป็นวิธีการพยากรณ์ ลองตั้งข้อสังเกตว่าทุกครั้งในแต่ละเดือนที่เกิดการพยากรณ์คำทำนายจะไม่คล้ายกัน กล่าวคือบางเดือนผู้ที่เกิดราศีหนึ่งคำทำนายดี บางเดือนอาจมีคำทำนายไม่ดี บางครั้งเท่านั้นที่คำทำนายเป็นแนวเดียวกัน เรื่องหลัก ๆ คือความรัก การงาน การเงิน และสุขภาพ

     การดูดวงและความเชื่อมนุษย์อยู่คู่กันมานาน โดยเฉพาะการดูดวงตามจักรราศีเป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนไทยเช่นกัน เพราะทำให้เข้าใจอุปนิสัยคนใกล้ตัว เพื่อน ญาติผู้ใหญ่ คนรักแต่เรื่องราวพยากรณ์รวม ๆ เท่านั้นใครต้องการความละเอียด ควรดูดวงเจาะจงตามแต่ละบุคคลจะแม่นยำที่สุด


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: