ปริศนาความศักดิ์สิทธิ์ ไม้ตะเคียน คนโบราณเชื่อว่า บูชาดีมีโชค

ไม้ตะเคียน

ปริศนาความศักดิ์สิทธิ์ ไม้ตะเคียน คนโบราณเชื่อว่า บูชาดีมีโชค

ว่าด้วยเรื่อง "ไม้ตะเคียน" คือไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง คติความเชื่อคนโบราณว่าภูตผีสิงจะอยู่ เรียกภูตนั้นว่า "นางตะเคียน" ความเชื่อนี้มีมานานจนกระทั่งปัจจุบัน คนเฒ่าคนแก่ว่านางตะเคียนมีรูปร่างอย่างไร ทำไมคนโบราณเรียกว่า เจ้าแม่ตะเคียน บูชาอย่างไรจะเกิดโชค บทความนี้ Horoscope thaiza จะบรรยายเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์แห่งกาลเวลา

     คนไทยสมัยก่อนจะไม่สร้างบ้านจากไม้ตะเคียนเพราะ เชื่อว่าไม้ตะเคียนมีนางไม้สิงอยู่ แต่ธรรมชาติไม้ตะเคียน คือไม้เนื้อแกร่งยืนต้น โตเต็มที่สูงประมาณสามสิบเมตร คงทนไม่มีปลวกมด มอด กัดกินทำลาย ฉะนั้นไม้ตะเคียนเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาขุดไม้ซุงเป็นเรือ แต่ไม่นิยมใช้ไม้ตะเคียนสร้างบ้านพักอาศัย เพราะไม้ตะเคียน มีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งคือเมื่อนำมาทำเสาเรือน ไม้จะมีการขยายตัวแล้วลั่นเสียงดังประหลาด และมีการตกน้ำมันสีคล้ายเลือดมนุษย์ เอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้เองทำให้มีคนโบราณเชื่อว่ามีวิญญาณสิ่งอยู่ และอาจได้ยินเสียงลั่นคล้ายเสียงร้องครวญคล้ายเสียงร้องหญิงสาว จนเรียกบางที่ที่ได้ยินเสียงว่า “เสาร้องไห้”

     คติความเชื่อคนโบราณว่านางตะเคียนมีลักษณะหญิงสาวสวยมาก นุ่งห่มสไบเฉียง ชุดไทยเข้าฝันว่าไม้ตะเคียนใหญ่อยู่ในแม่น้ำมานาน อยากจะขึ้นจากน้ำ เมื่อมีการลงค้นหาปรากฏว่าพบจริงตามฝัน นำขึ้นมาไว้ให้ชาวบ้านบูชา การบูชาคนสมัยก่อนว่าควรบูชาด้วยผ้าเจ็ดสีผูกไว้ที่ลำต้นไม้ตะเคียน เรียกว่า เจ้าแม่ตะเคียน ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะเลือกขูดเพื่อหาเลขเด็ดไปแทงหวย การขูดหาไม่ควรอย่างยิ่งที่จะไปเปิดผ้าเจ็ดสีที่มัดลำต้นเด็ดขาด เพราะเป็นการลบหลู่เจ้าแม่ นักเสี่ยงโชคจะเลือกขูดควรเลือกบริเวณที่ไม่มีผ้าผูกไว้

     เนื่องจากเจ้าแม่ตะเคียนคือผู้ที่บำเพ็ญเพียรระดับหนึ่ง มีตบะแก่กล้าจะให้โชคแก่คนที่ไปบูชาสักการะโดยเฉพาะเรื่องการเสี่ยงโชค เมื่อได้ดั่งใจสำเร็จควรไปแก้บน ใช้ชุดไทย สไบเฉียง เครื่องสำอาง และคนไทยควรเชื่อและศรัทธาอย่างมีเหตุผล ทางที่ดีที่สุดควรไปไหว้สักการะไม้ตะเคียน เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิตเท่านั้น


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: