แบบทดสอบล้วงลึกถึงหัวใจ


สมมุติว่าคุณกำลังอยู่ภายในตึกร้างแห่งหนึ่ง และกำลังยืนอยู่หน้าห้องใต้ดินที่มีบันไดทอดยาวลงไปสุดปลายตา คุณค่อยๆ ก้าวเท้าเดินลงบันไดไปอย่างช้าๆ ขณะเดียวกันนั้น เองคุณก็นับขั้นของบันไดไปพร้อมๆ กับการก้าวเท้าลงบีนไดในแต่ละขั้นด้วย ...1 ขั้น...2 ขั้น...3 ขั้น...

1. บันไดที่นำคุณลงไปถึงห้องใต้ดินนั้นทางด้านล่างนั้นมีทั้งหมดกี่ขั้น?

2. หลังจากนั้นคุณได้ยินเสียงของใครบางคนดังออกมาจากความมืด คุณคิดว่าเสียงที่ได้ยินนั้นคือ?

a เสียงของคนกำลังร้องไห้เบาๆ

b เสียงร้องคร่ำครวญจนฟังไม่ได้ศัพท์

c เสียงนั้นกำลังพูดกับคุณ

3. คุณทำอย่างไรเมื่อได้ยินเสียงของคนๆ นั้น?

a พยายามหาที่มาของเสียง

b วิ่งหนีกลับขึ้นข้างบนโดยสัญชาตญาณอย่างไม่เหลียวหลัง

c ยืนตัวแข็งด้วยความหวาดกลัว และไม่ขยับเขยื้อนไปไหน

4. คุณได้ยินเสียงคนๆ หนึ่งเรียกชื่อคุณ และเห็นเงาของเขาทอดตัวลงมาจากบันไดขั้นบนสุด ใครคือคนที่กำลังเดินลงมาหาคุณ?

อ๊ะ...อ๊ะ! ก่อนที่เราจะไปดูคำเฉลยทางด้านล่าง เราลองมาทำความเข้าใจความหมายของคำถามกันก่อนดีกว่า “ตึกร้าง และ ห้องใต้ดิน” เป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจนของความ ทรงจำที่ฝังลึก และรอยแผลในจิตใจเราทุกคนต่างก็มีประสบการณ์ที่ไม่อยากจะระลึกถึง

หรือความผิดหวังที่เราคิดว่าเราลืมมันไปแล้ว แต่ความทรงจำนั้นไม่อาจลบเลือนไปได้ง่ายๆ สิ่งที่เราอยากลืมจะคงอยู่กับเราเนิ่นนานเกินกว่าที่เราคาดคิด การตอบสนองของ คุณต่อสถานการณ์นี้แสดงให้เห็นว่า คุณจัดการกับความทรงจำในอดีตที่แสนเจ็บปวดอย่างไร

เฉลย

1. จำนวนขั้นบันไดที่ทอดสู่ชั้นใต้ดิน บอกถึงอิทธิพลของรอยแผลในจิตใจที่มีต่อคุณขณะนี้

- หากคุณตอบว่า ขั้นบันได้มีเพียงไม่กี่ขั้น คุณได้รับอิทธิพลจากสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตเพียงเล็กน้อย

- แต่หากคุณคิดว่าบันไดนั้นทอดยาวลึกลงไปสู่ห้องใต้ดิน คุณเป็นผู้ที่มีบาดแผลฝังลึกในใจเฉกเช่นความลึกของบันได

2. เสียงที่คุณได้ยินมาจากความมืด บอกว่าคุณผ่านพ้นประสบการณ์อันเลวร้ายในอดีตมาได้อย่างไร

a เสียงของคนกำลังร้องไห้เบาๆ คุณมักจะได้รับการปลอบโยนจากผู้อื่นเมื่อมีปัญหา และหายจากความโศกเศร้าด้วยความช่วยเหลือจากคนเหล่านั้น

b ได้ยินเสียงร้องคร่ำครวญจนฟังไม่ได้ศัพท์ คุณได้ผ่านความทุกข์ครั้งนั้นมาด้วยตนเองอย่างยากลำบาก เสียงครวญครางที่คุณได้ยินเป็นเสียงของความเจ็บปวดที่ฝังลึกของ คุณเอง

c เสียงนั้นกำลังพูดกับคุณ คุณมีรอยแผลเป็นในใจซึ่งเป็นเสมือนเหรียญเกียรติยศ แต่คุณไม่ยอมรับว่านั่นเป็นบาดแผล นักปรัชญาผู้มีชื่อเสียงได้กล่าวว่า “สิ่งนั้นไม่ได้ทำให้ เราตาย แต่มันทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น” แต่จงระวังอย่าให้สิ่งนี้ทำให้คุณแข็งกระด้าง และไม่แยแส ความรู้สึกของผู้อื่น

3. ปฏิกิริยาของคุณต่อเสียงในความมืด บอกว่าคุณจัดการกับความเจ็บปวดในอดีตอย่างไร

a หากคุณพยายามค้นหาที่มาของเสียง แสดงว่าคุณมักจะทำอย่างนั้นเช่นกันในชีวิตจริง การเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างตรงไปตรงมาจะทำให้คุณพบกับทางออกอย่างแน่นอน

b หากคุณวิ่งหนีขึ้นมาชั้นบนโดยไม่เผชิญหน้ากับเสียงนั้น คุณมักจะละเลยปัญหาโดยหวังว่าสักวันมันจะดีขึ้นเอง วิธีนี้อาจใช้ได้ในบางกรณี แต่อย่าประหลาดใจหากคุณพบว่า ปัญหานั้นวนเวียนอยู่กับคุณนานกว่าที่คิด บางครั้งคุณก็ต้องยืนหยัด และหันไปเผชิญหน้ากับความกลัวเสียบ้าง

c หากคุณยืนตัวแข็งด้วยความกลัวอยู่ตรงนั้น อาจหมายความว่าคุณมีความขัดแย้งในอดีตที่ยังไม่ได้แก้ไข มันยังตามหลอกหลอนคุณ และขัดขวางคุณไม่ให้คุณดำเนินชีวิตต่อ ไปข้างหน้าอย่างผาสุก

4. คนที่ปรากฏตัวที่บันไดขั้นบนสุด และเรียกชื่อคุณ คือ คนที่คุณคิดว่าสามารถพึ่งพาได้เมื่อมีปัญหา และคุณเชื่อว่า คนๆ นั้นสามารถปลอบโยน และช่วยเยียวยาแผลในใจ ของคุณได้


ข้อมูล
http://vol1.yolife.in.th/

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: