วันนี้เท่านั้น ! 'วันครีษมายัน' ดวงอาทิตย์ขึ้นเร็วที่สุด และตกช้าที่สุดในรอบปี

"วันครีษมายัน" ดวงอาทิตย์ขึ้นเร็วที่สุด และตกช้าที่สุดในรอบปี

"วันครีษมายัน" ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่ทำให้มีช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี โดยของประเทศไทยนั้น วันครีษมายัน ในปีนี้ ตรงกับวันที่ 21 มิถุนายน 2565 ดวงอาทิตย์ขึ้นเวลาประมาณ 05:51 น. และจะตกลับขอบฟ้า เวลาประมาณ 18:47 น. รวมเวลาที่ดวงอาทิตย์ปรากฏอยู่บนท้องฟ้าประมาณ 12 ชั่วโมง 56 นาที

     นอกจากนี้ วันครีษมายัน ยังเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนผ่านตามฤดูกาล ที่บรรพบุรุษยุคกาลก่อนในหลายพื้นที่ให้ความสำคัญ ในฝั่งยุโรปมีความเชื่อโบราณกล่าวว่า ในวันครีษมายันเท่านั้นที่ผู้คนมีโอกาสที่จะเปลี่ยนชีวิต ด้วยเชื่อว่าธาตุทั้งสี่ได้รวมกัน ทั้งไฟ น้ำ ดิน และอากาศ ครีษมายันจึงมีพลังเวทย์มนตร์ที่ไม่ธรรมดา ที่แม้แต่คนนอกศาสนายังเคารพ

     เช่นเดียวกับหลายวัฒนธรรม ที่ถือว่าฤดูร้อนคือเป็นช่วงเวลาแห่งการประสบความสำเร็จ ราวกับดวงอาทิตย์ได้หลั่งพลังงานเชิงบวกมากมาย มอบความคุ้มครองและความเจริญรุ่งเรืองแก่ทุกคน จึงมีการจัดพิธีกรรมต่างๆ เพื่อความรักและเพื่อความเจริญรุ่งเรืองและเพื่อการเก็บเกี่ยว เช่น พิธีเก็บน้ำค้างเพื่อความอุดมสมบูรณ์ หลายคนยังเก็บสมุนไพรและชาสมุนไพรในวันครีษมายัน ด้วยเชื่อว่ามีสมุนไพรที่เก็บวันนี้มีประสิทธิภาพเป็นพิเศษ ขณะที่หญิงสาวทอพวงหรีดจากดอกไม้ป่าและกิ่งไม้โอ๊กให้เพื่อมอบให้กับชายหนุ่ม สร้างจุดเริ่มต้นของการมองหาชีวิตคู่

     นอกจากนี้ยังเชื่อกันอีกว่า พลังจากแสงอาทิตย์ในวันครีษมายัน จะทำให้ความปรารถนาเป็นจริงแล้ว การรับพลังงานอาทิตย์ในวันนี้จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่งขึ้น มีความมั่นใจในตนเอง และมีเสน่ห์มากขึ้น


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: