แสงไฟตามหลักฮวงจุ้ย

|

แสงไฟกับหลักฮวงจุ้ยต้องไปด้วยกันเสมอ ทั้งนี้เพราะไม่มีอะไรใช้เสริมพลังธาตุไฟได้ดีไปกว่าแสงสว่างอีกแล้ว...และแสงไฟก็สื่อถึงธาตุไฟได้อย่างดี

      เมื่อใดที่คุณตกแต่ง สถานที่ด้วยแสงไฟ ก็จะเป็นการกระตุ้นบริเวณนั้นด้วยพลังหยางอันเป็นมงคล สิ่งที่ต้องรู้ต่อไปก็คือวิธีกำหนดพื้นที่ที่ควรกระตุ้น และแสงไฟแบบใดที่เหมาะกับวัตถุประสงค์ที่ คุณต้องการมากที่สุด เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการใช้แสงไฟในบ้านมาสร้างพลังชี่มงคลนำโชคให้กับคุณ 6 ข้อดังนี้ 

     1.การกำหนดทิศเพื่อกระตุ้นพลังงาน

      ศาสตร์ฮวงจุ้ยส่วนมากมีพื้นฐานมาจากหลักปากั้วและทิศทั้งแปดภายในปากั้ว (สัญลักษณ์แปดด้านที่เป็นตัวแทนของทิศทั้งแปด) มีทิศหลักอยู่สี่ทิศด้วยกัน (ทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก)

       และทิศรองสี่ทิศ (ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันตกเฉียงเหนือ ตะวันออกเฉียงใต้ และตะวันตกเฉียงใต้) ทิศแต่ละทิศเป็นตัวแทนของความ ปรารถนาในชีวิตด้านต่าง ๆ เมื่อกระตุ้นทิศใดทิศหนึ่งในบ้านด้วยแสงสว่าง ก็เท่ากับเป็นการกระตุ้นโชคของทิศนั้นนั่นเอง

       ทิศเหนือเป็นตัวแทนของโชคด้านหน้าที่การงาน ทิศใต้จะนำชื่อเสียงและความยอมรับนับถือมาให้ ทิศตะวันออกจะนำสุขภาพที่ดีมาให้ ทิศตะวันตกนำโชคด้านผู้สืบสกุลเข้ามา ทิศตะวันออกเฉียงเหนือคือทิศการศึกษา ทิศตะวันตกเฉียงเหนือแทนโชคด้านมิตรภาพและผู้อุปถัมภ์ ทิศตะวันออกเฉียงใต้แทนโชคด้านความมั่งคั่งร่ำรวย

       และทิศตะวันตก เฉียงใต้แทนโชคด้านความรัก ฉะนั้น สมมติว่าคุณกำลังมองหาความรัก ก็ให้ติดตั้งแสงไฟในทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้านและเปิดไฟทิ้งไว้อย่างน้อยวันละ 3 ชั่วโมง วิธีนี้จะนำ โอกาสด้านความรักมากมายเข้ามาหาคุณและช่วยดึงดูดเนื้อคู่มาสู่ชีวิตคุณ 

    2.การใช้สีสันต่าง ๆ

       เมื่อรู้แล้วว่าคุณต้องกระตุ้นทิศใด ขั้นต่อไปที่จะต้องทราบก็คือควรใช้แสงไฟแบบใด แสงไฟที่ปลอดภัยที่สุดคือแสงที่ปราศจากสีหรือแสงสีขาว เพราะสีขาวเป็นสีที่รวมเอาแสง สีต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน แต่หากอยากใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้มากขึ้น หรือต้องการเน้นไปที่การกระตุ้นของคุณ ควรเลือกใช้สีที่เข้ากับพลังงานประจำทิศนั้น

       พลังงานต่าง ๆ จะถูกจัดแบ่งเป็นห้าธาตุ คือธาตุไฟ ธาตุดิน ธาตุโลหะ ธาตุน้ำ และธาตุไม้ ธาตุไฟคือสีแดงและสัมพันธ์กับทิศใต้ ธาตุดินคือสีเหลืองและสัมพันธ์กับทิศตะวันตก เฉียงใต้ ตะวันออกเฉียงเหนือ

       และจุดศูนย์กลาง ธาตุโลหะคือสีขาวและสัมพันธ์กับทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ธาตุน้ำคือสีน้ำเงินและสัมพันธ์กับทิศเหนือ ธาตุไม้ คือสีเขียวและสัมพันธ์กับทิศตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ เวลาเลือกใช้แสงไฟที่มีสี ให้ใช้แสงสีขาว (ซึ่งรวมเอาพลังของสีทั้ง 5 อยู่ในตัว) หรืออาจเลือกใช้สีที่สัมพันธ์กับ ธาตุประจำทิศนั้น ๆ ก็ได้

    3.แสงจ้ากับแสงอ่อน

       ความสว่างของแสงก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยทั่วไป แสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือที่เรียกว่าหลอดนีออนนั้นถือว่าเป็นแสงจ้า ในขณะที่แสงสีเหลืองส้มจะดูนวลตากว่า แสงจ้า เหมาะสำหรับห้องทำงานหรือห้องอ่านหนังสือในบ้าน โถงทางเดิน ลานจอดรถ และระเบียงก็ควรใช้ไฟสว่างเช่นกัน แต่หากเป็นห้องนอนและห้องพักผ่อน การใช้แสงที่สว่างมาก เกินไปจะทำให้ห้องนั้นมีพลังงานมากเกินควร ทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ยาก

       ในการเลือกใช้แสงในบ้าน การแยกผลกระทบของแสงทั้งสองแบบที่จะมีต่อห้องต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้บรรยากาศในห้องแตกต่างกันและให้ความรู้สึกตรงกันข้ามได้โดยสิ้นเชิง หากคุณกระตุ้นมุมใดมุมหนึ่งในห้อง ทางที่ดีควรใช้แสงนวลตาในรูปของโคมไฟหรือโคมไฟลาวา แสงสว่างควรจะเอาไว้ใช้ในพื้นที่ที่ไม่เป็นส่วนตัว หรือในกรณีที่ต้องการให้ พื้นที่นั้นดูกว้างขึ้น เช่น ระเบียงแคบ ๆ เท่านั้น 

    4.สัญลักษณ์และรูปปั้นต่าง ๆ

       มีวัตถุและสัญลักษณ์ต่าง ๆ มากมายที่สามารถจะใช้เป็นเครื่องเสริมฮวงจุ้ยแบบคู่ เมื่อใช้แสงไฟเป็นคู่ สัญลักษณ์นั้นก็จะได้รับพลังอำนาจในการดึงดูดโชคลาภเข้ามาสู่ชีวิต คุณมากขึ้น สัญลักษณ์มงคลมีตั้งแต่ของหายาก เช่น คางคกสามขา เต่ามังกร และชิหลิน ไปจนถึงของที่พบเห็นได้ทั่วไปอย่างเช่น นกชนิดต่าง ๆ ม้า ช้าง และคริสตัล

      รายชื่อสัญลักษณ์มงคลที่มีนัยตามหลักฮวงจุ้ยนั้นร่ายได้ยาวเป็นหางว่าว (ยาวเกินกว่าที่จะบรรยายลงในที่นี้ได้หมด) แต่ตราบใดที่คุณหลีกเลี่ยงรูปปั้นรูปทรงแหลม สัตว์ป่า และ ของตกแต่งบ้านที่ดูดุร้าย ก็น่าจะปลอดภัยแล้ว แต่คุณก็สามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการจับคู่สัญลักษณ์ต่าง ๆ กับแสงไฟตามต้องการได้ ผลที่แสงไฟจะมีต่อวัตถุนั้น ๆ ก็ คือช่วยเพิ่มพลังงานให้กับวัตถุนั้นเพื่อเสริมโชคให้กับคุณ 

    5.ทิศที่ควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งแสงสว่างไว้


      แม้ว่าการรู้จักใช้แสงไฟอย่างชาญฉลาดจะเป็นวิธีเสริมฮวงจุ้ยที่ดีวิธีหนึ่ง แต่ก็มีบางทิศที่ไม่ควรกระตุ้นด้วยแสงไฟ พื้นที่ต้องห้ามเหล่านี้ได้แก่ ห้องน้ำ ห้องส้วม ห้องเก็บของ และห้องครัว เวลาที่ไม่ใช้ห้องเหล่านี้ ก็ควรปิดไว้ให้มิดชิด แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเปิดไฟในบริเวณเหล่านี้ไม่ได้

      การเข้าห้องน้ำมืด ๆ เป็นเรื่องที่ไร้สาระมาก ๆ ! เพียงแต่ หมายความว่าคุณไม่ควรทำให้ห้องต่าง ๆ เหล่านี้เด่นหรือสำคัญกว่าบริเวณอื่น ๆ ในบ้าน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร และห้องครอบครัว ซึ่งถือว่าเป็นห้องที่ควรให้ความ สำคัญมากกว่า 

    6.อิทธิพลประจำปี

       และข้อสุดท้าย อย่าลืมว่าฮวงจุ้ยมีมิติเวลา ในแต่ละปี คุณจะต้องรู้ว่าดาวที่ส่งอิทธิพลประจำปีอยู่ในทิศใดบ้างเพื่อจะได้ไม่ไปกระตุ้นพลังงานอับโชค ในปี 2548 ดาวร้ายห้า เหลืองซึ่งนำเคราะห์ร้ายมาให้เคลื่อนไปสถิตอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จึงไม่ควรเปิดไฟในทิศตะวันตกเฉียงเหนือให้มีแสงสว่างมากเกินไป

      วิธีควบคุมดาวร้ายห้าเหลืองอีก วิธีหนึ่งก็คือการตั้งเจดีย์พาโกดาห้าธาตุไว้ในทิศดังกล่าว ดาวอับโชคอีกดวงที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือดาวแห่งโรคภัยไข้เจ็บ แสงไฟจะยิ่งกระตุ้นให้ดาวดวงนี้มีพลังเข้มแข็งขึ้น ปี 2548 ดาวดวงนี้สถิตอยู่ทางทิศตะวันออก

       แต่ดาวอับโชคนี้ก็สามารถควบคุมได้ด้วยโมบายโลหะ แต่ทางที่ดีก็ไม่ควรกระตุ้นทิศนี้ด้วยการเปิดไฟให้สว่างจนเกินไปเพื่อเป็นการ ป้องกันไม่ให้ทุกคนในบ้านล้มป่วยลงได้


ข้อมูล
http://www.wofs.co.th/


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: