ความเชื่อ (ไม่) ลับ กับ 5 สิ่งที่ห้ามทำในวันตรุษจีน 2565

ข้อห้ามวันตรุษจีน

ความเชื่อ (ไม่) ลับ กับ 5 สิ่งที่ห้ามทำในวันตรุษจีน 2565

เมื่อถึงช่วงเทศกาลปีใหม่จีน หรือ วันตรุษจีน 2565 หลายคนย่อมต้องรีบจัดหาซื้อของไหว้หลายอย่างด้วยกัน โดยนิยมเรียกกันว่า “วันจ่าย” ส่วนวันที่มีพิธีไหว้ มีการตั้งโต๊ะนำสิ่งของต่างๆ มาไหว้เทพเจ้า วันนั้นจะถูกเรียกว่า “วันไหว้” ซึ่งในวันไหว้จะมีการรับประทานอาหารพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวร่วมด้วย และมักจะเดินทางท่องเที่ยวด้วยกัน นิยมเรียกกันว่า “วันเที่ยว” นั่นเอง โดยปกติแล้วช่วงวันตรุษจีนจัดได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ อะไรใหม่ๆ ที่ดีกว่าเดิม พร้อมทั้งได้ขจัดสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากชีวิต และสำหรับในวันตรุษจีนปี 2564 นี้ ทางเราจึงมีความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ถือได้ว่าเป็นความเชื่อทางวัฒนธรรม อย่างความเชื่อ(ไม่)ลับ กับ 5 สิ่งที่ห้ามทำในวันตรุษจีน 2565 โดยมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

1. ห้ามกวาดทำความสะอาดบ้าน

     โดยปกติแล้วหากมีเทศกาลหรือโอกาสพิเศษต่างๆ แม่บ้านย่อมที่จะรู้สึกอยากจะปัดกวาดเช็ดถู ทำความสะอาดบ้านให้ดีเพื่อที่จะต้อนรับสิ่งดี ๆ เข้ามา แต่สำหรับวัฒนธรรมของจีนแล้ว ได้มีความเชื่อเกี่ยวกับการกวาดบ้านหรือการทำความสะอาดบ้านในช่วงวันตรุษจีนหรือเทศกาลปีใหม่ หากทำในวันนี้ก็จะเหมือนกับเอาโชคลาภ ความโชคดีออกจากบ้านไป เมื่อมีความเชื่อเหล่านี้จึงส่งผลทำให้ต้องทำความสะอาด กวาดบ้านก่อนที่จะถึงวันตรุษจีนเป็นสำคัญนั่นเอง

2. อย่าพูดในสิ่งที่ไม่ดีออกมา

     เทศกาลปีใหม่ของจีน หรือ วันตรุษจีน ควรมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต จึงมีความเชื่อและเป็นข้อห้ามสำคัญในช่วงวันตรุษจีน นั่นก็คือ อย่าพูดสิ่งที่ไม่ดีเป็นอันขาด เพราะสิ่งที่ไม่ดีเหล่านั้นจะติดอยู่กับผู้พูดและคนในครอบครัวตลอดไปนั่นเอง

3. อย่าทำข้าวของตกหล่นจนแตก

     แก้ว จาน หากตกหล่นแตกในวันตรุษจีน จัดได้ว่าจะมีสิ่งที่ไม่ดีเข้ามาในชีวิต และยังส่งผลกระทบต่อความมั่งคั่งพร้อมทั้งความโชคดีอีกด้วย อีกหนึ่งข้อห้ามที่สำคัญในช่วงวันตรุษจีนก็คือ ห้ามทำข้าวของตกหล่นจนแตกหรือหัก หากใครทำแตกก็ควรที่จะห่อด้วยกระดาษที่เป็นสีแดงทันที พอหมดเวลาของวันตรุษจีนถึงจะสามารถนำสิ่งของที่แตกหักเหล่านี้ไปโยนลงในทะเลสาบหรือว่าแม่น้ำได้

4. อย่าทวงเงินหรือทวงหนี้ในวันตรุษจีน

     อีกหนึ่งความเชื่อและถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข้อห้ามที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน นั่นก็คือ ทุกคนควรที่จะเฉลิมฉลองอย่างที่ไม่ต้องกังวลใจ ทุกคนจะต้องมีแต่ความสุขแบบเต็มอิ่มเท่านั้น อย่าได้กังวลที่จะไปทวงหนี้หรือทวงเงินใคร และไม่ควรที่จะยืมเงินใครเช่นกัน เพราะมีความเชื่อว่าจะส่งผลทำให้คุณต้องถูกยืมเงินแบบนี้ไปตลอดปีนั้นๆ เลยทีเดียว

5. อย่าร้องไห้เสียใจในช่วงวันตรุษจีน

     การร้องไห้เสียใจในวันตรุษจีน วันปีใหม่จีนซึ่งเป็นวันมงคล ย่อมส่งผลทำให้คุณต้องเสียใจและร้องไห้แบบนี้ไปอีกยาวนาน จะส่งผลไม่ดีทั้งสุขภาพกายและใจของคุณเอง

     และทั้งหมดนี้ก็คือ ความเชื่อ(ไม่)ลับ กับ 5 สิ่งที่ห้ามทำในวันตรุษจีน 2565 หากคุณรู้และเข้าใจเกี่ยวกับความเชื่อทางวัฒนธรรมจีนต่างๆ เหล่านี้แล้ว ก็ไม่ควรที่หลีกเลี่ยงและห้ามทำเป็นอันขาด ควรใช้คติที่ว่า เชื่อไว้ไม่เสียหาย จะดีที่สุดค่ะ อย่างน้อยข้อห้ามต่างๆ เหล่านี้ก็ไม่ได้ส่งผลเสียหรือกระทบต่อการใช้ชีวิตของคุณอย่างแน่นอน


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: