ความเชื่อโบราณ(ตอนที่ 2)


1.เด็กที่มีปาน แสดงว่าเคยเกิดมาชาติหนึ่งแล้วคนสมัยนี้อาจจะไม่สนใจกับไฝฝ้าปานดำปานแดงกันแล้ว เพราะยิงเลเซอร์ที่เดียก็หาย แต่สำหรับคนโบราณนี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

     เพราะเชื่อกันว่าเด็กที่มีปานติดตัวมาตั้งแต่เกิดนั้น หมายความว่าเคยเกิดมาแล้วในชาติก่อนและถูกทำตำหนิไว้เพื่อให้คนรู้จักจำได้ โดยวิธีทำตำหนิก็จะเอาปูนแดงป้าย ทำให้เกิดมาชาตินี้มีปานแดง แต่ถ้าถูกป้ายด้วยถ่านก็จะเกิดมาพร้อมกับปานดำ

2.คนโบราณเชื่อกันว่าคนที่เกิดมาหน้าตาสวยเป็นคนมีบุญ ส่วนคนขี้เหร่เป็นคนอาภัพด้อยวาสนา สำหรับคนผมหยิก หน้าก้อ คอต่อ คิ้วสั้นนั้นเรียกว่าอัปลักษณ์ครบสูตร

     ตำราโบราณจึงเชื่อว่าน่าจะเป็นคนไม่ดีมาเกิดจึงไม่ควรไปคบเพราะไว้ใจไม่ได้ อาจจะสร้างความเดือดร้อนให้


3.ระหว่างที่กำลังหวีผมถ้าหวีเกิดหักแสดงว่าจะเกิดเรื่องร้ายกับคนๆ นั้น ถ้าเบาะๆ ก็แค่มีเรื่องทะเลาะวิวาทหรือเสียของรัก ถ้าสาหัสก็อาจถึงขั้นเลือดตกยางออกเลยทีเดียว

     ทางเดียวที่จะแก้เคล็ดได้คือต้องทิ้งหวีอันนั้นไป จากนั้นก็ต้องจุดธูปไหว้เทวดาฟ้าดินให้ช่วยคุ้มครองให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี เรื่องหนักให้กลายเป็นเบา แล้วก็จะแคล้วคลาดไปได้

4. ห้ามใช้น้ำหอมของเพื่อนจะทำให้มีเรื่องทะเลาะกัน เพราะโบราณว่าไว้ว่าเสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ กลิ่นน้ำหอมที่เราใช้ก็เหมือนกลิ่นสาบเสือ เมื่อเสือสองตัวมาเจอกันก็ต้องสู้กันให้แหลกไปข้างหนึ่ง

5. วันที่ควรและไม่ควรตัดผมคนรุ่นปู่ย่าตาทวด จะนิยมตัดผมในวันศุกร์ เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีเสน่ห์ ถ้าตัดในวันอาทิตย์เชื่อว่าจะอายุยืน

     ส่วนการตัดผมในวันจันทร์ก็จะทำให้เป็นที่รักของคนอื่น แต่วันที่ไม่ควรตัดผมเลยก็คือวันอังคารเพราะจะมีแต่เรื่องทุกข์ใจ อาจต้องเสียน้ำตาเป็นปิ๊บๆ6. ไม่เอาสัตว์ป่าเข้าบ้านสัตว์ป่าก็ต้องอยู่ในป่า ถ้าใครทะเล้นไปซื้อมาเลี้ยงอย่างที่คนสมัยนี้ชอบทำ ปู่ย่าตายายท่านเชื่อว่าเป็นการผิดธรรมชาติ

    เพราะสัตว์ป่ามีเจ้าป่าคุ้มครองดูแลอยู่ ไม่ควรไปจับบริวารของท่านกักขังไว้ที่บ้านเรา ใครทำอย่างนี้ครอบครัวจะเจอความอัปมงคล ต้องแก้เคล็ดด้วยการทำพิธีจุดธูปเทียนดอกไม้ขอขมาต่อเจ้าป่าเจ้าเขาแล้วเชิญสัตว์ป่าออกจากบ้านไป พร้อมกับขอพรให้นำพาสิ่งดีงามมาให้

7. ดูดวงการค้าจากต้นว่านคนโบราณนิยมปลูกว่านเพื่อให้เป็นมงคลกับครอบครัว และเอาไว้เป็นเครื่องบอกชะตาว่าการค้าจะดีหรือไม่ดี ถ้าต้นว่านงอกงามดีแสดงว่าชีวิตกำลังรุ่งเรือง

    ยิ่งถ้าว่านออกดอกด้วยล่ะก็ แสดงว่าช่วงนั้นดวงดีมาก จับอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง แต่ถ้าต้นว่านเกิดเหี่ยวแห้งหรือหักงอไป เจ้าของอาจจะอยู่ในช่วงดวงตก ทำมาค้าไม่ขึ้น ต้องรีบทำบุญให้มากๆ เพื่อเสริมดวง และควรปรับปรุงวิธีการค้าเสียใหม่เพื่อให้กิจการดีขึ้น

8. ขึ้นบ้านใหม่ต้องแบกข้าวสารถ้าใครปลูกบ้านหลังใหม่ ก่อนจะเข้าบ้านคนโบราณท่านมีเคล็ดว่าให้แบกกระสอบข้าวสารเดินนำเข้าไปก่อน แล้วบ้านนั้นจะอุดมสมบูรณ์ไม่มีคำว่าอดอยาก

     ยิ่งถ้าใส่สร้อย แหวน เงิน ทอง ใบเงิน ใบทอง ไว้ในกระสอบข้าวด้วยล่ะก็ เงินทองจะไหลมาเทมา ทำมาค้าขึ้น อยู่แล้วเฮงเฮงเฮง อย่างเดียวเลย


9. ใส่แหวนต้องดูนิ้วความเชื่อนี้ส่งตรงมาจากเมืองจีนโดยเฉพาะ คนจีนเชื่อกันมาตั้งแต่ครั้งปู่ย่าตายายว่า ถ้าใส่แหวนที่นิ้วก้อชีวิตจะสุขสบายไม่ต้องทำงานหนัก ถ้าใส่กำไลหยกจะช่วยส่งเสริมให้เป็นคนมีอำนาจและสุขภาพดี

10.วางโทรศัพท์ต้องเลือกมุมชาวยิปซีเชื่อว่าถ้าวางโทรศัพท์ไว้ที่มุมซ้ายของโต๊ะทำงาน คนจะโทรมาบอกแต่ข่าวร้าย แต่ถ้าวางไว้ที่มุมขวาของโต๊ะ จะได้ยินแต่ข่าวที่ทำให้สบายใจขอบคุณข้อมูล

นิตยสาร spicy

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: